Thị trường

'Một cửa' ở sân bay từ hôm nay 15/11

(VNF) – Từ hôm nay (15/11/2017), Hải quan chính thức triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đường không tại tất cả các cảng hàng không quốc tế trên cả nước.

'Một cửa' ở sân bay từ hôm nay 15/11

Chính thức triển khai Cơ chế một cửa đường hàng không từ 15/11/2017

Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, thí điểm tại Nội Bài, cơ chế "một cửa quốc gia đường hàng không" được chính thức triển khai đồng loạt tại tất cả các sân bay quốc tế trên cả nước từ hôm nay 15/11  theo Quyết định 43/2017/QĐ-TTg.

Cơ chế một cửa đường hàng không cho phép người làm thủ tục gửi thông tin, chứng từ điện tử để thực hiện thủ tục của cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Các cơ quan quản lý nhà nước ra quyết định thông quan qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Cụ thể, Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không tiếp nhận thông tin về lịch khai thác bay, danh sách tổ bay, hành khách, hành lý, hàng hóa để thực hiện thủ tục điện tử đối với tàu bay nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia đường hàng không.

Thông tin gửi tới Cổng thông tin một cửa quốc gia được 5 cơ quan quản lý nhà nước tại cảng hàng không tiếp nhận, khai thác chung. Người làm thủ tục chỉ cần gửi thông tin điện tử cho cơ quan nhà nước một lần duy nhất.

Các cơ quan quản lý nhà nước tại cảng hàng không gồm: Hải quan cửa khẩu, cảng vụ hàng không, công an cửa khẩu, cơ quan kiểm dịch động vật, c​ơ quan kiểm dịch thực vật, tổ chức kiểm dịch y tế biên giới.

3 điểm mới từ Cơ chế một cửa đường hàng không

Điểm mới đầu tiên và quan trọng nhất là các hãng hàng không cung cấp thông tin bằng phương thức điện tử cho cơ quan Chính phủ trong việc quản lý phương tiện vận tải hàng không.

Thứ hai là lần đầu tiên cơ quan quản lý nhà nước tại cảng hàng không của Việt Nam yêu cầu cung cấp thông tin đặt chỗ hành khách nhằm đảm bảo an ninh hàng không, an ninh quốc gia và ngăn chặn khủng bố, buôn lậu ma túy qua đường không.

Điểm mới thứ ba là khi thông tin được gửi đến một cơ quan quản lý nhà nước thì ngay lập tức được tự động chia sẻ cho tất cả cơ quan liên quan, kết nối tất cả các khâu.

Bên cạnh đó, về phía cơ quan Hải quan còn thực hiện cung cấp thông tin giữa các cơ quan quản lý kho, bãi hàng không phục vụ cho công tác giám sát hải quan.

Khi các cơ quan liên quan được chia sẻ những thông tin này sớm thì sẽ rút ngắn thời gian thông quan và hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp logistic, doanh nghiệp vận tải và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Lợi ích từ Cơ chế một cửa đường hàng không

Khi triển khai Cơ chế một cửa đường hàng không, các thủ tục khai báo được đơn giản hóa. Cụ thể là không phải nộp nhiều bộ chứng từ giấy tới các cơ quan quản lý nhà nước mà chỉ phải gửi thông tin điện tử một lần duy nhất tới Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Qua đó rút ngắn thời gian làm thủ tục, tiết kiệm các chi phí liên quan. Đồng thời, người khai hải quan cũng được tiếp cận thông tin minh bạch, giảm tiếp xúc trực tiếp với cơ quan quản lý nhà nước.

Còn đối với cơ quan quản lý nhà nước, theo đại diện Tổng cục Hải quan, khi triển khai Cơ chế một của đường hàng không, các cơ quan quản lý có thông tin trước về chuyến bay để phân tích và kiểm tra.

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả quản lý, giảm thời gian và nhân lực liên quan đến việc tiếp nhận các hồ sơ giấy thủ công. Đồng thời cơ quan quản lý nhà nước áp dụng quản lý rủi ro, đảm bảo an ninh, an toàn hàng không, ngăn chặn buôn lậu, khủng bố.

Cũng theo đại diện Tổng cục Hải quan, việc trang bị cũng như quản lý, vận hành hệ thống công nghệ thông tin giúp hiện đại hóa cơ quan quản lý nhà nước, nâng cao năng lực cán bộ công chức.


Tin mới lên