Xong dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên ở Châu Á - Thái Bình Dương, CIP tham vọng rót 10,5 tỷ USD vào Việt Nam
(VNF) - Copenhagen Infrastructure Partners (CIP- Đan Mạch), một trong những nhà phát triển điện gió ngoài khơi hàng đầu thế giới, vừa tổ chức lễ khánh thành hai dự án điện gió ngoài khơi Changfang & Xidao, trang trại gió ngoài khơi đầu tiên của CIP trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.
Tập đoàn này có kế hoạch đầu tư và phát triển 21 GW điện gió ngoài khơi trong khu vực châu Á Thái Bình Dương và đang xây dựng các dự án điện gió ngoài khơi ở Việt Nam, Hàn Quốc và Australia.
Dự án Changfang & Xidao nằm cách bờ biển phía tây Đài Loan 11km. Với tổng công suất gần 600 MW, hai dự án này đã đóng góp thêm khoảng 25% vào tổng công suất điện gió ngoài khơi của Đài Loan, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng cũng như hiện thực hóa mục tiêu đầy tham vọng về giảm phát thải ròng bằng 0 của Đài Loan. Khi hoạt động hết công suất, Changfang & Xidao sẽ cung cấp đủ năng lượng cho khoảng 650.000 hộ gia đình Đài Loan và dự kiến sẽ giúp giảm 1,1 triệu tấn CO2 hàng năm.
Changfang & Xidao cũng là dự án có tỷ lệ nội địa hóa cao nhất trong lịch sử ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi của Đài Loan. Trong quá trình xây dựng, nhóm phát triển dự án đã chuyển giao thành công kinh nghiệm và công nghệ quốc tế cho Đài Loan và thúc đẩy sự trưởng thành của chuỗi cung ứng trong nước.

CIP và các đối tác hiện sở hữu ba dự án điện gió ngoài khơi tại Đài Loan với tổng công suất khoảng 1,4 GW bao gồm: Changfang & Xidao (600MW), Zhongneng (300MW) và Fengmiao (500MW). Trong đó, dự án Zhongneng đang được xây dựng và dự kiến sẽ đi vào vận hành thương mại vào năm 2025, dự án Fengmiao đặt mục tiêu đạt được quyết định đầu tư vào cuối năm 2024 và vận hành thương mại vào năm 2027.
Tại Việt Nam, Tập đoàn CIP đang phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn với tổng công suất 3,5 GW tại tỉnh Bình Thuận, đặt mục tiêu trở thành dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam. Dựa trên nghiên cứu của tập đoàn, tỷ lệ nội địa hóa tại một trang trại gió ngoài khơi của Việt Nam có thể lên đến trên 40%.
Với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 10,5 tỷ USD cho trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn, 4,4 tỷ USD sẽ được chi tiêu cho các hạng mục được thực hiện tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực: Phát triển và quản lý dự án, cung cấp phần móng, trạm biến áp trên bờ và ngoài khơi, cảng xây dựng, vận hành và dịch vụ bảo trì.

Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) được thành lập vào năm 2012, hiện là nhà đầu tư tập trung vào lĩnh vực năng lượng tái tạo lớn nhất trên thế giới, đồng thời là một trong những nhà phát triển điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới.
CIP hiện đang quản lý 12 quỹ đầu tư vào năng lượng tái tạo với tổng vốn huy động khoảng 30 tỷ USD. CIP đã đầu tư và phát triển danh mục dự án năng lượng tái tạo dẫn đầu thị trường với tổng công suất khoảng 120GW tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó, gần một nửa danh mục dự án cho CIP phát triển (tương ứng khoảng 60GW) là điện gió ngoài khơi.
29 dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp được mua điện
THACO nghiên cứu làm đường sắt đô thị 265.000 tỷ đồng nối Chu Lai - Đà Nẵng
(VNF) - Đà Nẵng đã chấp thuận cho THACO nghiên cứu, lập hồ sơ đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị quy mô hơn 265.000 tỷ đồng, kết nối sân bay Đà Nẵng với Chu Lai
THACO muốn lập vùng trồng sâm Ngọc Linh 4.600ha tại Đà Nẵng
(VNF) - Tập đoàn THACO đề xuất chiến lược phát triển vùng trồng sâm Ngọc Linh và dược liệu theo hướng quy mô lớn lên đến 4.600ha tại Đà Nẵng.
‘Cần gần 744.000 tỷ đồng cho đường sắt đô thị giai đoạn tới’
(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh, để triển khai quy hoạch hệ thống đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP HCM trong giai đoạn tới, tổng nhu cầu vốn ước tính gần 744.000 tỷ đồng.
Hà Nội 'thúc' tiến độ cầu Mễ Sở, Ngọc Hồi và Vành đai 2.5
(VNF) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ dứt điểm vướng mắc mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật, bảo đảm tiến độ thi công các dự án trọng điểm gồm cầu Mễ Sở, cầu Ngọc Hồi và đường Vành đai 2.5.
Việt Nam tính xây dựng sân bay trên mặt nước chưa từng có trong lịch sử?
(VNF) - Việt Nam đang nghiên cứu xây dựng sân bay trên mặt nước lần đầu tiên trong lịch sử. Nếu được triển khai, đây sẽ là bước đột phá mới trong quy hoạch hạ tầng hàng không và mở ra mô hình phát triển chưa từng có tại nước ta.
Sau 20 năm vào lộ trình giảm phát thải, nhiều DN Việt chưa thể tự kiểm kê khí nhà kính
(VNF) - PGS.TS Lương Đức Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn chưa thực sự quan tâm, thiếu chủ động trong kiểm kê khí nhà kính và xây dựng lộ trình giảm phát thải, qua đó đối mặt với không ít thách thức khi tiếp cận các chuẩn mực quốc tế.
Toàn cảnh tuyến đường siêu đắt đỏ ở Hà Nội: Dài 100m, tiêu tốn hơn 640 tỷ đồng
(VNF) - Tuyến đường Đặng Thai Mai kéo dài nối từ đường Xuân Diệu đến Âu Cơ có chiều dài chỉ khoảng 100m, tuy nhiên vốn đầu tư cho đoạn đường này lên tới 642 tỷ đồng.
Thị trường carbon: Không thiếu vốn chỉ thiếu dự án tốt và cơ chế chưa rõ ràng
(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy lộ trình phát thải ròng bằng “0”, thị trường carbon được kỳ vọng trở thành “mỏ vàng” mới cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù nhu cầu tham gia rất lớn, nhiều doanh nghiệp vẫn loay hoay vì thiếu dữ liệu, năng lực triển khai và đặc biệt là những điểm nghẽn về cơ chế, pháp lý.
Thị trường carbon Việt Nam: Chờ giờ G mở cơ chế tài chính mới
(VNF) - Từ giai đoạn chuẩn bị sang triển khai, thị trường carbon tại Việt Nam đang đi những bước cuối cùng để chính thức vận hành. Đây không đơn thuần là một cơ chế “đánh thuế phát thải”, mà là một cơ chế tài chính mới với các loại tài sản mới có thể giao dịch.
Quảng Ninh phân loại để xử lý, gỡ vướng cho 52 dự án tồn đọng
(VNF) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện vừa có kết luận về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án tồn đọng, kéo dài trên địa bàn tỉnh.
Hà Nội khoanh vùng phát thải thấp: ‘Nhà hoạch định chính sách cần đứng vị trí người dân’
(VNF) - TS Trần Hữu Minh, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, ủng hộ việc UBND TP Hà Nội chuẩn bị triển khai mô hình vùng phát thải thấp. Tuy nhiên, ông cho rằng nhà hoạch định chính sách cần đứng ở vị trí người dân.
TP.HCM và Đồng Nai chi 17.000 tỷ đồng đầu tư làm đường vành đai 4
(VNF) - TP. HCM và Đồng Nai vừa phê duyệt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng đường gom, đường bên cho dự án Vành đai 4 kết nối liên vùng.
Vĩnh Long mở rộng khu kinh tế lấn biển quy mô gần 40.000ha
(VNF) - Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Định An - Vĩnh Long đến năm 2040, với diện tích đạt gần 40.000ha.
Ô tô điện có thể được miễn lệ phí trước bạ đến hết năm 2030
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thời gian miễn lệ phí trước bạ với ô tô điện hơn 3 năm, đến hết năm 2030 nhằm khuyến khích phát triển phương tiện xanh, hạn chế phát thải và bảo vệ môi trường.
Toàn cảnh đoạn tuyến Vành đai 2,5 đầu tiên thi công theo lệnh khẩn cấp
(VNF) - Công trường Vành đai 2,5 từ khu đô thị mới Dịch Vọng đến đường Dương Đình Nghệ là một trong những đoạn vành đai đầu tiên được thi công theo lệnh khẩn cấp.
Nhận diện MSC, hãng tàu hàng đầu thế giới đầu tư vào Cảng Cần Giờ
(VNF) - MSC- hãng tàu hàng đầu thế giới đang tham gia thực hiện dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ thông qua công ty con Terminal Investment Limited Holding S.A.(TIL).
Bộ Chính trị chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc các dự án tồn đọng kéo dài
(VNF) - Bộ Chính trị yêu cầu tháo gỡ các dự án tồn đọng kéo dài theo nguyên tắc không hợp pháp hóa sai phạm, đồng thời xử lý trách nhiệm và xây dựng cơ chế đặc thù.
Hà Nội gấp rút thi công hồ Thụy Phương 2 đón đầu mùa mưa
(VNF) - Hồ điều hòa Thụy Phương 2 với dung tích 0,5 triệu m3 đang là phương án giúp giải quyết phần nào ngập úng vùng phía Bắc Thủ đô.
10 dự án BT của Hà Nội được mở cơ chế để tháo gỡ khó khăn
(VNF) - Trong danh mục 10 dự án BT của Hà Nội có thể kể đến như Tuyến đường 2,5 (đoạn từ Đầm Hồng đến Quốc lộ 1A), dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ)
Hà Nội chốt mở rộng Quốc lộ 1A từ Đại Cồ Việt đến Cầu Giẽ lên 10 làn xe
(VNF) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1878/QĐ-UBND phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường Quốc lộ 1A (đoạn từ nút giao Vành đai 1 – hầm Kim Liên đến nút giao cầu Giẽ), tỷ lệ 1/500, với quy mô mở rộng lớn, đóng vai trò trục giao thông huyết mạch phía Nam Thủ đô.
Đi dọc tuyến đường 10 làn xe và 2 làn tàu điện tại đảo ngọc Phú Quốc
(VNF) - Năm năm trước, khi Phú Quốc rục rịch trở thành Thành phố đảo đầu tiên trong cả nước, nơi đây đã là một đại công trường với hàng trăm dự án BĐS nghỉ dưỡng được ồ ạt đầu tư. Thì nay, để chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2027, Phú Quốc hiện là một… siêu đại công trường với nhiều dự án hạ tầng giao thông, khu trung tâm sự kiện…
Đà Nẵng gọi đầu tư loạt dự án trong khu thương mại tự do và công nghệ cao
(VNF) - Loạt dự án công nghệ cao, khu thương mại tự do quy mô lớn tại Đà Nẵng đang mở ra cơ hội mới cho dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước.
Khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh hơn 147.000 tỷ đồng
(VNF) Ngày 12/4, UBND tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Vingroup phối hợp cùng UBND các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh khởi công dự án tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2028.
Lệnh khẩn cấp, áp lực thi công Hồ điều hòa Thụy Phương 2 về đích trước 31/5
(VNF) - Hồ điều hòa Thụy Phương 2 có tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng được thực hiện theo lệnh khẩn cấp nhằm giải quyết tình trạng úng ngập tại các điểm nóng trong mùa mưa.
Áp lực 240 tỷ USD: Bài toán vốn cho Việt Nam tăng tốc
(VNF) - Áp lực huy động vốn cho hạ tầng đang trở thành bài toán lớn của Việt Nam khi nhu cầu lên tới 240 tỷ USD trong giai đoạn tới. Trong bối cảnh nguồn lực trong nước còn hạn chế, việc khơi thông dòng vốn và xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế được xem là chìa khóa để tạo đột phá cho tăng trưởng.
THACO nghiên cứu làm đường sắt đô thị 265.000 tỷ đồng nối Chu Lai - Đà Nẵng
(VNF) - Đà Nẵng đã chấp thuận cho THACO nghiên cứu, lập hồ sơ đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị quy mô hơn 265.000 tỷ đồng, kết nối sân bay Đà Nẵng với Chu Lai
Thực địa khu 'đất vàng' xây tổ hợp gần 10.000 tỷ giữa nội đô Hà Nội
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.


































































