‘Muốn biến Việt Nam thành bếp ăn thế giới, phải tử tế ngay trong Việt Nam’

‘Muốn biến Việt Nam thành bếp ăn thế giới, phải tử tế ngay trong Việt Nam’
Theo bà Thái Hương, ngàn đời nay người Việt đã coi trọng chữ tín, chữ tín của doanh nghiệp và chữ tín của doanh nhân.

(VNF) – Đó là chia sẻ của bà Thái Hương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017.

Sáng 17/5, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 đã chính thức diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hội nghị đã chứng kiến 16 ý kiến phát biểu trực tiếp của các hiệp hội, doanh nghiệp cũng như đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

“Trên cương vị là người nội trợ tử tế trong bếp ăn của người Việt đang vươn ra thế giới”, bà Thái Hương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH cũng đã có những ý kiến phát biểu, kiến nghị cũng như chia sẻ thẳng thắn tại hội nghị.

“Trong khuôn khổ của hội nghị hôm nay, tôi chỉ nói đến 2 vấn đề. Một là vấn đề chữ tín trong kinh doanh. Thứ hai là sức khỏe cộng đồng”, bà Thái Hương mở đầu phát biểu.

Theo bà Thái Hương, ngàn đời nay người Việt đã coi trọng chữ tín, chữ tín của doanh nghiệp và chữ tín của doanh nhân. Tuy nhiên, chữ tín ấy đang bị đánh đồng.

“Rất là nhiều cuộc họp, tôi cũng tham gia nhiều hội nghị về việc phải ban hành ngay quy chuẩn về an toàn sản phẩm trong đó từng sản phẩm và chủ yếu nhất trong sức khỏe cộng đồng, đó là nguồn lực liên quan đến sữa học đường. Tôi với vai trò là nhà tư vấn cho Tập đoàn TH, cũng là chủ tịch của tập đoàn, tôi đã yên tâm…

Nhưng 7 năm trời, sau khi ra được tiêu chuẩn sữa cho trẻ em, đến hôm nay ta chưa thành lập được ban chỉ đạo sữa học đường. Hiện nay vào trường học vẫn là sữa cân và các loại sữa không phải sữa học đường mà Chính phủ đã ban hành”, bà Thái Hương chia sẻ.

“Điều thứ hai cũng liên quan đến sức khỏe cộng đồng, chữ tín của doanh nhân, đó là hãy ban hành ngay và cấp thiết ngay các tiêu chuẩn về sản phẩm và đặc biệt là sản phẩm về sữa. Nó liên quan trực tiếp hàng ngày hàng giờ, không thể chậm trễ hơn nữa đối với con trẻ, cho tất cả mọi tầng lớp”, bà Thái Hương tiếp lời.

Theo bà Thái Hương, Việt Nam đang trong sự quên lãng rất lâu ở dạng sữa lỏng. Ở thế giới các nước tiên tiến, họ chỉ có sữa bột và sữa tươi, nhưng ở Việt Nam lại lạm dụng sữa tiệt trùng.

Bà Thái Hương giải thích thêm, sữa tiệt trùng chỉ là biện pháp công nghệ, hoặc tiệt trùng, hoặc thanh trùng. Nhiều loại sữa lỏng hiện nay là hoàn nguyên hay pha lại, hoặc hỗn hợp.

Bà Thái Hương đánh giá, Bộ Y tế đã làm rất tốt, lấy ý kiến của rất nhiều doanh nghiệp và cộng đồng, kể cả hội bảo trợ trẻ em trong và ngoài nước.

“Nhưng đến hôm nay, mấy năm trời chúng tôi theo đuổi từ ngày tôi thành lập TH đến giờ, vẫn chưa ra được tiêu chuẩn dạng sữa lỏng. Không hiểu nó mắc từ đâu”, Chủ tịch Tập đoàn TH băn khoăn.

“Trong khuôn khổ hội nghị, tôi nghĩ là để ta biến thành một bếp ăn cho thế giới thì ta phải làm cái tử tế, chữ tín ngay trong Việt Nam của ta đã, và cho cộng đồng của ta được hưởng. Chính vì thế tôi đề xuất với Chính phủ là phải ban hành ngay, cấp thiết ngay tất cả các tiêu chuẩn về sản phẩm để các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau rất lành mạnh, phải có đạo đức trong kinh doanh, phải có trách nhiệm với xã hội, đó là chữ tín trong kinh doanh”, bà Thái Hương kiến nghị.

Minh Tâm
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

20/07/2017 08:30 | Nguyễn Bằng

Triết lý lãnh đạo của 'nữ tướng' điều hành 6 công ty, quản lý 900 con người

(VNF) - Bà Cao Thị Thu Hiền hiện đang là Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Nam Tiến Lào Cai – một trong những doanh nghiệp lớn nhất Lào Cai với doanh số năm qua lên tới 1.200+
19/07/2017 09:30 | Ngọc Trang

Chân dung bà Minh Phương, ‘nữ hoàng logistics’ sắp hợp tác với Samsung

(VNF) - Bà Đặng Thị Minh Phương, CEO của MP Logistics (Minh Phương Logistics), không chỉ được báo CNBC (Mỹ) ca ngợi là “nữ hoàng logistics” mà còn được chính giới doanh nhân Việt phong danh “nữ doanh nhân của+
17/07/2017 09:03 | Hoài Nam

CEO Evan Spiegel nói gì về cuộc cạnh tranh giữa Snapchat và Instagram?

(VNF) – CEO Evan Spiegel ví cuộc cạnh tranh của Snapchat với ứng dụng Instagram của Facebook giống như cuộc canh tranh giữa Google và Yahoo.
15/07/2017 19:18 | Ngọc Trang

Bỏ học khởi nghiệp, Aaron Levie tạo dựng doanh nghiệp 2,5 tỷ USD ở tuổi 29

(VNF) - “Tôi đã trải qua nhiều cơn ác mộng trong vài tuần”: Aaron Levie, CEO của Box, chia sẻ về khó khăn khi tạo dựng một doanh nghiệp trị giá 2,5 tỷ USD ở tuổi 29.
12/07/2017 17:03 | Minh Tâm

Ông Trần Văn Dũng nhậm chức Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

(VNF) – Ông Trần Văn Dũng chính thức được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
16/05/2017 10:32 | Bình An

Chuyên gia công nghệ gây sốt khi 'bắt lỗi' dịch vụ của VCB

(VNF) - Anh Dương Vi Khoa, một chuyên gia nổi tiếng trong giới công nghệ của Việt Nam mới đây đã có bài viết phân tích về các điểm yếu trong việc cung cấp các dịch vụ ngân hàng liên+
13/05/2017 12:14 | Minh Tâm

‘Nữ tướng’ Tư Hường qua đời ở tuổi 82

(VNF) – Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Hường, thường được biết đến với cái tên Tư Hường, vừa qua đời ở tuổi 82.
12/05/2017 08:38 | An Lan

Ông Bùi Cao Nhật Quân từ nhiệm mọi chức vụ tại Novaland

(VNF) - Sau quyết định này, ông Bùi Cao Nhật Quân không còn tham gia HĐQT cũng như Ban điều hành công ty.
10/05/2017 09:19 | Hồ Mai

Moon Jae In: Từ con trai người Triều Tiên tới tân Tổng thống Hàn Quốc

(VNF) - Chính trị gia kỳ cựu Moon Jae In, con trai một người tị nạn từ Triều Tiên, đã tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc ngày 9/5 sau khi các đối thủ nhận+
09/05/2017 06:55 | Hồ Mai (Tổng hợp)

Điểm danh các nguyên thủ trẻ nhất thế giới

(VNF) - Việc ông Emmanuel Macron, 39 tuổi, vừa 'đăng quang' Tổng thống Pháp đã ghi tên vào danh sách những nguyên thủ quốc gia trẻ tuổi nhất thế giới.