230 tỷ USD ‘bốc hơi’: Những tỷ phú bị mất tiền nhiều nhất thế giới
(VNF) - Những tỷ phú giàu nhất thế giới tiếp tục đối mặt với sự sụt giảm tài sản đáng kể trong năm 2024, và xu hướng này chưa có dấu hiệu cải thiện trong quý I/2025. Chỉ trong 3 tháng đầu năm, tổng giá trị tài sản của 10 tỷ phú hàng đầu đã "bốc hơi" tới 203 tỷ USD.
Bất chấp sự lạc quan về tăng trưởng kinh tế, sự suy thoái của thị trường đã ảnh hưởng nặng nề đến các ông trùm công nghệ và doanh nghiệp, làm dấy lên lo ngại về sự biến động của cổ phiếu và sự thay đổi xu hướng toàn cầu.
Tỷ phú Elon Musk và các "ông trùm" công nghệ dẫn đầu đà giảm
Dẫn đầu danh sách, tỷ phú Elon Musk vẫn giữ vị trí người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng 330 tỷ USD. Tuy nhiên, ông cũng là người chịu tổn thất nặng nề nhất, khi tài sản đã giảm tới 102 tỷ USD – mức sụt giảm lớn nhất từ đầu năm đến nay. Nguyên nhân chính đến từ sự biến động mạnh của cổ phiếu Tesla.

Các "ông trùm" công nghệ khác cũng không khá hơn là bao. Tỷ phú Jeff Bezos, đã chứng kiến tài sản của mình giảm xuống còn 214 tỷ USD sau khi mất 24,4 tỷ USD trong năm nay.
Bất chấp sự hiện diện mạnh mẽ của Meta trong lĩnh vực AI và phương tiện truyền thông xã hội, tài sản của tỷ phú Mark Zuckerberg cũng "bốc hơi" 3,12 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm.
Biến động trong ngành công nghệ cũng ảnh hưởng nặng nề đến các nhà đồng sáng lập Google, khiến Larry Page và Sergey Brin mất hơn 52 tỷ USD tổng tài sản. Trong khi đó, tỷ phú Larry Ellison của Oracle cũng chịu tổn thất lớn, với khối tài sản sụt giảm 28,7 tỷ USD, chỉ còn 163 tỷ USD.
Thậm chí vượt ra ngoài Thung lũng Silicon, sự suy thoái đã lan sang các ngành công nghiệp khác. Tỷ phú Bernard Arnault, ông trùm hàng xa xỉ người Pháp và là người duy nhất không phải người Mỹ trong top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới, đã chứng kiến tài sản của mình giảm 4,73 tỷ USD.
Điều này báo hiệu sự chậm lại trong lĩnh vực hàng xa xỉ, vốn từ lâu đã là thiên đường cho những cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao.
Warren Buffett và Bill Gates là những người chiến thắng duy nhất
Trong khi hầu hết các tỷ phú đều phải đối mặt với những khó khăn tài chính đáng kể, thì hai “cựu chiến binh” trong ngành đã không bị xoáy vào xu thế này.

Tỷ phú Warren Buffett, nhà đầu tư huyền thoại đứng sau Berkshire Hathaway, đã chứng kiến tài sản của mình tăng thêm 22,6 tỷ USD. Thành tích này đã đưa giá trị tài sản ròng của ông lên 165 tỷ USD.
Tỷ phú Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft, cũng đạt được thành quả khi kiếm thêm 3,12 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm và đạt tổng tài sản là 162 tỷ USD.
Thành công của họ hoàn toàn trái ngược với những tổn thất lan rộng mà các tỷ phú khác phải gánh chịu. Theo các nhà quan sát, điều này cũng làm nổi bật khả năng phục hồi của các chiến lược đầu tư dài hạn so với sự biến động của sự giàu có do công nghệ thúc đẩy.
Nền kinh tế Mỹ đình trệ giữa sự bất ổn về chính sách
Bất chấp lời hứa về sự thịnh vượng kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, năm 2025 thực sự là một năm đầy biến động đối với giới tinh hoa tài chính thế giới.
Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có khởi đầu chậm chạp vào năm 2025. Trên thực tế, tăng trưởng GDP dự kiến sẽ chậm lại chỉ còn 0,3% trong quý đầu tiên, giảm mạnh so với mức 2,3% trong quý IV/2024, theo CNBC.

Theo các chuyên gia, thuế quan tăng và sự bất ổn về chính sách dưới thời chính quyền Tổng thống Trump đang làm gia tăng lo ngại về tình trạng đình lạm.
Lạm phát, được đo lường bằng chỉ số Core PCE vẫn duy trì ở mức khoảng 2,9% trong phần lớn thời gian của năm. Đây là thước đo quan trọng giúp đánh giá mức độ tăng giá của hàng hóa và dịch vụ, không bao gồm thực phẩm và năng lượng, nhằm phản ánh xu hướng lạm phát một cách chính xác hơn.
Chi tiêu của người tiêu dùng vẫn yếu, chỉ tăng 0,1% vào tháng 2 sau khi giảm -0,6% vào tháng 1. Sự gia tăng nhập khẩu trước khi áp dụng thuế quan mới đã gây thêm áp lực lên GDP, mặc dù các nhà kinh tế dự kiến tác động này sẽ giảm dần.
Trong khi hầu hết các dự báo cho thấy sự phục hồi dần dần trong các quý tới, rủi ro suy thoái sẽ tăng đáng kể nếu thuế quan làm gián đoạn hoạt động thương mại và tâm lý kinh doanh xấu đi.
Đồng thời, lạm phát dai dẳng làm phức tạp khả năng cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Trong khi thị trường dự đoán sẽ nới lỏng, Fed có thể trì hoãn cho đến khi lạm phát giảm đáng kể.
Khi động lực kinh tế suy yếu, các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc ổn định tăng trưởng trước khi suy thoái xảy ra.
Công ty khởi nghiệp về AI của Elon Musk mua lại X với giá 33 tỷ USD
- Thỏa thuận tỷ USD đe dọa vị thế cảng biển của Trung Quốc trên toàn cầu 01/04/2025 01:30
- TT Trump mạnh tay đẩy vàng lên đỉnh lịch sử: Giá còn tăng đến đâu? 01/04/2025 12:48
- Trung Quốc phát hiện mỏ dầu 100 triệu tấn ở Biển Đông 31/03/2025 02:51
15 năm sau thảm họa Fukushima, Nhật Bản tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
(VNF) - Chính quyền tỉnh Niigata của Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua quyết định khởi động lại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới vào ngày 22/12, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực quay trở lại với năng lượng hạt nhân của nước này kể từ sau thảm họa Fukushima năm 2011.
Sau một phán quyết, tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk vọt lên 749 tỷ USD
(VNF) - Tòa án Tối cao bang Delaware (Mỹ) đã ra phán quyết khôi phục gói thù lao mà tỷ phú Elon Musk nhận được từ Tesla vào năm 2018 trị giá 56 tỷ USD -- hiện được ước tính khoảng 139 tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu Tesla tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch hôm 20/12. Nếu có hiệu lực, tỷ phú Elon Musk sẽ trở thành người đầu tiên có tài sản ròng vượt 700 tỷ USD.
Đột kích một đại lý du lịch, thu giữ lượng lớn tiền và vàng
(VNF) - Tại 1 đại lý du lịch ở Ấn Độ, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài sản giá trị, gồm: 13 tỷ đồng tiền mặt, 313kg bạc, 6kg vàng, tổng trị giá hơn 48 tỷ đồng.
8 ‘quả bom xịt’ của giới công nghệ năm 2025
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến nhiều dự án công nghệ được kỳ vọng cao nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Từ robot hình người, trí tuệ nhân tạo đến xe điện và tiền điện tử, một số sản phẩm đã gặp khó khăn trong quá trình triển khai, trong khi những dự án khác chịu tác động từ chính trị, thị trường và phản ứng xã hội.
Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế
Pop Mart 'bốc hơi' 40% vốn hóa: Labubu đã hết thời?
(VNF) - Sau thời kỳ tăng trưởng nóng, cổ phiếu Pop Mart bất ngờ lao dốc. Nhà đầu tư đang quan ngại về triển vọng của Labubu - nhân vật từng đưa hãng đồ chơi Trung Quốc này trở thành hiện tượng toàn cầu.
Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33
(VNF) - Theo công bố mới nhất từ Cơ quan Thể thao Thái Lan, tổng giá trị kinh tế do SEA Games 33 tạo ra đến thời điểm hiện tại dự kiến đạt mốc 12 tỷ baht, tương đương hơn 380 triệu USD (hơn 10 nghìn tỷ Việt Nam đồng).
Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á
(VNF) - Trung Quốc vừa phát hiện mỏ vàng dưới đáy biển đầu tiên của nước này, cũng là mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á, đánh dấu bước đột phá quan trọng trong chiến lược đẩy mạnh thăm dò khoáng sản trên toàn quốc.
Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những biến động dồn dập trong chính sách thuế đối ứng của Mỹ, khi các quyết định được ban hành, điều chỉnh rồi tạm hoãn liên tiếp trong thời gian ngắn, tạo nên một chuỗi mốc chính sách dày đặc hiếm thấy.
Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?
(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ, Đức và Trung Quốc từng được xem là một “cặp đôi kinh tế hoàn hảo”, cùng hưởng lợi lớn từ làn sóng toàn cầu hóa thương mại. Đức cung cấp máy móc, thiết bị công nghiệp mà Trung Quốc cần để sản xuất hàng tiêu dùng cho phần còn lại của thế giới. Nhưng trật tự đó đang đảo chiều. Trung Quốc ngày nay dường như không còn cần Đức như trước, trong khi Berlin lại muốn chấm dứt mối quan hệ phụ thuộc này.
Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một con chip điện toán quang học có hiệu năng vượt trội hơn phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Nvidia hơn 100 lần về cả tốc độ xử lý lẫn hiệu quả năng lượng, đặc biệt trong các tác vụ AI tạo sinh như tổng hợp hình ảnh và sản xuất video.
Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc
(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.
Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm
(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.
Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine
(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.
TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ
(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.
Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan
(VNF) - Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích thương vụ bán vũ khí trị giá 11 tỷ USD của Mỹ với Đài Loan.
Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp
(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.
Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?
(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.
China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc
(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.
Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'
(VNF) - Một số lượng kỷ lục những người trẻ Trung Quốc có trình độ học vấn cao đang đổ xô vào các công việc nhà nước để tìm kiếm sự ổn định. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều khó khăn, làm suy giảm triển vọng việc làm trong khu vực tư nhân.
Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’
(VNF) - Trong một thế giới nơi tốc độ ngày càng trở thành thước đo của tiến bộ, Trung Quốc đang nỗ lực phá vỡ những giới hạn của ngành giao thông vận tải với một phương tiện có thể khiến cả máy bay phản lực cũng không “đua” kịp. Đó là T-Flight – một loại tàu điện từ (maglev) được thiết kế để đạt tốc độ lên tới 965 km/h, bỏ xa tốc độ bay hành trình trung bình của nhiều máy bay thương mại đường dài.
Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới
(VNF) - Cách bờ biển đông dân cư của Trung Quốc hàng trăm dặm, tại một khúc quanh gấp khúc của con sông hẻo lánh thuộc dãy Himalaya, một dự án cơ sở hạ tầng được xem là tham vọng nhất của Bắc Kinh đang dần thành hình.
Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên
(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đang tiến rất gần tới cột mốc chưa từng có: trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD.
Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt
(VNF) - Phiên giao dịch ngày 16/12 ghi nhận đồng rial của Iran rơi xuống mức thấp kỷ lục hơn 1,3 triệu rial đổi 1 USD. Diễn biến này không chỉ phản ánh một cú sốc tỷ giá mang tính thời điểm, mà còn cho thấy những rạn nứt sâu sắc trong nền kinh tế Iran sau nhiều năm chịu trừng phạt kéo dài.
15 năm sau thảm họa Fukushima, Nhật Bản tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
(VNF) - Chính quyền tỉnh Niigata của Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua quyết định khởi động lại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới vào ngày 22/12, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực quay trở lại với năng lượng hạt nhân của nước này kể từ sau thảm họa Fukushima năm 2011.
Bảy tháng sau ngày khởi công, tiến độ xây Cầu Tứ Liên thế nào?
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.
































































