Ngân hàng

2 sếp ngân hàng cùng vi phạm với ông Trần Bắc Hà là ai?

(VNF) - Liên quan đến những sai phạm trong vụ cho vay 4.700 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), bên cạnh ông Trần Bắc Hà, Ủy ban Kiểm tra Trung ương còn chỉ ra hai sếp ngân hàng khác cũng có trách nhiệm để xảy ra sai phạm, đó là ông Trần Lục Lang và ông Đoàn Ánh Sáng. Cả hai người này và ông Trần Bắc Hà cùng quê ở Bình Định.

2 sếp ngân hàng cùng vi phạm với ông Trần Bắc Hà là ai?

Hai ‘quan chức’ BIDV cùng ‘sai phạm nghiêm trọng’ với ông Trần Bắc Hà là ai?

Như VietnamFinance đã thông tin, tại Kỳ họp 26, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTU) đã kết luận vi phạm đối với Ban thường vụ Đảng ủy BIDV.

Kết luận của UBKTTU nêu rõ: “Những vi phạm của đồng chí Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và các đồng chí Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật”

Theo kết luận của UBKTTU, các ông Trần Lục LangĐoàn Ánh Sáng phải “cùng chịu trách nhiệm đối với một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ có vi phạm; chịu trách nhiệm về đề xuất, thẩm định chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng”.

Ông Trần Lục Lang và ông Đoàn Ánh Sáng quê ở Bình Định, đều là đồng hương của nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà.

Ông Trần Lục Lang hiện đang giữ chức Phó Tổng Giám đốc BIDV.  Ông Trần Lục Lang sinh ngày 21/06/1967, nguyên quán Phước Hòa, Tuy Phước, Bình Định. Ông Lang có trình độ Cử nhân Kinh tế.

Ngoài chức danh Phó Tổng Giám đốc BIDV, ông Trần Lục Lang còn đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LVB), Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIC).

Trước khi trở thành Phó Tổng Giám đốc BIDV, ông Trần Lục Lang đã làm việc tại BIDV từ năm 1991 với các chức vụ như: Phó Giám đốc Chi nhánh BIDV Bình Định, Quyền Giám đốc/Giám đốc Chi nhánh BIDV Phú Tài (Quy Nhơn, Bình Định)….

Ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BIDV. Ông Đoàn Ánh Sáng sinh năm 1961 tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Trước khi giữ chức Phó Tổng Giám đốc BIDV, ông Đoàn Ánh Sáng đã có 10 năm (từ 2002 đến 2013) công tác tại Chi nhánh BIDV Sở giao dịch 2 (Thành phố Hồ Chí Minh) với các chức vụ Phó Giám đốc và Giám đốc.

Trước đó, từ năm 1983 đến năm 2002, ông Đoàn Ánh Sáng làm việc tại BIDV Bình Định, từng nắm giữ chức vụ Giám đốc-BIDV Bình Định (2000 – 2002).

Trước khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ngày 26/10/2017, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã có kiến nghị đề nghị kiểm điểm và xử lý kỷ luật đối với 3 lãnh đạo BIDV gồm ông Trần Bắc Hà, ông Trần Lục Lang và ông Đoàn Ánh Sáng.

Liên quan đến đại án Phạm Công Danh, ngày 26/10/2017, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã có kiến nghị đề nghị kiểm điểm và xử lý kỷ luật đối với 3 lãnh đạo BIDV gồm ông Trần Bắc Hà, ông Trần Lục Lang và ông Đoàn Ánh Sáng.

Vào thời điểm 26/10/2017, Cơ quan điều tra nhận định các cá nhân này có sai phạm trong việc cho Phạm Công Danh vay tiền nhưng kết quả giám định cho thấy BIDV không có thiệt hại xảy ra nên các cá nhân tại BIDV không phạm tội vi phạm quy định về cho vay.

Cũng theo cơ quan điều tra thì đến thời điểm 26/10/2017, kết quả điều tra thể hiện chưa đủ căn cứ xác định 3 ông Bắc Hà, Lục Lang và Ánh Sáng và đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh.

Hôm 8/1/2018, trong phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và các đồng phạm tại Ngân hàng xây dựng, Tòa án Nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã triệu tập các ông Trần Bắc Hà Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang vì đây là những người có vai trò rất quan trọng trong vụ án. 

 

Tin mới lên