Hải quan Hải Phòng bị ‘tố’ áp dụng sai luật

Hải quan Hải Phòng bị ‘tố’ áp dụng sai luật
Lệnh truy thu thuế của Hải quan Hải phòng dựa trên những lập luận thiếu căn cứ pháp lý

(VNF)- Công ty Phú Thái cho rằng việc Hải quan Hải Phòng dùng cơ sở dữ liệu để xác định lại và áp trị giá tính thuế lên đơn hàng nhập khẩu của mình là “không rõ ràng, thiếu căn cứ, thiếu cơ sở pháp lý”.

Đủ giấy tờ, doanh nghiệp vẫn bị "hành"

Đơn thư của Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Thái gửi lên Tổng cục Hải quan khiếu nại về việc doanh nghiệp này bị Cục Hải quan Hải Phòng sử dụng cơ sở dữ liệu để xác đinh lại và áp trị giá tính thuế lên đơn hàng nhập khẩu, dù đã xuất trình đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Theo đó, trong thời gian tháng 11 và 12/2015, công ty Phú Thái đăng ký 4 tờ khai hải quan cho các mặt hàng nhập khẩu gồm: bàn chải đánh răng Victory, đồ uống dạng kem đặc có đường và nồi cơm điện hiệu Cuckoo. Tất cả các mặt hàng này đều được công ty đóng thuế nhập khấu, thuế GTGT đầy đủ theo quy định.

Đến tháng 1/2016, Chi cục Kiểm tra sau thông quan (Cục Hải quan Hải Phòng) ban hành Quyết định kiểm tra sau thông quan tại trụ sở hải quan đối với các tờ khai hải quan của công ty Phú Thái. Lĩnh vực kiểm tra là trị giá.

Đại diện của công ty Phú Thái đã có hai buổi làm việc với Đội 1 – Chi cục Kiểm tra sau thông quan – và xuất trình đầy đủ giấy tờ theo quy định gồm 4 tờ khai hải quan, hợp đồng, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói hàng hóa, chứng từ vận tải, chứng từ thanh toán và giấy chứng nhận xuất xứ hàng  hóa.

Ngày 18/3/2016, Cục Hải quan Hải Phòng ra thông báo về kết quả kiểm tra, kết luận công ty Phú Thái nhập khẩu các mặt hàng trên thấp hơn cơ sở dữ liệu của cơ quan hải quan mà đại diện của công ty không giải trình được, không làm rõ được giá trị khai báo.

Cục Hải quan Hải Phòng, sau đó, ban hành Quyết định ấn định thuế số 722/QĐ-HQHP đối với công ty Phú Thái với lý do: vì công ty không làm rõ được mức giá khai báo nên cơ quan hải quan đã xác định lại trị giá tính thuế. Tổng số tiền ấn định thuế là hơn 126 triệu đồng.

Sau khi nhận được Quyết định này, công ty Phú Thái đã gửi đơn khiếu nại lên Cục Hải quan Hải Phòng. Tuy nhiên, ngày 13/5/2016, Cục Hải quan Hải Phòng đã ban hành Quyết định 1596/QĐ-HQHP với nội dung giữ nguyên quyết định ấn định thuế trên.

Quyết định 1596 nêu rõ Cục Hải quan Hải Phòng bác bỏ trị giá khai báo của công ty Phú Thái với lý do tại thời điểm kiểm tra sau thông quan, công ty không giải trình được, không làm rõ được trị giá khai báo.

Thay vào đó, dựa vào giá khai báo các mặt hàng tương tự tại hệ thống cơ sở dữ liệu giá GTT02, mức giá tham chiếu hàng tương tự tại Danh mục quản lý hàng rủi ro về giá của Tổng cục Hải quan và tham khảo giá bán tại các web bán hàng, Chi cục kiểm tra sau thông quan đã suy luận để xác định lại trị giá tính thuế nhóm hàng của công ty Phú Thái. Điều này được Chi cục cho là phù hợp với quy định tại Thông tư 39/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Về phía mình, công ty Phú Thái cho rằng các giải trình của công ty đã không được xem xét giải quyết, dù đã trình bày mọi lý lẽ theo quy định. Ngoài ra, cơ quan hải quan cũng không nói rõ, cũng không yêu cầu công ty nộp thêm tài liệu để làm rõ mức khai báo. Do vậy, công ty không đồng ý với Quyết định 1596 nêu trên.

Tính trị giá áp thuế bằng cơ sở dữ liệu là thiếu căn cứ

Công ty Phú Thái khẳng định, công ty có và đã đáp ứng đầy đủ các tài liệu, chứng từ kê khai trị giá để phục vụ cho công tác kiểm tra sau thông quan. Các tài liệu này đều đúng quy định của pháp luật, do vậy, cơ quan hải quan phải chấp nhận nội dung khai báo của công ty.

Việc Cục Hải quan Hải phòng lấy lý do công ty không làm rõ được mức giá khai báo để xác định lại trị giá tính thuế là “không rõ ràng, thiếu căn cứ, thiếu cơ sở pháp lý theo quy định hiện hành”.

Việc dựa vào mức giá của các đơn vị khác để suy luận ra trị giá tính thuế đơn hàng của công ty Phú Thái cũng không tuân theo bất cứ quy định nào của pháp luật.

Và quan trọng hơn, việc sử dụng cơ sở dữ liệu của Cục Hải quan Hải Phòng đang có dấu hiệu sai về luật.

Cụ thể, theo Điều 3, Thông tư 39/2015/TT-BTC, cơ quan hải quan chỉ được sử dụng cơ sở dữ liệu để xác định trị giá hải quan trong trường hợp: người khai hải quan không xác định được trị giá hải quan theo các phương pháp được quy định, hoặc hàng hóa nhập khẩu không có hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại.

Điều 42, Thông tư 38/2015/TT-BTC cũng quy định, chỉ trong trường hợp người khai hải quan không đến làm việc, hoặc không cung cấp tài liệu, hồ sơ theo yêu cầu thì cơ quan hải quan mới được phép sử dụng hồ sơ, cơ sở dữ liệu mà mình có.

Cả hai điều trên đều không áp dụng đối với công ty Phú Thái, vì khi nhận được quyết định kiểm tra, công ty đã đến làm việc và xuất trình đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Về việc sử dụng Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu rủi ro về trị giá, Điều 22, Thông tư 39/2015/TT-BTC và Quyết định 3959/QĐ-TCHQ đều quy định: không sử dụng Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu rủi ro về trị giá và mức giá tham chiếu để áp đặt trị giá Hải quan.

Như vậy, việc sử dụng Danh mục và mức giá tham chiếu để suy luận của Chi cục kiểm tra sau thông quan cũng không phù hợp với quy định của luật pháp.

Với những phân tích như trên, công ty Phú Thái kiến nghị Tổng cục Hải quan xem xét giải quyết các khiếu nại để công ty thực hiện đúng các chính sách pháp luật và ổn định tình hình sản xuất.

Xuân Hải
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

26/06/2017 09:31 | Yến Thanh

EVN sẽ thoái vốn tại EVN Finance, IPO các GENCO

(VNF) - Nguồn tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, EVN đang tiếp tục đẩy mạnh quá trình sắp xếp và đổi mới doanh nghiệp theo Quyết định số 852/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày+
23/06/2017 12:48 | Anh Hùng

Giả mạo văn bản Bộ KHĐT cho phép kinh doanh tiền điện tử Onecoin

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có Văn bản số 329/VP-HC gửi Cục An ninh Tài chính, Tiền tệ, Đầu tư (A84) - Bộ Công an thông báo việc giả mạo văn bản của Bộ KH&ĐT.
22/06/2017 22:24 | Phong Cầm

Điểm mặt các 'chúa chổm' nợ BHXH ngàn tỷ

Theo thống kê mới nhất của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, số nợ đọng BHXH đã lên tới 14.000 tỷ đồng. Đây được coi là số nợ kỷ lục, khiến 193.000 người lao động bị ảnh hưởng.
22/06/2017 15:42 | Chu Oanh

Amway Việt Nam dành gần 5 tỷ đồng cho hoạt động cộng đồng năm 2016

Amway Việt Nam đã ủng hộ số tiền 4 tỷ 781 triệu đồng cho 16 chương trình khác nhau trên cả nước trong năm 2016, với đối tượng thụ hưởng chủ yếu là trẻ em thông qua hai Chiến dịch+
22/06/2017 00:33 | Vĩnh Chi

Thủ tướng nhắc ‘quán quân vay nợ’ EVN về khoản bảo lãnh 9,7 tỷ USD

(VNF) – EVN hiện giữ vị trí “quán quân” về nợ vay so với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khác. Đa phần khoản nợ vay nều được chính phủ bảo lãnh. Theo báo cáo của Bộ Tài+
16/06/2016 10:37 | Xuân Hải

Doanh nghiệp ô tô ‘kêu cứu’ vì bị Hải quan giữ hàng suốt 3 năm

(VNF) - Dù 23/24 chiếc ô tô trong lô hàng đã được kết luận không vi phạm pháp luật Việt Nam, nhưng 3 năm qua, số ô tô này vẫn chưa được trả lại cho các công ty.
16/06/2016 10:35 | Văn Ca

Vinatex Cần Thơ sẽ sử dụng nhiều công nhân tại chỗ

(VNF) - Vinatex Cần Thơ muốn ưu tiên tuyển dụng lao động tại chỗ và dự kiến sẽ tuyển thêm khoảng 1.000 người từ nay đến cuối năm.
15/06/2016 16:57 | Hồ Mai

Vietjet Air vào Top 500 thương hiệu hàng đầu châu Á

(VNF) - Mười thương hiệu hàng đầu Việt Nam, trong đó có Vietjet Air, Viettel, Petrolimex, Vinamilk, Vietnam Airlines, và Vietcombank đã xuất hiện trong danh sách Top 1000 thương hiệu hàng đầu châu Á.
15/06/2016 16:30 | Bình Yên

Siêu du thuyền 1,2 tỷ USD, chở 4.300 khách vừa ghé thăm Việt Nam

(VNF) - Siêu du thuyền Ovation Of The Seas có giá hơn 1,2 tỷ USD vừa xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, mang theo đoàn du khách với hơn 4300 người.
15/06/2016 15:46 | Yến Thanh

4 doanh nghiệp bán hàng đa cấp bị phạt 280 triệu đồng

(VNF) - Ngày 14/6, Cục Quản lý cạnh tranh công bố quyết định xử phạt 4 doanh nghiệp bán hàng đa cấp có hành vi vi phạm.