Analytic

Tài chính quốc tế

Ông Trump đang bứt phá tại một loạt 'bang chiến địa'

Hồ Mai - 20:10, 08/11/2016

(VNF) - Ông Trump đang có sự bứt phá tại một loạt các "bang chiến địa" như Ohio, Iowa, Maine, Utah, North Carolina, Nevada và bang quan trọng Florida.

Ông Trump đang bứt phá tại một loạt 'bang chiến địa'
Ông Trump đang có sự bứt phá tại một loạt các "bang chiến địa".

Tính đến 19h (giờ Việt Nam), ông Trump đang có sự bứt phá tại một loạt các bang chiến địa như Maine, Ohio và Utah. Bang New Hampshire đã chuyển từ bang nghiêng về phía Đảng Dân chủ thành một bang chiến trường, khiến cho cuộc ganh đua nơi đây gay gắt hơn. Trong khi đó các bang Ohio và Utah đang chuyển từ bang chiến trường sang các bang có xu hướng nghiêng về phía ông Donald Trump.

Trump đã bất ngờ dẫn trước bà Clinton tại 3 điểm bỏ phiếu ở ở 3 thị trấn bang New Hampshire, với chưa đầy 100 cử tri, nơi đầu tiên bỏ phiếu trong ngày bầu cử 8/11.

Số bang bà Clinton chiếm ưu thế đã giảm từ 9 xuống chỉ còn 6 bang gồm New Hamsphire, Virginia, Michigan, Colorado, Pennsylvania, Wisconsin với tổng số 72 phiếu đại cử tri. Donald Trump vươn lên dẫn trước cựu ngoại trưởng ở 5 bang còn lại là Ohio, Iowa, North Carolina, Nevada và bang quan trọng Florida, với 74 phiếu đại cử tri. 

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, mọi dự đoán vẫn đều nghiêng về khả năng bà Clinton sẽ dành chiến thắng. Theo New York Times, khả năng đó là 84%, theo FiveThirtyEight là 65%, trong khi Huffington Post lạc quan đẩy tỷ lệ đó lên 98%. Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự đoán ban đầu và các cuộc bầu cử ở Mỹ luôn hứa hẹn những bất ngờ đến khó tin.

Trả lời Fox News ngày 8/11, Trump cho cho rằng ông đã "làm rất tốt" ở các bang chiến địa như North Carolina và Florida và tự tin sẽ thắng cả ở Iowa, Ohio, New Hampshire. 

Năm nay, cuộc đua tổng thống giữa ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump diễn ra hết sức gắt gao ở 11 bang tranh chấp gồm Colorado, Florida, Iowa, Michigan, Nevada, New Hampshire, North Carolina, Ohio, Pennsylvania, Virginia và Wisconsin. Tại các bang này, các cử tri thường dao động ở mỗi kỳ bầu cử. Người thắng ở các bang này sẽ trở thành tổng thống Mỹ.

Đây là nơi mà ứng viên hai đảng luôn dồn toàn lực nhằm giành được lá phiếu từ những cử tri còn phân vân, do dự. Bởi vậy bang tranh chấp còn được gọi là bang "chiến địa", nơi các chiến dịch tranh cử diễn ra khốc liệt nhất.

Theo số liệu thăm dò mới nhất của Real Clear Politics ngày 8/11, ông Trump đã có sự bứt phá quan trọng ở các bang chiến địa này. Cục diện ở các bang tranh chấp lúc này tương đối cân bằng.

Vào 6 giờ sáng ngày 8/11 (theo giờ địa phương, tức 18 giờ tối nay giờ Hà Nội), các điểm tại một số tiểu bang phía Đông nước Mỹ đã chính thức mở cửa. 

Ông trump đang bứt phá tại một loạt bang chiến địa

Cử tri Mỹ đã bắt đầu đi bỏ phiếu bầu tổng thống.

Theo kết quả mới nhất từ CNN, tính trên phạm vi toàn nước Mỹ, số lượng đại cử tri ủng hộ bà Clinton hiện là 268 trong khi ông Trump đang có 204 phiếu. 66 đại cử tri vẫn chưa quyết định bầu cho ai. Trump và Clinton cần ít nhất 270 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng. Nếu ông Trump giành được toàn bộ sự ủng hộ từ 66 đại cử tri đó, ông sẽ là người thắng cuộc.

Ông Trump đang bứt phá tại các bang chiến địa

Số lượng đại cử tri ủng hộ bà Clinton hiện là 268 trong khi ông Trump đang có 204 phiếu. 

Số 66 đại cử tri đó hiện đang ở các bang Arizona, Florida, Nevada, New Hampshire, North Carolina và hai vùng được bầu nghị sỹ cho Hạ Viện Mỹ là Omaha và Nebraska.

Như vậy, bà Clinton đang có lợi thế rất lớn để chiến thắng vì bà chỉ cần chiến thắng ở một bang chiến trường là đủ, trong khi ông Donald Trump cần chiến thắng ở tất cả các bang còn lại. Tuy nhiên chiều hướng có thể hoàn toàn thay đổi cho tới tận đêm thứ Ba (theo giờ Mỹ) khi các phiếu bầu được đếm và công bố kết quả.

Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ được bầu bởi các đại cử tri của các bang chứ không phải do cử tri trực tiếp bầu. Lá phiếu của cử tri gọi là lá phiếu phổ thông, tuy vẫn bầu cho các ứng cử viên tổng thống, song chỉ có nhiệm vụ chọn ra đại cử tri cho bang của mình.

Cả nước Mỹ có 538 phiếu đại cử tri, bằng số ghế trong Quốc hội Mỹ là 535 cộng thêm 3 đại cử tri của thủ đô Washington. Ứng cử viên tổng thống nào giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri, tức là trên 50% trong số 538 phiếu đại cử tri, sẽ đắc cử Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, nếu không có ứng cử viên tổng thống nào được quá bán thì hai người có số phiếu cao nhất sẽ được gửi lên Hạ viện. Tại đây, tổng thống được bầu theo đa số dựa trên cơ sở mỗi bang một phiếu và ứng cử viên nào được 26 phiếu sẽ đắc cử. Với vị trí Phó Tổng thống, nếu không có ứng cử viên nào được quá bán, Thượng viện sẽ chịu trách nhiệm bầu lại.

Tin nổi bật

VAMC thu giữ Saigon One Tower: Động thái lớn đầu tiên sau Nghị quyết 42

(VNF) – VAMC vừa triển khai thu giữ tài sản bảo đảm là cao ốc Saigon One Tower nhằm xử lý khối nợ xấu liên quan lên đến 7.000 tỷ đồng. Đây được coi là động thái lớn, cụ thể đầu tiên của ngành ngân hàng sau khi Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu chính thức có hiệu lực.

VAMC thu giữ Saigon One Tower: Động thái lớn đầu tiên sau Nghị quyết 42