Tài chính quốc tế

Venezuela sẽ đàm phán với các trái chủ về nợ nước ngoài

Lê Minh - 21:57 09/09/2017

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã mời toàn bộ các trái chủ tới tham dự các cuộc đàm phán về nợ nước ngoài của nước này trong những ngày tới, sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Venezuela.

Venezuela sẽ đàm phán với các trái chủ về nợ nước ngoài

Ông Maduro nhắc lại rằng Venezuela sẽ thanh toán nợ đúng hạn, nhưng muốn đàm phán với những trái chủ bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Ông cho biết Phó Tổng thống Tareck El Aissami và Bộ trưởng Tài chính Ramon Lobo sẽ điều phối các cuộc đàm phán và một số cuộc đối thoại song phương đã bắt đầu diễn ra.

Ông Maduro cũng cho biết Venezuela sẽ tìm cách dừng sử dụng đồng USD trong các giao dịch hàng hóa và thực hiện một hệ thống thanh toán quốc tế mới sử dụng các đồng tiền như nhân dân tệ, yen, rupee, euro và ruble. Tuy nhiên, ông không nói rõ việc thanh toán bằng một đồng tiền khác có phải là một lựa chọn mà chính phủ của ông muốn thương lượng với các trái chủ hay không.

Khi Venezuela đang chìm sâu trong suy thoái kinh tế và dự trữ ngoại tệ ở mức thấp nhất trong hơn hai thập niên, chính phủ của ông Maduro và công ty dầu khí nhà nước PDVSA sẽ phải thanh toán 4 tỷ USD tiền nợ và lãi suất từ nay đến hết năm. Dự trữ ngoại tệ của Venezuela vào ngày 6/9 là 9,873 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 1995, trong khi mức dự trữ của năm năm trước là gần 30 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/8 ký một sắc lệnh áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính cứng rắn hơn nhằm vào Venezuela, trong đó cấm giao dịch đối với các trái phiếu mới do Chính phủ Venezuela cũng như tập đoàn dầu khí nhà nước PDVSA của nước này phát hành.

Bên cạnh đó, sắc lệnh cũng cấm việc tiếp cận thị trường nợ ở New York hay cấm giao dịch đối với một số loại trái phiếu sẵn có do nhà nước sở hữu và việc trả cổ tức cho Chính phủ Venezuela. Các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Venezuela được đưa ra trong bối cảnh Caracas thiếu tiền trầm trọng khi dòng tiền vào nước này bị ảnh hưởng do giá dầu thấp.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, các lệnh trừng phạt đã được tính toán một cách kỹ lưỡng để bảo vệ hệ thống tài chính của Mỹ trước tình trạng tham nhũng tại Venezuela cũng như sự kiệt quệ của người dân quốc gia Nam Mỹ này. Sắc lệnh của Tổng thống Trump được cho là sẽ khiến căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela ngày càng gia tăng, đồng thời khiến cuộc khủng hoảng kinh tế tại quốc gia Nam Mỹ này trở nên nghiêm trọng hơn.

Tin nổi bật

Coteccons: Lợi nhuận 6 tháng đi ngang, dòng tiền kinh doanh âm nặng

(VNF) – 6 tháng đầu năm 2018, lợi nhuận trước thuế của Coteccons đạt 882 tỷ đồng, giảm nhẹ 1,1% so với cùng kỳ năm 2017. Đáng chú ý, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Coteccons âm nặng, lên đến (-) 1.452 tỷ đồng trong nửa đầu năm.

Coteccons: Lợi nhuận 6 tháng đi ngang, dòng tiền kinh doanh âm nặng.