Thấy gì từ việc ‘chấm dứt mua ngân hàng 0 đồng’?

Thấy gì từ việc ‘chấm dứt mua ngân hàng 0 đồng’?
Sẽ không có thêm ngân hàng 0 đồng

(VNF) – Nhìn rộng hơn từ câu chuyện “không đặt ra vấn đề NHNN mua lại các ngân hàng với giá 0 đồng”, có thể mường tượng được trở lực rất lớn nếu NHNN có ý định tiến hành phá sản một ngân hàng cụ thể.

Từ việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức đưa thuật ngữ “0 đồng” vào dự thảo Luật hỗ trợ tái cơ cấu tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu, nay, các thành viên Chính phủ lại thống nhất “không đặt ra vấn đề NHNN mua lại các ngân hàng với giá 0 đồng”.

Các ngân hàng yếu kém, theo đó, sẽ được đưa vào diện kiểm soát đặc biệt mà không dùng hình thức NHNN mua lại với giá 0 đồng, sau đó có các biện pháp tài chính, cuối cùng mới áp dụng biện pháp mua bắt buộc.

Theo ý kiến của ông Nguyễn Xuân Thành, giảng viên Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, thông điệp về chấm dứt việc mua ngân hàng 0 đồng chỉ là vấn đề câu chữ.

Ông Thành đặt vấn đề, dự thảo Luật đưa ra quy định NHNN thực hiện mua bắt buộc với một điều kiện quan trọng là “giá trị thực của vốn điều lệ nhỏ hơn 0 đồng”, vậy, mua bắt buộc phải bằng giá nào nếu không phải là 0 đồng? Vốn chủ sở hữu đã âm, các tổ chức/nhà đầu tư trên thị trường đều đã chê, thì làm sao Nhà nước có thể mua với giá dương đồng?

Vị giảng viên Fulbright nhận định, nói là chấm dứt việc mua ngân hàng 0 đồng nhưng nếu thực hiện mua bắt buộc thì vẫn phải là mua 0 đồng. Còn nếu không 0 đồng, thì phải điều chỉnh lại là NHNN chỉ đứng ra tiếp quản hay nhận chuyển giao, chứ không mua bắt buộc. Ngay khi dùng ngôn từ này thì về thực chất, các cổ đông hiện hữu của TCTD cũng mất quyền cổ đông, tương tự như mua bắt buộc.

Thực chất, việc mua 0 đồng trước nay chỉ mang tính hình thức, giá mua 0 đồng chỉ mang tính biểu tượng, tuy nhiên, từ khi NHNN bắt đầu mua bắt buộc một số ngân hàng yếu kém với giá 0 đồng, xuất hiện khá nhiều ý kiến trái chiều, nhất là những ý kiến đi sâu vào giá mua 0 đồng.

Với việc “không đặt ra vấn đề NHNN mua lại các ngân hàng với giá 0 đồng”, NHNN như đã đi một vòng tròn lớn, nay quay trở lại điểm ban đầu là không dùng giá tượng trưng 0 đồng, dù bản chất việc mua bắt buộc vẫn không có gì thay đổi. Tín hiệu này phần lớn mang mục đích xử lý vấn đề truyền thông, làm dịu tâm lý bằng việc loại bỏ điểm nhấn “0 đồng”.

Tuy nhiên, bản thân NHNN chính là cơ quan đề xuất đưa thuật ngữ “0 đồng” vào dự thảo Luật, cho thấy NHNN muốn thừa nhận công khai cũng như hợp thức hóa cách thức mua lại này, bất chấp có nhiều ý kiến trái chiều. Dù vậy, ý định này của NHNN không được các thành viên Chính phủ thông qua.

Nhìn rộng hơn, việc tiến hành phá sản ngân hàng có thể sẽ gặp trở lực rất lớn từ phía các thành viên Chính phủ, bởi một khi phá sản ngân hàng xảy ra hoặc có ý định rõ ràng sẽ xảy ra, lượng ý kiến trái chiều là cực lớn.

Kình Dương
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

26/05/2017 11:56 | Kình Dương

NamABank: Lãi trước thuế 2016 giảm 82%, các khoản phải thu tăng vọt

(VNF) – Lãi trước thuế năm 2016 của NamABank giảm tới 82% so với năm 2015, đạt 45,2 tỷ đồng, trong khi các khoản phải thu tăng vọt tới 6,2 lần.
26/05/2017 09:13 | Minh Tâm

Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 26/5: Tỷ giá USD tăng trở lại

(VNF) – Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 26/5 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.
26/05/2017 08:55 | Kình Dương

Maritime Bank và những chuyển động trong tủ kính

(VNF) - Sáng nay 26/5, Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) chính thức diễn ra. Đây được ví như phiên họp trong tủ kính, bởi theo xác nhận của phía Maritime Bank,+
25/05/2017 17:27 | Bình An

Chuyện lương thưởng và bí quyết giữ nhân tài ở SeABank

Với mục tiêu hướng về con người, SeABank chú trọng đến sự phát triển toàn diện của người lao động thông qua quá trình xây dựng môi trường làm việc phát huy tối đa khả năng của CBNV.
25/05/2017 12:10 | Minh Tâm

Phát hành trái phiếu Chính phủ ‘đắt hàng’ ở các kỳ hạn ngắn

(VNF) – BVSC nhìn nhận, phát hành trái phiếu Chính phủ đang “đắt hàng” ở các kỳ hạn ngắn.
14/04/2017 09:36 | Minh Tâm

Tín dụng chính sách tăng ‘nóng’

(VNF) – Chỉ sau 3 tháng đầu năm 2017, dư nợ tín dụng chính sách đã tăng 4,1%, hoàn thành 51% kế hoạch được giao.
14/04/2017 09:10 | Minh Tâm

Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 14/4: Tỷ giá USD tăng trở lại

(VNF) – Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 14/4 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.
13/04/2017 09:36 | Kình Dương

VIB có thể không chia cổ tức bằng tiền mặt

(VNF) – VIB đưa ra 2 đề xuất cho phương án chia cổ tức tỷ lệ 8,5%. Một là chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 5%, còn lại 3,5% là cổ tức bằng cổ phiếu. Phương án+
13/04/2017 09:07 | Kình Dương

Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 13/4: USD thương mại đồng loạt giữ nguyên

(VNF) – Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 13/4 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.
13/04/2017 08:45 | Kình Dương

Vì sao lương bình quân nhân viên ANZ Việt Nam quá cao?

(VNF) – Lý do nào khiến lương bình quân nhân viên ANZ Việt Nam cao bất thường?