11 trường hợp ngừng, tạm ngừng sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định mới
(VNF) - Thuế tỉnh Khánh Hoà mới đã lưu ý về 11 trường hợp người nộp thuế bị ngừng hoặc tạm ngừng sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định mới, đồng thời khuyến nghị chủ động rà soát để tránh vi phạm
Ngày 30/6/2026, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 91/2026/TT-BTC quy định một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 254/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 về hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử.

Trong đó, Khoản 1 Điều 8 Thông tư số 91/2026/TT-BTC quy định về các trường hợp ngừng, tạm ngừng sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/7/2026. Thuế tỉnh Khánh Hoà đã tổng hợp và công bố về 11 trường hợp ngừng, tạm ngừng sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư số 91/2026/TT-BTC:
- Tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh chấm dứt hiệu lực mã số thuế.
- Tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thuộc trường hợp cơ quan thuế xác minh và thông báo không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.
- Tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tạm ngừng kinh doanh.
- Tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có quyết định của cơ quan thuế về việc ngừng sử dụng hóa đơn điện tử để thực hiện cưỡng chế nợ thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.
- Trường hợp có hành vi sử dụng hóa đơn điện tử để bán hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ, bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện và thông báo cho cơ quan thuế.
- Trường hợp có hành vi lập hóa đơn điện tử phục vụ mục đích bán khống hàng hóa, cung cấp dịch vụ để chiếm đoạt tiền của tổ chức, cá nhân bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện, khởi tố và thông báo cho cơ quan thuế; cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án có văn bản đề nghị cơ quan thuế ngừng sử dụng hóa đơn điện tử của tổ chức, cá nhân nêu trên.
- Trường hợp cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện kinh doanh hoặc trường hợp cơ quan có thẩm quyền phát hiện và thông báo cho cơ quan thuế người nộp thuế có hành vi vi phạm pháp luật về thuế và hóa đơn.
- Tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đang áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có thay đổi ngành nghề kinh doanh dẫn đến không đáp ứng điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 6 Nghị định số 254/2026 thì cơ quan thuế ban hành thông báo ngừng sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
- Trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đã được cấp mã số thuế trước ngày 1/7/2025 nhưng thông tin đăng ký thuế của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không khớp đúng với thông tin của cá nhân được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc không đầy đủ thì cơ quan thuế yêu cầu hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh bổ sung thông tin trong thời hạn 10 ngày làm việc.
Sau thời hạn này, trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh chưa thực hiện, cơ quan thuế thực hiện tạm ngừng sử dụng hóa đơn điện tử của hộ, cá nhân kinh doanh.
- Trong quá trình kiểm tra, nếu cơ quan thuế xác định người nộp thuế có hành vi trốn thuế, người nộp thuế được thành lập để thực hiện mua bán, sử dụng hóa đơn điện tử không hợp pháp hoặc sử dụng không hợp pháp hóa đơn điện tử để trốn thuế thì cơ quan thuế ban hành thông báo ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.
- Trường hợp người nộp thuế thuộc diện rủi ro cao về thuế và hóa đơn theo quy định tại Thông tư số 94/2026 của Bộ Tài chính.
Thuế tỉnh Khánh Hòa khuyến nghị người nộp thuế chủ động rà soát, thực hiện đúng các quy định về quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử; kịp thời khắc phục các tồn tại (nếu có) để tránh rủi ro bị ngừng hoặc tạm ngừng sử dụng hóa đơn điện tử; bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh liên tục, minh bạch và đúng quy định của pháp luật.
Ba trường hợp hộ kinh doanh được miễn sử dụng hoá đơn điện tử từ tháng 7/2026
Doanh thu trái cây giảm 31%, HAGL của bầu Đức vẫn lãi gấp đôi nhờ được miễn lãi vay
(VNF) - Doanh thu từ trái cây của HAGL trong quý II ghi nhận giảm 31% so với cùng kỳ, mang về 1.381 tỷ đồng.
Làn sóng lãnh đạo 'bắt đáy' chứng khoán: Chủ tịch Phát Đạt đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR
(VNF) - Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Phát Đạt, là vị lãnh đạo tiếp theo thông báo về giao dịch mua cổ phiếu trong bối cảnh thị trường chứng khoán có nhiều diễn biến kém tích cực.
Sếp quỹ ngoại tỷ USD nhắn gửi 'chứng sĩ' Việt: Hãy gắng trụ vững
(VNF) - Quản lý quỹ PYN Elite thừa nhận không lường trước được mức độ bán tháo trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn tháng 7.
26 năm trên sàn của REE và SAM: Số phận trái ngược của 2 cổ phiếu đầu tiên niêm yết
(VNF) - Sau 26 năm, khác biệt trong cách lựa chọn ngành nghề, phân bổ vốn và tích lũy tài sản đã đưa cổ phiếu REE và SAM tới những vị thế hoàn toàn khác nhau.
Hàng trăm nghìn DN đóng cửa nhưng chưa 'đóng' mã số thuế: Ngành thuế hướng dẫn xử lý
(VNF) - Người nộp thuế ngừng hoạt động, chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế và không hoạt động tại địa chỉ đăng ký bị công khai danh sách lên đến hàng trăm nghìn, trong đó chủ yếu là hộ kinh doanh.
Vì sao 64% quỹ cổ phiếu thua lỗ trong nửa đầu 2026?
(VNF) - VN-Index khép lại nửa đầu năm 2026 với mức tăng hơn 4%, song hiệu suất bình quân của các quỹ cổ phiếu lại âm 2,7%.
Ông Tô Hải đăng ký mua 31 triệu cổ phiếu Vietcap, VCI tăng kịch trần
(VNF) - Cổ phiếu VCI sau chuỗi điều chỉnh kéo dài đã xuất hiện phiên giao dịch với mức giá tăng kịch trần nhờ thông tin về việc mua vào 31 triệu cổ phiếu của ông Tô Hải.
Doanh nghiệp FDI lên sàn: ‘Nút thắt’ không nằm ở Luật Chứng khoán
(VNF) - Luật Chứng khoán không dựng “hàng rào” riêng với doanh nghiệp FDI, nhưng con đường lên sàn của những doanh nghiệp này vẫn chưa thực sự “thông suốt”. Với một số đơn vị, ràng buộc lại nằm ở chính giấy phép, dự án, hợp đồng và các cam kết được xác lập trong quá trình đầu tư tại Việt Nam.
Điện Máy Xanh được chấp thuận niêm yết HoSE, lên sàn với vốn hoá lớn hơn cả MWG
(VNF) - DMX đã được HoSE chấp thuận niêm yết và dự kiến lên sàn với giá tham chiếu 80.000 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị vốn hoá hơn 101.417 tỷ đồng.
Một cổ phiếu nằm sàn 11 phiên liên tiếp, rơi về mức giá của ly trà đá
(VNF) - ACC hiện chỉ còn giao dịch ở vùng giá dưới 5.000 đồng/cổ phiếu, giá trị chỉ còn tương đương giá một ly trà đá.
Tài chính hàng không: Lợi thế khác biệt của VIFC-HCM
(VNF) - Với Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cùng nhu cầu lớn về thuê mua máy bay, bảo hiểm và đầu tư hạ tầng, Việt Nam có nền tảng từ “tài sản thật, dòng tiền thật và nhu cầu thật” để hình thành một hệ sinh thái tài chính hàng không mang tầm khu vực tại VIFC-HCMC.
Ban hành Quy chế hoạt động của Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
(VNF) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam vừa ký quyết định ban hành Quy chế hoạt động của Trung tâm, quy định cụ thể về nguyên tắc tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ chế quản lý, chính sách nhân sự và tiền lương đối với Cơ quan điều hành tại các thành phố.
VietinBank Capital chi 700 tỷ đồng gom cổ phần nhà phân phối sản phẩm Apple
(VNF) - Chỉ trong 2 tháng, VietinBank Capital với 2 giao dịch ước tính đã chi ra khoảng 700 tỷ đồng để gom thêm cổ phần tại PET.
Loạt công ty chứng khoán lên kế hoạch tăng vốn hàng nghìn tỷ đồng
(VNF) - Hàng loạt công ty chứng khoán đang triển khai kế hoạch phát hành cổ phiếu nhằm củng cố năng lực tài chính, mở rộng hoạt động cho vay ký quỹ, tự doanh và các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán.
Điều gì giúp PNJ thoát phiên sàn thứ năm?
(VNF) - Chỉ trong chưa đầy một tháng sau khi vụ việc liên quan đến P-Lab được công bố, cổ phiếu PNJ mất gần một nửa thị giá, trải qua tám phiên đóng cửa tại giá sàn. Đáng chú ý nhất, sau bốn phiên giảm sàn liên tiếp từ ngày 21 - 24/7, mã này bất ngờ tăng hết biên độ trong phiên 27/7. Do đó, không chạm ngưỡng năm phiên sàn liên tiếp làm phát sinh yêu cầu giải trình.
15 công ty chứng khoán nộp ngân sách 14.300 tỷ đồng
(VNF) - Danh sách 15 công ty chứng khoán nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam năm 2026 vừa được công bố trong khuôn khổ hệ thống vinh danh Vietnam Largest Taxpayers – VNTAX. Danh sách 2026 được tính trên số thuế thực nộp trong năm tài chính 2025.
FPT đã đánh mất 4,4 tỷ USD giá trị ra sao?
(VNF) - Từng là doanh nghiệp tư nhân có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán, FPT hiện chỉ còn được định giá khoảng 107.000 tỷ đồng sau khi cổ phiếu mất hơn một nửa giá trị.
Lần đầu tiên áp dụng kiểm tra thuế điện tử thay trực tiếp: Hạn chế nhân viên thuế sách nhiễu, phiền hà
(VNF) - Theo quy định mới, thay vì kiểm tra trực tiếp, người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, tài liệu và giải trình thông tin với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử.
Công ty chứng khoán lãi nghìn tỷ: Hai chiều lợi nhuận margin và tự doanh
(VNF) - Cùng hoạt động trong bối cảnh thanh khoản thị trường cải thiện, nhưng kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán nửa đầu năm 2026 lại phân hóa rõ rệt.
Mở rộng nguồn thu bảo hiểm, các nhà băng kiếm lãi hàng nghìn tỷ đồng
(VNF) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, kênh bancassurance đã cho thấy tín hiệu khả quan khi đang mang lại hàng nghìn tỷ đồng doanh thu và đà tăng trưởng lợi nhuận cho các ngân hàng.
Cổ phiếu tăng mạnh: Các mã penny ngược dòng giữa nhịp giảm hơn 100 điểm
(VNF) - Cổ phiếu tăng mạnh trong tuần qua chủ yếu tập trung ở nhóm có tỷ lệ free float thấp, trong khi áp lực bán tiếp tục bao trùm nhóm vốn hóa lớn.
Sharp thâu tóm hoàn toàn một DN điện mặt trời tại Việt Nam
(VNF) - Sau hơn 6 năm hoạt động theo mô hình liên doanh, Sharp đã chính thức sở hữu 100% vốn tại Công ty TNHH Giải pháp Năng lượng Sharp Việt Nam. Thương vụ được kỳ vọng giúp tập đoàn Nhật Bản đẩy mạnh hoạt động trong lĩnh vực điện mặt trời và phát triển các giải pháp lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS) tại thị trường Việt Nam.
Tiền chờ giải ngân của nhà đầu tư giảm mạnh, VPS ‘bốc hơi’ gần 9.000 tỷ đồng
(VNF) - Lượng tiền nhàn rỗi của nhà đầu tư gửi tại các công ty chứng khoán tiếp tục thu hẹp trong quý II/2026. Trong đó, Chứng khoán VPS ghi nhận mức giảm lớn nhất về giá trị với gần 9.000 tỷ đồng, phản ánh dòng tiền chờ giải ngân trên thị trường đang suy yếu.
Nửa đầu năm 2026, doanh nghiệp dầu khí đồng loạt báo lãi lớn
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp ngành dầu khí như BSR, PV Gas Coating, PVOIL, PTSC,... công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2026 với mức tăng trưởng cao về doanh thu và lợi nhuận.
Bị bán giải chấp hơn 11 triệu cổ phiếu, Chủ tịch Nguyễn Hùng Cường không còn là cổ đông lớn tại DIG
(VNF) - Chủ tịch Nguyễn Hùng Cường của DIG hiện chỉ nắm giữ hơn 29,3 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu 3,69%.
Doanh thu trái cây giảm 31%, HAGL của bầu Đức vẫn lãi gấp đôi nhờ được miễn lãi vay
(VNF) - Doanh thu từ trái cây của HAGL trong quý II ghi nhận giảm 31% so với cùng kỳ, mang về 1.381 tỷ đồng.
Hiện trạng Khu tập thể Trương Định hơn 50 năm tuổi trước ngày đập đi xây lại
(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.
































































