Tiêu điểm

Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của ông Tất Thành Cang sau vụ bán 32ha đất Phước Kiển

(VNF) - Thành ủy TP. HCM đã yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của ông Tất Thành Cang, Phó bí thư thường trực Thành ủy, sau vụ bán 32ha đất tại Phước Kiển (huyện Nhà Bè).

Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của ông Tất Thành Cang sau vụ bán 32ha đất Phước Kiển

Ông Tất Thành Cang, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP. HCM

Ban Thường vụ Thành ủy TP. HCM vừa có cuộc họp khẩn liên quan đến vụ việc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) chuyển nhượng 32ha đất cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCQ) tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Tại cuộc họp, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã yêu cầu ông Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ chuyển nhượng đất cho Quốc Cường Gia Lai.

Đồng thời, Ủy ban kiểm tra Thành ủy sẽ tiến hành thanh tra toàn diện Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận trong thời gian tới.

Theo Thành ủy TP. HCM, sai phạm của Công ty Tân Thuận là nghiêm trọng. Nếu Ban Thường vụ Thành ủy không kịp thời chỉ đạo, không yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng sẽ dẫn đến thiệt hại lớn và nghiêm trọng.

Bước đầu xác định, Công ty Tân Thuận đã sang nhượng trái phép tài sản có giá trị lớn nhưng việc sang nhượng này không đúng thẩm quyền.

Về trách nhiệm của Văn phòng Thành ủy TP. HCM, Thành ủy TP. HCM xác định Văn phòng Thành ủy tuy là cơ quan đại diện chủ sở hữu tài sản nhưng đã không thực hiện đầy đủ và đúng trách nhiệm được Thành ủy giao; không kiểm tra, giám sát đề xuất của Công ty Tân Thuận. Việc sang nhượng lô đất cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai đã không thông qua đấu thầu là vi phạm Nghị định 91.

Về trách nhiệm của Phó bí thư thường trực Tất Thành Cang, Thành ủy TP. HCM nhận định ông Cang có trách nhiệm khi chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất của Công ty Tân Thuận và có trách nhiệm về chủ trương chuyển nhượng hợp đồng với Quốc Cường Gia Lai.

Vì vậy, Ban thường vụ Thành ủy yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với Phó bí thư Tất Thành Cang, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền.

Theo nhận định của Thành ủy TP. HCM, Công ty Tân Thuận là công ty kinh tế của Thành ủy nhưng đã không đặt lợi ích của Đảng bộ thành phố lên hàng đầu. Đây là vi phạm nghiêm trọng. Thành ủy yêu cầu thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận trong hai tháng 5-6/2018 và tạm đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc của lãnh đạo Công ty Tân Thuận.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Thành ủy cũng giao cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm pháp luật của Văn phòng Thành ủy theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, ngày 5/6/2017, Công ty Tân Thuận đã ký hợp đồng chuyển nhượng 32ha đất công sản tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Quốc Cường Gia Lai.

Giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng là 1,29 triệu đồng/m2. Với mức giá này, Công ty Tân Thuận thu về cho nhà nước 419 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo khảo sát, giá thị trường tại Phước Kiển hiện đang là 7,5 triệu đồng/m2 đất. Như vậy, nếu đúng giá, bán 32ha đất tại Phước Kiển, Nhà nước có thể thu về khoảng 2.400 tỷ đồng.

Sau khi thông tin thương vụ trên được công khai trên báo chí, Ban Thường vụ Thành ủy TP. HCM đã lên tiếng nhận định việc chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển là không đúng quy định và yêu cầu Công ty Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Ngày 19/4, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tổ chức kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy trong việc Công ty Tân Thuận chuyển nhượng 32ha đất cho Quốc Cường Gia Lai.

Về phía Quốc Cường Gia Lai, đơn vị này cho biết sẵn sàng đàm phán lại hợp đồng chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển. Quốc Cường Gia Lai cũng phát đi thông báo khẳng định việc đổ bể hợp đồng mua bán 32ha đất Phước Kiển không làm ảnh hưởng đến các hoạt động của công ty này.

Tin mới lên