Bùng nổ startup trong lĩnh vực sản xuất robot

Bùng nổ startup trong lĩnh vực sản xuất robot

Việc nuTonomy bắt đầu triển khai thử dịch vụ taxi tự hành tại Singapore vào cuối tháng Tám là một ví dụ sống động, thể hiện rõ sự phát triển vượt bậc của công nghệ tự động hóa.

Sự xuất hiện của người máy (robot), từ các phòng thí nghiệm đến nhà máy, bệnh viện và cửa hàng bán lẻ đã không còn trở nên quá xa lạ, nhất là ở các quốc gia công nghiệp phát triển.

Tin tức cho hay nhiều tập đoàn và doanh nghiệp lớn trên thế giới cũng đang “chạy đua” trong việc mua lại các công ty công nghệ và rót vốn vào ngành sản xuất robot.

Theo số liệu của trang The Robot Report, trong sáu tháng đầu năm 2016, 56 công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất robot đã huy động được 427,5 triệu USD vốn đầu tư, và 20 thương vụ M&A được ghi nhận với tổng giá trị các thỏa thuận đạt 4,53 tỷ USD.
Với tốc độ tăng trưởng 17%/năm, giá trị của thị trường robot sẽ đạt 135 tỷ USD vào năm 2019, theo nhận định của công ty nghiên cứu công nghệ IDC.

Sự bùng nổ lĩnh vực sản xuất robot đang diễn ra rất mạnh ở châu Á, nhất là tại Nhật Bản và Trung Quốc - những quốc gia đang nỗ lực tái cơ cấu lĩnh vực chế tạo.

Mặc dù dòng vốn chảy vào lĩnh vực robot vẫn đang ở trong giai đoạn sơ khai, không thể phủ nhận xu hướng phát triển nền kinh tế trong tương lai sẽ dựa trên nền tảng công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thống kê của công ty nghiên cứu IFI Claims cho thấy số lượng bằng sáng chế liên quan tới công nghệ robot hàng năm đã tăng gấp ba lần trong vòng 10 năm trở lại đây.

Các doanh nghiệp Trung Quốc chiếm 35% hồ sơ bằng sáng chế liên quan đến công nghệ robot trong năm ngoái, nhiều gấp đôi các đối thủ từ Nhật Bản.

Đáng chú ý, nhiều tập đoàn lớn của Trung Quốc vung tiền mua hàng loạt công ty công nghệ robot ở phương Tây, như thương vụ tập đoàn điện máy gia dụng Midea thâu tóm 95% cổ phần của Kuka, doanh nghiệp chuyên về sản xuất robot công nghiệp của Đức.

Trong khi đó, ngay tại Trung Quốc, cơn sốt đầu tư sản xuất robot cũng đang diễn ra. Quỹ tài chính quốc gia Tsinghua Holdings, được thành lập vào năm 2003, thuộc Đại học Tsinghua đã khởi động hai dự án được công bố tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) hồi tháng Sáu vừa qua ở Thiên Tân.

Những dự án này tập trung hỗ trợ công ty khởi nghiệp và giúp thương mại hóa các công trình nghiên cứu khoa học.

Trước đây, hầu hết robot được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp với chi phí đắt đỏ.Chúng thường được sử dụng trong các dây chuyền lắp ráp để thực hiện các công việc được lập trình sẵn với độ chính xác cao.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã bắt đầu thiết kế thêm nhiều loại robot mang tính ứng dụng cao, với chi phí rẻ hơn và linh hoạt hơn (từ những chiếc xe tự hành và máy bay do thám không người lái cho đến những “người máy,” có thể nhận biết và thích ứng với môi trường, hỗ trợ con người trong các ngành dịch vụ).

Ví dụ như Tug là một robot được thiết kế để di chuyển đồ vật xung quanh bệnh viện, Savioke - chuyển đồ ở khách sạn - và Locus Robotics hoạt động trong các kho hàng.

Cũng giống như sự ra đời của máy tính, kỷ nguyên robot không những cải thiện năng suất lao động mà còn hứa hẹn đem lại tiện ích cho con người trong mọi lĩnh vực đời sống.

Giới quan sát nhận định lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất robot sẽ tiếp tục là thị trường công nghệ có sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư trong thời gian tới, nhất là khi ngày càng nhiều người máy với trí tuệ nhân tạo “bước ra” từ các phòng thí nghiệm.

TTXVN
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

6 giờ trước | Anh Tú

Jack Ma gợi ý nghề kiếm nhiều tiền trong tương lai

Ông chủ Alibaba cho rằng những nghề liên quan đến dữ liệu sẽ trở nên rất quan trọng trong những thập kỷ tới.
27/06/2017 12:23 | Lạc Thảo

'Kho lưu trữ thông tin cá nhân' ở Ấn Độ gọi vốn 18 triệu USD

OneAssist - startup sao lưu dữ liệu cá nhân tại Ấn Độ vừa nhận khoản đầu tư 18 triệu USD trong vòng Series C - lần gọi vốn thứ 4.
26/06/2017 10:48 | Minh Sơn

Chân dung Erik Finnan, triệu phú Bitcoin 18 tuổi

Nhờ những khoản đầu tư vào Bitcoin, tài sản của Erik Finman đã tăng từ 1.000 USD lên 1 triệu USD chỉ trong 6 năm.
26/06/2017 09:49 | Mai Linh

Thêm không gian sáng tạo cho các nhà khởi nghiệp

Chiều 25/6, không gian sáng tạo Creative Lab by Up được tổ chức khai trương tại Hà Nội.
25/06/2017 13:36 | Lạc Thảo

Quỹ đầu tư gần 30 triệu USD tìm kiếm startup Fintech để rót vốn

Một ngân hàng ở Thái Lan đã thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm gần 30 triệu USD đầu tư vào các startup lĩnh vực Fintech trên toàn thế giới.
01/09/2016 15:10 | Anh Hùng (tổng hợp)

Kiến nghị bỏ điều 292 BLHS, bỏ tội kinh doanh trái phép qua mạng

(VNF) - Một tín hiệu chính sách đầy tính cầu thị vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại phiên họp Chính phủ.
31/08/2016 17:58 | Nguyên Đức

Giám đốc chiến lược VNPT: 'Startup đừng "đương đầu" với VNPT, FPT, Viettel'

Theo Giám đốc Chiến lược Tập đoàn VNPT Nguyễn Hữu Thái Hòa, khi khởi nghiệp cần phải biết tìm ra cho mình cơ hội lớn từ thị trường ngách, những mảng chưa ai làm, đừng đi vào những vấn đề+
29/08/2016 14:01 | PV

Chính phủ Mỹ chào mời Startup bằng 'visa khởi nghiệp'

Chính quyền tổng thống Obama vừa công bố một điều luật mới khiến các doanh nhân trên khắp thế giới có thể dễ dàng hơn trong việc mở một công ty khởi nghiệp (startup) tại Mỹ.
29/08/2016 09:33 | Hồ Mai (Tổng hợp)

Mỹ dự định mở rộng điều kiện nhập cư, thu hút doanh nhân khởi nghiệp

Chính quyền của Tổng thống Obama vừa đề xuất một quy định nhằm thu hút thêm nhiều doanh nhân nhập cư khởi nghiệp tại Mỹ.
27/08/2016 10:25 | Gia Huy

Cách thức để startup lọt mắt xanh giới đầu tư ngoại

Giới khởi nghiệp Việt Nam liên tục nhận được tin vui về các quyết định rót vốn phát triển các ý tưởng từ các nhà đầu tư ngoại.