Chống đô la hóa không đạt mục tiêu khi tỷ lệ găm giữ ngoại tệ tăng lên

Chống đô la hóa không đạt mục tiêu khi tỷ lệ găm giữ ngoại tệ tăng lên

(VNF) - Đây là nhận định của ông Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia tại hội thảo công bố "Báo cáo tổng quan thị trường tài chính 2015".

Theo ông Trương Văn Phước – Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia, việc chống đô la hoá của Việt Nam đã không đạt được mục tiêu khi không làm giảm tỷ lệ đô la hoá xuống, ngược lại tỷ lệ này lại đang tăng lên.

Theo ông Phước, năm 2015 huy động vốn toàn hệ thống ngân hàng tăng 16,1% so với năm 2014. Trong đó, huy động vốn VNĐ tăng 16,3%, năm 2014 là 19,3%. Huy động ngoại tệ tăng 14,3%, chủ yếu tập trung vào 4 tháng cuối năm 2015 (từ tháng 9 - 12/2015). Tuy nhiên, so với con số huy động vốn năm 2014 chỉ tăng 4,7% thì mức tăng trên 14% của năm 2015 là cao.

“Nguyên nhân là do tháng 8/2015 Trung Quốc phá giá tiền tệ, điều này đã tác động tới tâm lý của người dân và họ đã chuyển sang mua ngoại tệ, gửi vào hệ thống ngân hàng. Người dân vẫn đang kỳ vọng từ tỷ giá”, ông Phước nhận định.

Cùng quan điểm, Nguyên Thống đốc NHNN Lê Đức Thúy cho rằng thị trường đang tồn tại sự mất cân đối giữa huy động - cho vay VNĐ và USD.

“Dù lãi suất huy động ngoại tệ về 0% nhưng vẫn không khiến người dân chuyển ngoại tệ sang gửi tiền đồng vào ngân hàng. Huy động ngoại tệ vẫn nhiều hơn cho vay. Như vậy, việc đưa lãi suất USD về 0% cũng không làm giảm nhu cầu tích trữ ngoại tệ của thị trường, găm giữ ngoại tệ trong dân đang tăng lên", ông Thúy nhận định.

Ông Thúy đề cập đến việc Vietinbank vừa đi vay 200 triệu USD của 18 ngân hàng quốc tế. “Trong bối cảnh hiện nay, tại sao ngân hàng Việt Nam lại phải vay ngoại tệ ở nước ngoài? Lãi suất là bao nhiêu trong khi ở Việt Nam ngân hàng vay người có USD lãi suất là 0%? Cần suy nghĩ nhiều hơn về vấn đề này”, ông Thúy nhấn mạnh.

Còn theo Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), hiện nay đang diễn ra tình trạng người dân có USD nhưng không mang ra ngân hàng đổi mà giữ lại để chờ USD tăng giá. Về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, ông Thành cho rằng: "Hiện thị trường đang chờ sự chuyển đổi quyền lực, Thống đốc Nguyễn Văn Bình sẽ nhận nhiệm vụ mới và người khác sẽ lên, vì vậy, chính sách tỷ giá chưa rõ ràng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho tỷ lệ găm giữ ngoại tệ đang tăng lên”.

Ông Thành cũng cho hay, với thực trạng của Việt Nam thì việc phải phá giá là cao vì hiện nay tiền VNĐ vẫn đang rất mạnh, nếu không phá giá thì doanh nghiệp sẽ chết.

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

12 phút trước | Bình An

Chuyện lương thưởng và bí quyết giữ nhân tài ở SeABank

Với mục tiêu hướng về con người, SeABank chú trọng đến sự phát triển toàn diện của người lao động thông qua quá trình xây dựng môi trường làm việc phát huy tối đa khả năng của CBNV.
5 giờ trước | Minh Tâm

Phát hành trái phiếu Chính phủ ‘đắt hàng’ ở các kỳ hạn ngắn

(VNF) – BVSC nhìn nhận, phát hành trái phiếu Chính phủ đang “đắt hàng” ở các kỳ hạn ngắn.
8 giờ trước | Minh Tâm

Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 25/5: Tỷ giá USD đi ngang

(VNF) – Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 25/5 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.
8 giờ trước | Kình Dương

Vợ bầu Kiên tố hàng loạt sai phạm của Chi cục THADS Quận 10

(VNF) – Bà Đặng Thị Ngọc Lan – vợ bầu Kiên, thông qua người đại diện, đã tố cáo hàng loạt sai phạm của Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10 trong việc tiếp nhận ủy thác, thi+
24/05/2017 20:44 | Kình Dương

Lại vỡ kế hoạch đại hội cổ đông Sacombank

(VNF) – Một lần nữa, Sacombank lại dời ngày tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên.
15/03/2016 08:35 | Hồng Lam

Ngân hàng nào là chủ nợ lớn của Hoàng Anh Gia Lai?

Cuối tuần vừa qua, thông tin Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã bán giải chấp cổ phiếu HNG (HAGL Agrico) thuộc sở hữu của công ty mẹ là Hoàng Anh Gia Lai thu hút sự chú ý của đông+
14/03/2016 17:00 | Hồ Mai

Một số ngân hàng đang huy động tiền gửi mới trả lãi tiền gửi cũ

(VNF) - Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright cho biết, một số ngân hàng hiện nay đang phải liên tục huy động tiền gửi mới để trả lãi tiền gửi cũ+
14/03/2016 15:34 | Thảo Nguyên

3 ngân hàng mua 0 đồng chiếm 30,8% nợ xấu toàn hệ thống

Thông tin được cho biết tại Hội thảo của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia tổ chức sáng nay (14/3).
12/03/2016 13:28 | Hà Tâm

NHNN lên tiếng về việc gói tín dụng 30.000 tỷ đồng sắp chịu lãi vay thương mại

NHNN khẳng định, việc khách hàng vay vốn gói tín dụng 30.000 tỷ đồng sau thời điểm 1/6 phải chịu lãi suất thương mại đã được quy định ngay từ đầu và được truyền thông rộng rãi. Ngân hàng nào+
11/03/2016 11:23 | Trần Giang

'Nếu biết ngân hàng nào vi phạm trần lãi suất hãy báo Ngân hàng Nhà nước'

Ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đề nghị các cơ quan báo chí, tổ chức, cá nhân nếu nắm bắt được các trường hợp vi phạm thì chủ động cung+