2 tháng cuối năm, Cục Thuế TP. HCM ước tính thu 650 tỷ/ngày
Anh Phan -
17/11/2020 15:49 (GMT+7)
(VNF) - Cục Thuế TP. HCM ước thực hiện số thu nội địa trừ dầu 2 tháng cuối năm được khoảng 39.700 tỷ đồng, bằng 98% so với cùng kỳ năm 2019 sau khi loại trừ các khoản thu đột biến và thu sát thực tế phát sinh; nâng tổng thu nội địa cả năm 2020 được khoảng 248.567 tỷ đồng, đạt 85,47% dự toán và giảm 14,5% so cùng kỳ năm 2019.
2 tháng cuối năm, Cục Thuế TP. HCM ước tính thu 650 tỷ đồng mỗi ngày.
Cục Thuế TP. HCM cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) do toàn đơn vị thực hiện trong 10 tháng được 207.447 tỷ đồng, đạt 71,33% dự toán năm 2020, giảm 11,4% (so cùng kỳ năm 2019). Riêng trong tháng 10, tổng thu nội địa được 30.886 tỷ đồng, đạt 10,62% dự toán năm và giảm 11,17%.
Theo ông Lê Duy Minh - Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM, đây là kết quả thu đạt tiến độ dự toán thấp nhất của Cục Thuế TP. HCM trong các năm qua. Nguyên nhân là ngoài ảnh hưởng từ tình hình sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng do tác động bởi dịch bệnh Covid-19, còn do thực hiện việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP; gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt theo Nghị định số 109/NĐ-CP và tác động giảm bởi các chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (doanh nghiệp).
Tuy nhiên, từ tháng 9/2020 trở đi, các chỉ số tăng trưởng trên địa bàn đã có một số điểm sáng sau chuỗi các tháng suy giảm liên tục. Số liệu 10 tháng ghi nhận tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ có dấu hiệu phục hồi nhanh. Nếu quý I/2020 tăng 4,5%, quý II/2020 giảm 11,5% thì quý III/2020 chỉ giảm 0,1%. Có 6/9 ngành dịch vụ trọng yếu có mức tăng trưởng là tiền đề cho sự phục hồi, tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm.
Kết quả thu trong 2 tháng 9 và 10 cũng có tín hiệu khởi sắc, do có nguồn thu hết thời gian gia hạn nộp và các chỉ số tăng trưởng kinh tế có tín hiệu phục hồi.
Căn cứ tình hình thu 10 tháng và tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn, Cục Thuế TP. HCM ước thực hiện số thu nội địa trừ dầu 2 tháng cuối năm được khoảng 39.700 tỷ đồng, bằng 98% so với cùng kỳ năm 2019 sau khi loại trừ các khoản thu đột biến và thu sát thực tế phát sinh; nâng tổng thu nội địa cả năm 2020 được khoảng 248.567 tỷ đồng, đạt 85,47% dự toán và giảm 14,5% so cùng kỳ năm 2019.
Người đứng đầu cơ quan thuế TP. HCM và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc cũng báo cáo kết quả thực hiện các mặt công tác khác trong 10 tháng; những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nợ thuế, công tác chống thất thu ngân sách, công tác quản lý kê khai và hoàn thuế, tình hình quản lý hộ kinh doanh; kết quả thực hiện các biện pháp của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; công tác cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp, công tác quản lý nội bộ…
Chỉ đạo về nhiệm vụ thu NSNN 2 tháng cuối năm của Cục Thuế TP. HCM, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho rằng năm 2020, mặc dù có ảnh hưởng của Covid-19, nhất là khu vực dịch vụ (chiếm trên 62% số thu) bị ảnh hưởng nặng nề nhưng Chính phủ, UBND thành phố đã thực hiện nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, nhất là trong các tháng cuối năm.
Kết quả là kinh tế thành phố 9 tháng tăng trưởng 0,77%, dự kiến cả năm tăng 1,3%, có nghĩa là quý IV, GRDP của TP. HCM sẽ tăng khoảng 2,89%. Như vậy, số thu 2 tháng cuối năm phải cố gắng để tăng ít nhất là tương ứng với tăng trưởng kinh tế trên địa bàn, tức tăng 2,89%.
Căn cứ tình hình trên, Cục Thuế TP. HCM có thể thu đạt 48.000 tỷ đồng trong 2 tháng cuối năm. Để thực hiện được mục tiêu này, theo ông Cao Anh Tuấn, Cục Thuế TP. HCM cần triển khai đồng bộ và quyết liệt nhiều giải pháp trong công tác thu hồi nợ thuế, đặc biệt là nợ thuế của các doanh nghiệp bất động sản; đẩy mạnh hơn nữa công tác chống thất thu ngân sách và chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật trong công tác thanh tra, kiểm tra; rà soát và xem lại mức thuế khoán hộ kinh doanh trên địa bàn cho phù hợp...
“Cục Thuế TP. HCM cũng phải tăng cường công tác quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng và kiểm soát chặt chẽ số chi hoàn thuế, đảm bảo việc hoàn thuế đúng đối tượng, chính sách pháp luật thuế của Nhà nước, trong đó, phải tập trung rà soát kỹ đối với việc hoàn thuế với xuất khẩu, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu tại chỗ; đồng thời tập trung làm tốt công tác hỗ trợ người nộp thuế để các nghị quyết, nghị định của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, người dân thực sự đi vào cuộc sống…”, ông Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.
(VNF) - VN-Index tăng hơn 10% trong tháng 4/2026, nhưng mức tăng này không phản ánh đầy đủ trải nghiệm của nhiều nhà đầu tư. Khi phần lớn đà tăng đến từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn, lợi nhuận trên thị trường ngày càng phân hóa, buộc nhà đầu tư phải chọn lọc danh mục thay vì chỉ dựa vào xu hướng chung.
(VNF) - PV Oil ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý I/2026 đạt gần 572 tỷ đồng, tăng gấp 22 lần so với cùng kỳ, nhờ hưởng lợi từ diễn biến giá dầu thuận lợi và hiệu quả kinh doanh cải thiện rõ rệt, qua đó sớm tiến sát kế hoạch lợi nhuận cả năm.
(VNF) - Sự gia tăng đồng loạt của các khoản chi đã vượt quá mức doanh thu mà Petrolimex kiếm được trong quý I. Kết quả, doanh nghiệp xăng dầu này lỗ thuần 493 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh. Lỗ sau thuế ghi nhận 662 tỷ đồng.
(VNF) - Sau hơn một thập kỷ mở cửa cho vốn ngoại, ngành dược Việt Nam đang chứng kiến một sự dịch chuyển về quyền sở hữu. Từ các khoản đầu tư chiến lược ban đầu, nhiều DN đầu ngành đã lần lượt rơi vào tay các tập đoàn nước ngoài, với quy mô giao dịch ngày càng lớn, có thương vụ lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp quyết định "nói không" với cổ tức trong kỳ ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, bao gồm cả những đơn vị từng có chính sách cổ tức rất tốt cho cổ đông.
(VNF) - Sự rút lui của dòng tiền đã kéo theo làn sóng điều chỉnh tại nhóm năng lượng, khiến các mã PC1, REE, GEG, PVC rơi vào danh sách cổ phiếu giảm mạnh.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây xuất hiện một nghịch lý đáng chú ý: nhiều cổ phiếu có thị giá rất thấp, thậm chí chỉ vài trăm đến vài nghìn đồng - tương đương một ly trà đá - nhưng lại chi trả cổ tức tiền mặt cao gấp nhiều lần giá đang giao dịch.
(VNF) - Rất nhiều người nghĩ rằng các quyết định tài chính lớn trong Big Tech Mỹ được đưa ra trong những phòng họp sang trọng, bởi những vị lãnh đạo với tầm nhìn thiên tài. Thực tế thì khác hẳn.
(VNF) - Sự phát triển nhanh của tiền mã hóa thúc đẩy nhiều quốc gia chuyển từ quan sát sang hành động, xây dựng pháp lý và tăng cường giám sát dòng tiền trên blockchain
(VNF) - Không chỉ cổ đông, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tại mùa ĐHĐCĐ 2026 cũng thẳng thắn bày tỏ sự trăn trở khi giá cổ phiếu chưa phản ánh tương xứng kết quả kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp.
(VNF) - Mùa công bố báo cáo tài chính quý 1/2026 khép lại với nhiều điểm sáng đáng chú ý, khi lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, số lượng doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng đã tăng đáng kể.
(VNF) - Các chuyên gia đều chung nhận định, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tại Việt Nam đang tồn tại những khoảng trống rất lớn về cấu trúc thị trường, cần phải có chính sách đủ hấp dẫn để nâng cao xếp hạng tín nhiệm, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.
(VNF) - Tổng CTCP Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) ghi nhận kết quả kinh doanh bứt phá trong quý I/2026, với lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng – mức cao nhất kể từ khi doanh nghiệp đi vào hoạt động, đồng thời vượt gấp nhiều lần kế hoạch năm.
(VNF) - Với tỷ lệ sở hữu hơn 51% tại Dược Hậu Giang, Taisho Pharmaceutical không chỉ nắm quyền chi phối hoạt động doanh nghiệp mà còn đều đặn thu về hàng trăm tỷ đồng cổ tức mỗi năm, biến khoản đầu tư này thành một trong những "mỏ tiền mặt" ổn định nhất trong chiến lược mở rộng tại Đông Nam Á.
(VNF) - Thị trường tài sản số tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn cạnh tranh sôi động khi nhiều doanh nghiệp tăng tốc hoàn thiện hồ sơ, nâng vốn và tái cấu trúc để tham gia thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa.
(VNF) - Ngay từ những tháng đầu năm 2026, hàng loạt thương vụ thâu tóm, chuyển nhượng các doanh nghiệp, thương hiệu lớn đã được hoàn tất, tiếp tục khuấy động thị trường M&A trong nước.
(VNF) - VN-Index tăng hơn 10% trong tháng 4/2026, nhưng mức tăng này không phản ánh đầy đủ trải nghiệm của nhiều nhà đầu tư. Khi phần lớn đà tăng đến từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn, lợi nhuận trên thị trường ngày càng phân hóa, buộc nhà đầu tư phải chọn lọc danh mục thay vì chỉ dựa vào xu hướng chung.
(VNF) - Dự án Nhà ở chung cư cao tầng tại ô đất NO-11 thuộc KĐT mới Dịch Vọng (cạnh Vành đai 2,5 khẩn cấp đoạn KĐT mới Dịch Vọng - Dương Đình Nghệ) của LIDECO sau khi hoàn thành sẽ cung cấp ra thị trường 364 căn hộ.