Analytic

Nhân vật

‘Muốn biến Việt Nam thành bếp ăn thế giới, phải tử tế ngay trong Việt Nam’

Minh Tâm - 11:40, 17/05/2017

(VNF) – Đó là chia sẻ của bà Thái Hương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017.

‘Muốn biến Việt Nam thành bếp ăn thế giới, phải tử tế ngay trong Việt Nam’
Theo bà Thái Hương, ngàn đời nay người Việt đã coi trọng chữ tín, chữ tín của doanh nghiệp và chữ tín của doanh nhân.

Sáng 17/5, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 đã chính thức diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hội nghị đã chứng kiến 16 ý kiến phát biểu trực tiếp của các hiệp hội, doanh nghiệp cũng như đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

“Trên cương vị là người nội trợ tử tế trong bếp ăn của người Việt đang vươn ra thế giới”, bà Thái Hương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH cũng đã có những ý kiến phát biểu, kiến nghị cũng như chia sẻ thẳng thắn tại hội nghị.

“Trong khuôn khổ của hội nghị hôm nay, tôi chỉ nói đến 2 vấn đề. Một là vấn đề chữ tín trong kinh doanh. Thứ hai là sức khỏe cộng đồng”, bà Thái Hương mở đầu phát biểu.

Theo bà Thái Hương, ngàn đời nay người Việt đã coi trọng chữ tín, chữ tín của doanh nghiệp và chữ tín của doanh nhân. Tuy nhiên, chữ tín ấy đang bị đánh đồng.

“Rất là nhiều cuộc họp, tôi cũng tham gia nhiều hội nghị về việc phải ban hành ngay quy chuẩn về an toàn sản phẩm trong đó từng sản phẩm và chủ yếu nhất trong sức khỏe cộng đồng, đó là nguồn lực liên quan đến sữa học đường. Tôi với vai trò là nhà tư vấn cho Tập đoàn TH, cũng là chủ tịch của tập đoàn, tôi đã yên tâm…

Nhưng 7 năm trời, sau khi ra được tiêu chuẩn sữa cho trẻ em, đến hôm nay ta chưa thành lập được ban chỉ đạo sữa học đường. Hiện nay vào trường học vẫn là sữa cân và các loại sữa không phải sữa học đường mà Chính phủ đã ban hành”, bà Thái Hương chia sẻ.

“Điều thứ hai cũng liên quan đến sức khỏe cộng đồng, chữ tín của doanh nhân, đó là hãy ban hành ngay và cấp thiết ngay các tiêu chuẩn về sản phẩm và đặc biệt là sản phẩm về sữa. Nó liên quan trực tiếp hàng ngày hàng giờ, không thể chậm trễ hơn nữa đối với con trẻ, cho tất cả mọi tầng lớp”, bà Thái Hương tiếp lời.

Theo bà Thái Hương, Việt Nam đang trong sự quên lãng rất lâu ở dạng sữa lỏng. Ở thế giới các nước tiên tiến, họ chỉ có sữa bột và sữa tươi, nhưng ở Việt Nam lại lạm dụng sữa tiệt trùng.

Bà Thái Hương giải thích thêm, sữa tiệt trùng chỉ là biện pháp công nghệ, hoặc tiệt trùng, hoặc thanh trùng. Nhiều loại sữa lỏng hiện nay là hoàn nguyên hay pha lại, hoặc hỗn hợp.

Bà Thái Hương đánh giá, Bộ Y tế đã làm rất tốt, lấy ý kiến của rất nhiều doanh nghiệp và cộng đồng, kể cả hội bảo trợ trẻ em trong và ngoài nước.

“Nhưng đến hôm nay, mấy năm trời chúng tôi theo đuổi từ ngày tôi thành lập TH đến giờ, vẫn chưa ra được tiêu chuẩn dạng sữa lỏng. Không hiểu nó mắc từ đâu”, Chủ tịch Tập đoàn TH băn khoăn.

“Trong khuôn khổ hội nghị, tôi nghĩ là để ta biến thành một bếp ăn cho thế giới thì ta phải làm cái tử tế, chữ tín ngay trong Việt Nam của ta đã, và cho cộng đồng của ta được hưởng. Chính vì thế tôi đề xuất với Chính phủ là phải ban hành ngay, cấp thiết ngay tất cả các tiêu chuẩn về sản phẩm để các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau rất lành mạnh, phải có đạo đức trong kinh doanh, phải có trách nhiệm với xã hội, đó là chữ tín trong kinh doanh”, bà Thái Hương kiến nghị.