Công nghệ

'80% thị phần điện toán đám mây Việt Nam vẫn do doanh nghiệp nước ngoài cung cấp'

(VNF) - Đây là thông tin do PGS. TS Trần Minh Tuấn, Phó viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), cung cấp tại hội nghị Data Center and Cloud Infrastructure Summit 2022, tổ chức ngày 14/6.

'80% thị phần điện toán đám mây Việt Nam vẫn do doanh nghiệp nước ngoài cung cấp'

PGS.TS Trần Minh Tuấn.

Việt Nam được hãng nghiên cứu thị trường Research And Markets đánh giá là một trong 10 thị trường mới nổi trên bản đồ trung tâm dữ liệu toàn cầu, với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, năng lực cung cấp dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế và số lượng các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu chuyển đổi hạ tầng lớn. 

Cũng theo báo cáo của tổ chức này, thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam đạt 858 triệu USD vào năm ngoái và được dự báo sẽ phát triển với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trên 14,64% cho đến năm 2026.

Xu hướng chuyển đổi số mạnh mẽ sau đại dịch, sự quan tâm của chính phủ về các vấn đề liên quan đến bảo vệ dữ liệu, số hoá dữ liệu, cùng nhu cầu về các công nghệ mới, tối ưu hơn cho hạ tầng số… là các động lực khiến thị trường trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây Việt Nam phát triển với tốc độ ấn tượng.

Phát biểu tại hội nghị Data Center and Cloud Infrastructure Summit 2022, ông Hoàng Văn Ngọc, Giám đốc Viettel IDC, cho biết chỉ trong vòng 10 năm qua, lưu lượng dữ liệu tại Việt Nam đã tăng gấp 7 lần, lưu lượng kết nối trong nước tăng 40 lần về băng thông, lưu lượng kết nối quốc tế tăng 25 lần. Số lượng thuê bao Internet hiện đã chiếm tới 75% tổng số hộ gia đình Việt Nam. 

Theo ông Ngọc, tính từ năm 2010 đến nay, công suất tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu Việt Nam hiện đã tăng gấp 3 lần, băng thông sử dụng tăng 10-15 lần. Cùng với đó là các tiêu chuẩn, chứng chỉ trong lĩnh vực này cũng ngày càng khắt khe hơn.

"Ở những năm 2010, doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu cung cấp các dịch vụ dữ liệu đơn lẻ thì đến nay, các nhà cung cấp Make in Vietnam đã mang tới một hệ sinh thái đa dạng với hơn 30 sản phẩm, dịch vụ khác nhau, giúp giải quyết cơ bản nhu cầu trong nước", ông Hoàng Văn Ngọc nói. 

Theo PGS.TS Trần Minh Tuấn, thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam thời gian qua có 27 trung tâm dữ liệu của 11 doanh nghiệp. Một số đơn vị mạnh như FPT Telecom đã có trên 5.000 rack (tủ chứa máy chủ và thiết bị mạng) với các trung tâm dữ liệu tại Hà Nội, TP. HCM; Viettel IDC cũng có đến 4.200 rack với các trung tâm dữ liệu ở Hòa Lạc, Bình Dương…

"Tổng cộng Việt Nam hiện có từ 18.000 - 20.000 rack. Số rack đang sử dụng tại Việt Nam phần lớn có mật độ công suất thấp, số rack công suất cao chỉ chiếm cỡ 20%. Đây là vấn đề mà nước ta đặt mục tiêu phải cải thiện trong thời gian tới", PGS.TS Trần Minh Tuấn nói.

Cũng theo PGS.TS Trần Minh Tuấn, hiện các trung tâm dữ liệu Việt Nam tập trung phần lớn ở khu vực miền Bắc và miền Nam. Trong đó, miền Bắc chiếm 46,48%, miền Nam chiếm 35,13% và miền Trung chiếm 18,39%. Tỷ lệ này có sự chênh lệch bởi các trung tâm dữ liệu lớn tập trung chính ở các bộ, ngành khu vực phía Bắc.

Với điện toán đám mây, PGS.TS Trần Minh Tuấn cho biết thị trường Việt Nam có 40 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, thuộc 3 nhóm nhà cung cấp, gồm: các doanh nghiệp nước ngoài (Google, Microsoft...); các doanh nghiệp trong nước có quy mô lớn với sự đầu tư đồng bộ (Viettel, VNPT, CMC, FPT) và một nhóm các doanh nghiệp nhỏ cung cấp các ứng dụng hoặc dịch vụ.

Thị phần các nhà cung cấp điện toán đám mây trong nước tại Việt Nam chiếm khoảng 20% các sản phẩm, dịch vụ (tương đương hơn 900 tỷ đồng), 80% thị phần còn lại do nhà cung cấp nước ngoài cung cấp. Trong 80% thị phần do các nhà cung cấp nước ngoài nắm giữ thì Amazon Web Services chiếm nhiều nhất với 33%, Google và Microsoft cùng chiếm 21%. 

Về định hướng của Việt Nam trong thời gian tới, PGS.TS Trần Minh Tuấn cho biết Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 100% các cơ quan chính phủ sử dụng điện toán đám mây, 70% các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng dịch vụ điện toán đám mây do doanh nghiệp nội cung cấp; phấn đấu làm chủ các công nghệ dùng cho điện toán đám mây và đa dạng các loại hình ứng dụng. 

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ kết nối nền tảng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây của các doanh nghiệp theo mô hình Multi Cloud đồng thời kiến tạo thể chế theo hướng khuyến khích việc phát triển, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Make in Việt Nam.

Tin mới lên