"Gã khổng lồ" Pfizer sẽ mua lại Allergan với giá 150 tỷ USD

"Gã khổng lồ" Pfizer sẽ mua lại Allergan với giá 150 tỷ USD

(VNF) - Hãng dược lớn nhất nước Mỹ, Pfizer chính thức chào mua hãng sản xuất botox, Allergan với giá hơn 150 tỷ USD và trở thành thương vụ M&A lớn nhất lịch sử ngành dược thế giới.

Theo thỏa thuận này, Pfizer sẽ trả 11,3 cổ phiếu của mình cho mỗi cổ phiếu của Allergan. Ngoài ra, một lượng tiền mặt cũng được thanh toán, chiếm dưới 10% giá trị thương vụ. Giám đốc điều hành của Pfizer, lan Read sẽ là Giám đốc điều hành của công ty mới.

Thỏa thuận lớn nhất chưa từng có trong lĩnh vực y tế này chắc chắn sẽ châm ngòi giận dữ cho giới chính trị Mỹ, đặc biệt trong năm tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm tới, khi các ứng cử viên đã bắt đầu chĩa mũi giáo về phía ngành công nghiệp dược phẩm. Việc Pfizer sẽ rời đến Ireland, nơi Allergan đặt trụ sở, nhằm cắt giảm thuế doanh nghiệp đã gặp sự phản đối của giới chức Mỹ.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã lên kế hoạch xem xét nhiều biện pháp mới nhằm ngăn chặn các công ty của nước này sáp nhập với các doanh nghiệp nước ngoài và sử dụng phương thức "đảo thuế" (Tax inversion) để tìm cách trốn thuế.

Chỉ vài tuần sau khi hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) công bố thỏa thuận mua công ty dược Allergan của Ireland, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Jacob Lew đã phát biểu trước Quốc hội Mỹ rằng đảo thuế doanh nghiệp là “vấn đề nghiêm trọng” đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống thuế của nước này.

Theo Bộ trưởng thì "mục đích chính của những giao dịch sáp nhập kể trên không phải là để phát triển kinh doanh, tối đa hóa lợi ích hay theo đuổi những lợi ích thương mại khác mà là để giảm thuế, thường số thuế rất lớn".

Trong hơn 30 năm qua, các công ty, đặc biệt là các công ty Mỹ có xu hướng sáp nhập với các doanh nghiệp nước ngoài hoặc mua lại nhằm chuyển dịch cơ sở nộp thuế của họ ra nước ngoài. Xu hướng này bắt đầu vào năm 1982, khi McDermott, một công ty xây dựng, đã qua mặt Sở thuế vụ Mỹ (IRS) bằng cách chuyển trụ sở của công ty từ New Orleans tới Panama, nơi công ty có chi nhánh. 

Đảo thuế doanh nghiệp khá phổ biến trong ngành dược phẩm, khi đó một công ty của Mỹ sẽ mua một công ty nước ngoài, thường nằm ở những nơi có mức thuế thấp, ví dụ như Ireland, sau đó đổi địa chỉ của công ty để tránh mức thuế cao.

Rời khỏi Mỹ để hưởng chính sách thuế thấp và để tận dụng nguồn tài chính ở nước ngoài là điều mà các nhà lập pháp và công chúng cảm thấy không ổn thỏa. Nhưng các công ty dược tại Mỹ đã phản đối rằng mức thuế 35%, mức thuế nằm trong số cao nhất thế giới, đã đặt họ vào thế cạnh tranh bất lợi với các đối thủ từ nước ngoài.

Mức thuế của Pfizer đang phải chịu là 25% và khi chuyển trụ sở sang Irealand, Pfizer chỉ phải chịu mức thuế 12,5%.

Thỏa thuận này sẽ tạo ra một "gã khổng lồ" dược phẩm với doanh thu hàng năm của hơn 60 tỷ USD. Giá trị vốn của công ty mới có thể vượt ngưỡng 300 tỷ USD, vượt qua cả Johnson & Johnson, nhà sản dược phẩm, thiết bị y tế lớn nhất thế giới.

Kết hợp với Allergan sẽ tạo thêm dòng sản phẩm cốt lõi sinh lời mới cho Pfizer, ngoài các thương hiệu dược phẩm nổi tiếng như Lipitor, Viagra, sẽ xuất hiện thêm botox - ứng dụng trong điều trị chống nếp nhăn và sử dụng trong chất độn mặt và các nhãn hiệu dược phẩm nhãn khoa và thần kinh. 

Thương vụ Pfizer-Allergan sẽ "vượt mặt" vụ sáp nhập khổng lồ trị giá 108 tỷ USD của hai hãng bia lớn nhất nhì thế giới là AB InBev và SABMiller và trở thành thương vụ sáp nhập lớn nhất năm 2015.

Mai Hồ
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

21/06/2017 13:21 | Tuấn Minh

Amazon có thể sẽ thâu tóm luôn chuỗi siêu thị Carrefour?

Nếu thâu tóm Carrefour, Amazon sẽ lập tức có bàn đạp rất mạnh tại châu Âu, Nam Mỹ và Trung Đông.
20/06/2017 07:02 | Hồ Mai

Thâu tóm Whole Foods, CEO Amazon sắp thành người giàu nhất thế giới

(VNF) - Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon (53 tuổi) đang nắm trong tay khối tài sản 84,6 tỷ USD và chỉ còn khoảng 5 tỷ USD nữa là vượt tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates.
19/06/2017 09:42 | Phương Nga

Xung quanh vụ Amazon thâu tóm Whole Foods với giá 13,7 triệu USD

Thương vụ của Tập đoàn Amazon nhằm mua lại chuỗi siêu thị nông sản hữu cơ Whole Foods với giá 13,7 triệu USD được coi là một “cơn địa chấn” đối với ngành thực phẩm thế giới.
19/06/2017 09:31 | Đức Tùng

Ông Hạnh Nguyễn trước cơ hội 'mua đứt' Tràng Tiền Plaza

Ông Hạnh Nguyễn đã đeo đuổi Tràng Tiền Plaza nhiều năm qua và nay đang đứng trước cơ hội có thể mua đứt trung tâm thương mại đắc địa nhất Hà Nội khi Bộ Công Thương vừa đề nghị thoái+
18/06/2017 16:07 | Hà Thu

Tham vọng của Amazon với thương vụ gần 14 tỷ USD

Đại gia thương mại điện tử muốn dấn sâu vào bán lẻ truyền thống, bất chấp việc ngày càng nhiều hãng phải đóng cửa vì cạnh tranh từ chính Amazon.
20/11/2015 09:00 | Mai Hồ

JP Morgan: Thị trường M&A Việt Nam hấp dẫn hàng đầu châu lục

(VNF) - Một khảo sát của Ngân hàng JP Morgan (Mỹ) cho thấy tình hình kinh tế bất ổn của khu vực châu Á đã không thể ngăn chặn các doanh nghiệp thực hiện các thương vụ mua bán và+
17/11/2015 07:00 | Mai Hồ

Marriott chào mua đối thủ Starwood với giá 12,2 tỷ USD

(VNF) - Tập đoàn khách sạn Marriott International đang lên kế hoạch thâu tóm đối thủ Starwood để tạo thành chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới với các thương hiệu khách sạn hàng đầu như Sheraton, Ritz Carlton và+
14/11/2015 13:00 | An Lan
30.722 tỷ đồng

Bầu Đức kiếm gần 1.400 tỷ từ bán bò, nợ tăng lên trên 30 ngàn tỷ

(VNF) - Kết thúc quý III, lãi sau thuế của Hoàng Anh Gia Lai đạt 429 tỷ đồng, giảm 56% cùng kỳ 2014. Tổng nợ phải trả nâng lên 30.722 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh thu từ bò chiếm gần+
13/11/2015 08:57 | An Lan

Thương vụ M&A lớn nhất lịch sử ngành bia được công bố

(VNF) - Hãng bia lớn nhất thế giới AB InBev đã chính thức chào mua SABMiller với giá khoảng 108 tỷ USD, hình thành một công ty chiếm một phần ba thị phần bia toàn cầu.
11/11/2015 08:00 | Hồ Mai

Dược phẩm Pfizer - Allergan có thể là thương vụ M&A lớn nhất thế giới 2015

(VNF) - Hãng dược phẩm khổng lồ của Mỹ, Pfizer đã thương thảo một vụ sáp nhập với hãng dược Allergan với giá trị thương vụ có thể lên đến 300 tỷ USD và khả năng trở thành thương vụ+