Tài chính

ADB ủng hộ Việt Nam tăng thuế bảo vệ môi trường

(VNF) – ADB (Ngân hàng Phát triển châu Á) cho rằng việc tăng thuế bảo vệ môi trường sẽ không tác động nhiều đến chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam. Đây là việc cần làm trong dài hạn để Việt Nam hướng tới mô hình phát triển bền vững.

ADB ủng hộ Việt Nam tăng thuế bảo vệ môi trường

Theo ADB, việc tăng thuế Bảo vệ môi trường sẽ không tác động nhiều đến CPI

Tại buổi họp báo về triển vọng kinh tế Việt Nam 2018 diễn ra sáng 11/4, ông Eric Sidgwick – Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, cho biết ADB ủng hộ chính phủ Việt Nam trong việc tăng thuế bảo vệ môi trường.

Trước đó, Bộ Tài chính đã đưa ra dự thảo Nghị quyết điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn. Dự kiến, nghị quyết tăng thuế sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2018.

Cụ thể, đối với mặt hàng xăng dầu, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường từ 3.000 đồng/lít lên 4.000 đồng/lít. Đối với dầu mazut, dầu nhờn, mức đề xuất tăng là 1.100 đồng/lít, từ 900 đồng/lít lên mức trần 2.000 đồng/lít.

Mỡ nhờn được đề xuất tăng từ 900 đồng/kg lên mức trần 2.000 đồng/kg. Nhiên liệu bay, dầu hỏa được đề xuất giữ như hiện hành là 3.000 đồng/lít đối với nhiên liệu bay (mức trần) và 2.000 đồng/lít đối với dầu hỏa.

Sau khi được công bố, dự thảo của Bộ Tài chính đã vấp phải sự phản đối từ dư luận. Người dân lo ngại việc tăng thuế khiến giá xăng tăng, kéo theo áp lực tăng giá lên những mặt hàng, dịch vụ khác. Đây sẽ không chỉ là gánh nặng cho người dân mà còn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đại diện ADB cho rằng tác động của việc tăng thuế bảo vệ môi trường đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) là không lớn.

Trước đó, Bộ Tài chính đã đưa ra giải trình về tác động của việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đến chỉ số giá tiêu dùng CPI.

Theo đó, dự kiến tháng 7/2018, CPI sẽ tăng khoảng 0,27-0,29% (so với tháng 6). CPI bình quân năm 2018 sẽ tăng khoảng 0,11-0,15%.

Bộ Tài chính cho biết theo Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 thì chỉ tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân ở mức 4%.

Các chuyên gia của ADB nhận định việc tăng thuế bảo vệ môi trường là động thái cần thiết để Việt Nam hướng tới xây dựng mô hình tăng trưởng mới theo hướng bền vững.

Trong dài hạn, ADB khuyến nghị Việt Nam nên đi theo mô hình kinh tế không bị phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên mà nên tập trung tích lũy nguồn vốn con người và phát triển khoa học công nghệ.

Ngoài ra, việc tăng thuế sẽ giúp Việt Nam củng cố tài khóa và giảm nợ công. 

Tin mới lên