Quốc hội bế mạc kỳ họp cuối cùng khoá XV
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết kỳ họp thứ 10 đã hoàn thành toàn bộ chương trình, thông qua 51 luật và 39 nghị quyết quan trọng, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
Ngày 22/9, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội mở phiên xét xử Bùi Trung Đức (33 tuổi) cùng 19 bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”. Đây là những mắt xích quan trọng trong đường dây lừa đảo tài chính do nhóm Mr Pips (Phó Đức Nam) và Mr Hunter (Lê Khắc Ngọ) cầm đầu. Phiên tòa dự kiến kéo dài nhiều ngày.
Theo cáo trạng, từ năm 2022, các bị cáo đã lập 27 công ty “ma”, chia nhân sự thành nhiều bộ phận bổ trợ nhau để tổ chức hoạt động lừa đảo. Mục tiêu là dụ dỗ người dân chuyển tiền đầu tư chứng khoán, ngoại hối, sau đó chiếm đoạt. Các văn phòng làm việc không treo biển hiệu, nhân viên dùng tài khoản và danh tính giả để giao dịch, khiến nạn nhân khó lần ra dấu vết.
Trong đó, Bùi Trung Đức được xác định là người quản lý chung hệ thống văn phòng ở TP. HCM, trực tiếp nắm tình hình và đưa ra chỉ đạo. Để thúc đẩy nhân viên, Đức thường nêu gương những nhóm lừa được nhiều tiền, hứa thưởng cao hoặc thăng chức nhanh.
Bộ phận nhân sự, pháp lý và kiểm soát dòng tiền do Phó Đức Nam trực tiếp điều hành. Nhóm này phụ trách điều phối tiền từ các nạn nhân, đồng thời đảm nhận việc tuyển dụng cho văn phòng đặt tại Campuchia. Bộ phận công nghệ thông tin có nhiệm vụ cài đặt thiết bị đổi IP sang nước ngoài, dựng tổng đài ảo, quản lý ứng dụng Signal, Telegram và hơn 1.000 số điện thoại phục vụ gọi mời chào.

Mảng bán hàng (sale) được tổ chức thành 19 nhóm ở 14 văn phòng, chuyên thực hiện các cuộc gọi lừa đảo. Nhân viên được trả lương cứng 7 triệu đồng/tháng, cộng hoa hồng 4 - 5% tùy số tiền lừa được. Đa phần họ là người trẻ 20 - 30 tuổi, không có chuyên môn chứng khoán nhưng được đào tạo kỹ năng dụ dỗ khách hàng.
Để tiếp cận nạn nhân, nhân viên sale sử dụng máy tính cài sẵn ứng dụng Zoiper Free, gọi điện với danh tính giả. Họ tuyệt đối không video call để tránh bị lộ mặt. Các chiêu trò thường dùng là chụp ảnh tài khoản giao dịch lãi lớn để tạo niềm tin, khuyến khích khách nâng dần số vốn theo “xu hướng thị trường”.
Nếu khách do dự, nhân viên sẽ giả vờ hỗ trợ lãi hoặc thậm chí góp vốn chung để tạo cảm giác đồng hành. Khi tài khoản gặp rủi ro, nhóm lại dựng kịch bản “khôi phục tài khoản” hoặc giới thiệu “chuyên gia” để giữ chân khách hàng.
Theo điều tra, dòng tiền chiếm đoạt được chuyển theo chỉ đạo của Phó Đức Nam nhằm tạo niềm tin rằng sàn có tính thanh khoản nhanh. Sau đó, chúng được rút ra bằng nhiều cách như đổi tiền mặt, mua vàng, hoặc quy đổi thành tiền điện tử USDT. Đây cũng là cơ sở để cơ quan tố tụng xác định các hành vi rửa tiền trong vụ án.
Cơ quan điều tra đến nay đã làm rõ 12 vụ lừa đảo với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu, số vụ và thiệt hại thực tế có thể còn lớn hơn nhiều, bởi đường dây này hoạt động tinh vi, trải rộng ở nhiều địa phương và cả văn phòng ở nước ngoài.
Với cáo buộc tổ chức, điều hành và tham gia lừa đảo có hệ thống, các bị cáo sẽ phải đối diện mức án nghiêm khắc. Phiên tòa tiếp tục làm rõ vai trò của từng đối tượng trong đường dây, đặc biệt là sự điều hành của nhóm cầm đầu mang biệt danh Mr Pips và Mr Hunter.
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết kỳ họp thứ 10 đã hoàn thành toàn bộ chương trình, thông qua 51 luật và 39 nghị quyết quan trọng, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
(VNF) - Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026.
(VNF) - Cán bộ phải kê khai cung cấp, bổ sung thông tin liên quan và giải trình khi có biến động về tài sản, thu nhập trong năm có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên để phục vụ xác minh
(VNF) - Việc cấp giấy phép xây dựng toàn trình trực tuyến (online), dự kiến tối đa 7-10 ngày, giúp giảm 30% thời gian, chi phí so với hiện nay.
(VNF) - Đèo Cả vừa đề nghị UBND Hà Nội thẩm định chủ trương đầu tư Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời kiến nghị chọn phương án hướng tuyến ngoài đê giúp giảm khoảng 25% chi phí GPMB và hạn chế tác động đến khu dân cư hiện hữu.
(VNF) - Tổ chức bảo hiểm tiền gửi được vay đặc biệt với lãi suất 0%, không có tài sản bảo đảm từ NHNN khi số tiền trong quỹ dự phòng nghiệp vụ không đủ để trả tiền bảo hiểm.
(VNF) - Các nước trên thế giới có nhiều quy định nghiêm ngặt về các quỹ từ thiện, nhằm giảm thiểu rủi ro đạo đức và tài chính từ các nguồn tiền khổng lồ này.
(VNF) - Nhà nước sẽ hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh con tại các địa phương có mức sinh thấp và ưu tiên các gia đình sinh đủ 2 con trong việc tiếp cận nhà ở xã hội.
(VNF) - Quốc hội thông qua Luật Thuế TNCN sửa đổi, nâng mức miễn thuế lên 500 triệu đồng/năm và áp thuế 0,1% với mỗi lần bán vàng miếng, cùng các điều chỉnh về biểu thuế, giảm trừ gia cảnh và cách tính thuế cho hộ kinh doanh từ năm 2026.
(VNF) - Theo cơ quan cảnh sát điều tra, thống kê doanh thu của Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung trong 5 năm (2020-2025) lên tới 5.000 tỷ đồng, nhưng mỗi tháng chỉ nộp thuế cho nhà nước xấp xỉ 10 triệu đồng.
(VNF) - Quy mô nền kinh tế của Hải Phòng đứng thứ 3 toàn quốc, ước đạt xấp xỉ 30 tỷ USD, chỉ dứng sau Hà Nội (khoảng 63 tỷ USD), TP. HCM (khoảng 118 tỷ USD), và cao gấp đôi tỉnh Quảng Ninh (14,69 tỷ USD).
(VNF) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chạy nước rút” để hoàn thành mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông quan trọng trong năm 2025. Theo Bộ Xây dựng, dự kiến đến hết năm nay, cả nước sẽ đưa vào khai thác 3.803km đường cao tốc, gồm 3.345km tuyến chính và 458km đường dẫn.
(VNF) - Thu ngân sách nhà nước của TP. HCM ước đạt khoảng 746.438 tỷ đồng. Con số này bằng 109,6% so với cùng kỳ năm ngoái; đạt 111,4% dự toán Trung ương giao
(VNF) - Báo cáo thẩm tra nêu rõ một số cán bộ, công chức vẫn để xảy ra vi phạm nghiêm trọng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp “núp bóng” thực hiện hành vi trục lợi.
(VNF) - Năm 2025 có 40 người đứng đầu và cấp phó người đứng đầu bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, trong đó có 18 người bị cách chức, theo báo cáo của Chính phủ.
Khi dòng tiền đóng góp ngày càng lớn, minh bạch tài chính không còn là lựa chọn mà trở thành nghĩa vụ bắt buộc của mọi cá nhân và tổ chức vận hành quỹ, dự án từ thiện.
(VNF) - Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội song hành thách thức, từ xung đột địa chính trị, rủi ro an ninh phi truyền thống đến những điểm nghẽn nội tại kéo dài hơn một thập kỷ. Mục tiêu tăng trưởng hai con số chỉ khả thi khi nền kinh tế thực sự đổi mới tư duy, chuyển sang mô hình tăng trưởng bền vững hơn và dám tạo ra những cách làm đột phá.
(VNF) - UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi Công an tỉnh về việc rà soát, kiểm tra việc vận hành xả lũ các hồ chứa trên địa bàn tỉnh.
(VNF) - Theo đại biểu Quốc hội, điện hạt nhân luôn đòi hỏi những tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, an ninh và quản lý rủi ro. Do đó, khuyến khích doanh nghiệp tham gia không có nghĩa là “mở cửa hoàn toàn”.
(VNF) - Chính phủ đã xử lý, tháo gỡ 1.759 dự án nhà đất với tổng vốn hơn 220.000 tỷ đồng tại Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Tây Ninh.
(VNF) - Chính phủ đề xuất bỏ nội dung áp thuế giá trị gia tăng với sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác...
(VNF) - Cảng hàng không quốc tế Ninh Bình có mức đầu tư khoảng 23.216 tỷ đồng, dự kiến xây dựng từ năm 2027, đến năm 2029 đưa vào hoạt động.
(VNF) - Đại biểu quốc hội ý kiến rằng, việc sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) nếu không chặt chẽ, có thể tạo kẽ hở cho các doanh nghiệp mua khống hóa đơn để hợp thức hóa đầu vào và hoàn thuế.
(VNF) - TP. HCM được giao hơn 118.900 tỷ đồng vốn đầu tư công, trong thời gian còn lại của năm 2025, phải giải ngân khoảng 50.000 tỷ đồng để đạt kế hoạch.
(VNF) - Tuần làm việc cuối cùng của kỳ họp 10 - kỳ họp cuối nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ bấm nút thông qua số lượng luật, nghị quyết lớn và có thể xem là 'kỷ lục'.
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết kỳ họp thứ 10 đã hoàn thành toàn bộ chương trình, thông qua 51 luật và 39 nghị quyết quan trọng, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
(VNF) - Tại dự án 29ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước, ghi nhận có hoạt động thi công trở lại sau nhiều năm đình trệ vì vướng sai phạm.