Xuất nhập khẩu Việt Nam tháng 2/2023: Phụ thuộc vào Samsung?
Việt Vũ -
04/03/2023 08:17 (GMT+7)
Theo Bộ Công Thương, việc Samsung cho ra mắt dòng sản phẩm mới sớm hơn năm ngoái đã đẩy kim ngạch xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện tăng trong 2 tháng đầu năm.
Ảnh minh hoạ.
Theo báo cáo của Bộ Công Thương, thiếu vắng các đơn hàng xuất khẩu cộng thêm xu hướng giảm của giá hàng hóa đã khiến hoạt động thương mại của nước ta tiếp tục chậm lại trong những tháng đầu năm 2023.
Cụ thể, tính chung 2 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 96 tỷ USD, giảm 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu giảm 10,4%, đạt 49,44 tỷ USD; nhập khẩu giảm 16%, đạt 46,62 tỷ USD.
Riêng trong lĩnh vực xuất khẩu, kim ngạch của hầu hết nhóm hàng đều giảm, ngoại trừ nhóm hàng nhiên liệu khoáng sản, điện thoại và linh kiện đang tăng.
Trong đó nhóm hàng nông, thủy sản ước đạt 3,88 tỷ USD, giảm xuất khẩu khoảng 15,1% so với cùng kỳ; riêng xuất khẩu thủy sản giảm 32,9%, chỉ đạt 1 tỷ USD.
Xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp chế biến nước giảm 9,8%, đạt 42,97 tỷ USD và chiếm 86,8% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong nhóm hàng này, xuất khẩu của nhiều mặt hàng nhóm “tỷ USD” giảm khá mạnh so với cùng kỳ như: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện ước đạt 6,87 tỷ USD, giảm 13,9%; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng ước đạt 6,4 tỷ USD, giảm 1,6%; hàng dệt may ước đạt 4,55 tỷ USD, giảm 19,6%; giày dép các loại ước đạt 2,76 tỷ USD, giảm 15,8%; gỗ và sản phẩm gỗ giảm 34,8%...
Ở chiều ngược lại, việc Samsung cho ra mắt dòng sản phẩm mới sớm hơn năm ngoái đã đẩy kim ngạch xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện tăng trong 2 tháng đầu năm. Trong đó, xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện đạt 9,42 tỷ USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2022.
Sản phẩm mới của Samsung.
Bộ Công Thương cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy giảm xuất nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm 2023.
Thứ nhất là các nguyên nhân từ yếu tố bên ngoài. Đơn cử như cạnh tranh chiến lược các nước lớn, cạnh tranh kinh tế, chiến tranh thương mại gay gắt hơn. Xung đột Nga - Ukraine khiến giá nhiên liệu đầu vào, năng lượng và logistics toàn cầu vẫn ở mức cao đã tác động đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp trong nước.
Lạm phát vẫn còn ở mức cao, chính sách tiền tệ thắt chặt vẫn chưa nới lỏng, xu hướng thắt chặt chi tiêu mua sắm các sản phẩm thông thường và xa xỉ tại một số thị trường tiêu thụ dệt may, da giày, đồ gỗ, linh kiện điện tử lớn như Mỹ, EU… đã khiến đơn hàng xuất khẩu giảm, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng này của Việt Nam.
Thứ hai, các nguyên nhân từ trong nước cũng đang ảnh hưởng tới chỉ số này. Theo đó, sức ép lạm phát, lãi suất gia tăng cũng đã trực tiếp ảnh hưởng đến việc tiêu dùng các sản phẩm xa xỉ - như ô tô. Thị trường ô tô trong 2 tháng đầu năm 2023 sụt giảm mạnh so với cùng kỳ các năm do lãi suất vay tiêu dùng cao khiến người dân không bảo đảm nguồn tài chính mua trả góp.
Mặt khác, thói quen tiêu dùng trong thời kỳ covid-19 của một bộ phận người dân vẫn được duy trì đến thời điểm hiện tại, người lao động mất việc làm, theo đó, người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu, tiết kiệm để tiêu dùng các sản phẩm thiết yếu hơn là các sản phẩm xa xỉ, kể cả sản phẩm thông thường như dệt may, giày dép….
Nhu cầu tiêu dùng đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng may mặc, đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình cũng giảm nhiều do người dân chủ yếu tập trung mua sắm các mặt hàng này trong giai đoạn trước Tết.
Bên cạnh đó, việc Trung Quốc mở cửa trở lại cũng sẽ tạo ra nhiều áp lực đối với các quốc gia có những mặt hàng xuất khẩu tương đồng, trong đó có Việt Nam.
“Việc Trung Quốc mở cửa trở lại cộng với việc một số địa bàn xuất khẩu trọng điểm nới lỏng các biện pháp hạn chế thương mại đối với Trung Quốc làm gia tăng sự cạnh tranh trên các thị trường xuất khẩu của Việt Nam”, Bộ Công Thương nhấn mạnh.
Vì vậy, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo sát diễn biến của kinh tế thế giới, nhất là các điều chỉnh chính sách của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, EU, Nhật Bản.. ảnh hưởng tới thương mại với Việt Nam, từ đó kịp thời đưa ra cảnh báo cho cộng đồng doanh nghiệp và tham mưu cho Chính phủ các phản ứng chính sách phù hợp.
Bộ sẽ đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa ngành hàng để giảm bớt sự phụ thuộc vào các thị trường/ngành hàng truyền thống. Theo đó sẽ phát triển các thị trường khu vực Bắc Âu, Đông Âu, Mỹ La Tinh tuy nhỏ nhưng đang có tốc độ tăng trưởng cao và còn nhiều dư địa khai thác. Tranh thủ sự hồi phục nhanh của các thị trường khu vực Asean và một số nước châu Á để đẩy mạnh xuất khẩu.
Bộ cũng đánh giá toàn diện các biện pháp điều chỉnh chính sách mở cửa trở lại của Trung Quốc đến sản xuất và xuất khẩu của nước ta để có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.
Tranh thủ, tận dụng cơ hội giao lưu hợp tác giữa hai bên nhằm tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại qua các cửa khẩu biên giới và tranh thủ việc xuất khẩu hàng hóa không phải kiểm nghiệm dịch bệnh.
Nâng cao hiệu quả và điều tiết tốt tốc độ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu thuộc biên giới giữa Việt Nam - Trung Quốc, đặc biệt là đối với các mặt hàng nông sản, thủy sản có tính chất thời vụ; đồng thời thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch gắn với xây dựng thương hiệu.
Tăng cường cung cấp thông tin cập nhật về biến động và xu hướng của các thị trường xuất/nhập khẩu lớn, kèm theo các đánh giá về cơ hội, thách thức để doanh nghiệp có các kế hoạch thích ứng phù hợp. Tập trung xây dựng chiến lược phát triển các thị trường đến năm 2030 để có định hướng tổ chức thực hiện bài bản, hiệu quả.
(VNF) - Công điện của Thủ tướng về xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng được phát đi chiều 28 Tết, xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, đồng thời khẩn trương đưa các nguồn lực đang bị “đóng băng” vào phục vụ phát triển kinh tế – xã hội ngay từ tháng 2 và quý I/2026.
(VNF) - Phạm Minh Văn với vai trò Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Khang An, đã lợi dụng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp để tự đặt tên dự án, xây dựng sơ đồ phân lô và ký kết các hợp đồng nguyên tắc với khách hàng.
(VNF) - Năm 2026, điều kiện để nghỉ hưu sớm có sự thay đổi lớn khi bổ sung thêm một nhóm lao động được nghỉ hưu trước tuổi quy định mà không bị trừ lương hưu.
(VNF) - Phó Thủ tướng yêu cầu ACV làm việc ngay với các nhà thầu, làm rõ nguyên nhân giảm số cán bộ, công nhân trên công trường thi công sân bay Long Thành để tìm giải pháp khắc phục việc chậm tiến độ.
(VNF) - Một đường dây vận chuyển trái phép tiền tệ xuyên biên giới với quy mô giao dịch đặc biệt lớn, lên tới hơn 10.000 tỷ đồng vừa bị Công an TP. Đà Nẵng bóc gỡ.
(VNF) - TS Nguyễn Minh Thảo cho rằng mục tiêu tăng trưởng GDP từ 10% năm 2026 là rất cao trong bối cảnh năm 2025 đạt 8,02%. Để hiện thực hóa, dư địa không chỉ ở đầu tư công hay xuất khẩu mà phải bắt đầu từ cải cách thể chế, khơi thông môi trường kinh doanh, ổn định chính sách và nâng cao hiệu quả thực thi để giải phóng nguồn lực tư nhân, FDI và đổi mới sáng tạo.
(VNF) - Sovico, MB, TPBank, SHB, Sơn Kim Capital, VinaCapital và Nasdaq là 7 thành viên sáng lập Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC-HCMC) tại TP. HCM.
(VNF) - Ông Nguyễn Hải Thanh, cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng công trình đã nhận hối lộ 6,25 tỷ đồng. Trước khi bị khởi tố, ông Nguyễn Hải Thanh đã xuất cảnh sang Canada
(VNF) - Các đối tượng đã lập nhiều fanpage giả mạo một ngân hàng, sử dụng tổng đài ảo để giả danh nhân viên tư vấn mở thẻ tín dụng. Sau khi tiếp cận nạn nhân, các đối tượng yêu cầu chuyển tiền với lý do “chứng minh năng lực tài chính”, từ đó thực hiện hành vi chiếm đoạt.
(VNF) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 23, trong đó đặt mục tiêu GDP quý I phấn đấu đạt 8% được xem là bước khởi động quan trọng cho tham vọng tăng trưởng hai con số của cả năm.
(VNF) - Bộ Xây dựng đề xuất hãng hàng không phải phục vụ hành khách ăn uống khi bị chậm chuyến từ 2 giờ; hoàn tiền vé khi chậm từ 3 giờ và từ 4 giờ trở lên hãng hàng không phải bồi thường.
(VNF) - Các đối tượng đã đặt mua vỏ thùng, bao bì mang nhãn hiệu JOTUN từ các tỉnh phía Bắc, sau đó dán tem truy xuất nguồn gốc giả, pha trộn sơn JOTUN chính hãng với các loại sơn khác theo tỷ lệ riêng, hoàn thiện sản phẩm và đưa ra thị trường.
(VNF) - Khi mặt bằng lãi suất huy động quay lại vùng 7–8%/năm, kỷ nguyên “tiền rẻ” chính thức khép lại, buộc nhà đầu tư phải thay đổi tư duy. Trong bối cảnh đó, chuyên gia tài chính Nguyễn Minh Tuấn (Alpha Capital) đề xuất công thức “Mâm ngũ quả” – mô hình phân bổ gồm tiền gửi, trái phiếu, cổ phiếu, vàng và bất động sản – nhằm cân bằng phòng thủ và tăng trưởng, hướng tới mục tiêu sinh lời bền vững 15–20%/năm trong giai đoạn 2026.
(VNF) - Chuyên gia kinh tế Huỳnh Thế Du khẳng định, ông Đoàn Duy Thành là một “doanh nhân công” tiêu biểu của thời kỳ Đổi mới – người dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm khi triển khai khoán sản phẩm ở Hải Phòng. Những thử nghiệm từ thực tiễn địa phương này đã góp phần mở đường cho cải cách nông nghiệp, đặt nền móng cho Khoán 100, Khoán 10 và tiến trình Đổi mới của Việt Nam.
(VNF) - Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, TP. HCM có các điểm nghẽn đã được tập trung giải quyết trong nhiều nhiệm kỳ, nhiều năm nhưng chưa dứt điểm được. Do đó, thành phố phải tập trung giải quyết dứt điểm trong năm 2026.
(VNF) - Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 vừa phát đi nhiều thông báo dự kiến áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với lãnh đạo, người đại diện theo pháp luật của các doanh nghiệp còn nợ thuế kéo dài, trong đó có những khoản phát sinh từ hơn 20 năm trước, với số tiền từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.
(VNF) - Sự xuất hiện của các dự án khách sạn cao cấp thời gian gần đây cho thấy Hà Nội đang thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao trong lĩnh vực lưu trú.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ đề xuất thành lập sàn/sở giao dịch vàng quốc gia; khẩn trương nghiên cứu các giải pháp huy động, thu hút nguồn ngoại tệ và vàng miếng trong dân.
(VNF) - Mục tiêu tăng trưởng hai con số không chỉ đòi hỏi thêm vốn đầu tư hay mở rộng tín dụng, mà trước hết cần một nền tảng thể chế đủ minh bạch, ổn định và có khả năng dự báo. Theo các chuyên gia, nếu cải cách môi trường kinh doanh và nâng cao chất lượng thực thi chính sách không được đặt ở vị trí trung tâm, khát vọng tăng trưởng cao sẽ khó trở thành hiện thực bền vững.
Chỉ trong 5 phút, 2 đối tượng táo tợn, giả tài xế công nghệ xông vào một ngân hàng ở Gia Lai, cướp 1,8 tỷ đồng rồi tẩu thoát. Sau 18 ngày truy lùng với nhiều tình tiết ly kỳ, 2 nghi phạm đã sa lưới.
(VNF) - Công điện của Thủ tướng về xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng được phát đi chiều 28 Tết, xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, đồng thời khẩn trương đưa các nguồn lực đang bị “đóng băng” vào phục vụ phát triển kinh tế – xã hội ngay từ tháng 2 và quý I/2026.