Xung đột vũ trang – mồi lửa cho khủng hoảng năng lượng và lương thực

Lê Ngọc - 22/08/2025 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Những năm gần đây, thế giới chứng kiến các cuộc xung đột vũ trang bùng phát ở nhiều khu vực. Tác động của chúng không chỉ giới hạn trong phạm vi chiến sự, mà còn làm “chao đảo” trật tự kinh tế toàn cầu. Các cuộc chiến đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng, đẩy nhiều mặt hàng thiết yếu vào tình trạng khan hiếm và thổi bùng làn sóng lạm phát trên diện rộng.

Chiến tranh thổi bùng làn sóng lạm phát

Chỉ trong vòng 3 năm trở lại đây, nhiều cuộc xung đột vũ trang đã bùng nổ trên khắp thế giới, từ chiến sự Nga-Ukraine, Israel-Palestine đến nội chiến ở Afghanistan, Myanmar, Syria… Những cuộc xung đột này làm gián đoạn hoạt động sản xuất, vận chuyển và xuất khẩu, gây ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, từ đó đẩy các nền kinh tế vào tình trạng lạm phát.

Tháng 2/2022, trong lúc kinh tế thế giới vẫn đang gồng mình hồi phục sau đại dịch, xung đột Nga – Ukraine nổ ra như cú đánh thứ hai giáng vào nền kinh tế toàn cầu. Tại Nga, kể từ khi cuộc xung đột nổ ra, tỷ lệ lạm phát luôn ở mức cao do ảnh hưởng từ chuỗi cung ứng đứt gãy và các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Xung đột Nga - Ukraine là một đòn giáng lên nền kinh tế toàn cầu hậu Covid-19. (Ảnh: AP).

Năm 2021, tỷ lệ lạm phát của Nga là 6,7% nhưng đến tháng 4/2022 đã đạt mức kỷ lục 17,8%. Tại Ukraine, tính đến cuối năm 2024 chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 144,2% kể từ khi xung đột nổ ra.

Không những vậy, xung đột Nga - Ukraine đã thổi bùng làn sóng lạm phát trên toàn cầu. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tỷ lệ lạm phát toàn cầu năm 2022 là 8,8%, gấp đôi so với mức năm 2021. “Chiến sự đã lập tức làm đứt gãy một loạt chuỗi cung ứng mà Nga và Ukraine là những mắt xích cốt lõi, làm trầm trọng thêm một loạt các vấn đề mà thế giới đang phải đối mặt khi đó, nhất là khủng hoảng năng lượng, lương thực”, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết.

Những quốc gia bị cuốn vào các biện pháp trừng phạt là những nước chịu tác động nặng nề nhất. Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đối mặt với mức lạm phát chưa từng có là 9,2% vào năm 2022, cao gấp 3 lần so với mức 2,9% năm 2021. Tháng 6/2022, lạm phát tại Mỹ là 9,1% - cao nhất kể từ năm 1982.

Lạm phát lập đỉnh khiến hàng loạt nền kinh tế phải điều chỉnh chính sách tiền tệ. Tính đến tháng 7/2022, tức gần 5 tháng sau khi xung đột nổ ra, hơn 70 ngân hàng trung ương đã nâng lãi suất để đối phó lạm phát. Đây là điều chưa từng xảy ra kể từ thập niên 80, theo The New York Times.

Khủng hoảng năng lượng

Năng lượng ảnh hưởng rất lớn đến lạm phát vì nó là đầu vào thiết yếu cho hầu hết mọi hoạt động kinh tế - từ sản xuất, vận tải, đến tiêu dùng. Khi giá năng lượng tăng, điều này tạo ra hiệu ứng dây chuyền đẩy giá cả chung tăng lên.

Hệ quả rõ nét nhất mà chiến tranh gây ra với ngành năng lượng là làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Một ví dụ điển hình có thể kể đến cuộc khủng hoảng năng lượng bắt nguồn từ xung đột Nga - Ukraine năm 2022.

Hệ quả rõ nét nhất mà chiến tranh gây ra với ngành năng lượng là làm gián đoạn chuỗi cung ứng. (Ảnh: Getty Images).

Trước khi xung đột nổ ra, Nga là cường quốc năng lượng hàng đầu thế giới, do đó xung đột đã đẩy nước này và cả thế giới vào một cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng. Ngay sau khi xung đột nổ ra, giá dầu thô vượt ngưỡng 100 USD/thùng, mức giá cao nhất kể từ năm 2014. Có thời điểm giá dầu lên tới gần 140 USD/thùng, gần bằng mức kỷ lục mọi thời đại.

Tại Ukraine, tính đến cuối năm 2024, giá điện tăng 177% so với trước khi xảy ra xung đột. Nguyên nhân chính được cho là do các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng, khiến nước này mất 80% công suất năng lượng phi hạt nhân.

Việc Nga siết nhập khẩu cũng khiến giá xăng tại Mỹ tăng lên mức cao nhất lịch sử hồi giữa năm 2022. Trong khi đó, người Đức có thời điểm phải mua khí đốt Nga với giá gấp 14 lần so với trước khi xung đột nổ ra.

Tình trạng lạm phát năng lượng khiến nhiều doanh nghiệp châu Âu buộc phải điều chỉnh chuỗi cung ứng hoặc dịch chuyển sản xuất đến nơi khác. Trong khi đó giá điện, gas, sưởi ấm tăng cao khiến nhiều hộ gia đình chật vật chi trả hóa đơn. Ở châu Âu, một số quốc gia phải thực hiện cắt giảm tiêu thụ năng lượng, như tắt đèn đường sớm, hạn chế sưởi trong công sở, trường học…

Tại Trung Đông, cuộc xung đột giữa Israel và Iran diễn ra hồi tháng 6 cũng làm gia tăng áp lực lên lạm phát năng lượng toàn cầu.

Dầu mỏ đóng vai trò trụ cột trong ngân sách và dự trữ ngoại hối của Iran. Tuy nhiên, sau khi bị Israel tấn công ngày 14/6, Iran đã buộc phải dừng một phần hoạt động tại mỏ khí đốt South Pars - mỏ khí lớn nhất thế giới, chiếm tới 80% sản lượng khí đốt của nước này. Cộng với nền kinh tế bị đình trệ do chiến tranh, tỷ lệ lạm phát của Iran thời gian qua tăng vọt từ 32,6% lên 43,3% và dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong những năm tới.

Không chỉ ở nội địa, theo các chuyên gia, xung đột Israel - Iran còn thổi bùng lạm phát năng lượng trên thế giới. Ngay sau khi xung đột nổ ra, giá dầu Brent và dầu hợp đồng tương lai WTI lần lượt tăng tới 11% và 8%, vọt lên mức 73 - 77 USD/thùng. Đây là đợt tăng giá trong ngày mạnh nhất kể từ xung đột Nga - Ukraine tháng 2/2022.

Tại Trung Đông, cuộc xung đột giữa Israel và Iran diễn ra hồi tháng 6 đã làm gia tăng áp lực lên lạm phát năng lượng toàn cầu. (Ảnh: Reuters).

Tình trạng đói nghèo lan rộng

Không chỉ gây ra khủng hoảng năng lượng, các cuộc xung đột còn làm trầm trọng thêm nguy cơ mất an ninh lương thực và gia tăng tình trạng đói nghèo trên thế giới. Năm 2022, giá lương thực và phân bón tăng mạnh do xung đột tại Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu nghiêm trọng nhất kể từ năm 2008. Điều này khiến cuộc sống và sinh kế của 345 triệu người bị đe dọa, theo IMF.

Theo đó, chiến sự đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng vật tư nông nghiệp, đặc biệt là phân bón. Nga là nhà xuất khẩu phân đạm lớn nhất thế giới, tuy nhiên các chuyến hàng phân đạm đã liên tục bị gián đoạn do các đợt tấn công và lệnh trừng phạt. Trong khi đó, xung đột làm gián đoạn vụ mùa, khiến nhiều diện tích đất canh tác tại Ukraine bị bỏ hoang. Tình trạng thiếu dầu diesel nhập từ Nga cũng khiến hoạt động sản xuất nông nghiệp bị ngưng trệ.

Không chỉ gây ra khủng hoảng năng lượng, các cuộc xung đột còn làm trầm trọng thêm nguy cơ mất an ninh lương thực và gia tăng tình trạng đói nghèo trên thế giới. (Ảnh: Getty Images).

Thống kê cuối năm 2024 cho thấy giá thực phẩm tại Ukraine tăng trung bình 51%, riêng trái cây tăng tới 109,8% so với thời điểm trước chiến sự. Là “vựa lúa mì của châu Âu”, Ukraine từng xuất khẩu khoảng 5 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng, trong đó gần 90% xuất đi từ các cảng ở Biển Đen. Nhưng chiến sự đã phong tỏa Biển Đen, khiến hàng triệu tấn ngũ cốc tồn đọng tại các cảng.

Hậu quả là, xung đột Nga - Ukraine đã khiến giá lương thực tăng lên mức cao nhất trong lịch sử 61 năm trong lịch sử ghi nhận của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO). Điều này đe doạ an ninh lương thực của các quốc gia phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga và Ukraine, đặc biệt là các nước nghèo ở châu Phi như Somalia, Nam Sudan và Yemen. Ngân hàng Thế giới (WB) từng dự báo 2022 là một trong những năm tệ nhất của tình trạng đói nghèo toàn cầu kể từ đầu thế kỷ 21.

Tại châu Á, kể từ sau cuộc đảo chính năm 2021, người dân Myanmar phải đối mặt với khó khăn kinh tế do nội chiến kéo dài.

Sinh kế người dân Myanmar khó khăn do nội chiến kéo dài. (Ảnh: Reuters). 

Suốt 4 năm qua, giá xăng duy trì ở mức đắt đỏ. Giá các mặt hàng thiết yếu như gạo, hành, tỏi đã tăng hơn 50%. Các sản phẩm y tế thậm chí còn đội giá gấp đôi, gấp 3. Tình trạng giao tranh tại các khu vực biên giới làm gián đoạn hoạt động giao thương, kéo theo tình trạng khan hiếm nhiều mặt hàng thiết yếu. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố tháng 4/2024, tình hình kinh tế Myanmar đã suy giảm nghiêm trọng đến mức tầng lớp trung lưu đứng trước nguy cơ bị xóa sổ, và gần một nửa trong số 54 triệu dân nước này đang sống dưới mức nghèo.

Địa vị 'hầm trú ẩn' của tài sản Mỹ đang bị lung lay?

Địa vị 'hầm trú ẩn' của tài sản Mỹ đang bị lung lay?

Tài chính quốc tế
(VNF) - Trong lịch sử, mỗi khi thị trường tài chính toàn cầu rung lắc, giới đầu tư thường đổ xô mua vào trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD như những “hầm trú ẩn” an toàn. Thế nhưng, thời gian gần đây, xu hướng này lại đảo chiều, báo hiệu một bước ngoặt chiến lược trong cách thế giới nhìn nhận về độ an toàn của tài sản Mỹ.
Cùng chuyên mục
'Bình thường mới' của kinh tế thế giới: Sống chung với cú sốc địa chính trị

'Bình thường mới' của kinh tế thế giới: Sống chung với cú sốc địa chính trị

(VNF) - Những cú sốc địa chính trị liên tiếp, đặc biệt từ Trung Đông, đang khiến triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên mong manh hơn bao giờ hết, buộc các định chế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (World Bank) phải liên tục điều chỉnh dự báo.

Mỹ - Iran trước hạn chót ngừng bắn: Đàm phán bấp bênh, giá dầu tăng không dừng

Mỹ - Iran trước hạn chót ngừng bắn: Đàm phán bấp bênh, giá dầu tăng không dừng

21/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Số phận của các cuộc đàm phán hòa bình với Iran vẫn chưa chắc chắn khi thời hạn kết thúc lệnh ngừng bắn đang đến gần, đẩy giá dầu tiếp tục tăng.

Siết tín dụng tư nhân: Dòng vốn tỷ USD bị chặn, cú sốc gây 'đổ vỡ' dây chuyền?

Siết tín dụng tư nhân: Dòng vốn tỷ USD bị chặn, cú sốc gây 'đổ vỡ' dây chuyền?

21/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi người tiêu dùng đang vật lộn với giá cả leo thang và thị trường việc làm bấp bênh, một rủi ro khác đang âm thầm tích tụ trong hệ thống tài chính: tín dụng tư nhân.

Tim Cook sẽ từ chức CEO Apple sau 15 năm

Tim Cook sẽ từ chức CEO Apple sau 15 năm

21/04/26 07:06 (GMT+7)

(VNF) - CEO của Apple, Tim Cook, sẽ rời vị trí mà ông kế nhiệm từ cố CEO Steve Jobs, khép lại 15 năm lãnh đạo chứng kiến giá trị vốn hóa của công ty tăng thêm hơn 3,6 nghìn tỷ USD trong kỷ nguyên thịnh vượng nhờ iPhone.

Trung Quốc 'mắc kẹt' trong khủng hoảng dư thừa điện mặt trời

Trung Quốc 'mắc kẹt' trong khủng hoảng dư thừa điện mặt trời

20/04/26 17:31 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc đã kêu gọi “những nỗ lực phối hợp” nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng dư thừa công suất nghiêm trọng trong ngành điện mặt trời, như một phần trong chiến dịch của Bắc Kinh nhằm chấm dứt cuộc chiến giá cả khốc liệt kéo dài nhiều năm qua.

Trung Quốc 'hút' bạc toàn cầu

Trung Quốc 'hút' bạc toàn cầu

20/04/26 16:50 (GMT+7)

(VNF) - Nhập khẩu bạc của Trung Quốc đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong tháng 3, khi nhu cầu từ các nhà đầu tư cá nhân và ngành công nghiệp năng lượng mặt trời quy mô lớn của nước này đẩy lượng mua vượt xa mức trung bình theo mùa.

Mỹ nổ súng và bắt giữ tàu dầu Iran, thị trường toàn cầu đảo chiều

Mỹ nổ súng và bắt giữ tàu dầu Iran, thị trường toàn cầu đảo chiều

20/04/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bất ngờ xoay chiều sau vụ bắt giữ tàu chở hàng, làm lung lay thỏa thuận ngừng bắn mong manh và thổi bùng lo ngại xung đột leo thang. Diễn biến này ngay lập tức khiến thị trường tài chính toàn cầu đảo chiều trong trạng thái thận trọng.

Giá dầu bật tăng, chứng khoán chao đảo vì ‘điểm nghẽn’ Hormuz

Giá dầu bật tăng, chứng khoán chao đảo vì ‘điểm nghẽn’ Hormuz

20/04/26 09:58 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu tăng vọt, trong khi hợp đồng tương lai Phố Wall lao dốc vào tối 19/4, khi các nhà giao dịch đánh giá lại căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran liên quan đến eo biển Hormuz – tuyến vận tải năng lượng trọng yếu của thế giới.

Tỷ phú Elon Musk lại khiến thị trường Bitcoin 'dậy sóng'

Tỷ phú Elon Musk lại khiến thị trường Bitcoin 'dậy sóng'

20/04/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, người đang trên đà trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới, vẫn tiếp tục “khuấy động” cộng đồng tiền điện tử dù đã rút lui khỏi tuyến đầu của Bitcoin.

50 ngày chiến sự Mỹ - Iran: 50 tỷ USD biến mất và hệ lụy kéo dài nhiều năm

50 ngày chiến sự Mỹ - Iran: 50 tỷ USD biến mất và hệ lụy kéo dài nhiều năm

20/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ trong gần 50 ngày, chiến sự Iran đã khiến hơn 500 triệu thùng dầu biến mất khỏi thị trường, tương đương khoảng 50 tỷ USD, đẩy tồn kho toàn cầu sụt giảm mạnh và gây áp lực kéo dài lên giá năng lượng cũng như kinh tế thế giới.

Chuyện khó tin: Chiến sự Mỹ - Iran khiến nước Anh nguy cơ thiếu thịt gà

Chuyện khó tin: Chiến sự Mỹ - Iran khiến nước Anh nguy cơ thiếu thịt gà

20/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Các bộ trưởng nước này đang soạn thảo kế hoạch dự phòng cho “kịch bản xấu nhất có thể xảy ra” nếu nguồn cung CO2 bị gián đoạn.

Mỹ - Iran nối lại đàm phán: TT Trump dọa 'hủy diệt' nếu không đạt thỏa thuận

Mỹ - Iran nối lại đàm phán: TT Trump dọa 'hủy diệt' nếu không đạt thỏa thuận

20/04/26 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Iran tái áp đặt kiểm soát nghiêm ngặt tại eo biển Hormuz sau khi Mỹ không dỡ bỏ phong tỏa. Trong khi đó, Tổng thống Trump liên tiếp đưa ra cảnh báo cứng rắn, khẳng định sẽ buộc Tehran phải chấp nhận một thỏa thuận hòa bình bằng “mọi cách cần thiết”.

Mỹ và Iran bật - tắt 'công tắc' Hormuz: Thị trường giằng co từng giờ

Mỹ và Iran bật - tắt 'công tắc' Hormuz: Thị trường giằng co từng giờ

19/04/26 17:51 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong căng thẳng Mỹ - Iran: từ đối đầu quân sự sang đối đầu kinh tế và năng lượng. Eo biển Hormuz trở thành trung tâm của cuộc chơi, trong khi các chính sách tài khóa và phong tỏa kinh tế đóng vai trò hỗ trợ chiến lược.

Hormuz đang đóng - mở bất định, đàm phán Mỹ - Iran tiến hay lùi?

Hormuz đang đóng - mở bất định, đàm phán Mỹ - Iran tiến hay lùi?

19/04/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Eo biển Hormuz vẫn trong trạng thái “mở rồi lại đóng” đầy bất ổn, giữa lúc Mỹ và Iran vừa đàm phán vừa cáo buộc lẫn nhau. Dù có tín hiệu tiến triển, hai bên vẫn chưa thu hẹp được các bất đồng cốt lõi, khiến nguy cơ bất ổn khu vực và gián đoạn năng lượng toàn cầu tiếp tục hiện hữu.

Cuộc chiến Iran phơi bày điểm yếu kinh tế, áp lực buộc TT Trump chuyển hướng

Cuộc chiến Iran phơi bày điểm yếu kinh tế, áp lực buộc TT Trump chuyển hướng

19/04/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Bảy tuần chiến tranh không thể lật đổ chính quyền thần quyền của Iran hoặc buộc họ phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, đối với cả đối thủ và đồng minh của Mỹ, cuộc xung đột đã làm nổi bật một trong những điểm yếu cốt lõi của ông: áp lực kinh tế trong nước.

Hormuz lại 'nóng': Iran dọa tái phong tỏa, thỏa thuận với Mỹ lung lay

Hormuz lại 'nóng': Iran dọa tái phong tỏa, thỏa thuận với Mỹ lung lay

18/04/26 15:41 (GMT+7)

(VNF) - Thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa Mỹ và Iran đã bộc lộ những dấu hiệu rạn nứt trong ngày 18/4 khi Tehran cảnh báo có thể tái phong tỏa Eo biển Hormuz nếu Washington tiếp tục áp đặt lệnh phong tỏa hải quân đối với các cảng của nước này.

Sóng gió bủa vây Netflix: M&A thất bại, lãnh đạo rời ghế, cổ phiếu giảm sâu

Sóng gió bủa vây Netflix: M&A thất bại, lãnh đạo rời ghế, cổ phiếu giảm sâu

18/04/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu Netflix giảm mạnh sau khi sự ra đi bất ngờ của Chủ tịch kiêm đồng sáng lập Reed Hastings, M&A thất bại,... làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng.

Cú xoay chiều của vàng sau tuyên bố từ Iran

Cú xoay chiều của vàng sau tuyên bố từ Iran

18/04/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng đã tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 1 tháng sau khi Iran tuyên bố mở lại eo biển Hormuz cho hoạt động thương mại, góp phần xoa dịu lo ngại của nhà đầu tư về một cuộc xung đột kéo dài và áp lực lạm phát toàn cầu.

Mở cửa eo biển Hormuz, Iran vẫn nắm 'con át chủ bài'

Mở cửa eo biển Hormuz, Iran vẫn nắm 'con át chủ bài'

18/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc Iran tuyên bố mở cửa eo biển Hormuz ngay lập tức khiến giá dầu lao dốc và thị trường toàn cầu “thở phào”, nhưng đằng sau động thái này là một thực tế khác: Tehran vẫn nắm trong tay đòn bẩy chiến lược quan trọng nhất của hệ thống năng lượng toàn cầu.

Các nước châu Á ‘chạy đua’ mua dầu Mỹ

Các nước châu Á ‘chạy đua’ mua dầu Mỹ

18/04/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh những nhà sản xuất nhiên liệu đang thiếu hụt nguồn cung phải tìm kiếm trên toàn cầu để thay thế dầu Trung Đông, đồng thời ngăn chặn tình trạng này có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế, các nhà lọc dầu châu Á đang cho thấy mức độ phụ thuộc ngày càng cao vào dầu thô của Mỹ.

Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran

Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran

17/04/26 22:32 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu giảm mạnh tới 10% sau khi Iran tuyên bố Eo biển Hormuz đã mở cửa trở lại cho tàu thương mại, qua đó thổi bùng tâm lý lạc quan trên các thị trường tài chính toàn cầu.

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

17/04/26 22:08 (GMT+7)

(VNF) - Iran tuyên bố mở lại eo biển Hormuz, trong khi Tổng thống Donald Trump khẳng định tuyến hàng hải này sẽ không còn bị sử dụng như một "vũ khí", giúp thị trường toàn cầu hạ nhiệt.

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

17/04/26 16:38 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu thế giới quay đầu giảm sau chuỗi 50 ngày biến động mạnh do căng thẳng Trung Đông, khi thị trường dần kỳ vọng vào khả năng hạ nhiệt xung đột.

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

17/04/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Samsung Electronics đang đối mặt với nguy cơ gián đoạn sản xuất khi tranh chấp tiền lương với công đoàn leo thang, buộc tập đoàn này phải nhờ đến tòa án nhằm ngăn chặn các hành vi bị cho là bất hợp pháp trong thời gian đình công.

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

17/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo rằng châu Âu “có lẽ chỉ còn đủ nhiên liệu máy bay cho khoảng 6 tuần nữa”.

Tin khác
'Bình thường mới' của kinh tế thế giới: Sống chung với cú sốc địa chính trị

'Bình thường mới' của kinh tế thế giới: Sống chung với cú sốc địa chính trị

(VNF) - Những cú sốc địa chính trị liên tiếp, đặc biệt từ Trung Đông, đang khiến triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên mong manh hơn bao giờ hết, buộc các định chế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (World Bank) phải liên tục điều chỉnh dự báo.

Mỹ - Iran trước hạn chót ngừng bắn: Đàm phán bấp bênh, giá dầu tăng không dừng

Mỹ - Iran trước hạn chót ngừng bắn: Đàm phán bấp bênh, giá dầu tăng không dừng

Siết tín dụng tư nhân: Dòng vốn tỷ USD bị chặn, cú sốc gây 'đổ vỡ' dây chuyền?

Siết tín dụng tư nhân: Dòng vốn tỷ USD bị chặn, cú sốc gây 'đổ vỡ' dây chuyền?

Tim Cook sẽ từ chức CEO Apple sau 15 năm

Tim Cook sẽ từ chức CEO Apple sau 15 năm

Trung Quốc 'mắc kẹt' trong khủng hoảng dư thừa điện mặt trời

Trung Quốc 'mắc kẹt' trong khủng hoảng dư thừa điện mặt trời

Trung Quốc 'hút' bạc toàn cầu

Trung Quốc 'hút' bạc toàn cầu

Mỹ nổ súng và bắt giữ tàu dầu Iran, thị trường toàn cầu đảo chiều

Mỹ nổ súng và bắt giữ tàu dầu Iran, thị trường toàn cầu đảo chiều

Giá dầu bật tăng, chứng khoán chao đảo vì ‘điểm nghẽn’ Hormuz

Giá dầu bật tăng, chứng khoán chao đảo vì ‘điểm nghẽn’ Hormuz

Tỷ phú Elon Musk lại khiến thị trường Bitcoin 'dậy sóng'

Tỷ phú Elon Musk lại khiến thị trường Bitcoin 'dậy sóng'

50 ngày chiến sự Mỹ - Iran: 50 tỷ USD biến mất và hệ lụy kéo dài nhiều năm

50 ngày chiến sự Mỹ - Iran: 50 tỷ USD biến mất và hệ lụy kéo dài nhiều năm

Chuyện khó tin: Chiến sự Mỹ - Iran khiến nước Anh nguy cơ thiếu thịt gà

Chuyện khó tin: Chiến sự Mỹ - Iran khiến nước Anh nguy cơ thiếu thịt gà

Mỹ - Iran nối lại đàm phán: TT Trump dọa 'hủy diệt' nếu không đạt thỏa thuận

Mỹ - Iran nối lại đàm phán: TT Trump dọa 'hủy diệt' nếu không đạt thỏa thuận

Mỹ và Iran bật - tắt 'công tắc' Hormuz: Thị trường giằng co từng giờ

Mỹ và Iran bật - tắt 'công tắc' Hormuz: Thị trường giằng co từng giờ

Hormuz đang đóng - mở bất định, đàm phán Mỹ - Iran tiến hay lùi?

Hormuz đang đóng - mở bất định, đàm phán Mỹ - Iran tiến hay lùi?

Cuộc chiến Iran phơi bày điểm yếu kinh tế, áp lực buộc TT Trump chuyển hướng

Cuộc chiến Iran phơi bày điểm yếu kinh tế, áp lực buộc TT Trump chuyển hướng

Hormuz lại 'nóng': Iran dọa tái phong tỏa, thỏa thuận với Mỹ lung lay

Hormuz lại 'nóng': Iran dọa tái phong tỏa, thỏa thuận với Mỹ lung lay

Sóng gió bủa vây Netflix: M&A thất bại, lãnh đạo rời ghế, cổ phiếu giảm sâu

Sóng gió bủa vây Netflix: M&A thất bại, lãnh đạo rời ghế, cổ phiếu giảm sâu

Cú xoay chiều của vàng sau tuyên bố từ Iran

Cú xoay chiều của vàng sau tuyên bố từ Iran

Mở cửa eo biển Hormuz, Iran vẫn nắm 'con át chủ bài'

Mở cửa eo biển Hormuz, Iran vẫn nắm 'con át chủ bài'

Các nước châu Á ‘chạy đua’ mua dầu Mỹ

Các nước châu Á ‘chạy đua’ mua dầu Mỹ

Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran

Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt