Xuất nhập khẩu chạm mốc 930 tỷ USD: Nhận diện mặt hàng trăm tỷ USD kéo kim ngạch
(VNF) - Năm 2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam lần đầu chạm mốc 930 tỷ USD, ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số so với năm trước. Động lực chính đến từ nhóm hàng xuất khẩu quy mô trăm tỷ USD, đặc biệt là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu”, tạo lực kéo lớn cho tăng trưởng kim ngạch và cán cân thương mại của cả nền kinh tế.
Theo Cục Hải quan, năm 2025, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 930,07 tỷ USD, tăng 18,2%, tương ứng tăng 143,14 tỷ USD so với năm 2024.
Trong đó, xuất khẩu đạt 475,06 tỷ USD, tăng 17% (tăng 69,12 tỷ USD); nhập khẩu đạt 455,01 tỷ USD, tăng 19,4% (tăng 74,02 tỷ USD). Cán cân thương mại hàng hóa năm 2025 tiếp tục xuất siêu 20,05 tỷ USD, song giảm 19,6% so với mức thặng dư 24,95 tỷ USD của năm trước.

Riêng tháng 12/2025, trị giá xuất khẩu đạt 44,05 tỷ USD, tăng 12,6%, tương ứng tăng 4,94 tỷ USD so với tháng trước. Đây là lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vượt mốc 44 tỷ USD trong một tháng.
Nhiều nhóm hàng xuất khẩu trong tháng 12 lập kỷ lục mới, đáng chú ý như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 10,74 tỷ USD; dệt may đạt 3,65 tỷ USD; giày dép đạt 2,2 tỷ USD; gỗ và sản phẩm gỗ đạt 1,66 tỷ USD.
So với tháng trước, có 40/45 nhóm hàng xuất khẩu tăng trưởng, trong đó 7 nhóm tăng trên 30%, gồm: quặng và khoáng sản khác tăng 90,3%; cà phê tăng 86,8%; sản phẩm mây, tre, cói, thảm tăng 43,5%; sắn và sản phẩm từ sắn tăng 42,6%; than các loại tăng 40,4%; gạo tăng 30,8%; sản phẩm hóa chất tăng 30,5%. Ở chiều ngược lại, đá quý, kim loại quý và sản phẩm giảm 15,9%.
Tính chung cả năm 2025, kim ngạch xuất khẩu đạt 475,06 tỷ USD, tăng 17% so với năm 2024. Có 33/45 nhóm hàng xuất khẩu tăng trưởng, trong đó 4 nhóm tăng trên 30% gồm: đồ chơi, dụng cụ thể thao và bộ phận tăng 148,2%; cà phê tăng 58,8%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 48,4%; thức ăn gia súc và nguyên liệu tăng 38,5%. Riêng xăng dầu các loại giảm mạnh 50,8%.
Đáng chú ý, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tiếp tục giữ vị trí nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất, đóng góp hơn một nửa mức tăng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Trong đó, xuất khẩu sang Mỹ đạt 42,09 tỷ USD, tăng 81,4%; sang Trung Quốc đạt 16,89 tỷ USD, tăng 33,6%; sang Hồng Kông đạt 10,82 tỷ USD, tăng 32,7%; sang EU (27 nước) đạt 10,89 tỷ USD, tăng 9,9%.
Ở chiều nhập khẩu, tháng 12/2025, kim ngạch đạt 44,69 tỷ USD, tăng 17,6% (tăng 6,7 tỷ USD) so với tháng trước. Đây là tháng có trị giá nhập khẩu cao nhất từ trước đến nay và là tháng thứ hai trong năm vượt mốc 40 tỷ USD.
Cả năm 2025, tổng trị giá nhập khẩu đạt 455,01 tỷ USD, tăng 19,4% so với năm 2024. Có 41/53 nhóm hàng nhập khẩu tăng, trong đó tăng mạnh nhất là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 43,58 tỷ USD (tăng 40,7%); máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng tăng 12,13 tỷ USD (tăng 24,8%); kim loại thường khác tăng 18,9%; sản phẩm từ sắt thép tăng 27,9%.
Trung Quốc trở thành 'cứu cánh' cho thương mại Ấn Độ giữa bão thuế Mỹ
- Việt Nam nhập khẩu ô tô nhiều nhất từ trước đến nay 11/01/2026 10:22
- Xuất khẩu gạo tụt dốc hiếm thấy: Cú sốc và yêu cầu tái cấu trúc 09/01/2026 07:30
- Liên tục lập kỷ lục xuất nhập khẩu: Năm 2026, 'tư duy cũ sẽ không mở ra cánh cửa mới' 04/01/2026 08:00
5 nữ ứng viên trẻ nhất thuộc thế hệ Gen Z ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV
(VNF) - Trong tổng số 864 người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, 5 ứng viên trẻ tuổi nhất đều là nữ, thuộc thế hệ 2K.
Đà Nẵng – Khát vọng từ những mùa xuân
(VNF) - 28 năm sau khi tách khỏi tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng cũ, Đà Nẵng lại đón thêm một mùa xuân mới, lần này trong trạng thái hợp nhất với Quảng Nam. Xuân mới rộn ràng giữa đất trời và lòng người, mở ra không gian phát triển rộng lớn hơn. Tiềm năng mới, cơ hội mới, vận hội mới cùng những cơ chế, chính sách đặc thù vượt trội, giúp Đà Nẵng cùng cả nước tự tin bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
Giữ doanh nghiệp 'ở lại' thị trường: Cần 'liều thuốc' thể chế mạnh hơn
(VNF) - Tỷ lệ doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn tăng hai chữ số trong đầu năm 2026, phản ánh sức chống chịu của khu vực sản xuất – kinh doanh còn nhiều hạn chế. Trong bối cảnh đó, TS Nguyễn Đình Cung cho rằng cần một “liều thuốc” cải cách thể chế đủ mạnh để tháo gỡ điểm nghẽn, tạo không gian phát triển bền vững cho doanh nghiệp.
Việt Nam đang ở đâu trong dòng chảy mới?
(VNF) - Trong kỷ nguyên tài sản số, năng lực cạnh tranh quốc gia không còn chỉ dựa trên tài nguyên thiên nhiên hay nhân công giá rẻ, mà chuyển dịch sang khả năng làm chủ hệ sinh thái số.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
(VNF) - Là thành viên sáng lập, Việt Nam mong muốn cùng các thành viên phát huy vai trò của Hội đồng Hòa bình về Gaza trong việc thúc đẩy hòa bình và tái thiết Gaza trên cơ sở Nghị quyết của HĐBA LHQ.
Những đại phú hộ Sài Gòn vang danh trăm năm
(VNF) - Đầu thế kỷ XX, khi người Pháp bắt đầu công cuộc kiến thiết Sài Gòn, vốn được mệnh danh là Hòn ngọc Viễn Đông, xã hội Nam Kỳ đã chứng kiến sự rạn nứt của trật tự phong kiến cũ để nhường chỗ cho những cơ hội kinh tế mới. Chính trong bối cảnh giao thời tranh tối tranh sáng ấy, bốn nhân vật được mệnh danh là “Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Xường, tứ Hỏa”, không chỉ nhờ vào vận may hay thiên thời địa lợi nhân hòa, mà còn nhờ vào khả năng định vị bản thân xuất sắc trong vai trò là những công dân xứ
Từ làng ra thế giới
(VNF) - Cồng chiêng Tây Nguyên được mời tham dự “Lễ hội âm thanh thế giới”. Tại lễ hội này, bên cạnh âm nhạc hiện đại, các nghệ nhân đến từ Uzbekistan, Chile và Việt Nam sẽ trình bày dòng nhạc dân gian đặc trưng của mình, với chủ đề “Cùng bảo tồn và phục hồi” (Co-existence and Resilience). Và từ đây, cũng đặt ra cho chúng ta nhiều suy ngẫm về hình thức và cách thức đầu tư tài chính và nhân lực nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa dân gian hiệu quả nhất trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội mang
Một quyết sách đang đi vào đời sống
(VNF) - Nelson Mandela, nhà hoạt động chính trị - xã hội nổi tiếng thế giới của Nam Phi, người được trao Giải thưởng Nobel Hòa bình năm 1993, từng phát biểu: “Muốn thay đổi một chế độ, trước hết phải tác động vào nền giáo dục”. Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới, cũng coi dốt nát là một thứ giặc, nguy hại như giặc ngoại xâm và “giặc đói”. Lịch sử phát triển của nhân loại luôn gắn liền với những thành tựu của giáo dục - đào tạo và các dân tộc vă
'Chuyển đổi mô hình tăng trưởng cần bắt đầu từ thị trường'
(VNF) - Chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả là mục tiêu đã được Việt Nam đặt ra trong nhiều năm. Tuy nhiên, TS. Nguyễn Đình Cung, Nguyên viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương khẳng định để mục tiêu này đi vào thực chất, điều quan trọng là phải nhìn rõ nền tảng của nền kinh tế đang ở đâu, từ đó lựa chọn lộ trình phù hợp.
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
(VNF) - Ngày 18/2, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết "Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới". VietnamFinance trân trọng giới thiệu toàn văn.
Hồi sinh di sản Hà Nội: Vàng son cũ, cách kể mới
(VNF) - Hà Nội mang trong mình những lớp trầm tích văn hóa dày đặc, được bồi đắp qua hàng nghìn năm lịch sử. Đó là những ngôi đình làng nép mình trong phố thị, những ngôi đền, ngôi chùa gắn với tín ngưỡng dân gian, với đời sống tinh thần của bao thế hệ người Tràng An.
Đặc thù Việt Nam: Vàng không đơn thuần là hàng hóa hay công cụ đầu tư
(VNF) - Hiện giá vàng trong nước vẫn đang ở trong thời kỳ nghỉ Tết và “neo” ở mức cao 181 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, năm 2026, đi kèm với tăng trưởng về giá là những thay đổi mang tính bước ngoặt trong cơ chế quản lý, khi dòng vốn dân cư được định hướng vào hệ thống giao dịch minh bạch và có tính thanh khoản cao hơn.
9 nhân sự cơ quan Đảng Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16
(VNF) - Trong 9 nhân sự cơ quan Đảng Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16 có Tổng Bí thư Tô Lâm, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và 6 lãnh đạo các ban Đảng.
Quy định mở đường, dẫn dòng kiều hối 16 tỷ USD đổ vào bất động sản Việt
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường từng bước phục hồi, dòng kiều hối đang trở thành nguồn lực quan trọng tiếp sức cho bất động sản Việt Nam. Những thay đổi trong khung pháp lý cùng môi trường đầu tư ngày càng minh bạch được kỳ vọng sẽ mở rộng cánh cửa cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài tham gia sâu hơn vào thị trường.
Đề xuất nhà đầu tư ngoại được góp tới 49% vốn vào hãng hàng không Việt
(VNF) - Bộ Xây dựng đề xuất nâng tỷ lệ nắm giữ vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong hãng hàng không Việt Nam lên mức không quá 49%, thay vì không quá 34% như hiện nay.
Thời vàng son
(VNF) - Thời vàng son là những thời thịnh trị, nước giàu, dân no đủ, trăm họ yên ổn làm ăn. Trong lịch sử, nước ta cũng đã từng có những thời vàng son như vậy.
Đánh thức Sơn Đoòng
(VNF) - Hãy tưởng tượng bạn bước chậm rãi vào một thế giới khác, nơi thời gian dường như ngừng trôi, chỉ còn lại tiếng nước nhỏ giọt nhẹ nhàng, tiếng gió thoảng qua những khoảng không khổng lồ, và ánh sáng dịu dàng len lỏi từ những hố sụt trên cao. Đó chính là Hang Sơn Đoòng – hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, nằm sâu trong lòng Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.
Hồ sơ Epstein: Lộ diện 300 người nổi tiếng
(VNF) - Bộ Tư pháp Mỹ mới đây đã chính thức chuyển tới Quốc hội một danh sách những “nhân vật có liên quan đến chính trị” được nêu tên trong hàng triệu trang hồ sơ liên quan đến cuộc điều tra tội phạm tình dục Jeffrey Epstein.
Tổng Bí thư Tô Lâm chuẩn bị công du Mỹ
(VNF) - Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm và làm việc tại Mỹ từ ngày 18–20/2, tham dự phiên khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza – cơ chế đa phương mới được kỳ vọng tạo đột phá cho tiến trình tái thiết và ổn định Trung Đông.
Siêu du thuyền chở 2.400 du khách quốc tế 'xông đất' Quảng Ninh
(VNF) - Hai siêu du thuyền Seabourn Encore và Piano Land chở gần 2400 khách quốc tế cập cảng tàu khách quốc tế Hạ Long sáng mùng 1 Tết Nguyên Đán Bính Ngọ 2026
Chân dung tỷ phú tuổi Ngọ giàu nhất thế giới
(VNF) - Trải dài từ công nghệ cao đến các ngành sản xuất truyền thống, những tỷ phú tuổi Ngọ trên thế giới không chỉ xây dựng nên những đế chế kinh doanh mang tầm vóc toàn cầu mà còn trở thành biểu tượng sống trong lĩnh vực mình theo đuổi, đại diện cho tinh thần bứt phá, quyết liệt và không ngừng tiến về phía trước.
Để đi tiếp hành trình Đổi Mới
(VNF) - Phát biểu trong cuộc họp báo thông báo kết quả Đại hội Đảng lần thứ XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh đến việc tiếp tục hành trình Đổi Mới đã được khởi động từ 40 năm trước. Có thể nói, Đại hội XIV của Đảng đã cụ thể hóa những nội dung quan trọng cho hành trình Đổi Mới ở giai đoạn tiếp theo.
Thủ tướng: Hoàn thành kết luận điều tra hư hỏng Cầu sông Lô trong tháng 2/2026
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu trong tháng 2/2026 phải hoàn thành kết luận điều tra việc để xảy ra hư hỏng cầu sông Lô để xử lý theo quy định.
Nhà sáng lập Bamboo Airways 'khoe' được lãnh đạo Bộ Xây dựng đến chúc Tết
(VNF) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh và Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng đến thăm, chúc Tết cán bộ nhân viên Bamboo Airways.
Các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và nơi ứng cử đại biểu Quốc hội khóa mới
(VNF) - Theo danh sách vừa được Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố, 19 Ủy viên Bộ Chính trị và các Ủy viên Ban Bí thư đều tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
5 nữ ứng viên trẻ nhất thuộc thế hệ Gen Z ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV
(VNF) - Trong tổng số 864 người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, 5 ứng viên trẻ tuổi nhất đều là nữ, thuộc thế hệ 2K.
Linh vật ngựa: Điểm hút khách dịp Tết bên sông Hàn
(VNF) - Những ngày cận Tết Bính Ngọ 2026, khu vực ven sông Hàn và trục đường Bạch Đằng (phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng) nhộn nhịp người dân, du khách đến tham quan, chụp ảnh cùng cặp linh vật ngựa “Kim mã hợp nhất” và “Kim mã 4.0”.

































































