Tiêu điểm

'12 ngày nữa nếu không có ca nhiễm mới thì Hà Nội sẽ hết dịch'

(VNF) - Theo Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý, Hà Nội đã qua 16 ngày không có ca mắc mới, còn 12 ngày nữa nếu tiếp tục không có ca nhiễm mới thì theo quy định thành phố sẽ hết dịch.

'12 ngày nữa nếu không có ca nhiễm mới thì Hà Nội sẽ hết dịch'

Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý.

Chiều 4/9, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội đã tổ chức giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch Ngô Văn Quý.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết từ ngày 19/8 đến nay, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), có 38 ca mắc và chưa có ca tử vong; trong đó, 11 ca ngoài cộng đồng và 27 ca từ nước ngoài được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Từ ngày 31/8 đến 4/9, CDC Hà Nội đã xét nghiệm PCR cho 502 trường hợp và cho kết quả âm tính. Ngoài ra, các bệnh viện đã khám sàng lọc 1.849 bệnh nhân và xét nghiệm PCR cho 1.611 người, kết quả có 3 bệnh nhân dương tính, còn lại âm tính. Hiện các bệnh viện còn cách ly điều trị 64 bệnh nhân nghi ngờ.

Kết luận phiên họp, ông Ngô Văn Quý, nhấn mạnh Hà Nội đã qua 16 ngày không có ca mắc mới, còn 12 ngày nữa nếu tiếp tục không có ca nhiễm mới thì theo quy định thành phố sẽ hết dịch.

Theo ông Quý, Bộ Y tế cho rằng vẫn còn mầm bệnh trong cộng đồng, còn nguy cơ xuất hiện ca nhiễm mới, do đó phải xác định tinh thần phòng chống dịch lâu dài cho đến khi có vắc xin, theo tinh thần vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Ông Quý đề nghị các đơn vị tiếp tục công tác tuyên truyền phòng chống dịch; chủ động giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý ngay trong 24 giờ khi có ổ dịch xuất hiện; tiếp tục kiểm tra các bệnh viện; quản lý chẽ người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày…

“Thành phố giao Sở Y tế xây dựng quy trình với người Việt Nam nhập cảnh có nhu cầu cách ly thu phí. Cách làm cụ thể là khi nhập cảnh, các trường hợp này sẽ được đưa về cách ly tập trung xét nghiệm ngay, nếu dương tính thì chuyển cơ sở điều trị. Với các trường hợp âm tính, tùy theo nguyện vọng, họ sẽ đăng ký và thành phố sẽ giải quyết”, ông Quý nói.

Với người nước ngoài nhập cảnh dưới 14 ngày, ông Quý cho biết sẽ lựa chọn các khách sạn đảm bảo phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế; có nơi gặp gỡ, ký kết hợp đồng nhưng đảm bảo phòng dịch.

Tin mới lên