Chi phí sinh hoạt đắt đỏ, người già Nhật phạm tội để được đi tù

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ, người già Nhật phạm tội để được đi tù

(VNF) - Theo tờ Financial Times, hệ thống nhà tù tại Nhật Bản đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng ngân sách khi phúc lợi không đầy đủ khiến người cao tuổi phạm tội ngày càng tăng.

Tờ Financial Times dẫn số liệu về tội phạm tại Nhật Bản cho thấy 35% số người phạm tội ăn cắp vặt là những người già trên 60 tuổi. Trong số đó, có 40% tái phạm trên 6 lần.

Một báo cáo kết luận rằng, nguyên nhân dẫn đến làn sóng phạm tội ăn cắp ở người già là "nỗ lực" của họ để được ngồi "bóc lịch" trong tù - nơi họ được cung cấp thức ăn, chỗ ở và chăm sóc sức khỏe miễn phí.

Một số tính toán cho thấy, ngồi tù là một điều khá hấp dẫn đối với những người cao tuổi tại Nhật Bản. Theo một nghiên cứu về kinh tế học tội phạm tuổi già của tổ chức nghiên cứu Custom Products Research trụ sở tại Tokyo, dù tại đây, chế độ ăn uống đạm bạc và chỗ ở thì "rẻ như bèo" nhưng một người về hưu tại Nhật với khoản tiết kiệm tối thiểu vẫn có mức chi phí sinh hoạt cao hơn 25% so với mức lương hưu cơ bản của nhà nước tại 780.000 yên (tương đương 6.900 USD) một năm.

Trong khi đó, hành vi trộm cắp của một chiếc bánh sandwich giá 200 yên có thể bị ngồi tù 2 năm, thì chi phí cho 2 năm cải tạo này, mỗi phạm nhân Nhật tiêu tốn của Chính phủ tới 8,4 triệu yên.

Đó có thể là nguyên nhân tại sao khiến làn sóng người già phạm tội ngày càng gia tăng. Trong khoảng thời gian từ năm 1991 tới năm 2013, năm gần nhất mà Bộ Tư pháp công bố số liệu cho thấy, số lượng tù nhân cao tuổi tái phạm 6 lần đã tăng 460%.

Tốc độ gia tăng số người già phạm tội ở đất nước mặt trời mọc còn nhanh hơn cả tốc độ già hóa dân số. Với xu hướng già hóa dân số như hiện nay, đến năm 2060, có đến 40% dân số Nhật Bản sẽ ở độ tuổi trên 65.

Akio Doteuchi, chuyên gia nghiên cứu cấp cao về phát triển xã hội tại Viện nghiên cứu NLI ở Tokyo, dự báo tỷ lệ người già liên tục tái phạm tại Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng.

“Tình hình xã hội ở Nhật Bản đã buộc người già trở nên muốn phạm tội. Hiện số người Nhật nhận trợ cấp xã hội đang ở mức cao nhất kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc. Khoảng 40% người cao tuổi đang sống một mình. Đây là một vòng luẩn quẩn. Người già ra tù, họ không có tiền hay gia đình và rồi họ lại ngay lập tức tái phạm", ông Doteuchi cho biết.

Ông Doteuchi cũng cho biết thêm, xu hướng người già phạm tội cho thấy những thách thức mà chính phủ Nhật Bản phải đối mặt trong việc tính toán các chính sách phúc lợi xã hội giữa lúc nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tăng trưởng trì trệ. Nhà tù là cách kém hiệu quả nhất mà Chính phủ Nhật hướng các khoản chi phúc lợi vào những đối tượng cần được đáp ứng nhất.

Theo ông Doteuchi, những nỗ lực trước đây nhằm phóng thích tù nhân cao tuổi đã vấp phải nhiều trở ngại về pháp lý. Ông cảnh báo, hệ thống nhà tù Nhật cuối cùng sẽ rơi vào tình trạng quá tải tù nhân cao tuổi.

An Lan
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/06/2017 22:29 | Đinh Hoàng Thắng

Chính sách bảo hộ của Trump ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

Việt Nam bán 20% hàng xuất khẩu cho Mỹ, là một trong vài quốc gia châu Á có Mỹ là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn hơn Trung Quốc. Dù vậy, 32 tỷ USD thặng dư trong cán cân+
22/06/2017 00:37 | Hồ Mai

Sếp Uber từ chức và chuyện cổ đông công khai 'trừng phạt' một CEO

(VNF) - Một nhóm 5 nhà đầu tư lớn cùng sở hữu 1/4 cổ phần của Uber và 40% quyền bỏ phiếu đã đưa ra yêu cầu Travis Kalanick phải từ chức CEO ngay lập tức.
21/06/2017 09:26 | Hồ Mai

Đại gia thời trang Uniqlo 'nối gót' Zara, H&M đổ bộ Sài Gòn

(VNF) - Sau Zara, H&M, thương hiệu thời trang Nhật Bản - Uniqlo đang ráo riết công tác tuyển dụng nhân sự để chuẩn bị cho sự xuất hiện lần đầu tại thị trường được đánh giá là giàu tiềm+
20/06/2017 06:59 | Trường Anh

Airbus tiết lộ mẫu máy bay lớn nhất thế giới

(VNF) - A380Plus được kỳ vọng sẽ cải thiện doanh số nghèo nàn của A380 khi được máy bay này được cải tiến tiết kiệm 4% nhiên liệu và chở được nhiều hành khách hơn.
16/06/2017 15:09 | An Lan

EuroCham hiến kế gì cho doanh nghiệp Việt nâng sức cạnh tranh?

(VNF) - Phát triển bền vững và chính sách năng lượng, vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường pháp lý, tác động cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đảm bảo áp dụng thống nhất luật và+
29/03/2016 10:00 | Hồ Mai

Các tỷ phú Đông Nam Á đang ngày càng giàu lên

(VNF) - Trong khi tài sản của các tỷ phú châu Á ngoài khu vực Đông Nam Á đang có xu hướng giảm từ đầu năm đến nay thì các tỷ phú trong khu vực đang ngày càng giàu lên.
29/03/2016 09:17 | Anh Quân

Sản lượng ô tô của Toyota và Nissan sụt giảm

Các nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản là Toyota Motor Corp. và Nissan Motor Co. ngày 28/3 thông báo sản lượng ô tô trong nước của hai doanh nghiệp sụt giảm trong tháng 2/2016.
28/03/2016 11:00 | Hồ Mai

Trung Quốc, Ấn Độ đang viết lại luật chơi thị trường dầu mỏ

(VNF) - Trong khi cuộc khủng hoảng giá dầu hiện nay dẫn đến một số biến động thay đổi cuộc chơi trên thị trường năng lượng toàn cầu, hai cường quốc châu Á là Trung Quốc và Ấn Độ, đang+
28/03/2016 09:00 | PV (Tổng hợp)

Thủ tướng Thái Lan từ chối vốn vay của Trung Quốc 'vì lợi ích quốc gia'

(VNF) - Thái Lan mới đây đã quyết định nói không với vốn vay của Trung Quốc cho dự án đường sắt cao tốc Thái - Trung sau khi hai bên bất đồng về kinh phí dự án.
28/03/2016 06:54 | PV

Lợi nhuận của Acer sụt giảm mạnh năm 2015

Acer đã chứng kiến lợi nhuận năm 2015 sụt giảm gần 70%, trong bối cảnh họ vừa loan báo kế hoạch tái cơ cấu hoạt động kinh doanh.