''TPP không có quyền ràng buộc chính sách ngoại hối của Nhật Bản''

''TPP không có quyền ràng buộc chính sách ngoại hối của Nhật Bản''
Ông Aso cho biết, sẽ không có bất kỳ sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của Nhật Bản.

(VNF) - Ngày 6/11, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, ông Taro Aso cho biết, tuyên bố chung về tiền tệ được đưa ra bởi các thành viên TPP sẽ không có quyền ràng buộc chính sách tiền tệ của Nhật Bản.

Có hay không động thái điều chỉnh nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và ảnh hưởng của nó đến tỷ giá hối đoái là câu hỏi mà 12 thành viên TPP muốn đặt ra với Nhật Bản. Ông Aso cho rằng, đó là sai lầm khi các nhà hoạch định chính sách giải quyết chính sách tiền tệ thông qua hiệp định thương mại tự do.

"Sẽ không có bất kỳ sự thay đổi" trong chính sách tiền tệ của Nhật Bản, ông Aso phát biểu trước báo giới sau cuộc họp nội các.

Trước đó, tại cuộc họp chính sách ngày 30/10, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) tuyên bố giữ nguyên chính sách tiền tệ, khi Thống đốc Haruhiko Kuroda cam đoan rằng, mức độ nới lỏng hiện tại đủ để đẩy lạm phát đạt mục tiêu 2%.

Trong thông cáo sau cuộc họp, BoJ cho biết sẽ giữ nguyên chương trình nới lỏng định lượng (QE) có quy mô kỷ lục 80.000 tỷ yên (665 tỷ USD) mỗi năm.

Các tác động của chương trình nới lỏng định lượng là một nền tảng trong chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe, còn được gọi là Abenomics, với trọng tâm là tăng cường chi tiêu công và nới lỏng mạnh hơn chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và đạt tỷ lệ lạm phát 2%/năm, đã có những ảnh hưởng tích cực ban đầu khi giúp đồng yên yếu đi và thị trường chứng khoán khởi sắc. 

Tuy nhiên, đến nay, nhu cầu nội địa ảm đạm cùng với giá năng lượng thấp đã lấn át những tác động tích cực trên.

Các đối tác thương mại TPP đã cam kết không cố tình làm suy yếu đồng tiền nội địa để giành lợi thế xuất khẩu và đây được xem là một phần của hiệp ước thương mại tự do mới, Bộ Tài chính Mỹ cho biết vào ngày 5/11 vừa qua.

Trường Anh
Theo Reuters
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/06/2016 13:00

Làm sạch một nửa Thái Bình Dương, thanh niên 21 tuổi kiếm 500 triệu USD

(VNF) - Một chàng trai 21 tuổi tên là Boyan Slat đến từ Hà Lan đã có sáng kiến độc đáo giúp thực hiện toàn bộ công việc "Làm sạch đại dương" chỉ trong vòng 10 năm.
19/02/2016 11:00

Nielsen: Người tiêu dùng Việt đứng đầu thế giới về tiết kiệm

(VNF) - Theo hãng nghiên cứu Nielsen, 79% người Việt tham gia khảo sát cho biết sẽ tiết kiệm tiền nhàn rỗi, cao hơn mức bình quân của các khu vực trên thế giới.
25/11/2015 15:29

Ông Nguyễn Hạnh Phúc là Tổng thư ký Quốc hội đầu tiên trong lịch sử

(VNF) - Lần đầu tiên Việt Nam có Tổng thư ký Quốc hội, một chức danh mới tại Việt Nam nhưng không xa lạ gì đối với nền lập pháp của nhiều quốc gia khác trên thế giới.
18/11/2015 13:54

Bước ngoặt quan trọng cho dự án thu phí không dừng

Chính phủ có chỉ đạo thúc nhanh dự án thu phí không dừng trên Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên
18/11/2015 10:30

Thủ tướng nêu ‘3 phương châm’ về tình hình Biển Đông

(VNF) - Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội sáng 18/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho hay trong vấn đề Biển Đông, Việt Nam sẽ kiên trì thực hiện chính sách dựa trên “3 phương châm”.
06/11/2015 12:53

Chủ tịch Trung Quốc đọc thơ Hồ Chí Minh trước Quốc hội

Ông Tập Cận Bình đọc 2 câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Núi cao lên đến tận cùng/Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non" trước các đại biểu Quốc hội
06/11/2015 11:33

Các quốc gia TPP cam kết không phá giá tiền tệ

(VNF) - Tờ Wall street Journals đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob J.Lew cho biết, cam kết về tiền tệ đi kèm với văn kiện TPP đã được phát hành vào ngày 5/11, sẽ cung cấp cho Washington+
06/11/2015 09:00

Tập đoàn Phonsavanh của Lào dự kiến đầu tư 1 tỷ USD vào Hà Tĩnh

Sau chuyến tham quan, khảo sát tại KKT Vũng Áng và làm việc với Công ty CP Vũng Áng Việt - Lào vào sáng 4/11, Chủ tịch Tập đoàn Phongsavanh của Lào - ông Ot Phông Xả Vẳn đã chính+
05/11/2015 22:00

Apple chính thức thành lập công ty tại Việt Nam

Theo dữ liệu từ Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), Tập đoàn Apple (Mỹ) đã chính thức thành lập công ty con tại Việt Nam với tên gọi Công ty TNHH Apple Việt Nam từ+
05/11/2015 20:00

Trung Quốc viện trợ 1 tỷ nhân dân tệ cho Việt Nam

Tại cuộc hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chiều nay, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố viện trợ 1 tỷ NDT trong 5 năm tới cho Việt Nam, bổ sung khoản vay ưu đãi+