Bầu Đệ: ‘50% cán bộ ở địa phương là thừa vì họ đi chơi quá nhiều…’

Bầu Đệ: ‘50% cán bộ ở địa phương là thừa vì họ đi chơi quá nhiều…’
Ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa

(VNF) – “Ở địa phương, theo doanh nhân chúng tôi nhận định, có 50% cán bộ là thừa. Tức là họ đi chơi quá nhiều, họ ít để ý đến, họ ngồi nói chữ nhiều hơn là làm”, ông Nguyễn Văn Đệ (tức Bầu Đệ) – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa nói.

Phát biểu tại “Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017”, tổ chức sáng nay (17/5) tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Đệ đã kiến nghị với Thủ tướng và các thành viên Chính phủ 8 vấn đề.

Một là hiệu quả làm việc của đội ngũ cán bộ công chức Nhà nước. Theo ông Đệ, muốn thực hiện Nghị quyết 35 có hiệu quả, trước hết phải tăng cường hiệu quả làm việc của đội ngũ công chức, đặc biệt là ở địa phương. 

“Ở địa phương, có đến 50% cán bộ là thừa. Tức là họ đi chơi quá nhiều, họ ít để ý đến, họ ngồi nói chữ nhiều hơn là làm. Tôi cũng đề nghị phải tránh tình trạng mua quan bán chức, bởi như vậy mới chọn được người tài, người có năng lực như tinh thần của Thủ tướng đã nêu”, ông Đệ nói.

Vị Chủ tịch của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cũng nhấn mạnh cần phát huy những nội dung Nghị quyết 04 của Bộ Chính trị một cách thực chất, bởi trên thực tế, công lực và hiệu quả của Nghị quyết 04 ở nhiều nơi còn chưa mạnh.

“Tại Hải Phòng, chính quyền động viên doanh nghiệp bỏ 50 tỷ đồng đầu tư vào bến xe, nhưng sau khi đầu tư xong lại bẻ kèo, không cho làm nữa. VCCI cử tôi làm tổ trưởng công tác đến làm việc. Tôi đã cố liên hệ bằng văn bản, tin nhắn, điện thoại cho Bí thư và Chủ tịch thành phố nhưng không nhận được câu trả lời. Tôi nằm ở đó 3 ngày rồi chấp nhận về không. Thế thì kiến tạo và phục vụ chỗ nào? Tôi đề nghị Chính phủ xem xét đưa Nghị quyết 04 vào Hải Phòng”, ông Đệ dẫn chứng.

Bầu Đệ: ‘50% cán bộ ở địa phương là thừa vì họ đi chơi quá nhiều…’ ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Đệ đề nghị đưa Nghị quyết 04 về Hải Phòng!

Bên cạnh đó, ông Đệ cũng nêu quan điểm: trong lúc Nhà nước đang khó khăn như hiện nay, cái gì doanh nghiệp có thể đầu tư được thì Nhà nước nên thôi, đừng làm nữa. “Vì cứ lấy tiền Nhà nước ra làm, thất thoát càng cao, lợi ích nhóm càng lớn”.

Nói lên tiếng nói của Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam, ông Đệ kiến nghị Chính phủ xem xét Nghị quyết 93, không nên cho phép xây bệnh viện tư nhân trong khuôn viên của bệnh viện công. Bởi theo ông, điều này sẽ là một hậu quả trong tương lai về tham nhũng, chia chác, gây thất thoát nguồn lực của Nhà nước. 

“Mỗi tỉnh mà có 1 bệnh viện tư trong bệnh viện công thì hàng chục bệnh viện tư nhân khác sẽ bị bóp chết. Tôi đề nghị Chính phủ sửa đổi và nên có chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào bệnh viện tư nhân để chia sẻ gánh nặng với bệnh viên công”.

Ngoài ra, ông Đệ cũng cho rằng Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam nên có sự thống nhất về quy trình khám chữa bệnh đồng thời điều chỉnh Luật Bảo hiểm xã hội để giải quyết các bất cập về quy định thông tuyến.

“Tôi nghĩ việc thông tuyến phải bình đẳng, không phải cứ thuận là đẩy cho công còn khó thì đẩy cho tư”, ông Đệ nói.

Trả lời về những phản ánh của ông Nguyễn Văn Đệ, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết, bản thân ông chưa nhận được phản ánh hay trao đổi trực tiếp nào từ Bầu Đệ. 

Vấn đề kêu gọi đầu tư vào bến xe Thượng Lý nhưng hiệu quả kinh doanh sau đó rất thấp, ban lãnh đạo Hải Phòng đã từng họp bàn rất nhiều lần để tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, theo ông Thành, đây là vấn đề về tự do kinh doanh, tuân thủ nguyên tắc thị trường. Hải Phòng không thể ép buộc các chủ xe phải chuyển về kinh doanh tại bến xe này.

"Vụ việc này về bản chất là câu chuyện kinh doanh thông thường, chúng ta không thể can thiệp một cách thô bạo vào tự do kinh doanh của các doanh nghiệp được. Bản thân bến xe cũng phải thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp vận chuyển chứ không chỉ đổ cho thành phố", ông Thành nói.

Vĩnh Chi
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

21/07/2017 09:46 | Minh Hải

Ngân hàng Nhà nước không nên tiếp tục hạ lãi suất

“Theo tôi, việc giảm lãi suất gần đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được xem như là cần và đủ. Việc giảm thêm lãi suất sẽ đưa đến nhiều rủi ro cho nền kinh tế”. Đây là nhận định+
21/07/2017 09:12 | Bình An

Sếp SSI nêu ba lý do 'đầu tư cổ phiếu đầu ngành hơn gửi ngân hàng'

(VNF) - Ông Nguyễn Duy Hưng nêu 3 lý do nên đầu tư cổ phiếu các công ty đầu ngành thay vì gửi tiết kiệm ở các ngân hàng thương mại.
20/07/2017 17:50 | Vĩnh Chi

Đua nhau bán doanh nghiệp cho nước ngoài: Người Việt đã chán kinh doanh?

(VNF) – Trong các năm qua, hoạt động M&A tại Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ và đạt kỉ lục vào năm 2016 với tổng giá trị 5,8 tỷ USD. Điều đáng nói, đa số các thương vụ đều có+
18/07/2017 15:47 | Bình Yên (tổng hợp)

'FTA Việt Nam - EU sẽ thúc đẩy cả thương mại lẫn đầu tư'

Bộ trưởng Bộ Công Thương nói việc mở cửa thị trường, đảm bảo thực hiện các cam kết trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU sẽ "tạo ra động lực cũng như sức ép cải cách+
17/07/2017 13:40 | Vĩnh Chi

TS Cấn Văn Lực: 6 tháng cuối năm, đồng Việt Nam sẽ mất giá khoảng 2%

(VNF) – “Chúng tôi cho rằng từ đây đến cuối năm, lãi suất LIBOR sẽ tăng nhẹ thêm từ 0,2- 0,3%. Đồng USD sẽ bắt đầu tăng giá trở lại, dù không tăng mạnh. Đồng Việt Nam nhiều khả năng+
17/05/2017 10:45 | Lê Minh

Kho nhôm tỷ phú và câu chuyện 'phát triển hạ tầng cho ai'

(VNF) - Như tin đã đưa, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu liên quan đến việc cử đại diện tham gia Đoàn+
16/05/2017 11:55 | Thụy Khanh

Ông Trương Đình Tuyển chỉ ra một loạt bất cập của thị trường xăng dầu

(VNF) – Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) đã có những phân tích về một số bất cập của thị trường xăng dầu Việt Nam tại Hội thảo “Thị trường xăng+
16/05/2017 09:06 | VNF (ghi)

'Làm ăn dựa vào quan hệ thân hữu đang để lại hậu quả hết sức nặng nề'

Nhóm tác giả gồm TS Nguyễn Sỹ Dũng, TS Nguyễn Minh Phong, Hoàng Gia Minh, Hồ Quang Phương vừa công bố loạt bài viết rất đáng chú ý về phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ+
10/05/2017 17:29 | Trường Ca

Đón Cách mạng Công nghiệp 4.0: Việt Nam cần 'biến nguy thành cơ'

TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) khẳng định như vậy tại Hội nghị phân tích Chỉ số PCI năm 2016, vừa diễn ra mới đây, tại TP Cần Thơ.
10/05/2017 15:32 | VNF (ghi)

Ông Trương Đình Tuyển: 'Tư duy về kinh tế tư nhân ngày càng phát triển'

Cựu Bộ trưởng Trương Đình Tuyển vừa trả lời phỏng vấn báo chí về các nội dung kinh tế trong Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.