Tỷ phú Carlos Slim: 'Khủng hoảng là cơ hội tuyệt vời để đầu tư'

Tỷ phú Carlos Slim: 'Khủng hoảng là cơ hội tuyệt vời để đầu tư'
Carlos Slim hiện đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới với khoảng 50 tỷ USD.

(VNF) - Carlos Slim nói khi chi tiền cho các dự án thập niên 90. Ông là người nhận ra cơ hội kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế Mexico lao dốc.

Thiên bẩm kinh doanh của Carlos Slim

Carlos Slim sinh năm 1940 và lớn lên trong khu phố của những người dân nước ngoài tại Thành phố Mexico. Cha ông, một di dân gốc Liban đã đến Thành phố México và đầu tư bất động sản thời Cách mạng 1910. Ảnh hưởng từ cha nên ông có "máu" kinh doanh từ nhỏ.

Ông là người nhớ rất giỏi giá cả của mọi thứ, mới đến tuổi đi học đã thích mặc cả, đổi chác và mua bán để kiếm tiền. Các thành viên của gia đình nhớ lại chuyện ông đã bán lại cho các anh trai lúc thì cái kẹo, lúc thì thỏi socola mà ông dành dụm chưa ăn. Rồi ông còn mua bán lại đồ chơi, đồ dùng với lũ bạn của ông.

Đến năm Carlos Slim 15 tuổi, ông đã trở thành một cổ đông ngân hàng Banamex, là ngân hàng lớn nhất Mexico lúc đó khi ông sở hữu 44 cổ phiếu của ngân hàng này. Đến năm 17 tuổi, khi vừa tốt nghiệp phổ thông, ông đã có trong tay số tiền 31.900 peso. Ông tự nhận mình có một cảm nhận rất đặc biệt với những con số và có thể nhớ chúng cực kì chính xác.

Trong một họp đại hội cổ đông, lúc ấy ông còn là một chàng trai trẻ tuổi sở hữu một số lượng cổ phần rất nhỏ nhưng đã khiến cho mọi người ngẩn ngơ vì thán phúc khi ông nhắc lại vanh vách các số liệu quyết toán một cách chính xác đến tận con số... phần nghìn.

Hiện tại, Carlos Slim được gọi là Warren Buffett của Châu Mỹ Latinh, Carlos Slim hiện đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới với khoảng 50 tỷ USD. Ngành nghề kinh doanh của nhà đầu tư này trải dài trên nhiều lĩnh vực, từ viễn thông, bán lẻ, tài chính, công nghệ, sản xuất ô tô cho đến các ngành công nghiệp khác.

Triết lý làm nên khối tài sản 50 tỷ USD từ 2 bàn tay trắng của tỷ phú Carlos Slim

Không chạy theo đám đông 

“Khi có sóng lớn trên thị trường, nghĩa là một số người sẽ mất tiền và đây là thời điểm để chúng ta kiếm tiền”, ông Slim nói.

Tương tự như bài học của người cha Julian, ông Slim không quan tâm đến người khác nói gì về mình mà chấp nhận đi ngược xu thế nếu nhận định điều gì đó đáng để đặt cược.

Những thương vụ thành công nhất của Slim trong thập niên 90 diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều bất ổn. Hệ thống ngân hàng tài chính của Mexico khi đó lao dốc không phanh trong khi hàng loạt doanh nghiệp đóng cửa, tỷ lệ tội phạm tăng cao và người dân đang cảm thấy khủng hoảng.

Dẫu vậy, chính ông Slim là người nhận ra cơ hội khi nền kinh tế Mexico lao dốc.

carlos slim không chạy theo đám đông
Carlos Slim chấp nhận đi ngược với xu thế.

“Đây là thời điểm tuyệt vời để đầu tư”, ông Slim nói khi chi tiền cho các dự án thập niên 90.

Tuy nhiên ông Slim không đầu tư bừa bãi. Trước khi mua Telmex, tỷ phú này đã có trong tay nhiều công ty nhỏ tiềm năng và việc mua Telmex là nước đi quá nguy hiểm và không cần thiết.

Mặc dù vậy, ông Slim vẫn đáng giá lại tiềm năng của thương vụ, khả năng hồi phục của công ty cũng như dự đoán thời gian để làm điều đó. Cuối cùng, tỷ phú Slim cũng đi ngược lại mọi lời khuyên và thực hiện thương vụ thành công nhất của đời mình.

Mỗi dự án là một đứa con tinh thần

Ông Slim không thích bị so sánh với Warren Buffett bởi ông cho rằng phong cách của 2 người khá khác nhau. Trong khi Buffett chỉ quan tâm đến đầu tư tài chính thì ông Slim thực sự coi mỗi doanh nghiệp, dự án mà mình đầu tư như “con đẻ”.

Nói cách khác, vị tỷ phú này sẽ thực sự tham gia thay đổi công ty, biến chúng thành một doanh nghiệp hiệu quả chứ không đơn thuần là chỉ bỏ tiền xong bán đi lấy lợi nhuận.

Carlos Slim mua Telmex
Trong thương vụ Telmex, ông Carlos Slim đã đích thân tham gia kế hoạch cải tổ hiệu quả hoạt động của công ty.

Tỷ phú Slim nổi tiếng với phong cách loại bỏ bớt các cấp quản lý trung gian để ép các giám đốc cấp cao xắn tay làm việc. Bản thân ông Slim cũng đi tiên phong trong việc tham gia điều hành hầu như mọi quá trình hoạt động của công ty.

Dự đoán tương lai cũng như vai trò của bản thân khi đó

Có một sự thật trớ trêu là các công ty của ông Slim sản xuất những chiếc điện thoại, xe hơi tối tân nhất nhưng người đàn ông giàu thứ 4 thế giới này lại không rành mấy về công nghệ.

“Con tôi tặng một chiếc laptop nhân dịp Giáng sinh, nhưng tất cả những gì tôi biết là nhấn nút khởi động”, ông Slim nói.

Carlos Slim luôn tin khoa học kỹ thuật sẽ thay đổi cuộc sống
“Khoa học kỹ thuật sẽ thay đổi cuộc sống và xã hội trên toàn cầu”, ông Carlos Slim cho biết.

Chuyện nghe có vẻ khó tin nhưng người đàn ông đã từng theo học ngành kỹ thuật với khả năng tính toán vô cùng tốt này lại không mấy hứng thú với công nghệ kỹ thuật hiện đại.

Tuy vậy, điều khó tin hơn là bất chấp chuyện “mù công nghệ”, ông Slim vẫn đầu tư rất nhiều cho các thương vụ và dự án khoa học kỹ thuật. Nguyên nhân rất đơn giản, tỷ phú Slim biết điểm yếu của mình và cũng nhận ra rằng thế giới sẽ thay đổi nhanh chóng nhờ công nghệ. Vì vậy, ông luôn ưu tiên đầu tư vào những ngành hàng đầu, có tiềm năng phát triển nhất như công nghệ.

Biết cách làm từ thiện

Đối với ông Slim, việc làm từ thiện vô tội vạ không phải là một cách khôn ngoan. Thậm chí, ông Slim còn từng rất ghét việc các tỷ phú khác đua nhau làm từ thiện lấy danh tiếng.

Carlos Slim nghĩ rằng nghèo đói không biến mất chỉ việc làm từ thiện
“Nghèo đói sẽ không thể biến mất chỉ nhờ làm từ thiện”, Tỷ phú Carlos Slim bày tỏ.

Theo vị tỷ phú này, bất kỳ tổ chức từ thiện nào cũng cần có lợi nhuận và việc bỏ tiền làm từ thiện cũng cần có hiệu quả như việc đầu tư một công ty.

Đây có lẽ là lý do Carlos Slim không chi nhiều tiền từ thiện dù đứng thứ 4 trong số những người giàu nhất thế giới, nhưng ông cũng thành lập những quỹ từ thiện với các dự án đầu tư có hiệu quả.

“Tôi tin rằng nếu một doanh nhân biết quản lý hiệu quả công ty thì cũng quản lý hiệu quả một tổ chức từ thiện. Vấn đề ở đây không phải là cho bao nhiêu tiền mà là đi đâu, làm gì với mức chi phí hiệu quả nhất để làm từ thiện”, ông Slim nói.

Cuộc đời bạn nằm trong tay bạn

Một trong những triết lý sống nổi tiếng của Carlos Slim là không bao giờ ngừng ước mơ và tham vọng, qua đó làm chủ chính số phận của bản thân.

Trên thực tế, ông Slim đã trải qua rất nhiều khó khăn trong cuộc sống trước khi đến được với thành công. Thậm chí kể cả khi đã ở trên đỉnh danh vọng và sự nghiệp, vị tỷ phú này vẫn không hài lòng.

cuộc đời Carlos Slim
Carlos Slim đã tự làm chủ được số phận cũng như cuộc đời mình.

Mặc dù đã thành công trong mảng bất động sản, xây dựng và khai khoáng suốt thập niên 80, ông Slim vẫn nuôi tham vọng mở rộng ra các ngành viễn thông, máy tính và thậm chí là thời trang.

Ngày nay, đế chế của Carlos Slim trải dài trên toàn Châu Mỹ Latinh cũng như vươn rộng ra khắp thế giới. Có thể nói, bằng việc không bao giờ hài lòng với thực tại và không bao giờ bỏ cuộc, Carlos Slim đã tự làm chủ được số phận cũng như cuộc đời mình, từ một cậu bé nhà nghèo trở thành vị tỷ phú giàu thứ 4 thế giới.

Anh Hùng (tổng hợp)
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

3 giờ trước | PV

Tỷ phú trả hơn 4 nghìn tỷ cho người cưới con gái đồng tính của mình

Một tỷ phú người Trung Quốc tên Cecil Chao đã sẵn sàng trả 180 triệu USD, tương đương hơn 4 nghìn tỷ VND cho ai đồng ý kết hôn với cô con gái đồng tính của ông.
25/04/2017 11:47 | Hồ Mai

Ông Jonathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch công ty SASCO

(VNF) - Nhóm công ty liên quan tới IPP Group của ông Jonathan Hạnh Nguyễn và bà Lê Hồng Thủy Tiên nắm 44% cổ phần của SASCO.
24/04/2017 22:30 | Trường Anh

Cựu nhân viên ngân hàng Emmanuel Macron sẽ trở thành tân tổng thống Pháp?

(VNF) - Các nhà phân tích nói rằng, ứng cử viên có vẻ ngoài điển trai với nụ cười cuốn hút này là một chính khách có sự nghiệp chấn động, một cuộc hôn nhân "không bình thường" và chinh+
24/04/2017 06:45 | Lê Nguyễn

Bùi Cao Nhật Quân: Doanh nhân 35 tuổi sở hữu tài sản ngàn tỷ

Là Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Tập đoàn Novaland (HoSE: NVL), ông Bùi Cao Nhật Quân là một trong số ít những doanh nhân 8x sở hữu khối tài sản vượt mốc 100 triệu USD.
22/04/2017 16:23 | Anh Tú

Ông chủ Tesla nộp hơn nửa tỷ USD thuế thu nhập

Sau khi thực hiện quyền chọn cổ phiếu năm ngoái, Elon Musk đã phải nộp ít nhất 593 triệu USD thuế.
17/10/2016 17:18 | PV

Top 10 tỷ phú Việt: Ông anh rớt đài, đàn em chiếm chỗ

Hàng loạt các gương mặt doanh nhân trẻ xuất hiện áp đảo trong top những người giàu nhất trên sàn chứng khoán, trong khi đó các doanh nhân kỳ cựu dần chìm sâu, thậm chí mất bóng trong bảng xếp+
15/10/2016 09:56 | Yến Thanh

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Phạm Vũ Luận quay về trường cũ

(VNF) - Cựu Bộ trưởng Giáo dục Phạm Vũ Luận vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định điều chuyển công tác về lại trường cũ là Đại học Thương mại, nơi cựu Bộ trưởng từng là Hiệu+
14/10/2016 14:39 | Sỹ Lực

Ðại gia Hồ Huy sau cú 'nhấn ga, lệch đường'

Đại gia Hồ Huy, Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh được xem là một trong những doanh nhân có sự trở lại ấn tượng sau giai đoạn khủng hoảng (cao điểm năm 2008-2012), giai đoạn nhiều doanh nhân tầm cỡ+
13/10/2016 10:27 | Bảo Hân

Bỏ giám đốc 1 triệu USD ở Singapore, làm 'uber gia sư' thu 4 tỷ/tháng

Vân Anh chấp nhận từ chức giám đốc một doanh nghiệp ở Singapore với mức lương 60 triệu đồng/tháng để về Việt Nam mở dịch vụ “uber gia sư”. Sau 2 năm, dịch vụ này của cô đã đem lại+
12/10/2016 07:01 | Anh Minh

Chặng đường mới của “đại sứ đầu tư” Don Lam

(VNF) - "Đại sứ đầu tư" Don Lam nói ông và các cộng sự "đã sẵn sàng đồng hành cùng vận hội mới của thị trường vốn, với một loạt các thương vụ đầu tư vào doanh nghiệp cổ phần+