Tài chính quốc tế

Ông Putin lại ‘đại phẫu’ bộ máy Điện Kremlin trước thềm khai mạc World Cup 2018

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/6 đã kí sắc lệnh cải tổ bộ máy Điện Kremlin, theo đó ông sa thải một loạt cố vấn cấp cao đồng thời bổ nhiệm nhiều vị trí mới. Động thái này diễn ra cùng ngày lễ khai mạc World Cup diễn ra tại sân vận động Quốc gia Nga Luzhniki ở thủ đô Moscow.

Ông Putin lại ‘đại phẫu’ bộ máy Điện Kremlin trước thềm khai mạc World Cup 2018

Ông Putin ký sắc lệnh sa thải một loạt cố vấn cấp cao.

Trong danh sách bãi nhiệm lần này xuất hiện một vài cái tên nổi bật như trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác công nghệ, quân sự Vladimir Kozhin và trợ lý lâu năm Evgeniy Shkolov. Hai cố vấn cấp cao của ông Putin về các vấn đề internet và đối nội là German Klimenko và Sergei Grigorov cũng đều bị sa thải.

Trong khi đó, người đứng đầu Điện Kremlin đã giữ nguyên vai trò của Chánh văn phòng Điện Kremlin Anton Vaino và người phát ngôn Dmitri Peskov, nhân vật thân cận và thường xuyên xuất hiện bên cạnh ông Putin trong các sự kiện quan trọng.

Trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác công nghệ, quân sự Vladimir Kozhin.

Đây không phải là lần điều chỉnh nhân sự đầu tiên của ông Putin trong năm nay. Trong tháng 4 và tháng 5, Tổng thống Putin từng miễn nhiệm ít nhất 16 tướng thuộc Bộ Nội vụ, Bộ Tình trạng khẩn cấp, Ủy ban điều tra quốc gia và Cơ quan thi hành án. Cũng thời điểm đó, 15 quan chức cấp cao được điều chuyển chức vụ mới.

Gần đây nhất, Tổng thống Nga Putin ngày 4/6 đã bất ngờ cách chức 6 vị tướng. Theo đó, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Tình trạng khẩn cấp Vladimir Stepanov sẽ rời khỏi chức vụ của mình, thay thế ông là Thượng tướng Cục Nội vụ Alexander Chupriyan.

Cải cách, nâng cao hiệu quả hoạt động bộ máy chính quyền là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ mới của ông Putin.

Tổng thống Putin cũng đã cách chức người đứng đầu Bộ Nội vụ ở Bán đảo Crimea - ông Sergey Abisova, người đứng đầu Bộ Tình huống khẩn cấp khu vực Kemerovo - Alexander Mamontov và người đứng đầu bộ phận nhân sự của Ủy ban Điều tra - Viktor Dolzhenko.

Ngoài các nhân vật này, người đứng đầu Bộ Tình trạng khẩn cấp Bán đảo Crimea - Trung tướng Sergei Shakhov và người đứng đầu bộ phận của chính sách tài chính và kinh tế của Bộ Nội vụ - Nadezda Romashov cũng vừa bị Tổng thống Nga cách chức.

Tổng thống Nga Putin dự kiến sẽ tham dự Lễ khai mạc FIFA World Cup 2018.

Các sắc lệnh này nhằm cụ thể hóa chương trình điều chỉnh nội bộ sâu rộng của ông Putin. Trước đó, người đứng đầu nươc Nga đã xác định các mục tiêu cải cách, nâng cao hiệu quả hoạt động bộ máy chính quyền sẽ được ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ mới của ông.

Tổng thống Nga Putin dự kiến sẽ tham dự Lễ khai mạc FIFA World Cup 2018 diễn ra trong ngày hôm nay (14/6).

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng FIFA lần thứ 68 tổ chức ở Moscow một ngày trước lễ khai mạc World Cup, ông Putin nói:  “Đất nước chúng tôi đã sẵn sàng để đăng cai FIFA World Cup 2018. Nước Nga sẽ mang lại sự hài lòng và thoải mái nhất cho tất cả người hâm mộ tới đất nước chúng tôi dịp này”.

Theo thông tin từ Điện Krelim, sẽ có khoảng 20 nhà lãnh đạo thế giới tham dự Lễ khai mạc FIFA World Cup 2018. Đến nay, tất cả các sân vận động tại Nga đã sẵn sàng cho World Cup.

Thông báo mới nhất của FIFA cho biết, hơn 2,5 triệu vé World Cup đã được bán ra. Trong đó, cổ động viên Nga đã mua 870.000 vé, cổ động viên Mỹ là 90.000 dù đội tuyển Mỹ không tham gia World Cup.

Xem thêm >> Đạp xe, lái máy kéo cả ngàn km tới Nga xem World Cup

Tin mới lên