Đưa vào vận hành nhà máy rác ‘7 năm lận đận’

Đưa vào vận hành nhà máy rác ‘7 năm lận đận’

Công ty Cổ phần Phát triển xây dựng Phương Thảo (Công ty Phương Thảo) chính thức đưa vào vận hành nhà máy xử lý rác 500 tấn/ngày, tổng vốn đầu tư hơn 395 tỷ đồng tại ấp Phú Hưng, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Tuy nhiên, để đưa vào hoạt động Nhà máy, Công ty Phương Thảo - Chủ đầu tư đã phải vay vốn ngoài thị trường từ 6 -10%/tháng, trong khi ngay từ đầu chủ đầu tư đã được Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB) – Chi Nhánh Vĩnh Long, cấp hạn mức tín dụng với tổng số tiền cho vay trên 233,4 tỷ đồng.  

Lận đận với nhà máy rác

Theo hồ sơ đầu tư dự án, năm 2009 UBND tỉnh Vĩnh Long mời gọi và cấp giấy chứng nhận dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác, với diện tích sử dụng 8ha (bao gồm bãi rác Hòa Phú 2,4ha).

Công ty Phương Thảo đã đầu tư xây dựng nhà máy (giai đoạn I) với dây chuyền công nghệ nhập từ châu Âu, công suất 300 tấn/ca/8 giờ; tổng vốn 238 tỷ đồng, trong đó vốn vay Ngân hàng phát triển Việt Nam – Chi Nhánh Vĩnh Long trên 126,5 tỷ đồng. 

Mặc dù hoàn thành xây dựng vào tháng 11/2011, nhưng nhà máy phải “trùm mền” đến tháng 4/2013 mới được hoạt động và gần một năm sau lại phải tiếp tục đóng của để đổi mới công nghệ…

UBND tỉnh Vĩnh Long và Công ty Phương Thảo chưa thống nhất một số điều khoản. Cụ thể, 2 bên bất đồng về giá xử lý rác thải và kinh phí tạm ứng xử lý bãi rác tồn cũ của nhiều năm trước với hơn 350.000 tấn. 

Nguyên nhân chính dẫn đến “trùm mền”của giai đoạn I được bà Liêu Cát Phương Thảo, Tổng Giám đốc công ty lý giải là do công suất xử lý rác thời điểm đó là 300 tấn ngày, nhưng địa phương chỉ cung cấp được 140 tấn (thiếu 160 tấn), với mức giá thấp 240.000 đồng/tấn, trong khi nhà máy xử lý nơi khác trong vùng ĐBSCL giá trên dưới 400.000 đồng/tấn). Đơn giá này không đủ tiền chi phí vận hành nhà máy cùng các khoản tiền: khấu hao, lương nhân công, điện và trả lãi vay ngân hàng…

Mặc dù vậy, khi Công ty Phương Thảo, tự tìm nguồn rác bổ sung bù cho phần thiếu hụt, thông qua hợp đồng nhận xử lý rác cho thành phố Cần Thơ, nhưng không được sự đồng thuận của các cơ quan liên ngành Vĩnh Long nên, thời gian xử lý rác cho Cần Thơ chỉ kéo dài 20 ngày rồi chấm dứt.

Bà Thảo cho biết ở thời điểm đóng cửa, trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Đấu, Phó Giám đốc Sở TN-MT Vĩnh Long, cho rằng đã kiểm tra hoạt động của nhà máy nhưng thấy chưa hiệu quả và không đảm bảo môi trường, công nghệ chưa hoàn chỉnh, xử lý nước thải chưa đạt, lượng rác Công ty Phương Thảo xử lý chưa triệt để.

Còn bà Thảo lại cho rằng vào những năm đó, công nghệ thực hiện dự án “Xử lý rác thải sinh hoạt thành phân Compost – Bảo vệ môi trường phục vụ nông nghiệp” đã là công nghệ tốt nhất, nhập khẩu từ Cộng hòa Liên Bang Đức, công ty muốn làm tốt hơn cũng khó.

Vay vốn ngoài thị trường 10% tháng để đổi mới công nghệ

Với quyết tâm không để nhà máy mãi “trùm mền”, nhằm hoàn vốn vay cho giai đoạn I và cả giai đoạn II đang thực hiện, gắn với giải quyết việc làm cho lao động địa phương và giữ đúng cam kết xử lý rác lâu dài cho địa phương, tháng 6/2015 Công ty Phương Thảo bắt tay vào thực hiện nâng cấp công nghệ bằng việc điều chỉnh dự án thành “Nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ lò đốt của Châu Âu” 500 tấn/ngày.

Bà Thảo cho biết dù đã được cấp hạn mức tín dụng 106 tỷ đồng theo hợp đồng tín dụng nhưng trong quá trình triển khai giai đoạn II của dự án (điều chỉnh công nghệ) đến nay Ngân hàng VDB chỉ giải ngân cho công ty 47 tỷ đồng, bằng hơn 44/% so với hạn mức.

Do thiếu vốn lắp đặt trang thiết bị, nên kế họach đưa nhà máy vào vận hành theo kế hoạch đã cam kết với UBND tỉnh Vĩnh Long vào tháng 4/2016 không thành. Và nếu ngưng đầu tư, xem như dự án đã “chết yểu”, nên Công ty Phương Thảo đành phải huy động vốn ngoài thị trường 6 đến 10% /tháng để đưa bằng được dự án vào hoạt động.

Trả lời báo chí, nhân buổi họp báo công bố đưa nhà máy vào hoạt động sáng ngày 19/9, bà Thảo cho biết với lãi suất trên không thể cân đối được, nhưng công ty buộc phải làm. “Còn chênh lệch lãi suất vay ngoài với lãi suất theo hợp đồng tín dụng của VDB là 8,55%/năm, chúng tôi đã và đang khởi kiện ra tòa, lãi suất này VDB phải chịu thay cho chúng tôi”, bà nói.

Trước mắt, công ty xác định hoạt động trong thời gian 3 tháng rồi đánh giá lại hiệu quả, bởi hiện nay dù công suất xử lý 500 tấn/ngày, nhưng rác tại địa phương chỉ đáp ứng khoảng 200 tấn, thiếu 300 tấn. Riêng về giá, hiện tại địa phương mới thống nhất giá xử lý là 440.000đ/tấn nhưng giá này cũng chưa thể cân đối thu chi trả lãi theo lãi suất ngân hàng.

Có mặt tham quan và chứng kiến nhà máy xử lý rác 500 tấn/ngày, tổng vốn đầu tư hơn 395 tỷ đồng vừa hoàn thành chuyển đổi công nghệ đưa vào hoạt động, tránh phải chất đống và chôn lấp không đảm bảo môi trường như thời gian qua, ông Trần Văn Rón, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long cho hay tỉnh Vĩnh Long từng kêu gọi các nhà đầu tư vào lĩnh vực chế biến và xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải rắn, nhưng đến nay cũng chỉ có Công ty Phương Thảo cam kết thực hiện dự án.

“Việc công ty đưa vào hoạt động nhà máy với công nghệ mới, tốt hơn công nghệ trước đây chúng tôi hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện cho Công ty hoạt động có hiệu quả. Hiện tại địa phương cũng chưa có chính sách ưu đãi đầu tư cụ thể về lĩnh vực này, vì thế Công ty Phương Thảo đang thực hiện đầu tư theo qui định chung của Chính phủ. Tuy nhiên, căn cứ quá trình hoạt động thực tế, chúng tôi sẽ có đánh giá để đề xuất lên Bộ ngành và Chính phủ xem xét cơ chế ưu đãi nhằm khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực này”, ông Rón nói.

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/06/2017 12:48 | Anh Hùng

Giả mạo văn bản Bộ KHĐT cho phép kinh doanh tiền điện tử Onecoin

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có Văn bản số 329/VP-HC gửi Cục An ninh Tài chính, Tiền tệ, Đầu tư (A84) - Bộ Công an thông báo việc giả mạo văn bản của Bộ KH&ĐT.
22/06/2017 22:24 | Phong Cầm

Điểm mặt các 'chúa chổm' nợ BHXH ngàn tỷ

Theo thống kê mới nhất của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, số nợ đọng BHXH đã lên tới 14.000 tỷ đồng. Đây được coi là số nợ kỷ lục, khiến 193.000 người lao động bị ảnh hưởng.
22/06/2017 15:42 | Chu Oanh

Amway Việt Nam dành gần 5 tỷ đồng cho hoạt động cộng đồng năm 2016

Amway Việt Nam đã ủng hộ số tiền 4 tỷ 781 triệu đồng cho 16 chương trình khác nhau trên cả nước trong năm 2016, với đối tượng thụ hưởng chủ yếu là trẻ em thông qua hai Chiến dịch+
22/06/2017 00:33 | Vĩnh Chi

Thủ tướng nhắc ‘quán quân vay nợ’ EVN về khoản bảo lãnh 9,7 tỷ USD

(VNF) – EVN hiện giữ vị trí “quán quân” về nợ vay so với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khác. Đa phần khoản nợ vay nều được chính phủ bảo lãnh. Theo báo cáo của Bộ Tài+
21/06/2017 09:25 | Vĩnh Chi

HSBC: Niềm tin toàn thị trường xuống thấp nhất trong 4 năm qua

(VNF) – Chỉ số PMI toàn phần suy giảm, số lượng đơn hàng giảm mạnh, tốc độ tăng trưởng việc làm thấp nhất từ tháng 7 năm ngoái, tất cả đã đẩy niềm tin của toàn thị trường rơi xuống+
19/09/2016 21:50 | Bình Yên

Vietjet công bố hai đường bay quốc tế từ Hải Phòng

(VNF) - Tính tới hết ngày 30/8/2016, Vietjet đã thực hiện hơn 1 vạn chuyến bay, vận chuyển gần 2 triệu lượt hành khách với 7 đường bay đi/đến TP cảng Hải Phòng.
19/09/2016 14:36 | Vĩnh Chi

BigC về tay người Thái, Cdiscount.vn bị ‘khai tử’

(VNF) - Sàn giao dịch thương mại điện tử Cdiscount.vn, do hệ thống siêu thị Big C triển khai ở Việt Nam, vừa đưa ra thông báo sẽ ngừng hoạt động vào ngày 3/12/2016.
19/09/2016 06:49 | Ngọc Linh

Cá cược đua ngựa sẽ lên ngôi?

Được đề xuất lần đầu từ năm 2005 với số vốn đầu tư là 570 triệu USD tại Vĩnh Phúc nhưng chưa được chấp thuận, dự án trường đua ngựa GOMAX tại Vĩnh Phúc tưởng như đã rơi vào quên+
18/09/2016 22:19 | Tố Nga

Khai trương cảng container quốc tế SP-ITC trị giá hơn 200 triệu USD

(VNF) - Ngày 18/9, Công ty cổ phần Vận tải và Thương mại Quốc tế (ITC) đã tổ chức lễ khai trương Cảng container Quốc tế SP – ITC tại Quận 9, TP. HCM.
18/09/2016 21:33 | Nguyên Đức

Bán lẻ vẫn là 'con gà đẻ trứng vàng' cho FPT

Mảng bán lẻ của FPT vẫn tăng trưởng mạnh về doanh thu và lợi nhuận, bất chấp FPT đã lên kế hoạch bán “con gà đẻ trứng vàng” này.