''TPP không có quyền ràng buộc chính sách ngoại hối của Nhật Bản''

''TPP không có quyền ràng buộc chính sách ngoại hối của Nhật Bản''
Ông Aso cho biết, sẽ không có bất kỳ sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của Nhật Bản.

(VNF) - Ngày 6/11, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, ông Taro Aso cho biết, tuyên bố chung về tiền tệ được đưa ra bởi các thành viên TPP sẽ không có quyền ràng buộc chính sách tiền tệ của Nhật Bản.

Có hay không động thái điều chỉnh nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và ảnh hưởng của nó đến tỷ giá hối đoái là câu hỏi mà 12 thành viên TPP muốn đặt ra với Nhật Bản. Ông Aso cho rằng, đó là sai lầm khi các nhà hoạch định chính sách giải quyết chính sách tiền tệ thông qua hiệp định thương mại tự do.

"Sẽ không có bất kỳ sự thay đổi" trong chính sách tiền tệ của Nhật Bản, ông Aso phát biểu trước báo giới sau cuộc họp nội các.

Trước đó, tại cuộc họp chính sách ngày 30/10, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) tuyên bố giữ nguyên chính sách tiền tệ, khi Thống đốc Haruhiko Kuroda cam đoan rằng, mức độ nới lỏng hiện tại đủ để đẩy lạm phát đạt mục tiêu 2%.

Trong thông cáo sau cuộc họp, BoJ cho biết sẽ giữ nguyên chương trình nới lỏng định lượng (QE) có quy mô kỷ lục 80.000 tỷ yên (665 tỷ USD) mỗi năm.

Các tác động của chương trình nới lỏng định lượng là một nền tảng trong chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe, còn được gọi là Abenomics, với trọng tâm là tăng cường chi tiêu công và nới lỏng mạnh hơn chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và đạt tỷ lệ lạm phát 2%/năm, đã có những ảnh hưởng tích cực ban đầu khi giúp đồng yên yếu đi và thị trường chứng khoán khởi sắc. 

Tuy nhiên, đến nay, nhu cầu nội địa ảm đạm cùng với giá năng lượng thấp đã lấn át những tác động tích cực trên.

Các đối tác thương mại TPP đã cam kết không cố tình làm suy yếu đồng tiền nội địa để giành lợi thế xuất khẩu và đây được xem là một phần của hiệp ước thương mại tự do mới, Bộ Tài chính Mỹ cho biết vào ngày 5/11 vừa qua.

Trường Anh
Theo Reuters
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/04/2017 13:53 | Vĩnh Chi

12 dự án thua lỗ: ‘Nếu không hoạt động trở lại được thì phải có phương án…’

(VNF) - “Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là rất quyết tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất, những gì có thể được từ cơ chế, ngay cả bảo hộ cho sản xuất trong nước,+
17/04/2017 14:20 | VNF

Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý I - 2017

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa ông bố Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý I/2017, được thực hiện dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAid) và Viện Konrad-Adenauer (KAS).
27/11/2016 05:14 | Vĩnh Chi

Ngân sách Hà Tĩnh hụt thu ra sao sau khi Formosa hoàn thành?

(VNF) - Ngân sách Hà Tĩnh đang chứng kiến tình trạng hụt thu nghiêm trọng khi mức đóng thuế của Formosa và các doanh nghiệp ký hợp đồng với đơn vị này đồng loạt giảm mạnh.
22/06/2016 13:00 | Trường Anh

Làm sạch một nửa Thái Bình Dương, thanh niên 21 tuổi kiếm 500 triệu USD

(VNF) - Một chàng trai 21 tuổi tên là Boyan Slat đến từ Hà Lan đã có sáng kiến độc đáo giúp thực hiện toàn bộ công việc "Làm sạch đại dương" chỉ trong vòng 10 năm.
19/02/2016 11:00 | Trường Anh

Nielsen: Người tiêu dùng Việt đứng đầu thế giới về tiết kiệm

(VNF) - Theo hãng nghiên cứu Nielsen, 79% người Việt tham gia khảo sát cho biết sẽ tiết kiệm tiền nhàn rỗi, cao hơn mức bình quân của các khu vực trên thế giới.
06/11/2015 12:53 | Chung Hoàng - Xuân Linh

Chủ tịch Trung Quốc đọc thơ Hồ Chí Minh trước Quốc hội

Ông Tập Cận Bình đọc 2 câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Núi cao lên đến tận cùng/Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non" trước các đại biểu Quốc hội
06/11/2015 11:33 | Hồ Mai

Các quốc gia TPP cam kết không phá giá tiền tệ

(VNF) - Tờ Wall street Journals đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob J.Lew cho biết, cam kết về tiền tệ đi kèm với văn kiện TPP đã được phát hành vào ngày 5/11, sẽ cung cấp cho Washington+
06/11/2015 09:00 | Hồ Mai

Tập đoàn Phonsavanh của Lào dự kiến đầu tư 1 tỷ USD vào Hà Tĩnh

Sau chuyến tham quan, khảo sát tại KKT Vũng Áng và làm việc với Công ty CP Vũng Áng Việt - Lào vào sáng 4/11, Chủ tịch Tập đoàn Phongsavanh của Lào - ông Ot Phông Xả Vẳn đã chính+
05/11/2015 22:00 | Hoàng Long

Apple chính thức thành lập công ty tại Việt Nam

Theo dữ liệu từ Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), Tập đoàn Apple (Mỹ) đã chính thức thành lập công ty con tại Việt Nam với tên gọi Công ty TNHH Apple Việt Nam từ+
05/11/2015 20:00 | Chung Hoàng

Trung Quốc viện trợ 1 tỷ nhân dân tệ cho Việt Nam

Tại cuộc hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chiều nay, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố viện trợ 1 tỷ NDT trong 5 năm tới cho Việt Nam, bổ sung khoản vay ưu đãi+