Analytic

Tiêu điểm

ANZ: Việt Nam ít chịu thiệt nhất châu Á từ Brexit

Hồ Mai - 14:40, 05/07/2016

(VNF) - Mặc dù tỷ trọng hàng xuất khẩu sang Anh cao thứ nhì châu Á nhưng những thay đổi về cấu trúc đối với cơ cấu hàng xuất khẩu sang EU sẽ giúp Việt Nam duy trì tăng trưởng tích cực.

ANZ: Việt Nam ít chịu thiệt nhất châu Á từ Brexit

Trong báo cáo mới nhất, ANZ đánh giá tác động trực tiếp từ sự kiện người Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (Brexit) đối với châu Á là không lớn vì thị trường Anh chỉ chiếm 2,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của châu lục này.

Tuy nhiên, các tác động gián tiếp mới là phần đáng chú ý bởi sau khi loại bỏ Anh thì EU vẫn là thị trường khá quan trọng, tạo lực cầu bên ngoài cho hoạt động xuất khẩu của châu Á. Thêm vào đó mối quan hệ mịt mù giữa EU và Anh có thể làm giảm kim ngạch xuất khẩu của châu Á tới khu vực này và làm trầm trọng thêm tình trạng suy giảm hoạt động thương mại.

ANZ nhận định Việt Nam là nước ít bị ảnh hưởng nhất, theo đó những thay đổi về cấu trúc đối với cơ cấu hàng xuất khẩu sang EU sẽ giúp Việt Nam tiếp tục duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này, mặc dù có thể chậm lại.

Bảng trên cho thấy thị trường Anh chỉ chiếm một phần nhỏ trong kim ngạch xuất khẩu của các nước châu Á (2,1%). Trong đó, Việt Nam là nước có tỷ trọng hàng xuất khẩu vào Anh so với tổng kim ngạch cao thứ nhì châu Á tại 2,9%, chỉ sau 3,3% của Ấn Độ. Nhưng mối quan hệ thương mại trực tiếp này không mang nhiều tác động vì nhìn chung tỷ lệ trên vẫn ở mức thấp.

Ngược lại, những nền kinh tế lệ thuộc vào xuất khẩu như Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan sẽ chịu ảnh hưởng mạnh nhất và các nhà hoạch định chính sách của nước này cũng đã có động thái điều chỉnh để đối phó với những thách thức mới.

Theo ANZ, Việt Nam là nước duy nhất tại châu Á có tỷ lệ kim ngạch xuất khẩu sang các nước EU ngoài Anh tăng trong 10 năm qua. Mối quan hệ thương mại Việt Nam – EU được cho là sẽ tăng trưởng mạnh mẽ sau khi Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam được thông qua vào đầu năm 2018. Với hiệp định này, các ngành may mặc, da giày, nông sản, thủy sản, máy móc là những nhóm hưởng lợi đáng kể.

Việt Nam là nước duy nhất tại châu Á có tỷ lệ kim ngạch xuất khẩu sang các nước EU ngoài Anh tăng trong 10 năm qua.

Hai bên đã mất tới 44 tháng để hoàn tất quá trình đàm phán hiệp định này. ANZ nhận định nước Anh cũng sẽ mất khoảng thời gian tương tự để có thể loại bỏ các loại thuế đối với các mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Việt Nam.

Về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, theo ANZ, Việt Nam là nước có tỷ trọng vốn FDI từ EU so với GDP thấp bậc nhất với 1,2% (196 tỷ USD), chỉ sau Malaysia và Philippines với mức xấp xỉ 0%.

Trong khi đó, các nước đón tỷ trọng vốn FDI/GDP cao nhất từ EU là Singapore, Trung Quốc và Hàn Quốc, với mức vốn lần lượt là 645 tỷ USD, 1.097 tỷ USD và 158,3 tỷ USD.