Sẽ thanh tra việc Dự án cấp nước Vũng Áng đội vốn trên 2.500 tỷ đồng

Sẽ thanh tra việc Dự án cấp nước Vũng Áng đội vốn trên 2.500 tỷ đồng
Ảnh minh họa.

Sáng 9/9 tại Hà Tĩnh, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố quyết định thanh tra Dự án cấp nước Khu kinh tế Vũng Áng và những vấn đề liên quan đến việc đội vốn, dùng ngân sách tỉnh để hỗ trợ dự án.

Tại quyết định số 2283 ngày 5/9 của TTCP, đơn vị này sẽ tiến hành thanh tra việc điều chỉnh tổng mức kinh phí Dự án cung cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng từ 1.850 tỷ lên 4.400 tỷ đồng. Nội dung quan trọng nữa là thanh tra việc dự án này được hỗ trợ từ ngân sách địa phương. Dự kiến thời hạn thanh tra trong vòng 20 ngày, bắt đầu từ ngày 12/9.

Liên quan đến Dự án này, kết luận thanh tra chính phủ số 1538 ngày 3/7/2014 tại Hà Tĩnh đã chỉ ra nhiều sai phạm. Tuy nhiên phía UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng nhiều nội dung của kết luận chưa thuyết phục.

Cuối tháng 6/2016, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Hà Tĩnh báo cáo Thủ tướng việc đội vốn và dùng ngân sách địa phương hỗ trợ dự án cấp nước KKT Vũng Áng. Liên quan đến việc này, Công ty Cổ phần và Đầu tư kinh doanh nước Hà Tĩnh có đơn gửi Thủ tướng khiếu nại UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc chưa giải quyết số tiền hơn 33 tỷ đồng mà đơn vị này đã đầu tư tại dự án này.

Được biết, Dự án cấp nước Vũng Áng ban đầu được Công ty Cổ phần Đầu tư và kinh doanh nước Hà Tĩnh làm chủ đầu tư. Tuy nhiên sau đó UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng doanh nghiệp này triển khai dự án chậm nên giao lại cho Công ty Cổ phần và Đầu tư phát triển Vũng Áng (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn) làm chủ đầu tư.

Trước đó, Chính phủ và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định đầu tư “siêu dự án” cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng và đảm bảo tưới tiêu cho 1.335 ha đất sản xuất nông nghiệp, 300 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản, đồng thời giảm lũ cho khu vực hạ du, phục vụ mục tiêu ngọt hóa sông Quyền và cung cấp nước sạch cho hàng chục vạn dân 12 xã phụ cận.

Theo thiết kế, Dự án cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng trải dài trên 100 km có tổng mức đầu tư trên 5 nghìn tỷ đồng, giai đoạn đầu là 4.415 tỷ đồng với các công trình thủy lợi nhóm A như: Xây mới đập, hồ chứa nước Rào Trổ dung tích 162,4 triệu m3; đắp đập dâng Lạc Tiến cùng 2 km cống tuy-nen xuyên núi đá; Hệ thống kênh dẫn nước từ hồ Rào Trổ sang hồ Thượng, sông Trí; cống ngăn mặn, giữ ngọt và thoát lũ Bara, Kỳ Hà; nhà máy nước cùng hệ thống đường ống cấp nước đến Khu kinh tế Vũng Áng.

Từ điểm đầu của dự án - Hồ Rào Trổ cho đến điểm cuối - Nhà máy nước Vũng Áng được xây dựng theo phương châm vừa tận dụng dòng chảy tự nhiên, vừa tận dụng các công trình thủy lợi đã có sẵn và công trình thủy lợi xây dựng mới, hệ thống cống dẫn nước liên hồ, liên sông.

Đại diện của Tập đoàn Hoành Sơn khi đó cho biết đây là dự án thủy lợi xã hội hóa đầu tiên của Việt Nam được thực hiện dưới hình thức doanh nghiệp đầu tư, nhà nước hỗ trợ. Trong đó, nguồn hỗ trợ “kích cầu” từ ngân sách 1.269 tỷ đồng; Tập đoàn Formosa cho ứng trước tiền nước 50 triệu USD. Số còn lại do Hoành Sơn tự bỏ vốn đầu tư xây dựng... sau đó sẽ hoàn vốn bằng việc bán nước cho các nhà máy trong khu kinh tế.

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

29/04/2017 10:01 | Đặng Vỹ

Đầu tàu TP. Hồ Chí Minh sau 42 năm giải phóng

42 năm sau ngày giải phóng, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vẫn đã và đang là thành phố dẫn đầu về kinh tế và là động lực thúc đẩy sự phát triển cho khu vực cũng như cho nhiều+
28/04/2017 19:59 | Thụy Khanh

Bộ Công Thương công bố các phương án xử lý 12 dự án thua lỗ

(VNF) – Bộ Công Thương vừa công bố một số phương án xử lý cụ thể đối với từng dự án thua lỗ.
28/04/2017 10:10 | Bình An

Tân Hiệp Phát nói gì về chai nước của Đại sứ Phạm Sanh Châu?

Như VietnamFinance đã đề cập, Đại sứ Phạm Sanh Châu mới đây đã mang theo mình một chai nước Trà xanh Không độ trong chuyến "đi thi" làm Tổng giám đốc UNESCO.
27/04/2017 18:19 | Thụy Khanh

Đề nghị kỷ luật ông Đinh La Thăng vì sai phạm ở Tập đoàn Dầu khí

(VNF) – Với một loạt khuyết điểm được nêu ra trong kết luận, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông+
27/04/2017 08:33 | Yến Thanh

Trung ương sắp ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân

Chia sẻ tại Diễn đàn kinh tế tư nhân vừa được tổ chức tại Hà Nội, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, ông Nguyễn Văn Bình, cho biết Hội nghị Trung ương 5 Khóa XII họp vào đầu tháng 5+
09/09/2016 09:45 | Hồ Mai

Học viện Chính sách và Phát triển khai giảng khóa 2 thạc sĩ chính sách công

(VNF) - Sáng ngày 9/9, Học viện Chính sách và Phát triển trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2016-2017 với sự tham gia của tân sinh viên khóa 7 hệ+
08/09/2016 20:52 | Bình Yên

Yêu cầu Formosa khắc phục 21 hạng mục tồn tại ngay trong năm 2016

(VNF) - Chiều nay (8/9), Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác khắc phục sau sự cố môi trường tại Formosa.
08/09/2016 18:33 | Bình An

Diễn biến mới vụ Trịnh Xuân Thanh: Đề nghị khai trừ Đảng!

(VNF) - Ủy ban kiểm tra Trung ương đã đề nghị Ban bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, giữa+
08/09/2016 12:17 | Yến Thanh

'Chưa nhận được thông tin chạy 30 tỷ để trở thành đại biểu Quốc hội'

(VNF) - Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho biết chưa nhận được thông tin có chuyện chạy tiền vào Quốc hội, nhất là với khoản tiền lên tới 30 tỷ đồng.
07/09/2016 15:37 | Vĩnh Chi

Sai phạm 130 tỷ, Đường sắt Việt Nam bị Bộ GTVT xử lý nghiêm

(VNF) - Bộ Giao thông Vận tải vừa ra văn bản yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân thuộc thẩm quyền có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm đã+