WB: Còn quá sớm để hỗ trợ DNNN khác vay không bảo lãnh như EVN

WB: Còn quá sớm để hỗ trợ DNNN khác vay không bảo lãnh như EVN
WB sẽ hỗ trợ cho vay không cần bảo lãnh Chính phủ đối với EVN, nhưng với các DNNN khác thì còn quá sớm để có các khoản cho vay tương tự

(VNF) - Lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, cơ quan này sẽ hỗ trợ giúp tăng xếp hạng tín nhiệm của EVN thông qua công cụ bảo lãnh một phần hay những công cụ khác.

Thông tin này được bà Kristalina Georgieva, Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra tại buổi họp báo chiều ngày 23/3.

Bà Georgieva cho biết, đối với EVN, trong tương lai, WB sẽ hỗ trợ bảo lãnh một phần. "Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho EVN để EVN có thể xác định đâu là mức xếp hạng tín nhiệm mà thị trường đánh giá và giúp họ làm sao nâng cao vị thế của mình. Hỗ trợ được thì EVN có thể huy động vốn với giá thấp nhất, để tăng xếp hạng tín nhiệm của EVN thông qua công cụ bảo lãnh một phần hay những công cụ khác".

Tổng giám đốc điều hành WB cho rằng còn quá sớm để nói "chúng tôi sẽ làm gì và chúng tôi sẽ hợp tác như thế nào nhưng chúng tôi sẽ hợp tác với EVN để EVN có khả năng tài chính tốt hơn". "Chúng tôi cũng sẽ làm việc với EVN thảo luận về việc tăng tính pháp quy để tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời".

Về việc có hay không những khoản hỗ trợ tương tự mà WB dành cho EVN, lãnh đạo WB cho biết, "còn quá sớm để có những khoản tương tự đối với các doanh nghiệp nhà nước khác".

Bà Kristalina Georgieva, Tổng giám đốc điều hành WB thăm trung tâm điều hành dự án thuỷ điện Trung Sơn (Thanh Hoá).

Trước đó, tại chuyến khảo sát dự án thuỷ điện Trung Sơn (Quan Hoá, Thanh Hoá) ngày 22/3, dự án thuỷ điện đầu tiên mà WB rót vốn đầu tư, Tổng giám đốc điều hành WB đánh giá, dự án là minh chứng cho những tiến bộ mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, trong việc đảm bảo khả năng của nền kinh tế và mang lại lợi ích cho người dân.

"Triển khai dự án thành công giúp nâng cao sản lượng điện, 99% người dân được sử dụng điện, mang lại nguồn năng lượng sạch, giảm khoảng 1 triệu lượng khí CO2 hàng năm. Đồng thời, dự án cũng giúp kiểm soát lũ, bảo vệ khu bảo tồn thiên nhiên...", bà Kristalina nói.

Công trình Nhà máy thủy điện Trung Sơn được Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) giao Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn thuộc Tổng công ty phát điện 2 (GENCO2) làm chủ đầu tư. Nhà máy gồm 4 tổ máy với tổng công suất lắp đặt là 260 MW, mỗi tổ máy 65 MW với tổng vốn đầu tư là 410,68 triệu USD, trong đó WB hỗ trợ 330 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của EVN. Đây cũng là dự án thủy điện đầu tiên của Việt Nam được Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ tín dụng. Công trình được khởi công vào tháng 11/2012 và dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2017.

Lãnh đạo WB cũng cho biết, cơ quan này đang triển khai kí kết 1,8 tỷ USD để hỗ trợ giảm nghèo ở những vùng tỷ lệ nghèo còn cao tại Việt Nam, giúp cải thiện môi trường đô thị, hợp tác nông nghiệp, hỗ trợ cải thiện khu vực doanh nghiệp nhà nước, thuế, tài chính ngân hàng, thu ngân sách, làm sao để đảm bảo tốt hơn cho khu vực tư nhân phát triển.

Cũng nhân chuyến thăm Việt Nam, bà Kristalina chia sẻ: "Tôi đến Việt Nam từ năm 2000, những gì tôi chứng kiến khiến tôi cảm thấy trái tim ấm lại. Tốc độ tăng trưởng kinh tế mà Việt Nam đã đạt được là một ấn tượng. Tuy nhiên, một vài động lực tăng trưởng của Việt Nam như nhân công giá thấp, lao động chuyển từ nông thôn ra thành thị sẽ không tồn tại mãi mãi, vì vậy Việt Nam phải tạo nền móng để có động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế dựa vào những cải cách".

Bà Kristalina Georgieva đảm nhận chức Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới từ ngày 2/1/2017. Bà là công dân Bungari, đã từng là Ủy viên hợp tác quốc tế, viện trợ nhân đạo và đối phó với khủng hoảng của Liên minh Châu Âu. Bà cũng là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực xây dựng và phát triển khả năng ứng phó.

Bà Kristalina Georgieva, Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới.

Khi làm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách ngân sách và nguồn nhân lực, bà Georgieva chịu trách nhiệm quản lý một ngân sách 161 tỷ Euro (175 tỷ USD) và 33.000 nhân viên làm việc tại các cơ quan, tổ chức trên toàn thế giới. Bà đã tăng gấp 3 ngân kinh phí giải quyết vấn đề nhập cư tại châu Âu và nhanh chóng đạt mục tiêu nâng tỷ lệ phụ nữ tham gia quản lý là 40% vào năm 2009 với mục đích tạo sự cân bằng về giới trong Ủy ban.

Trước khi làm việc tại Ủy ban châu Âu, bà Georgieva đã giữ nhiều chức vụ khác nhau tại Ngân hàng Thế giới. Gần đây nhất, bà là Phó Chủ tịch, Thư ký Ngân hàng Thế giới (2008-2010). Trong giai đoạn khủng hoảng tài chính 2008, bà đã góp phần quan trọng trong qui trình đổi mới công tác quản trị và quy trình tăng vốn đi kèm tại Ngân hàng Thế giới.

Trong giai đoạn 2007-2008, bà Georgieva là Giám đốc Phát triển bền vững, phụ trách chính sách cho vay hạ tầng, phát triển đô thị, nông nghiệp, môi trường và phát triển xã hội, trong đó bao gồm cả các nước dễ bị sụp đổ và bị ảnh hưởng bởi xung đột. Với cương vị đó, bà đã quản lý 60% hoạt động cho vay của nhóm Ngân hàng Thế giới.

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/07/2017 18:15 | Kình Dương

Cảnh báo tình hình tài chính tại nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước

(VNF) – Kiểm toán Nhà nước chỉ ra thua lỗ lớn ở nhiều doanh nghiệp trực thuộc tập đoàn, tổng công ty nhà nước; nợ quá hạn, nợ khó đòi tại nhiều DNNN phát sinh lớn; cảnh báo việc sử+
21/07/2017 15:58 | Hoài Nam

Nhóm ngân hàng và VNM khiến VN-Index mất hơn 6 điểm

(VNF) – Sau những phút đầu phiên tích cực, lực cầu thị trường dần suy yếu làm VN-Index tụt dốc không phanh.
21/07/2017 09:11 | Bình Yên
860 tỷ đồng

Samsung, Masan đã 'gánh' ngân sách tại Thái Nguyên như thế nào?

(VNF) - Tiếp sau câu chuyện của Trường Hải ở Quảng Nam, câu chuyện của Samsung, Masan ở Thái Nguyên cho thấy vai trò rất lớn của các doanh nghiệp hàng đầu đối với vấn đề ngân sách.
20/07/2017 17:53 | Hoài Nam

Hàng loạt cổ phiếu trụ cột giảm mạnh, VN-Index mất gần 3 điểm

(VNF) – Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, PLX, GAS và VCB giảm mạnh ở phiên sáng, dù sang phiên chiều những cổ phiếu này đã hồi phục lại khá nhiều.
20/07/2017 17:34 | PV

Cổ phiếu NVL tiếp tục vào danh mục Chỉ số VN30

(VNF) - Sau hơn 6 tháng niêm yết, cổ phiếu NVL của Tập đoàn Novaland đã chính thức vào Chỉ số VN30 kỳ 2 năm 2017, theo công bố của Sở Giao dịch Chứng Khoán TP HCM (HSX).
23/03/2017 14:16 | Quỳnh Liên

Tháng 4/2017, Hoa Sen Group dự kiến phát hành gần 3,5 triệu cổ phiếu ESOP

(VNF) – Trong tháng 4 tới, CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) sẽ phát hành 3,46 triệu cổ phiếu theo chương trình dành cho người lao động chủ chốt và CBNV có thâm niên trong công ty nhân dịp kỷ+
23/03/2017 10:33 | Hồ Mai

Bloomberg: Việt Nam đứng thứ 2 châu Á về chi cho cơ sở hạ tầng

(VNF) - Theo Bloomberg, mặc dù Việt Nam có thể là một trong những nền kinh tế nhỏ nhất ở châu Á, nhưng lại là một trong những nước dẫn đầu trong cuộc đua cơ sở hạ tầng nhằm thu+
23/03/2017 10:16 | Quỳnh Liên

KIDO Foods sẽ IPO trong tháng 4/2017

(VNF) - CTCP Thực phẩm đông lạnh KIDO (KDF) sẽ tiến hành bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trong tháng 4 tới đây đồng thời tiến hành niêm yết ngay trong năm 2017.
23/03/2017 10:15 | Bích Diệp

PVC thoái vốn, giải thể, phá sản tối thiểu 10 đơn vị trong 2017

Theo kế hoạch nêu tại nghị quyết vừa được Hội đồng quản trị PVC ban hành, giai đoạn 2017-2020, tổng công ty này sẽ tái cơ cấu các khoản vốn góp tại 23 đơn vị thành viên, riêng năm 2017,+
23/03/2017 08:32 | Quỳnh Liên

Vinaconex 12 dự kiến ký được 315 tỷ đồng giá trị hợp đồng trong quý I

(VNF) – Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 của CTCP Xây dựng số 12 – Vinaconex 12 (HNX: V12), cổ đông Công ty đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017, nổi bật là ký được 315 tỷ đồng giá+