Vụ 267 tấn chất thải của Formosa: Đa số là chất thải công nghiệp

Vụ 267 tấn chất thải của Formosa: Đa số là chất thải công nghiệp
Trong số 267 tấn bùn thải được chôn lấp, có tới gần 200 tấn là chất thải công nghiệp

(VNF) - Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh đã tiếp nhận, xử lý hơn 267 tấn chất thải của Formosa. Trong đó bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chỉ có 77,39 tấn, còn 189,44 tấn là bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cho biết, Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh và Công ty Formosa đã kí kết hợp đồng vận chuyển, xử lý bùn thải từ tháng 4/2016.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc giữa các bên liên quan vào ngày 12/7/2016, Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh không xuất trình được hồ sơ pháp lý để chứng minh là đơn vị có đủ chức năng xử lý chất thải công nghiệp thông thường, chất thải nguy hại. Do đó, việc tiếp nhận, vận chuyển, xử lý chất thải từ Formosa là vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường.

Đã không có năng lực xử lý, Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh lại không chịu chuyển giao số bùn thải cho đơn vị có chức năng xử lý mà tự ý chôn lấp khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 14/6/2016, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Tĩnh đã có văn bản gửi Công ty Formosa nêu rõ Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh không có đủ điều kiện xử lý chất thải. Thế nhưng bất chấp, công ty Formosa vẫn tiếp tục hợp tác vận chuyển, xử lý bùn thải với đơn vị này. Vì thế, việc kí hợp đồng của Công ty Formosa cũng là vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, theo quy định trong hợp đồng kí hết, Công ty Formosa phải kiểm tra, giám sát tại vị trí mà Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh xử lý bùn thải, nhưng công ty đã không thực hiện.

Để chấn chỉnh việc vận chuyển và xử lý bùn thải đã tiếp nhận từ Formosa, Sở TN&MT đã yêu cầu Formosa chấp hành nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động; chấm dứt hợp đồng vận chuyển, xử lý bùn thải đã ký với Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh; hợp đồng với đơn vị có chức năng để xử lý bùn thải phát sinh tại công ty theo đúng quy định của pháp luật.

Sở yêu cầu Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh chấm dứt việc đổ thải, giữ nguyên hiện trạng tại khu vực đã chôn lấp chất thải, sau khi có kết quả phân tích mẫu bùn thải thì các cơ quan chức năng sẽ thống nhất phương án xử lý đối với lượng bùn thải đã chôn lấp không đúng quy định.

Ngoài ra, Sở TN&MT đã giao Chánh Thanh tra sở phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường và các đơn vị liên quan tiếp tục làm việc với 2 công ty trên để xử lý theo quy định của pháp luật

Liên quan đến khu đất mà Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh chôn lấp chất thải, theo báo cáo của UBND phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh) thì khu đất này trước đây người dân khai hoang, sau chuyển nhượng cho ông Tuấn nuôi ba ba. Nhưng do người dân phản đối nên khu đất được chuyển giao cho ông Hòa – Giám đốc Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh. Việc chuyển giao đất này không thông qua chính quyền địa phương, về mặt pháp lý vẫn là đất của Nhà nước.

Trước đó, như VietnamFinace đã thông tin, cư dân phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh phát hiện nhiều ô tô chở chất thải có màu đen, bốc mùi hôi thối được vận chuyển từ Formosa về đổ tại khu đất trang trại của ông Lê Quang Hòa.

Ngay sau tiếp nhận thông tin, chiều 11/7, Cảnh sát Điều tra tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường tỉnh Hà Tĩnh… đã đến hiện trường.

Tại đây cơ quan chức năng phát hiện gần 100 m3 chất thải màu đen, đã bốc mùi hôi thối đang trong quá trình được chôn lấp.

Xuân Hải
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

26/06/2017 10:49 | Lương Kết

'Đáng lẽ quân đội phải ngưng làm kinh tế từ lâu rồi!'

"Tôi rất ủng hộ chủ trương quân đội không làm kinh tế nữa qua phát biểu của Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Lẽ ra việc này cần phải làm sớm hơn chứ không nên để+
25/06/2017 10:01 | Yến Thanh

Nhân phát biểu của tướng Lê Chiêm, thử soi bức tranh kinh tế quân đội

(VNF) - Như VietnamFinance đã đưa tin, tại cuộc làm việc về tình hình KTXH - an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm của TP. HCM, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết việc chấm+
23/06/2017 17:25 | Bình An

Đã thanh tra xong việc quản lý, sử dụng đất tại Đồng Tâm

(VNF) - Thanh tra TP. Hà Nội đã ra thông báo về việc kết thúc thanh tra trực tiếp các đơn vị liên quan đến việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối+
23/06/2017 13:30 | Yến Thanh

Phát tín hiệu về việc quân đội sẽ 'chấm dứt mọi hoạt động kinh tế'

(VNF) - Tại buổi làm việc về tình hình KTXH - an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm của TP. HCM, một lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã đề cập đến việc quân đội đang xem xét chấm dứt+
22/06/2017 17:36 | Yến Thanh

Giám sát cổ phần hóa sẽ được tiến hành thế nào?

(VNF) - Đoàn giám sát của Quốc hội sẽ giám sát tổng thể quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 – 2016.
13/07/2016 09:58 | Trường Ca

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Trưởng ban chỉ đạo Tây Nam Bộ

(VNF) - Bộ Chính trị đã có quyết định mới về nhân sự lãnh đạo của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, theo đó Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ là Trưởng ban.
12/07/2016 16:35 | Anh Hùng (tổng hợp)

Khủng hoảng ô nhiễm tại Hà Tĩnh: Sẽ phân tích chất thải do Formosa chôn lấp

(VNF) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh vừa lập biên bản về việc Formosa Hà Tĩnh đổ chất thải ra môi trường tự nhiên, đồng thời tiến hành lấy mẫu để phân tích.
12/07/2016 10:14 | PV

Ủy ban Kiểm tra TƯ xem xét, kết luận về Phó chủ tịch Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh

Kỳ thứ IV và thứ V của Ủy ban Kiểm tra TƯ vừa qua có nội dung: Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh+
10/07/2016 17:12 | Đoàn Hữu Trung

Vụ hơn 1.000 công nhân đình công ở Quảng Nam: Chính quyền tổ chức đối thoại

Quảng Nam tổ chức đối thoại với công nhân sau khi xảy ra vụ đồng loạt nghỉ việc để phản đối về tiền lương và các chế độ sinh hoạt khác diễn ra vào buổi sáng cùng ngày.
08/07/2016 22:20 | Yến Thanh

'Ảnh hưởng từ Brexit' được đưa vào nghị quyết của Chính phủ

(VNF) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 59/NQ-CP sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2016, trong đó nhấn mạnh nhiều nội dung kinh tế quan trọng, trong đó có việc giảm thiểu ảnh hưởng từ+