Analytic

M&A

"Cáo trạng" 99 trang: Dừng bán Yahoo, sa thải CEO Marissa Mayer

Trường Anh - 09:30, 15/12/2015

(VNF) - Sáng ngày thứ Hai 14/12, Eric Jackson, Giám đốc quản lý quỹ SpringOwl đồng thời là cổ đông Yahoo, đã tung ra một đòn tấn công lớn vào Giám đốc điều hành Marissa Mayer.

"Cáo trạng" 99 trang: Dừng bán Yahoo, sa thải CEO Marissa Mayer
Giám đốc điều hành Yahoo, Marissa Mayer đang đối mặt với đòn tấn công mạnh từ các cổ đông.

Theo đó, ông Eric Jackson đã gửi một bài thuyết trình 99 trang tới Hội đồng quản trị của Yahoo, trình bày lý do tại sao Yahoo nên sa thải CEO Marissa Mayer và tìm người quản lý mới. Bài trình bày của vị cổ đông này cũng đưa ra cảnh báo rằng không nên bán mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo trong thời điểm hiện nay.

Căng thẳng giữa các cổ đông Yahoo ngày càng gia tăng kể từ khi Hội đồng quản trị Yahoo tuyên bố từ bỏ kế hoạch bán cổ phiếu của tại Tập đoàn thương mại điện tử Abibaba, thay vào đó sẽ cân nhắc bán mảng kinh doanh cốt lõi.

Trong bản thuyết trình dài 99 trang, Jackson đã chỉ ra rằng Yahoo đã bị "bốc hơi" vốn thông qua 3 tỷ USD M&A trong ba năm qua kể từ khi Mayer nhậm chức, số tiền này nằm trong 10 tỷ USD mà Jackson cho rằng Yahoo đã phân bổ vốn sai.

Giá trị của tất cả các công ty start up mà Yahoo đã mua lại, Jackson nói, đều không góp một phần giá trị nào trong giá cổ phiếu hiện tại của Yahoo.

Jackson cũng chỉ ra rằng Yahoo đã mua lại các công ty start up được điều hành bởi các thành viên đã từng tham gia chương trình Thực tập Giám đốc dự án tại Google (Google APM) mà CEO Mayer cũng nằm trong số đó.

Trong số 49 vụ mua lại mà Yahoo đã thực hiện dưới sự lãnh đạo của Mayer, có 6 thương vụ liên quan đến mua lại các start up của các cựu thành viên của Google APM. Tổng chi phí cho 6 thương vụ M&A này là 319 triệu USD, Jackson cho biết.

Một trang trong bài thuyết trình dài 99 trang của Eric Jackson chỉ ra rằng 3 tỷ M&A  trong 4 năm qua của Yahoo dưới sự chỉ đạo của CEO Mayer hiện nay có giá trị bằng 0 trong giá cổ phiếu của Yahoo. Các công ty start up thành lập bởi cựu thành viên Google APM mà Yahoo đã mua lại được khoanh vòng tròn màu đỏ.

Theo quan điểm của Jackson, mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo đã được định giá thấp dưới bàn tay quản lý kém cỏi của của bà Mayer. Nếu bán Yahoo tại thời điểm hiện nay đồng nghĩa với việc Yahoo sẽ bị bán với giá thấp hơn so với giá trị. 

Eric Jackson đề xuất cắt giảm 2 tỷ USD trong chi phí hàng năm của Yahoo bằng việc sa thải 9.000 trong số 11.900 nhân viên và các nhà thầu của công ty, loại bỏ phụ cấp ăn uống, bán trụ sở kinh doanh mang tính tượng trưng và cho thuê lại phần không gian văn phòng không dùng đến.

Jackson ước tính Yahoo có thể thu về tỷ 6 tỷ USD nếu bán kinh doanh cốt lõi tại thời điểm hiện tại. Với việc cắt giảm chi phí và cải thiện khả năng sinh lời, Jackson dự đoán, Yahoo có thể được mua với giá 24 triệu USD.

Quỹ SpringOwl của Eric Jackson không phải là một cổ đông lớn của Yahoo với số cổ phần chỉ chiếm khoảng 300 triệu USD. Tuy nhiên, quỹ này tham vọng trở thành một cổ đông lớn của Yahoo trong tương lai.