15 năm Khu công nghệ cao TP.HCM: 128 dự án, 7 tỷ USD vốn đầu tư

Yến Thanh - 29/10/2017 13:26 (GMT+7)

(VNF) - Đến nay, Khu Công nghệ cao TP. HCM đã có kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ; thu hút 128 dự án công nghệ cao với tổng vốn đầu tư gần 7 tỷ USD.

VNF

Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Khu công nghệ cao TP. HCM (2002-2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất đã được tổ chức sáng 29/10 với sự tham dự của nhiều lãnh đạo cao cấp.

Theo ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP. HCM, đến nay khu đã có kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ và đã thu hút 128 dự án công nghệ cao với tổng vốn đầu tư gần 7 tỷ USD. Trong đó hơn 10 tập đoàn công ty công nghệ cao đã có mặt, tạo việc làm cho hơn 40.000 lao động.

Giá trị gia tăng của sản phẩm công nhgệ cao của Khu đã gấp khoảng 3 lần so với các khu công nghiệp bình thường. Điều này phản ánh lực lượng lao động chất lượng cao ngày càng chiếm tỷ lệ lớn.

Mức doanh thu năm 2017 dự kiến đạt gần 12 tỷ USD được coi là cột mốc đáng ghi nhớ và cũng là cơ sở để Khu công nghệ cao TP. HCM phấn đấu doanh thu khoảng 20 tỷ USD vào năm 2020.

Khu công nghệ cao TP. HCM đã dẫn đầu cả nước trong thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài trên lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là thu hút các tập đoàn đa quốc gia lớn như Intel, Microsoft, Samsung, Nidec, Schneider, Sanofi...

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói cách đây 10 năm, Khu công nghệ cao còn rất hoang sơ, các nhà máy, đơn vị nghiên cứu chưa nhiều, kết cấu hạ tầng còn hạn chế.

Tuy nhiên đến nay, những kết quả đạt được là rất ấn tượng, ước tính cứ 1 đồng vốn đầu tư vào Khu công nghệ cao đã kích thích 21 đồng vốn khác đầu tư và sản xuất phát triển và con số này còn tăng cao trong những năm tới. "Đến nay Khu Công nghệ cao TP. HCM đã dẫn đầu cả nước trong thu hút đầu tư lĩnh vực công nghệ cao, bước đầu hình thành mô hình đô thị khoa học, tạo sự lan tỏa, thúc đẩy phát triển công nghệ cao Thành phố và cả nước", Thủ tướng nhận xét.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến cho các quốc gia nhiều cơ hội và thách thức, tạo sự thay đổi sâu sắc trong đời sống xã hội, Thủ tướng cho rằng, với trí tuệ con người Việt Nam, với lực lượng tinh hoa về khoa học công nghệ của đất nước, chúng ta có thể rút ngắn khoảng cách phát triển với thế giới khi nắm bắt được những lợi thế mà cách mạng công nghệ lần thứ 4 đem lại.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ tiếp tục thiết kế chính sách và ban hành chính sách pháp luật theo hướng tạo thuận lợi nhất để các khu công nghệ cao, sản phẩm công nghệ cao có giá trị cao phát triển.

"Tôi tin tưởng rằng, Khu Công nghệ cao TP. HCM sẽ trở thành một trung tâm khoa học và công nghệ hàng đầu của Việt Nam và khu vực, là nơi hội tụ các "tinh hoa trí tuệ, công nghệ" của thế giới, là điểm đến hấp dẫn của các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của TPHCM và cả nước", Thủ tướng nói.

Cùng chuyên mục
Vụ Mr Pips: Ông trùm Mr Hunter Lê Khắc Ngọ đang được dẫn độ về Việt Nam

Vụ Mr Pips: Ông trùm Mr Hunter Lê Khắc Ngọ đang được dẫn độ về Việt Nam

14/11/25 17:05 (GMT+7)

(VNF) - Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công an TP. Hà Nội, cho biết đang làm thủ tục dẫn độ trùm lừa đảo Mr Hunter Lê Khắc Ngọ từ Philippines về nước.

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

14/11/25 11:19 (GMT+7)

(VNF) - Với số phiếu tín nhiệm tuyệt đối, ông Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025-2030.

'Nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện năng lực vượt trội trong giai đoạn 2021 - 2025'

'Nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện năng lực vượt trội trong giai đoạn 2021 - 2025'

14/11/25 10:20 (GMT+7)

(VNF) - Các chuyên gia khẳng định nền kinh tế Việt Nam đã có một giai đoạn 2021 - 2025 đầy thử thách, nhưng cũng thể hiện năng lực vượt trội.

Dự án sân bay gần 200.000 tỷ: Yêu cầu thẩm định khả năng thu hồi vốn

Dự án sân bay gần 200.000 tỷ: Yêu cầu thẩm định khả năng thu hồi vốn

14/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Dự án sân bay Gia Bình gần 196.000 tỷ đồng được trình Quốc hội với kỳ vọng trở thành cảng hàng không 5 sao, công suất 50 triệu khách mỗi năm. Tuy vậy, cơ quan thẩm tra yêu cầu Chính phủ làm rõ nguồn vốn, khả năng thu hồi và trả nợ

Bất động sản Sông Hương làm Khu dân cư Green River gần 30ha

Bất động sản Sông Hương làm Khu dân cư Green River gần 30ha

14/11/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - UBND TP Hải Phòng phê duyệt Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Sông Hương làm chủ đầu tư dự án khu dân cư mới Green River xã Hồng Lạc, quy mô gần 30 ha.

Biệt thự 4.000m² của bà chủ Mailisa ở TP. HCM bị cảnh sát phong tỏa, khám xét

Biệt thự 4.000m² của bà chủ Mailisa ở TP. HCM bị cảnh sát phong tỏa, khám xét

13/11/25 16:51 (GMT+7)

(VNF) - Khoảng 100 cảnh sát thuộc Bộ Công an và Công an TP. HCM đã phong tỏa, làm việc xuyên suốt tại dinh thự của vợ chồng chủ hệ thống thẩm mỹ Mailisa tại khu vực Thới An, quận 12 (cũ), TP. HCM.

Chỉ 10 tháng, TP. HCM đã hoàn thành chỉ tiêu thu thuế Chính phủ giao, đạt trên 510.000 tỷ

Chỉ 10 tháng, TP. HCM đã hoàn thành chỉ tiêu thu thuế Chính phủ giao, đạt trên 510.000 tỷ

13/11/25 16:35 (GMT+7)

(VNF) - Trong 10 tháng, TP. HCM thu thuế được 510.183 tỷ đồng, đạt 102% dự toán Chính phủ giao, tăng gần 20% so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Đức Trung làm chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Trung làm chủ tịch UBND TP. Hà Nội

13/11/25 16:26 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Đức Trung, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội, vừa được bầu làm chủ tịch UBND thành phố.

Bà Phùng Thị Hồng Hà làm Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội

Bà Phùng Thị Hồng Hà làm Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội

13/11/25 15:29 (GMT+7)

(VNF) - Với đa số đại biểu tán thành, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Việt Nam có thể mất 12,5% GDP vì biến đổi khí hậu

Việt Nam có thể mất 12,5% GDP vì biến đổi khí hậu

13/11/25 15:26 (GMT+7)

(VNF) - Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank), nếu không hành động, Việt Nam có thể mất tới 12,5% sản lượng kinh tế vào năm 2050 do biến đổi khí hậu. Thời tiết cực đoan cũng có thể cản trở Việt Nam trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045.

Loạt 'ồn ào' đằng sau vẻ hào nhoáng của thẩm mỹ viện Mailisa

Loạt 'ồn ào' đằng sau vẻ hào nhoáng của thẩm mỹ viện Mailisa

13/11/25 15:09 (GMT+7)

(VNF) - Được quảng bá là hệ thống thẩm mỹ viện “chuẩn 5 sao” với hàng loạt cơ sở trên toàn quốc, Mailisa trong thời gian qua lại liên tiếp bị cơ quan chức năng xử phạt, đình chỉ hoạt động và mới đây bị công an khám xét tại nhiều chi nhánh.

Tổng Bí thư: 'Sân bay Long Thành chậm ngày nào, đất nước thiệt ngày ấy'

Tổng Bí thư: 'Sân bay Long Thành chậm ngày nào, đất nước thiệt ngày ấy'

13/11/25 15:03 (GMT+7)

(VNF) - Nhấn mạnh sân bay Long Thành là hạ tầng quan trọng, Tổng Bí thư yêu cầu không thể chậm trễ được, chậm ngày nào là đất nước thiệt ngày ấy.

Lực lượng công an làm việc tại thẩm mỹ viện Mailisa Đà Nẵng và Hà Nội

Lực lượng công an làm việc tại thẩm mỹ viện Mailisa Đà Nẵng và Hà Nội

13/11/25 13:17 (GMT+7)

(VNF) - Lực lượng công an Đà Nẵng đã có mặt tại cơ sở Thẩm mỹ viện Mailisa Đà Nẵng tại số 97-99 Nguyễn Văn Linh (phường Hải Châu) để tiến hành làm việc.

Công an đồng loạt xuất hiện tại nhiều cơ sở thẩm mỹ viện Mailisa

Công an đồng loạt xuất hiện tại nhiều cơ sở thẩm mỹ viện Mailisa

13/11/25 10:35 (GMT+7)

(VNF) - Xe biển số xanh và nhiều cảnh sát xuất hiện tại thẩm mỹ viện Malisa trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và cả ở TP. HCM.

Quốc hội 'chốt' GDP năm 2026 tăng ít nhất 10%, kiểm soát thị trường vàng và bất động sản

Quốc hội 'chốt' GDP năm 2026 tăng ít nhất 10%, kiểm soát thị trường vàng và bất động sản

13/11/25 09:42 (GMT+7)

(VNF) - Quốc hội đặt mục tiêu năm 2026 GDP tăng từ 10% trở lên, đồng thời quản lý hiệu quả thị trường vàng, thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán.

Singapore thành mảnh đất màu mỡ cho tội phạm lừa đảo

Singapore thành mảnh đất màu mỡ cho tội phạm lừa đảo

13/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngày càng nhiều tổ chức lừa đảo đến Singapore để rửa tiền bằng cách mua bất động sản, làm từ thiện và thành lập công ty. Số vụ lừa đảo tại quốc đảo này cũng tăng chóng mặt trong những năm qua.

Công nghệ giúp WinCommerce tiết kiệm 300 tỷ chi phí

Công nghệ giúp WinCommerce tiết kiệm 300 tỷ chi phí

13/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Tại buổi họp trực tuyến với cổ đông chiều 29/10, ông Danny Le, Tổng giám đốc Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) cho biết kỳ vọng đến giai đoạn 2029 – 2030, kênh bán lẻ hiện đại (MT) sẽ chiếm khoảng 25 – 30% thị trường bán lẻ Việt Nam. Tính đến cuối quý III/2025, WinCommerce, thành viên của Tập đoàn Masan, đã có hơn 4.300 điểm bán trên toàn quốc.

'Không nên chạy theo phần ngọn, bơm tiền để tạo đà tăng trưởng'

'Không nên chạy theo phần ngọn, bơm tiền để tạo đà tăng trưởng'

13/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - GS.TS. Vũ Minh Khương - Giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore) cho rằng, để Việt Nam vươn tới đẳng cấp toàn cầu như Singapore hay Hàn Quốc, tăng trưởng kinh tế cần đạt mức 10 – 12%/năm. Tuy nhiên, tăng trưởng không thể chỉ dựa vào “bơm tiền” mà phải được xây trên nền tảng thể chế vững chắc và đầu tư cho con người.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

12/11/25 21:54 (GMT+7)

(VNF) - Tạp chí Đầu tư Tài chính trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề: “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước.

Bắt tạm giam Tổng giám đốc Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu

Bắt tạm giam Tổng giám đốc Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu

12/11/25 20:31 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Ranjit Thambyrajah, Tổng Giám đốc CTCP Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu vì hành vi lừa đảo.

ĐBQH đặt vấn đề 'đưa vàng vào danh mục hàng hóa bình ổn giá'

ĐBQH đặt vấn đề 'đưa vàng vào danh mục hàng hóa bình ổn giá'

12/11/25 17:38 (GMT+7)

(VNF) - Theo đại biểu Quốc hội, vàng không phải mặt hàng thiết yếu nhu cầu của người dân, nhưng người dân lại xem vàng rất là quan trọng.

Hai năm chỉ mua 1 dãy số, thanh niên tại Khánh Hòa trúng giải Vietlott 133 tỷ đồng

Hai năm chỉ mua 1 dãy số, thanh niên tại Khánh Hòa trúng giải Vietlott 133 tỷ đồng

12/11/25 17:06 (GMT+7)

(VNF) - Kiên trì với dãy số ngày tháng sinh và biển số xe trong vòng 2 năm liền, nam thanh niên tại Khánh Hòa đã trúng giải Vietlott 133 tỷ đồng.

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: 5 năm vận hành vẫn chưa hết vướng

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: 5 năm vận hành vẫn chưa hết vướng

12/11/25 16:08 (GMT+7)

(VNF) - Hơn 5 năm kể từ khi đi vào khai thác phục vụ người dân, những vướng mắc kéo dài tại dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Trong kết luận mới nhất tháng 10/2025, Thanh tra Chính phủ chỉ ra lưu lượng phương tiện thực tế thấp hơn nhiều so với dự báo ban đầu, dẫn tới thâm hụt doanh thu, phương án tài chính đã phê duyệt của dự án không còn đảm bảo để thực hiện.

Chào bán quả bóng đá đặc biệt ủng hộ chương trình xây nhà tình thương của VietnamFinance Foundation

Chào bán quả bóng đá đặc biệt ủng hộ chương trình xây nhà tình thương của VietnamFinance Foundation

12/11/25 15:06 (GMT+7)

(VNF) – Quả bóng lưu niệm đặc biệt của trận bóng đá tranh siêu cúp Việt Nam 2025 sẽ được chào bán để ủng hộ chương trình xây nhà tình thương của VietnamFinance Foundation.

Tin khác
'Cán bộ không lo làm, không dám làm thì phải thay'

'Cán bộ không lo làm, không dám làm thì phải thay'

(VNF) - Nhấn mạnh người dân phải là trung tâm, chủ thể, phải tham gia thực hiện và được thụ hưởng thành quả, Thủ tướng quán triệt cán bộ không lo làm, không dám làm thì phải thay.

Vụ Mr Pips: Ông trùm Mr Hunter Lê Khắc Ngọ đang được dẫn độ về Việt Nam

Vụ Mr Pips: Ông trùm Mr Hunter Lê Khắc Ngọ đang được dẫn độ về Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

'Nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện năng lực vượt trội trong giai đoạn 2021 - 2025'

'Nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện năng lực vượt trội trong giai đoạn 2021 - 2025'

Dự án sân bay gần 200.000 tỷ: Yêu cầu thẩm định khả năng thu hồi vốn

Dự án sân bay gần 200.000 tỷ: Yêu cầu thẩm định khả năng thu hồi vốn

Bất động sản Sông Hương làm Khu dân cư Green River gần 30ha

Bất động sản Sông Hương làm Khu dân cư Green River gần 30ha

Biệt thự 4.000m² của bà chủ Mailisa ở TP. HCM bị cảnh sát phong tỏa, khám xét

Biệt thự 4.000m² của bà chủ Mailisa ở TP. HCM bị cảnh sát phong tỏa, khám xét

Chỉ 10 tháng, TP. HCM đã hoàn thành chỉ tiêu thu thuế Chính phủ giao, đạt trên 510.000 tỷ

Chỉ 10 tháng, TP. HCM đã hoàn thành chỉ tiêu thu thuế Chính phủ giao, đạt trên 510.000 tỷ

Ông Nguyễn Đức Trung làm chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Trung làm chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Bà Phùng Thị Hồng Hà làm Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội

Bà Phùng Thị Hồng Hà làm Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội

Việt Nam có thể mất 12,5% GDP vì biến đổi khí hậu

Việt Nam có thể mất 12,5% GDP vì biến đổi khí hậu

Loạt 'ồn ào' đằng sau vẻ hào nhoáng của thẩm mỹ viện Mailisa

Loạt 'ồn ào' đằng sau vẻ hào nhoáng của thẩm mỹ viện Mailisa

Tổng Bí thư: 'Sân bay Long Thành chậm ngày nào, đất nước thiệt ngày ấy'

Tổng Bí thư: 'Sân bay Long Thành chậm ngày nào, đất nước thiệt ngày ấy'

Lực lượng công an làm việc tại thẩm mỹ viện Mailisa Đà Nẵng và Hà Nội

Lực lượng công an làm việc tại thẩm mỹ viện Mailisa Đà Nẵng và Hà Nội

Công an đồng loạt xuất hiện tại nhiều cơ sở thẩm mỹ viện Mailisa

Công an đồng loạt xuất hiện tại nhiều cơ sở thẩm mỹ viện Mailisa

Quốc hội 'chốt' GDP năm 2026 tăng ít nhất 10%, kiểm soát thị trường vàng và bất động sản

Quốc hội 'chốt' GDP năm 2026 tăng ít nhất 10%, kiểm soát thị trường vàng và bất động sản

Singapore thành mảnh đất màu mỡ cho tội phạm lừa đảo

Singapore thành mảnh đất màu mỡ cho tội phạm lừa đảo

Công nghệ giúp WinCommerce tiết kiệm 300 tỷ chi phí

Công nghệ giúp WinCommerce tiết kiệm 300 tỷ chi phí

'Không nên chạy theo phần ngọn, bơm tiền để tạo đà tăng trưởng'

'Không nên chạy theo phần ngọn, bơm tiền để tạo đà tăng trưởng'

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Bắt tạm giam Tổng giám đốc Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu

Bắt tạm giam Tổng giám đốc Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu

ĐBQH đặt vấn đề 'đưa vàng vào danh mục hàng hóa bình ổn giá'

ĐBQH đặt vấn đề 'đưa vàng vào danh mục hàng hóa bình ổn giá'

Hai năm chỉ mua 1 dãy số, thanh niên tại Khánh Hòa trúng giải Vietlott 133 tỷ đồng

Hai năm chỉ mua 1 dãy số, thanh niên tại Khánh Hòa trúng giải Vietlott 133 tỷ đồng

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: 5 năm vận hành vẫn chưa hết vướng

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: 5 năm vận hành vẫn chưa hết vướng

Chào bán quả bóng đá đặc biệt ủng hộ chương trình xây nhà tình thương của VietnamFinance Foundation

Chào bán quả bóng đá đặc biệt ủng hộ chương trình xây nhà tình thương của VietnamFinance Foundation