14 đô thị tương lai của Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm
(VNF) - Hà Nội đang hiện thực hóa Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm bằng việc công bố danh mục 276 dự án chiến lược kêu gọi đầu tư và định hướng phát triển 14 đô thị trong tương lai.

Hiện nay ở Việt Nam, số lượng triệu phú sở hữu từ 1 triệu đô la-dựa trên con số công khai, có khoảng trên 12.000 người và 90% trong số này đều trực tiếp hoặc gián tiếp kinh doanh bất động sản. Đặc biệt, trong nhóm 100 người giàu nhất Việt Nam, tức trên 30 triệu đô la, con số liên quan trực tiếp đến kinh doanh bất động sản là 99,1%.
Với con số triệu phú trên và tình hình dịch Covid-19 hiện nay, giới chuyên gia bất động sản cho rằng Việt Nam không nhất thiết phải "chờ" những doanh nghiệp "đại bàng" từ nước ngoài, thay vào đó hãy "đón" những doanh nghiệp phù hợp, nhất là doanh nghiệp ở trong nước đang có nhiều tiềm năng.
Thông tin thêm tại hội thảo “Bất động sản Việt Nam 2020-2021: Sẵn sàng chu kỳ mới” do BizLIVE tổ chức vừa diễn ra mới đây, ông Đặng Văn Quang, Giám đốc Jll Việt Nam cho biết Việt Nam đang có rất nhiều dự án FDI. Đặc biệt, xu hướng dịch chuyển thị trường ở trên thế giới cũng giúp Việt Nam được hưởng lợi khi nhiều doanh nghiệp nước ngoài muốn tìm hiểu để đặt nhà máy.
Tuy nhiên, khi dịch chuyển nhà máy có rất nhiều vấn đề phức tạp, liên quan đến những toan tính của các nhà đầu tư cùng với các ràng buộc khác như hệ thống cung ứng và tình hình dịch Covid-19, nên việc các nhà đầu tư sang thăm, khảo sát thị trường Việt Nam cũng gặp khó khăn.
“Hy vọng khi dịch được kiểm soát, hoạt động này sẽ được đẩy mạnh hơn,” ông Quang kỳ vọng song cũng lưu ý rằng việc hoàn thiện dự án bất động sản hiện đang gặp rất nhiều khó khăn. Ví dụ, với bất động sản đô thị, từ khâu lên dự án cho đến khi đưa ra thị trường, hoàn thiện, quy trình có khi phải 4-5 năm; các dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng thế, phải mất 2-3 năm.
Với những khó khăn trong bối cảnh hiện nay, ông Quang cho rằng Việt Nam không nhất thiết phải chờ đợi "đại bàng" là những doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới. Bởi lẽ "đại bàng" đòi hỏi những quy định rất khắt khe mới đến. Vì thế, thay vào đó cần “liệu cơm gắp mắm,” đón những doanh nghiệp phù hợp với mình, có thể là "chim cắt," cũng như nguồn lực nhà đầu tư trong nước.
Có chung quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng trước đây thường có quan điểm cố gắng thu hút đầu tư nước ngoài, song thực tế trong khoảng 20 năm qua cho thấy thị trường bất động sản phát triển chủ yếu là nhờ vào các nhà đầu tư nội, trong nước.
Vị chuyên gia này dẫn chứng ngay như các vùng đang phát triển như Hạ Long cũng không có bóng dáng các nhà đầu tư ngoại. "Phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong những năm qua chỉ là 'rót tiền' mua dự án, như Keangnam, họ sử dụng luôn các nguồn lực, kỹ thuật của Việt Nam. Trong khi đó, tất cả các khu đô thị lớn, công trình hoành lớn ở nước ta phần lớn là nhà đầu tư nội thực hiện," ông Đính nói.
Điều này cho thấy rõ ràng các nhà đầu tư nội đang đầu tư vào bất động sản với tốc độ tăng trưởng rất mạnh. Vì thế, trong bối cảnh hiện nay, các cơ quan chức năng cần có chính sách thu hút đầu tư phù hợp để thu hút nguồn lực trong nước vào phát triển các dự án bất động sản.
Đánh giá về tình hình vĩ mô hiện nay, tiến sĩ Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng với thời điểm hiện tại khi Việt Nam đã xuất hiện làn sóng Covid-19 thứ 2, khả năng dự báo tăng trưởng GDP sẽ chỉ đạt từ 1,5% đến 2% trong năm nay.
Đáng lưu ý là, mỗi khi nền kinh tế khó khăn thì hai lĩnh vực sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất là chứng khoán và bất động sản.
“Bản đánh giá 15 lĩnh vực chính, đóng góp tới 80% GDP mà chúng tôi đã thực hiện cho thấy bất động sản là 1 trong 8 lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nhất do Covid-19. Theo đó, trong đề xuất với Chính phủ, chúng tôi đã đề nghị cần hỗ trợ mạnh thị trường bất động sản,” ông Lực chia sẻ.
Tuy nhiên, ông Lực cũng cho rằng “trong nguy có cơ,” với ba điểm sáng của thị trường bất động sản bao gồm bất động sản công nghiệp, bất động sản nhà ở và logistics.
“Hiện Chính phủ đang thúc đẩy đầu tư công, bất động sản sẽ là một trong những ngành được hưởng lợi nhiều nhất. Trong và sau đại dịch Covid-19, hành vi của các nhà đầu tư cũng đã và đang thay đổi rất lớn. Do vậy, cấu trúc bất động sản cũng sẽ thay đổi rất nhiều để thích nghi,” ông Lực nói thêm.
Có chung quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng bất động sản là loại hình phục hồi nhanh nhất so với các loại hình khác.
"Điều này đã minh chứng sau khi đợt dịch một kết thúc, kết thúc giãn cách, thị trường đã nhanh chóng khôi phục các giao dịch," ông Đính nhấn mạnh.
Với xu thế trên, ông Đính cho rằng khi dịch Covid-19 thứ 2 được kiểm soát, bất động sản sẽ là một trong những lĩnh vực đầu tiên được khôi phục; bên cạnh đó là du lịch, trong đó có du lịch nghỉ dưỡng.
Cho rằng Covid-19 chính là “một cuộc cách mạng,” tiến sĩ Nguyễn Đức Hưởng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị LienVietPostBank, diễn giải "cách mạng" ở đây chính là việc thay cũ đổi mới và Covid-19 khiến thị trường Việt Nam trở nên "có giá," từ đó nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhìn về Việt Nam.
Mặt khác, căng thẳng Mỹ-Trung Quốc cũng giúp thị trường Việt Nam vào thế “ngư ông đắc lợi.” Ông Hưởng cho biết có nhiều bạn bè đã mang tiền đầu tư ra nước ngoài cũng đang rục rịch muốn quay trở về Việt Nam...
Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng lưu ý ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản Việt Nam đang mất cân đối, cầu đang chờ cung do đang thiếu cơ sở pháp lý để cung có hàng.
“Chúng ta có cơ chế cho người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam nhưng vẫn còn rất nhiều vướng mắc khiến họ không mua được,” ông Hưởng chia sẻ và cho biết ở Singapore hay Australia thì mọi chuyện rất khác. Người nước ngoài có thể mua bất động sản một cách dễ dàng, chỉ cần đáp ứng các yêu cầu về thuế.
Nói thêm về xu hướng đầu tư bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng nếu nhà đầu tư thực sự có nhiều tiền thì nên đầu tư vào bất động sản thời điểm này.
“Nếu ít tiền và phải sử dụng đòn bẩy tài chính thì tôi khuyên là chưa nên tham gia vì chúng ta chưa thể biết tình hình Covid-19 đến khi nào được kiểm soát,” ông Đính lưu ý nhà đầu tư.
Dù vậy, ông Đính vẫn tin tưởng bất động sản là kênh đầu tư sinh lợi tốt nhất, an toàn và có dư địa lớn nhất. Minh chứng là trong suốt nhiều năm qua, chưa có cuộc khủng hoảng nào mà bất động sản giảm giá, ngược lại vẫn tăng đều, bình quân từ 5-7%.
| Theo báo cáo “The wealth report 2019” do Knight Frank công bố, với thống kê chi tiết về số lượng triệu phú của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam có 12.327 triệu phú USD vào năm 2018, tăng 23% so với cách đây 5 năm. Dự báo đến năm 2023, số lượng triệu phú USD của Việt Nam sẽ tăng lên 15.776 người. |
(VNF) - Hà Nội đang hiện thực hóa Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm bằng việc công bố danh mục 276 dự án chiến lược kêu gọi đầu tư và định hướng phát triển 14 đô thị trong tương lai.
(VNF) - TP. HCM vừa ban hành Quyết định 45/2026/QĐ-UBND, quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2026 trên địa bàn TPHCM và chính thức áp dụng từ hôm nay 1/7.
(VNF) - Nhà ở xã hội đang phát triển rất mạnh trên toàn quốc, song vẫn còn một số rào cản cần giải quyết để “rộng đường” hơn nữa cho phân khúc này.
(VNF) - Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ tiếp tục phục hồi trong giai đoạn 2026-2027 nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ. Tuy nhiên, theo TS Cấn Văn Lực, để phát triển bền vững, thị trường vẫn phải giải quyết nhiều điểm nghẽn về pháp lý, nguồn cung, giá nhà và cơ chế tài chính.
(VNF) - TP. Đồng Nai sẽ đưa ra đấu giá 6 khu đất với diện tích hơn 2.500 ha vùng phụ cận sân bay Long Thành, thuộc đô thị Nhơn Trạch và Long Thành.
(VNF) - Đồng Tháp, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1995/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Dịch vụ dầu khí Soài Rạp.
(VNF) - Sự bùng nổ của nguồn cung, trong bối cảnh thanh khoản chậm lại, đang khiến nhà đầu tư băn khoăn trong việc lựa chọn điểm đến cho dòng tiền. Việc nhận diện những địa bàn chiến lược, lợi về cung, thuận về giá, giàu khả năng khai thác, có triển vọng bền vững mang ý nghĩa quyết định tới hiệu quả đầu tư không chỉ trong năm nay mà còn cho cả một chu kỳ.
(VNF) - Ngày 30/6, Hiệp hội Các Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) phối hợp cùng Báo Tiền Phong tổ chức họp báo công bố chương trình "Đánh giá năng lực và Vinh danh Nhà thầu Xây dựng Việt Nam 2026".
(VNF) - Không còn cảnh tăng giá liên tục như giai đoạn trước, thị trường bất động sản Hà Nội đang chứng kiến làn sóng điều chỉnh tại nhiều phân khúc, song giao dịch vẫn trầm lắng khi tâm lý thận trọng bao trùm cả người mua lẫn nhà đầu tư.
(VNF) - Nhiều dự án khu đô thị lớn đang được tỉnh Bắc Ninh mời thầu, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản của tỉnh cửa ngõ phía Bắc Thủ đô.
(VNF) - Hàng nghìn cư dân đang đếm ngược ngày chuyển về Vinhomes Golden City (Hải Phòng) để tận hưởng chuẩn sống “all-in-one” giữa hệ tiện ích chất lượng quốc tế. Nhưng với nhiều người, giá trị lớn nhất của dự án là cơ hội trở thành thành viên của cộng đồng cư dân văn minh, thành đạt.
(VNF) - Từ ngày 1/7, người có từ 2 con trở lên sẽ được bổ sung vào nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định mới của pháp luật. Như vậy hiện có 13 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.
(VNF) - Thị trường bất động sản Việt Nam, sau giai đoạn tái cấu trúc và thanh lọc khốc liệt vào năm 2024 – 2025, đang chính thức thiết lập một chu kỳ phát triển hoàn toàn mới từ nửa đầu năm 2026.
(VNF) - Tỉnh Hưng Yên vừa khởi công công trình dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.
(VNF) - Từ 1/7, Bộ Xây dựng sẽ vận hành hệ thống nhà ở, bất động sản toàn quốc. Theo đó, mỗi bất động sản có mã định danh riêng để tăng minh bạch, hạn chế đầu cơ, thổi giá.
(VNF) - Tại trục đường ven biển huyết mạch đẹp nhất Nha Trang, thay vì tư duy "sắm nhà để dành" kiểu cũ, các nhà đầu tư đang hướng đến khu Lam Ngọc tại Vinhomes Pearl Bay, nơi định nghĩa lại giá trị bất động sản bằng hiệu suất khai thác dòng tiền trên mỗi mét vuông. Với tiêu chuẩn bàn giao hoàn thiện nội thất 5 sao vào tháng 3/2027, Lam Ngọc không chỉ là tài sản hiếm mà còn là một "cỗ máy in tiền" hoạt động 24/7, sẵn sàng vận hành ngay để đón đầu mùa du lịch cao điểm.
(VNF) - Thị trường bất động sản đang trải qua những tháng khó khăn nhất kể từ năm 2024 đến nay. Nhưng không vì thế mà triển vọng tăng trưởng của thị trường bị đánh giá thấp. Ngược lại, với sự xuất hiện của các động lực mạnh, một chu kỳ phát triển mới đang trở nên rõ rệt hơn.
Nhiều dự án chung cư trung và cao cấp ở Hà Nội đang được chào bán với giá thấp hơn đáng kể so với vài tháng trước. Có những căn hộ ghi nhận mức giảm lên tới cả tỷ đồng.
(VNF) - Trong khi thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận xu hướng điều chỉnh giá sau giai đoạn tăng nóng, TP.HCM lại cho thấy một bức tranh hoàn toàn khác khi mặt bằng giá vẫn nhích lên, thanh khoản cải thiện và nhiều dự án đồng loạt tái khởi động.
(VNF) - Khung giá thuê nhà ở xã hội được xây dựng theo từng loại hình, quy mô công trình và số tầng, với mức giá từ 24.400 đồng đến 260.700 đồng/m2/tháng.
(VNF) - 3 dự án nhà ở xã hội vừa khởi công tại tỉnh Ninh Bình có tổng vốn đầu tư gần 2.600 tỷ đồng. Trong đó, riêng dự án nhà ở xã hội Bích Đào có tổng mức đầu tư gần 1.730 tỷ đồng.
(VNF) - Chiều 26/6, tỉnh Cao Bằng và Tập đoàn T&T Group đã có buổi làm việc trao đổi về định hướng quy hoạch, phát triển kinh tế cửa khẩu Trà Lĩnh, mở rộng hợp tác đầu tư, thương mại, logistics và các lĩnh vực có tiềm năng của tỉnh. Đây được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng mở rộng không gian phát triển và nâng cao vai trò cửa ngõ giao thương của Cao Bằng.
(VNF) - Đà Nẵng kêu gọi đầu tư 9 cụm công nghiệp với tổng diện tích gần 230ha, nhằm mở rộng quỹ đất sản xuất, thu hút doanh nghiệp và tạo thêm việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
(VNF) -Sáng 26/6, Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Đại An đã lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu chức năng dịch vụ thuộc KCN Đại An mở rộng - nhà lưu trú cho công nhân, chuyên gia.
(VNF) - Trong tháng 7/2026, UBND TP Hà Nội dự kiến tổ chức đấu giá quyền sử dụng nhiều khu đất quy mô lớn để triển khai các dự án bất động sản.
(VNF) - Hà Nội đang hiện thực hóa Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm bằng việc công bố danh mục 276 dự án chiến lược kêu gọi đầu tư và định hướng phát triển 14 đô thị trong tương lai.
(VNF) - Siêu đô thị Vinhomes Global Gate Hạ Long đang dần thành hình với quy mô 18 tỷ USD, rộng hơn 6.000 hecta, hứa hẹn trở thành “thành phố kỳ quan” với cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Quảng Ninh.