Hai con gái Chủ tịch OCB muốn bán gần 4% vốn ngân hàng
(VNF) - Hai con gái của Chủ tịch OCB Trịnh Văn Tuấn cùng lúc đăng ký bán ra tổng cộng 95 triệu cổ phiếu ngân hàng này, tương ứng với gần 4% vốn điều lệ.
Theo báo cáo, doanh thu thuần quý IV/2017 của ACV đạt 3.526 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ năm trước. Do giá vốn giảm mạnh (giảm 33%) nên lợi nhuận gộp tăng 61,6%, đạt 1.401,7 tỷ đồng.
Trong quý, ACV ghi nhận 68 tỷ đồng lợi nhuận từ công ty liên doanh, liên kết; 45 tỷ đồng lợi nhuận khác; 325 tỷ đồng doanh thu tài chính. Và dù cho tổng chi phí cũng giảm tới 39% tuy nhiên tổng lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 1.517 tỷ đồng, giảm tới 42,5% so với cùng kỳ.
Kết quả này không hoàn toàn đến từ việc ACV kinh doanh sút kém mà do doanh thu tài chính quý IV/2016 quá "khủng" (lên tới 2.319 tỷ đồng – gấp 7 lần kết quả quý IV/2017). Đây phần lớn là khoản "hoàn nhập chênh lệch tỷ giá kỳ trước" được ACV ghi nhận vào doanh thu tài chính quý IV/2016. Chính khoản doanh thu khủng này đã đẩy lợi nhuận trước thuế quý IV/2016 của ACV lên mức 2.638 tỷ đồng.
Lũy kế cả năm 2017, doanh thu thuần của ACV đạt 13.849 tỷ đồng, giảm 13% so với năm trước; lợi nhuận gộp đạt 5.692 tỷ đồng, giảm 3%.
Trong năm, ACV có 1.219 tỷ đồng doanh thu tài chính (giảm 12%) và 249 tỷ đồng lãi từ các công ty liên doanh, liên kết (tăng gần 5 lần).
Các khoản chi phí cũng giảm đáng kể như: chi phí tài chính là 701 tỷ đồng (giảm 32%), chi phí bán hàng là 295 tỷ đồng (giảm 2,4 lần), chi phí quản lý doanh nghiệp là 824 tỷ đồng (giảm 38%).
Tuy nhiên năm 2017, ACV chỉ có 61 tỷ đồng lợi nhuận khác, giảm 40 lần so với năm trước, do không còn khoản "hoàn nhập chi phí sửa chữa lớn theo chu kỳ từ 2012 – 31/12/2015".
Do vậy, kết thúc năm 2017, mức lãi sau thuế năm 2017 của ACV ở mức 4.203 tỷ đồng, giảm 20,5%.
Tại ngày 31/12/2017, tổng tài sản của ACV là 49.161 tỷ đồng, tăng 4,7% so với đầu kỳ. Tài sản ngắn hạn là 26.667 tỷ đồng (tăng 19,5%), tài sản dài hạn là 22.494 tỷ đồng (giảm 8%).
Trong cơ cấu tài sản ngắn hạn, lượng tiền và tương đương tiền của ACV trong năm sụt giảm rất mạnh, từ 3.165,7 tỷ đồng xuống còn 913,6 tỷ đồng (tương đương giảm 3,5 lần). Hàng tồn kho cũng giảm 319 tỷ đồng (tương đương giảm 44%).
Trong khi đó, các khoản phải thu ngắn hạn tăng lên khá mạnh, từ 4.499 tỷ đồng lên 7.299 tỷ đồng (tăng 2.800 tỷ đồng, tương đương tăng 62%). Các đơn vị đang "om" vốn của ACV gồm: Vietnam Airlines (535 tỷ đồng), Vietjet (520,7 tỷ đồng), Jesta Pacific (124 tỷ đồng)…
Đáng chú ý, lượng tiền gửi ngân hàng của ACV ở mức khá cao: 18.604 tỷ đồng (bằng 69,7% tài sản ngắn hạn và bằng 38% tổng tài sản).
Trong cơ cấu tài sản dài hạn, tài sản cố định chiếm 84% (18.980 tỷ đồng) và giảm 13,6% so với đầu kỳ. Các khoản phải thu cũng giảm tới 17 lần (xuống còn 16 tỷ đồng). Trong khi đó các khoản đầu tư tài chính dài hạn tăng hơn 2 lần, lên 2.690 tỷ đồng.
Về nguồn vốn, nợ phải trả của ACV là 21.726 tỷ đồng, giảm 4%. Nợ ngắn hạn là 7.314 tỷ đồng (giảm 15%), nợ dài hạn là 14.411 tỷ đồng (tăng 3%)
Tổng nợ vay của ACV là 14.457,7 tỷ đồng (99,6% là nợ dài hạn). Con số này chiếm 66,6% tổng nợ phải trả.
(VNF) - Hai con gái của Chủ tịch OCB Trịnh Văn Tuấn cùng lúc đăng ký bán ra tổng cộng 95 triệu cổ phiếu ngân hàng này, tương ứng với gần 4% vốn điều lệ.
(VNF) - Alphabet sẽ mua start-up đang phát triển nhanh Wiz với giá khoảng 32 tỷ USD, đánh dấu thương vụ lớn nhất từ trước đến nay của công ty mẹ Google.
(VNF) - Đối với mặt hàng bia rượu, thuốc lá, tăng thuế không giảm được tiêu dùng vì người mua có xu hướng chuyển sang các sản phẩm bất hợp pháp. Do đó, các chuyên gia đề xuất giãn hiệu lực tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đến năm 2028
(VNF) - Chỉ sau 3 phiên giao dịch, vốn hóa của SHB đã tăng thêm gần 6.100 tỷ đồng, đạt xấp xỉ 47.157 tỷ đồng.
(VNF) - Theo ông Lưu Minh Sang, Giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. HCM, Việt Nam đang chậm hơn các nước trong khu vực từ 6 - 8 năm trong cuộc đua phát triển thị trường tiền số. Lựa chọn duy nhất để Việt Nam không bị bỏ lại phía sau là phải quyết liệt, chủ động thử nghiệm và điều chỉnh liên tục.
(VNF) - Cục Thuế thông tin, 130 nhà cung cấp nước ngoài gồm Meta, Google, TikTok, Microsoft… đã nộp gần 2.800 tỷ đồng tiền thuế trong tháng 2, tương đương gần 1/3 tổng thu của năm 2024
(VNF) - Kết luận thanh tra của Cục Thuế tỉnh Long An cho biết tổng số tiền thuế truy thu, tiền thuế thu hồi, tiền chậm nộp và tiền phạt của Công ty TNHH Giầy Fu-Luh phải nộp vào ngân sách nhà nước là hơn 135,6 tỷ đồng.
(VNF) - Chủ tịch Bamboo Capital Kou Kok Yiow (sinh năm 1962) đã đột ngột từ trần do nhồi máu cơ tim, hưởng thọ 63 tuổi.
(VNF) - Cổ phiếu hạ tầng đang trở thành điểm sáng trên thị trường chứng khoán với tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Đó là kết quả tổng hòa của yêu cầu thúc đẩy đầu tư hạ tầng, hoàn thiện khung cơ chế cùng những bước tiến rõ rệt trong việc giải quyết dứt điểm các vướng mắc cho doanh nghiệp.
(VNF) - Nếu xu hướng giảm tiếp diễn, FPT có thể bị đánh bật khỏi top 3 doanh nghiệp tư nhân có vốn hóa lớn nhất sàn HoSE.
(VNF) - Nhiều trường hợp người bán hàng online do thiếu kiến thức về thuế đã không kê khai, chậm nộp thuế dẫn đến truy thu và bị phạt hàng chục triệu đồng. Chuyên gia cho rằng, cần phải nắm vững pháp luật thuế khi kinh doanh, tránh mất tiền oan
(VNF) - Dự thảo sửa đổi Nghị định 155 đưa ra hàng loạt quy định chặt chẽ hơn nhằm nâng cao tính minh bạch và kiểm soát xung đột lợi ích trong doanh nghiệp đại chúng. Những điều chỉnh này không chỉ lấp đầy các lỗ hổng quản trị tồn tại bấy lâu mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết buộc doanh nghiệp phải chủ động thích ứng.
(VNF) - Kiến thức tài chính là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ em chuẩn bị cho một tương lai quản lý tài chính có trách nhiệm, phát triển các kỹ năng sống cần thiết. Thông qua việc dạy về tiền và chi tiêu tiền cho trẻ từ nhỏ, cha mẹ sẽ giúp cho con thành công vững chắc trong tương lai
(VNF) - Tuần qua, dòng tiền đã dịch chuyển sang nhóm bất động sản, tập trung vào các mã vốn hóa lớn như VIC, KSF, SSH,... đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh.
(VNF) - Đà bán ròng của khối ngoại tại FPT đã kéo dài suốt thời gian qua, khiến cổ phiếu này – từng là một trong những "con cưng" của nhà đầu tư ngoại – liên tục suy giảm mức sở hữu nước ngoài.
(VNF) - Đang quản lý danh mục đầu tư lên tới hơn 1.774 tỷ đồng, Công ty quản lý quỹ UOB Asset Management (Vietnam) - (UOBAM (Vietnam)) liên tục báo lỗ trong nhiều năm liền.
(VNF) - Việc nhiều doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ niêm yết trên sàn chứng khoán, chuyển sàn được đánh giá là tín hiệu tích trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang cần thêm hàng hoá chất lượng để đón đầu làn sóng nâng hạng thị trường.
(VNF) - Việc Novaland thắng kiện tại dự án trị giá 450 triệu USD được cho là chất xúc tác giúp cổ phiếu NVL tím trần với mức thanh khoản đột biến.
(VNF) - Áp lực bán ròng từ khối ngoại là một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu FPT rớt giá hơn 12% so với vùng đỉnh.
(VNF) - Những thông tin về việc thay đổi một số quy định giao dịch khi áp dụng hệ thống công nghệ mới làm nhiều nhà đầu tư kỳ vọng lớn hơn vào cột mốc nâng hạng thị trường sắp tới.
(VNF) - Trước thông tin phản ánh, thu nhập 15 triệu đồng/tháng, phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nhưng vẫn coi là "thu nhập thấp" đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu báo cáo về nghịch lý này
(VNF) - Ngành Thuế lưu ý, người nộp thuế (NNT) cần quan tâm thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các giấy tờ cần thiết nhằm đảm bảo việc quyết toán thuế đúng với Luật quản lý Thuế hiện hành
(VNF) - Là một thành viên của hệ thống Ricco Group, Công ty cổ phần Reich vừa bị Cục Thuế Hà Nội yêu cầu nộp ngay số tiền thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp, tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.
(VNF) - Thời gian gần đây, các nhà đầu tư ngoại liên tục mua vào cổ phiếu TNH, qua đó nâng sở hữu tại Công ty cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên.
(VNF) - Cả quỹ mở và quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đều là công cụ đầu tư giúp đa dạng hóa danh mục và giảm rủi ro so với đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, quỹ mở thường có hiệu suất tốt hơn so với các quỹ ETF.
(VNF) - Hai con gái của Chủ tịch OCB Trịnh Văn Tuấn cùng lúc đăng ký bán ra tổng cộng 95 triệu cổ phiếu ngân hàng này, tương ứng với gần 4% vốn điều lệ.
(VNF) - Để mở rộng khu vực phía đông hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội sẽ phải di dời 12 tổ chức, cơ quan, đơn vị cùng với đó là 35 hộ dân.