Đô thị

2 năm dịch bệnh, giá đất cho thuê tại Đà Nẵng giảm 20%

Trước thông tin phản ánh của một số doanh nghiệp về việc Đà Nẵng tăng giá đất cho thuê lên cao, Sở Tài nguyên Môi trường thành phố khẳng định trong 2 năm dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng đến kinh tế, Đà Nẵng chỉ có giảm, không tăng giá đất.

2 năm dịch bệnh, giá đất cho thuê tại Đà Nẵng giảm 20%

2 năm dịch bệnh, giá đất cho thuê tại Đà Nẵng giảm 20%.

Tại hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp” do UBND TP.Đà Nẵng tổ chức vừa qua, một số doanh nghiệp đã có phản ánh việc giá đất dịch vụ tăng khiến họ gặp thêm khó khăn giữa lúc dịch bệnh.

Trao đổi về vấn đề này, ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng, cho biết thời gian qua rất nhiều doanh nghiệp có kiến nghị xung quanh việc thành phố điều chỉnh bảng giá đất. Tuy nhiên, theo quy định, điều kiện để điều chỉnh bảng giá đất của một địa phương là khi giá đất phổ biến trên thị trường tăng 20% trở lên so với giá đất tối đa hoặc giảm 20% trở lên so với giá đất tối thiểu trong bảng giá.

“Thành phố giao cho Sở tham mưu việc này, chúng tôi đang tiến hành những bước khảo sát, dự kiến báo cáo nếu có điều chỉnh trong cuối năm 2021. Nhưng, qua kết quả khảo sát đến thời điểm này thì giá đất tại một số khu vực trên địa bàn thành phố chỉ bằng 30 đến 80% giá phổ biến trên thị trường”, ông Hùng cho biết.

Về việc tăng giá đất, giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng khẳng định trong 2 năm gần đây, TP Đà Nẵng không tăng giá đất mà còn giảm.

“Quyết định năm 2019, giá đất thương mại dịch vụ bằng 90% giá đất ở, đất sản xuất kinh doanh bằng 70%. Đến năm 2020, thành phố tiếp tục ban hành quyết định mới thì giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở.

Tiếp tục năm 2021, Đà Nẵng có quyết định thay thế quyết định năm 2019 thì giá đất thương mại dịch vụ bằng 70% giá đất ở, đất sản xuất kinh doanh bằng 50%. Điều này có nghĩa rằng trong 2 năm liên tiếp thành phố đã giảm 20% giá 2 loại đất trên, trong khi đó bảng giá đất ở hoàn toàn không thay đổi mà chỉ bổ sung một số tuyến đường chưa có bảng giá”, ông Hùng nói.

Lý giải thêm về ý kiến một số doanh nghiệp cho rằng tiền thuê đất tăng, ông Hùng cho rằng, có thể là do đơn vị đó chuyển sang chu kì thuê đất mới. Bởi, nếu chu kì thuê đất trước đây Đà Nẵng áp dụng theo giai đoạn giá của năm 2017, bảng giá rất thấp nên khi chuyển qua bảng giá đất từ năm 2019 thì bình quân đã tăng lên 4 lần.

Ông Hùng cho rằng, các doanh nghiệp có thể tiếp cận theo quy định của quyết định năm 2017, tức là quyết định năm 2021 có hiệu lực từ ngày 27/3/2021 thì doanh nghiệp có thể kiến nghị để có thể áp dụng hệ số mới này nhằm mục đích hỗ trợ cho việc thuê đất hàng năm.

Trao đổi về thêm về đề này, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng đề nghị ngành thuế cần hướng dẫn, xem xét có thể điều chỉnh để giảm cho doanh nghiệp trên cơ sở quyết định của UBND thành phố.

Bên cạnh đó, một vấn đề về đất đai mà nhiều doanh nghiệp cũng quan tâm là việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc về các kết luận thanh tra, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cho biết: “Thành phố đang rất tích cực và đã có nhiều văn bản, cuộc họp gửi các bộ ban ngành. Chúng tôi đã có những kiến nghị rất cụ thể, mạnh dạn chịu trách nhiệm về việc tháo gỡ đó. Trong thời gian qua, từng dự án đã được tháo gỡ khó khăn từng bước. Sắp tới, Thủ tưởng sẽ làm việc trực tiếp với Đà Nẵng về vấn đề này”.

Xem thêm: Đà Nẵng: Huỷ Quyết định ban hành giá đất đối với dự án Phú Gia Compound

Tin mới lên