Vụ 267 tấn chất thải của Formosa: Đa số là chất thải công nghiệp

Vụ 267 tấn chất thải của Formosa: Đa số là chất thải công nghiệp
Trong số 267 tấn bùn thải được chôn lấp, có tới gần 200 tấn là chất thải công nghiệp

(VNF) - Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh đã tiếp nhận, xử lý hơn 267 tấn chất thải của Formosa. Trong đó bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chỉ có 77,39 tấn, còn 189,44 tấn là bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cho biết, Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh và Công ty Formosa đã kí kết hợp đồng vận chuyển, xử lý bùn thải từ tháng 4/2016.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc giữa các bên liên quan vào ngày 12/7/2016, Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh không xuất trình được hồ sơ pháp lý để chứng minh là đơn vị có đủ chức năng xử lý chất thải công nghiệp thông thường, chất thải nguy hại. Do đó, việc tiếp nhận, vận chuyển, xử lý chất thải từ Formosa là vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường.

Đã không có năng lực xử lý, Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh lại không chịu chuyển giao số bùn thải cho đơn vị có chức năng xử lý mà tự ý chôn lấp khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 14/6/2016, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Tĩnh đã có văn bản gửi Công ty Formosa nêu rõ Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh không có đủ điều kiện xử lý chất thải. Thế nhưng bất chấp, công ty Formosa vẫn tiếp tục hợp tác vận chuyển, xử lý bùn thải với đơn vị này. Vì thế, việc kí hợp đồng của Công ty Formosa cũng là vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, theo quy định trong hợp đồng kí hết, Công ty Formosa phải kiểm tra, giám sát tại vị trí mà Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh xử lý bùn thải, nhưng công ty đã không thực hiện.

Để chấn chỉnh việc vận chuyển và xử lý bùn thải đã tiếp nhận từ Formosa, Sở TN&MT đã yêu cầu Formosa chấp hành nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động; chấm dứt hợp đồng vận chuyển, xử lý bùn thải đã ký với Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh; hợp đồng với đơn vị có chức năng để xử lý bùn thải phát sinh tại công ty theo đúng quy định của pháp luật.

Sở yêu cầu Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh chấm dứt việc đổ thải, giữ nguyên hiện trạng tại khu vực đã chôn lấp chất thải, sau khi có kết quả phân tích mẫu bùn thải thì các cơ quan chức năng sẽ thống nhất phương án xử lý đối với lượng bùn thải đã chôn lấp không đúng quy định.

Ngoài ra, Sở TN&MT đã giao Chánh Thanh tra sở phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường và các đơn vị liên quan tiếp tục làm việc với 2 công ty trên để xử lý theo quy định của pháp luật

Liên quan đến khu đất mà Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh chôn lấp chất thải, theo báo cáo của UBND phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh) thì khu đất này trước đây người dân khai hoang, sau chuyển nhượng cho ông Tuấn nuôi ba ba. Nhưng do người dân phản đối nên khu đất được chuyển giao cho ông Hòa – Giám đốc Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh. Việc chuyển giao đất này không thông qua chính quyền địa phương, về mặt pháp lý vẫn là đất của Nhà nước.

Trước đó, như VietnamFinace đã thông tin, cư dân phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh phát hiện nhiều ô tô chở chất thải có màu đen, bốc mùi hôi thối được vận chuyển từ Formosa về đổ tại khu đất trang trại của ông Lê Quang Hòa.

Ngay sau tiếp nhận thông tin, chiều 11/7, Cảnh sát Điều tra tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường tỉnh Hà Tĩnh… đã đến hiện trường.

Tại đây cơ quan chức năng phát hiện gần 100 m3 chất thải màu đen, đã bốc mùi hôi thối đang trong quá trình được chôn lấp.

Xuân Hải
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/05/2017 15:33 | Vĩnh Chi

Những cú ‘bạo chi’ nào khiến chi ngân sách vượt dự toán 88.500 tỷ đồng?

(VNF) – Theo Kiểm toán Nhà nước, dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2015 được Quốc hội quyết định là 1,17 triệu tỷ đồng, song quyết toán là 1,26 triệu tỷ đồng, tức tăng chi thêm 88.525 tỷ+
22/05/2017 11:37 | Thụy Khanh

Kiểm toán Nhà nước soi nợ công, 'bắt lỗi' Bộ Tài chính

(VNF) - Kiểm toán Nhà nước vừa công bố báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015 - được tổng hợp từ kết quả kiểm toán của 276 báo cáo kiểm toán tại 204 đơn vị+
22/05/2017 10:32 | Yến Thanh

‘Xử lý căn bản, triệt để nợ xấu và các tổ chức tín dụng yếu kém’

(VNF) - Đây là thông điệp được Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nêu ra tại Quốc hội sáng 22/5 khi trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2016;+
22/05/2017 08:59 | Yến Thanh

Báo cáo nhiều nội dung kinh tế quan trọng trong ngày khai mạc Quốc hội

(VNF) - Tình hình kinh tế xã hội đầu năm, quyết toán ngân sách năm 2015, Luật quản lý nợ công... là những nội dung kinh tế quan trọng được báo cáo trong ngày khai mạc Quốc hội.
21/05/2017 17:12 | Thụy Khanh

Có thể mở rộng TPP cho các nước khác tham gia

(VNF) - Bộ trưởng thương mại các nước TPP nhấn mạnh có thể mở rộng TPP cho các các nền kinh tế khác tham gia nếu họ có thể chấp nhận các tiêu chuẩn cao của Hiệp định.
13/07/2016 09:58 | Trường Ca

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Trưởng ban chỉ đạo Tây Nam Bộ

(VNF) - Bộ Chính trị đã có quyết định mới về nhân sự lãnh đạo của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, theo đó Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ là Trưởng ban.
12/07/2016 16:35 | Anh Hùng (tổng hợp)

Khủng hoảng ô nhiễm tại Hà Tĩnh: Sẽ phân tích chất thải do Formosa chôn lấp

(VNF) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh vừa lập biên bản về việc Formosa Hà Tĩnh đổ chất thải ra môi trường tự nhiên, đồng thời tiến hành lấy mẫu để phân tích.
12/07/2016 10:14 | PV

Ủy ban Kiểm tra TƯ xem xét, kết luận về Phó chủ tịch Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh

Kỳ thứ IV và thứ V của Ủy ban Kiểm tra TƯ vừa qua có nội dung: Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh+
10/07/2016 17:12 | Đoàn Hữu Trung

Vụ hơn 1.000 công nhân đình công ở Quảng Nam: Chính quyền tổ chức đối thoại

Quảng Nam tổ chức đối thoại với công nhân sau khi xảy ra vụ đồng loạt nghỉ việc để phản đối về tiền lương và các chế độ sinh hoạt khác diễn ra vào buổi sáng cùng ngày.
08/07/2016 22:20 | Yến Thanh

'Ảnh hưởng từ Brexit' được đưa vào nghị quyết của Chính phủ

(VNF) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 59/NQ-CP sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2016, trong đó nhấn mạnh nhiều nội dung kinh tế quan trọng, trong đó có việc giảm thiểu ảnh hưởng từ+