'Không TPP, Việt Nam vẫn phải tiến lên bằng các tiêu chuẩn toàn cầu'

'Không TPP, Việt Nam vẫn phải tiến lên bằng các tiêu chuẩn toàn cầu'
Bà Virginia B. Foote, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam

Bà Virginia B. Foote, Chủ tịch Amcham nêu quan điểm về việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống sẽ tác động như thế nào đến quan hệ thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Bà Virginia B. Foote nói:

"Quan hệ kinh tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, dựa trên nền tảng vững chắc và tôi không mong muốn điều này thay đổi. Như chúng ta đều biết, một chính quyền mới thường phải mất một khoảng thời gian để xem xét lại các chính sách, tham vấn người dân và đặt ra các mục tiêu mới.

Việc này sẽ mất khoảng vài tháng, nhưng tôi tin rằng, tầm quan trọng của châu Á, ASEAN, đặc biệt là Việt Nam sẽ không thay đổi. Việt Nam sẽ là nước chủ nhà của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào năm tới. Đây là cơ hội vô cùng to lớn để thể hiện tầm quan trọng và các mục tiêu hội nhập toàn cầu của Việt Nam.

Chúng tôi hy vọng rằng, nhiều quan chức cấp cao của Chính phủ Hoa Kỳ sẽ đến Việt Nam để tham dự các cuộc họp cấp bộ trưởng và đặc biệt là việc tham dự Hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11/2017 của Tổng thống Hoa Kỳ. Đây sẽ là những cơ hội tốt để chúng ta vun đắp, củng cố quan hệ song phương hai nước.

- Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Donald Trump cho rằng, TPP sẽ tước đi nhiều cơ hội việc làm của người Mỹ. Do vậy, nếu như TPP không được Hoa Kỳ thông qua, thì hai nước sẽ được gì và mất gì về khía cạnh thương mại và đầu tư với các thị trường TPP khác?

Tôi nghĩ, điều quan trọng chính là hãy cứ tiến lên. TPP vạch ra nhiều tiêu chuẩn toàn cầu đối với sự tương tác, đối xử công bằng và các thông lệ kinh doanh tốt. Chúng ta nên nhìn vào các cam kết như một lộ trình cải cách và hội nhập toàn cầu.

Các mức thuế sẽ không được hạ thấp hơn nữa, nhưng trong TPP còn có nhiều không gian để có thể tái cấu trúc đầu tư và đẩy mạnh hội nhập toàn cầu cho Việt Nam. TPP tạo cho Việt Nam vị thế mới và việc ký kết hiệp định này, cũng như vượt qua được các thách thức sẽ giúp cho Việt Nam có hình ảnh mới.

- Bà có cho rằng, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mà không có TPP, bởi vì hiện nay, ngoài việc cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, Việt Nam đang được hỗ trợ bởi nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) đã và sẽ ký kết?

Tôi tin là kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng. Chẳng có FTA nào giống nhau cả. Tuy TPP có những tiêu chuẩn cao nhất, nhưng mỗi FTA lại có thể đem đến các lợi ích khác nhau cho Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phải có các biện pháp để xây dựng một nền kinh tế mạnh hơn để  các FTA phát huy tác dụng tốt nhất.

Do vậy, nhiệm vụ hiện nay đối với Việt Nam là rất lớn, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt. Tuy nhiên, bản thân TPP cũng vạch ra một lộ trình tốt về các biện pháp cần được áp dụng, để cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh.

- Bà mong đợi điều gì về tương lai của TPP? 

Như bạn biết đấy, cộng đồng doanh nghiệp đang rất háo hức chờ đợi TPP được phê chuẩn, và mặc dù hiệp định này có thể yêu cầu một số thay đổi để có thể thực thi được, hoặc được thể hiện ở một hình thức hơi khác một chút và cũng có thể mất nhiều thời gian hơn so với kỳ vọng của chúng ta, thì chúng ta vẫn cứ lạc quan rằng, một hiệp định chất lượng cao như vậy sẽ đi vào hiệu lực.

Thương mại và đầu tư là bộ phận cấu thành rất quan trọng của nền kinh tế Hoa Kỳ, cũng như của Việt Nam. Ngay cả khi cá nhân tôi cảm thấy thất vọng là Mỹ có thể sẽ không phê chuẩn được TPP trong năm nay, thì tôi vẫn kỳ vọng rằng, TPP sẽ được tiếp tục trong thời gian tới.

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

24/06/2017 22:37 | TS. Nguyễn Anh Tuấn

Tăng trưởng 6,7% và tiền đề cho phát triển trung hạn

(VNF) - Quyết định của Chính phủ về việc không trình Quốc hội điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch, mà phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng 6,7% thu hút sự quan tâm và ý kiến tranh luận của các+
22/06/2017 13:08 | Giáo sư TSKH Nguyễn Mại

Đầu tư của Mỹ tại Việt Nam: Bằng cách nào để đạt được kỳ vọng?

(VNF) - GS TSKH Nguyễn Mại nêu quan điểm về việc làm thế nào để khắc phục tình trạng "thương mại nhanh, đầu tư chậm" trong hợp tác kinh tế Việt - Mỹ hiện nay.
19/06/2017 09:44 | Thụy Khanh

Không chống độc quyền, thân hữu thì không có Chính phủ kiến tạo

(VNF) - “Phải chống cho được chủ nghĩa tư bản thân hữu. Nếu không quen quan chức chả làm ăn gì được thì cạnh tranh cái gì. Rõ ràng chủ nghĩa tư bản thân hữu là vấn đề rất lớn+
16/06/2017 12:21 | VNF (ghi)

Tăng cường cộng sinh giữa doanh nghiệp FDI và tư nhân

(VNF) - VietnamFinance giới thiệu góc nhìn của TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, về mối quan hệ cộng sinh giữa doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp FDI trong phát triển kinh tế
13/06/2017 08:21 | Bình Yên

Sếp Hanel: 'Hợp đồng vô hiệu thì rất khó xử lý tài sản thế chấp'

(VNF) - Tham gia thảo luận về vấn đề nợ xấu tại Quốc hội chiều 12/6, đại biểu Nguyễn Quốc Bình (Hà Nội), Chủ tịch HĐQT Hanel nói trong quá trình xử lý tài sản thế chấp cần làm rõ+
21/11/2016 15:53 | Hà Thành

Ông Võ Trí Thành: 'Sức ép tỷ giá trong ngắn hạn không quá lớn'

(VNF) - Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nói mặc dù vài tháng trở lại đây bắt đầu xuất hiện thâm hụt thương mại, nhưng về tổng thể cán cân thương mại vẫn thặng dư.
18/11/2016 02:05 | Việt Hải

'Cần tập trung thu hút FDI từ các TNC 'nguồn gốc G7'

"Thực tế hiện nay, mới chỉ có một vài công ty đa quốc gia (TNC) của Nhật Bản, Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam, hoàn toàn thiếu vắng các TNC của châu Âu hay Mỹ. Đây chính là hạn+
16/11/2016 08:13 | Quỳnh Nga

Ông Lê Đăng Doanh: 'Còn nhiều điểm cần làm rõ về dự án thép Cà Ná'

Đánh giá về câu trả lời của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trong phiên chất vấn với đại biểu Quốc hội về dự án thép Cà Ná, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, chưa thuyết+
14/11/2016 17:53 | Linh Chi

Thị trường tài chính sẽ ra sau khi tương lai TPP bị bỏ ngỏ?

Theo các chuyên gia, Việt Nam cần bình tĩnh nghe ngóng phản ứng của các quốc gia, đặc biệt là Mỹ, về TPP để đưa ra quyết định hợp lý.
10/11/2016 10:05 | Vĩnh Chi (tổng hợp)

Donald Trump làm Tổng thống sẽ ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

(VNF) - Donald Trump vừa trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sau chiến thắng thuyết phục trước đối thủ Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử ngày hôm qua. Việc Donald Trump làm Tổng thống sẽ ảnh+