Đề xuất cấm ngân hàng, công ty tài chính mua bán thông tin tín dụng của khách
(VNF) - Bộ Công an đề xuất nghiêm cấm công ty tài chính, ngân hàng mua, bán hoặc chuyển giao trái phép thông tin tín dụng của khách hàng.
Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch gần đây đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên BB. Fitch cũng đang theo dõi các nỗ lực nhằm giải quyết các điểm yếu về cấu trúc của nền kinh tế, bao gồm cả cải cách doanh nghiệp nhà nước và quản lý các khoản nợ xấu.
“Thách thức đối với các nhà chính sách là duy trì tăng trưởng kinh tế cao mà không phải hy sinh lợi ích vĩ mô”, Stephen Schwartz, Giám đốc về xếp hạng quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Fitch nói trong một cuộc phỏng vấn tại Hà Nội.
Việt Nam có một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới với tốc độ tăng 7,4% trong quý đầu tiên của năm 2018, cao nhất kể từ năm 2005. Chính phủ muốn duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh trong khi vẫn giữ được kiểm soát lạm phát, với một số biện pháp đã thi hành bao gồm trợ giá nhiên liệu tăng và yêu cầu các Bộ không tăng giá điện.
“Trong môi trường thắt chặt tiền tệ toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nói riêng và khu vực nói chung cần phải cảnh giác”, Schwartz nói.
Fitch kỳ vọng “ngân hàng trung ương thực hiện một số biện pháp thắt chặt tiền tệ trong ngắn hạn, thông qua hoạt động thị trường mở hoặc thông qua tăng lãi suất cơ bản, trên cơ sở sự tích lũy gần đây trong thanh khoản của hệ thống ngân hàng kết hợp với tăng trưởng tín dụng nhanh”, Schwartz nói.
Sau giai đoạn tăng trưởng kinh tế mạnh của quý đầu tiên, “chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy một chút chậm lại trong thời gian còn lại của năm nay, đặc biệt là trong bối cảnh xu hướng toàn cầu chi phối như việc tăng cường bảo hộ thương mại và suy thoái kinh tế Trung Quốc”, Fitch cho biết.
(VNF) - Bộ Công an đề xuất nghiêm cấm công ty tài chính, ngân hàng mua, bán hoặc chuyển giao trái phép thông tin tín dụng của khách hàng.
(VNF) - Những lợi ích mà AI mang lại cho các ngân hàng là điều không thể phủ nhận. Song, theo ông Từ Tiến Phát, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), để có thể hái được trái ngọt, các ngân hàng sẽ phải vượt qua nhiều thách thức và sẽ rất lãng phí nếu như đầu tư lớn cho hạ tầng, mô hình và nhân sự AI chỉ để ‘làm đẹp hồ sơ’.
(VNF) - Theo đại diện S&P Global Ratings, việc tăng tín dụng quá nhanh trong khi các ngân hàng chưa có các biện pháp bổ sung vốn phù hợp sẽ khiến chất lượng tài sản của hệ thống ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng.
(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Linh vừa được tái bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) giai đoạn 2025 - 2030. Trước đó, ông Linh được bổ nhiệm vị trí tổng giám đốc MSB giai đoạn 2020 - 2025.
(VNF) - NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động cân đối nguồn vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn vay của người dân, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, thu mua, tạm trữ, tiêu thụ (trong nước, xuất khẩu) lúa, gạo trong năm 2025, nhất là ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
(VNF) - Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết có 8 ngân hàng tăng lãi suất huy động trong đầu năm song đến nay phần lớn các ngân hàng đều đã giảm lãi suất huy động theo định hướng của NHNN và Thủ tướng.
(VNF) - Cổ đông ngoại vừa bán ra 128 triệu cổ phiếu VIB theo phương thức thỏa thuận, giá trị hơn 2.600 tỷ đồng.
(VNF) - NHNN dừng kênh phát hành tín phiếu đồng thời triển khai thêm các hợp đồng cho vay OMO tới 91 ngày để hỗ trợ thanh khoản, qua đó phát tín hiệu mạnh mẽ và tích cực về định hướng trong việc kéo giảm lãi suất thị trường đi xuống.
(VNF) - Kể từ khi được áp dụng vào năm 2011 đến nay, cơ chế room tín dụng từ chỗ cứng nhắc, đậm tính hành chính đã dần được điều chỉnh theo hướng linh hoạt hơn. Trong quá trình đó, 2024 là năm đánh dấu bước chuyển sang một cơ chế minh bạch hơn, hạn chế xin – cho. Cơ quan quản lý dù khẳng định chưa thể bỏ room tín dụng nhưng đã nới dần và mềm mại hơn.
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất cho phép tổ chức tín dụng, tổ chức mua bán, xử lý nợ được quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu.
(VNF) - Ngày 4/3/2025, Ngân hàng Lộc Phát (LPBank) chính thức ra mắt giao diện website mới tại địa chỉ https://lpbank.com.vn/ với thiết kế hiện đại, thân thiện và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Đây là một bước tiến quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số của LPBank, nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm ngân hàng trực tuyến tốt nhất.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu NHNN báo cáo về đề xuất cho người trẻ dưới 35 tuổi được vay ưu đãi dài hạn mua nhà ở xã hội.
(VNF) - Vốn điều lệ của BIDV đã tăng lên hơn 70.213 tỷ đồng sau khi chào bán 123,8 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho 5 nhà đầu tư chuyên nghiệp.
(VNF) - Mặc dù các ngân hàng mạnh tay tung hàng loạt gói vay ưu đãi lãi suất thấp dành cho người mua nhà, song, nhiều người đi vay vẫn ngại ngần vì thời gian hưởng ưu đãi ngắn.
(VNF) - Các ngân hàng đang cạnh tranh thu hút khách sử dụng "loa ting ting" nhằm tạo sự tiện lợi trong chuyển khoản. Thậm chí, có ngân hàng còn áp dụng hoàn toàn miễn phí.
(VNF) - Chỉ với các bước đơn giản, khách hàng có cơ hội nhận thưởng tới 55.000 VND và tận hưởng combo miễn phí dịch vụ khi mở tài khoản, đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử và phát sinh giao dịch qua BAC A BANK Mobile Banking.
(VNF) - VPBank đã mang đến một hành trình nghệ thuật tinh tế đầy cảm hứng mang tên “Thịnh vượng trường tồn”. Sự kiện tri ân đẳng cấp được tổ chức giới hạn cho 100 khách hàng SVIP không chỉ là nơi hội ngộ của những tâm hồn yêu cái đẹp mà còn là minh chứng cho sự gắn kết bền vững giữa VPBank và những khách hàng đặc biệt nhất của mình.
(VNF) - Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), đặc biệt là những doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, phải đối mặt với nhiều rào cản tài chính. Tuy nhiên, với khát vọng đưa doanh nghiệp phát triển và chinh phục những tầm cao mới, nữ chủ doanh nghiệp đã kiên định tìm kiếm giải pháp và sự hỗ trợ đồng hành từ các tổ chức tài chính, từ đó biến khó khăn thành cơ hội.
(VNF) - Hiện nay, việc phân bổ tín dụng còn nhiều bất cập khi vẫn tập trung vào một số lĩnh vực như bất động sản và các doanh nghiệp lớn. Trong khi đó, NHNN cũng đã tiến hành thanh tra và phát hiện ra nhiều sai phạm trong cấp tín dụng tại một số ngân hàng.
(VNF) - Lãi suất huy động lên 9%/năm; Thủ tướng yêu cầu thanh tra các ngân hàng tăng lãi suất huy động; sau cảnh báo của Thủ tướng, ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm, hạ lãi vay... Đây là những thông tin đáng chú ý trong lĩnh vực ngân hàng tuần qua.
(VNF) - Trong Chỉ thị số 05/CT-TTg, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: nghiêm cấm không để các ngân hàng thương mại tự do tăng lãi suất không theo định hướng, cạnh tranh không lành mạnh, không bình đẳng.
(VNF) - Lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2025 được dự đoán có thể đạt mức tăng trưởng 15% - 16% nhờ nhiều yếu tố tích cực. Song, bên cạnh điểm sáng đó, các ngân hàng vẫn phải đối mặt với loạt thách thức từ nội tại lẫn bên ngoài.
(VNF) - Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang quyết tâm giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp. Nhưng để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, theo các chuyên gia, cần thêm sự kết hợp của các chính sách khác.
(VNF) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, nhiều ngân hàng đang cho vay vượt mức huy động. Tức là huy động 10 đồng nhưng cho vay trên 10 đồng, phải dùng cả vốn tự có.
(VNF) - Cuộc đua nhằm tăng tỷ lệ CASA giữa các nhà băng ngày càng khó khăn. Các chuyên gia nhận định dư địa tăng trưởng CASA vẫn còn rộng mở nhưng sẽ cạnh tranh quyết liệt hơn.
(VNF) - Bộ Công an đề xuất nghiêm cấm công ty tài chính, ngân hàng mua, bán hoặc chuyển giao trái phép thông tin tín dụng của khách hàng.
(VNF) - Chung cư CT3 - thuộc dự án nhà ở xã hội Thăng Long Green City tại Khu đô thị Kim Chung (Đông Anh - Hà Nội) có tổng diện tích gần 3,7ha do Liên danh Handico và Viglacera làm chủ đầu tư.