Nhân vật

15 phán đoán từ 20 năm trước chứng tỏ Bill Gates là một nhà ‘tiên tri’ đại tài

(VNF) – Năm 1999, Bill Gates đã viết một cuốn sách "Business @ the Speed of Thought" (Tốc độ tư duy). Trong cuốn sách này, Gates đã đưa ra 15 dự đoán táo bạo mà vào thời điểm đó dường như hơi thái quá. Tuy nhiên, sau gần 20 năm, những dự đoán năm xưa của Bill Gates đã chính xác đến bất ngờ, chứng tỏ ông là một nhà "tiên tri" đại tài.

15 phán đoán từ 20 năm trước chứng tỏ Bill Gates là một nhà ‘tiên tri’ đại tài

"Nhà tiên tri" đại tài của thế kỷ - Bill Gates.

1. Các trang web so sánh giá


Dự đoán của Gates: "Các dịch vụ so sánh giá trực tuyến sẽ được phát triển, cho phép người dùng xem xét giá cả trên nhiều trang web và dễ dàng tìm thấy sản phẩm rẻ nhất ở tất cả các lĩnh vực".

Thực tế: Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm bất kỳ sản phẩm nào trên Google hoặc Amazon và nhận được các mức giá khác nhau. Các trang web như NexTag, PriceGrabber và thậm chí cả Bing Shopping của riêng Microsoft đều được xây dựng chỉ để so sánh giá cả.

2. Thiết bị di động


Dự đoán của Gates: "Mọi người sẽ mang theo những thiết bị nhỏ để họ liên tục giữ liên lạc và kinh doanh bất cứ lúc nào, nơi nào. Họ có thể kiểm tra tin tức, xem và đặt các chuyến bay, nhận thông tin từ các thị trường tài chính và có thể làm được nhiều điều khác trên thiết bị này".

Thực tế: Điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh (smart watch), loa Amazon Echo, và thậm chí tai nghe Microsoft HoLoLens cung cấp cho người dùng tất cả các dịch vụ, thông tin mà họ cần mọi lúc mọi nơi.

3. Thanh toán trực tuyến, tài trợ trực tuyến và chăm sóc sức khỏe tốt hơn thông qua web


Dự đoán của Gates: "Mọi người sẽ trả các hóa đơn, chăm sóc tài chính và giao tiếp với các bác sĩ thông qua Internet".

Thực tế: Công nghệ đã không thể thay đổi cách chăm sóc y tế theo cách mà Uber đã thay đổi phương tiện di chuyển, nhưng các trang web như ZocDoc giúp việc tìm bác sĩ và lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe dễ dàng hơn. Các chương trình như One Medical và Forward đang cố gắng thay đổi cách các bác sĩ khám bệnh bằng các dịch vụ chuẩn đoán và theo dõi sức khỏe trực tuyến.

Hơn nữa, các tổ chức như Kaiser Permanente hiện đang cung cấp các cuộc tư vấn y tế qua video qua điện thoại thông minh.

Người dùng cũng có thể vay tiền trực tuyến thông qua các trang web như PayPal hay Venmo.

4. Trợ lý cá nhân


Dự đoán của Gates: "Những người bạn đồng hành cá nhân" sẽ được phát triển. Chúng sẽ kết nối và đồng bộ hóa tất cả các thiết bị của người dùng một cách thông minh, cho dù ở nhà hay ở văn phòng, người dùng vẫn có thể trao đổi dữ liệu, nhận thông báo và thông tin mà họ cần.

Khi người dùng đi siêu thị, thiết bị này cho người dùng biết công thức nấu ăn mà họ cần chuẩn bị, tạo ra một danh sách các thành phần để họ mua và thông báo cho tất cả các bước mà người dùng cần thực hiện để hoàn thành món ăn".

Thực tế: Trợ lý nói ảo như Google Assistant và Amazon Alexa đang hoạt động theo đúng hướng này, cung cấp tất cả các thông tin mà người dùng cần chỉ bằng cách yêu cầu thông qua giọng nói. Trong khi đó, thiết bị thông minh như Nest thu thập dữ liệu về thói quen hàng ngày của người dùng và tự động điều chỉnh nhiệt độ cho ngôi nhà của người dùng.

5. Thiết bị theo dõi nhà trực tuyến


Dự đoán của Gates: "Những thiết bị ghi hình tại nhà sẽ trở nên phổ biến, thông báo cho người dùng khi có ai đó ghé thăm khi họ không ở nhà".

Thực tế: Điều này ngày càng trở nên phổ biến. Các công ty như Canary, Ring, Netgear và Google Nest đều sản xuất thiết bị "trông nhà", thông báo cho người dùng khi có ai đó ghé thăm nhà thông qua điện thoại di động.

6. Phương tiện truyền thông xã hội


Dự đoán của Gates: "Các trang web cá nhân dành cho bạn bè và gia đình sẽ trở nên phổ biến, cho phép người dùng trò chuyện và lên kế hoạch cho các sự kiện".

Thực tế: "Các trang web cá nhân" đã không xảy ra, nhưng Facebook, WhapsApp, Instagram, Snapchat, Line, Slack và nhiều ứng dụng khác cho phép người dùng giữ liên lạc với mọi người xung quanh một cách dễ dàng.

7. Chương trình khuyến mại trực tuyến


Dự đoán của Gates: "Phần mềm cho biết khi nào bạn đặt chuyến đi và sử dụng những thông tin đó để gợi ý các hoạt động tại điểm đến của địa phương, bao gồm các chương trình giảm giá cho tất cả những thứ mà bạn muốn mua làm quà".

Thực tế: Các trang web du lịch như Expedia và Kayak cung cấp các giao dịch dựa trên dữ liệu mua hàng của người dùng trong quá khứ. Google và Facebook cung cấp quảng cáo khuyến mại dựa trên sở thích và vị trí địa điểm của người dùng. Airbnb cho phép mọi người ở nhà dân thay vì khách sạn, cung cấp các chuyến đi chuyên biệt tại các điểm đến để bạn có thể sống như một người dân bản địa.

8. Các trang thảo luận thể thao trực tiếp


Dự đoán của Gates: "Khi xem một cuộc thi đấu thể thao trên truyền hình, các dịch vụ này sẽ cho phép người dùng thảo luận về những gì đang diễn ra và tham gia vào một cuộc thi nhỏ như bỏ phiếu cho những đội mà bạn nghĩ rằng sẽ giành chiến thắng."

Thực tế: Một loạt các trang web truyền thông xã hội đang cung cấp điều này. Twitter, người đi tiên phong, thậm chí còn thử nghiệm một số trò chơi trực tuyến khi người dùng bình luận về trận đấu. Người dùng cũng có thẻ để lại bình luận trong thời gian diễn ra trận đấu trên các trang web thể thao như ESPN.

9. Quảng cáo thông minh


Dự đoán của Gates: "Các thiết bị di động sẽ có quảng cáo thông minh, thông báo cho người dùng biết xu hướng mua hàng hiện tại và hiển thị các quảng cáo phù hợp với sở thích của bạn".

Thực tế: Facebook hoặc Google đều có các dịch vụ quảng cáo trực tuyến này, nơi các nhà quảng cáo có thể nhắm mục tiêu người dùng dựa trên lịch sử nhấp chuột, sở thích với các mẫu hàng của họ.

10. TV nối mạng (Internet TV)


Dự đoán của Gates: "Truyền hình có thể liên kết đến các trang web và các nội dung trong này sẽ bổ sung thêm thông tin cho chương trình mà bạn đang theo dõi".

Thực tế: Hầu hết mọi quảng cáo đều có chú thích yêu cầu người xem truy cập trang web của họ hoặc quét mã QR để thêm truy cập vào Snapchat. Rất hiếm khi thấy một chương trình phát sóng mà không có một trang web nào được liên kết.

11. Hội thảo trực tuyến


Dự đoán của Gates: "Mọi người ở khắp nơi trên thế giới có thể thỏa luận trên Internet về các về các vấn đề ảnh hưởng đến họ, chẳng hạn như chính trị địa phương, quy hoạch thành phố hoặc an toàn xã hội".

Thực tế: Hầu hết các trang web tin tức có phần bình luận, nơi mọi người có thể thảo luận trực tiếp và nhiều trang web có diễn đàn nơi mọi người có thể đặt câu hỏi và trả lời. Twitter và Facebook đóng vai trò quan trọng trong các cuộc cách mạng chính trị ở Libya, Ai Cập, Tunisia, cũng như các phong trào "Black Lives Matter" (Vấn đề đen tối trong cuộc sống) ở Hoa Kỳ. Chưa kể Nextdoor, một mạng xã hội cho phép những người dân trong cùng một khu phố thảo luận những bất cập xung quanh họ.

12. Các trang web trực tuyến dựa trên sở thích


Dự đoán của Gates: "Các cộng đồng trực tuyến sẽ không dựa trên vị trí của người dùng, mà là sở thích của họ".

Thực tế: Tất cả các loại trang web tin tức và cộng đồng trực tuyến thường tập trung vào một số chủ đề nhất định. Nhiều trang web tin tức đã mở rộng chủ đề từ tổng hợp tới chuyên sâu để thu hút người đọc. Reddit là một ví dụ điển hình cho việc phân chia các nhóm nhỏ chủ đề, tập trung vào các sở thích của người đọc chứ không phải những gì họ biết hay nơi ở của họ.

13. Phần mềm quản lý dự án


Dự đoán của Gates: "Các nhà quản lý dự án muốn có một "không gian" nhỏ những người cùng lĩnh vực, mô tả dự án của họ cho những người quan tâm và sẵn hàng đáp ứng yêu cầu hoặc có thể nhận trợ giúp từ họ".

Thực tế: Slack, Asana hay Trello đang cải cách phương thức tuyển dụng, lập nhóm và phân công công việc cho nhân viên. Trong khi đó, các công ty như Fiverr và Gigster giúp các công ty kết nối với các ứng viên có năng lực mà họ đang cần để hoàn thành dự án.

14. Tuyển dụng trực tuyến


Dự đoán của Gates: "Tương tự, những người tìm kiếm công việc có thể tìm được cơ hội hội nghề nghiệp trên Internet với các yêu cầu hoặc vị trí phù hợp với chuyên môn và kỹ năng của họ".

Thực tế: Các trang web như LinkedIn cho phép người dùng tải sơ yếu lý lịch và tìm kiếm các công việc dựa trên sở thích và nhu cầu, và các nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm ứng viên dựa trên các kỹ năng chuyên môn của họ".

15. Phần mềm cộng đồng doanh nghiệp


Dự đoán của Gates: "Các công ty có thể đặt giá đấu thầu cho công việc cho bất kỳ lĩnh vực nào như dự án xây dựng, sản xuất phim, hoặc một chiến dịch quảng cáo. Điều này đem lại hiệu quả cho cả các công ty lớn muốn thuê ngoài mà không cần phải thông qua các công ty môi giới".

Thực tế: Một loạt các dịch vụ "gig economy" được gọi là Upwork và Fiverr cho phép những người làm việc tự do hoặc các doanh nghiệp nhỏ tìm được khách hàng. Trong khi đó, Craigslist vẫn là địa điểm yêu thích của các doanh nghiệp nhỏ kết nối với nhau để tìm việc.

Tin mới lên