Thao túng thị trường chứng khoán, 2 cá nhân bị phạt 3 tỷ đồng
(VNF) - Thao túng cổ phiếu PPT, 2 cá nhân bị phạt 3 tỷ đồng vì sử dụng 19 tài khoản để liên tục mua, bán cổ phiếu, tạo cung, cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu.

Áp lực tài chính giảm dần
Năm 2023, Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) ghi nhận lợi nhuận ròng 419 tỷ đồng, giảm 88% so với mức thực hiện năm 2022. Đây là mức lợi nhuận thấp nhất của MSN trong 10 năm trở lại đây.
Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, sự tăng trưởng của các mảng kinh doanh tiêu dùng không thể bù đắp được sự tăng mạnh của chi phí tài chính trong môi trường lãi suất biến động, cùng với kết quả kém khả quan của các mảng không cốt lõi, của công ty liên kết.
Tính đến cuối năm 2023, tổng nợ vay của MSN đạt 69.572 tỷ đồng, nợ vay ròng đạt 52.653 tỷ đồng, không có biến động nhiều so với năm trước đó. Phần lớn nợ tới hạn đã được chuyển thành nợ gốc ngoại tệ thông qua hai khoản vay hợp vốn tổng trị giá 1,25 tỷ USD.
BVSC cho rằng điều này đã làm phát sinh các khoản lỗ tỷ giá khá lớn khi tỷ giá biến động mạnh trong 2023. Ngoài ra, môi trường lãi suất cao cũng làm tăng chi phí lãi vay của công ty khi các khoản nợ khác được neo theo lãi suất huy động. Chi phí lãi vay tăng 43,3% so với cùng kỳ và chi phí tài chính tăng 27,8%.
Tuy nhiên, BVSC dự báo áp lực tài chính sẽ giảm đáng kể từ năm 2024. Tại thời điểm cuối năm 2023, nợ vay đến hạn trong 12 tháng tới của MSN là 8.963 tỷ đồng (giảm 62% so với năm 2022) và chiếm 21,6% tổng dư nợ dài hạn.
Dưới góc nhìn thận trọng, BVSC cho rằng áp lực cơ cấu nguồn vốn đã qua thời điểm tồi tệ nhất và khá lạc quan cho triển vọng năm 2024. Theo đó, hệ số EBITDA trên phần nợ tới hạn cải thiện lên 1,6 lần, tổng tiền mặt đạt gần 17.000 tỷ đồng. Ngoài ra, MSN cũng sắp nhận được 250 triệu USD từ Bain Capital.
Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cũng cho rằng rủi ro liên quan đến việc tất toán các khoản nợ đến hạn và áp lực thanh toán nợ đến hạn không còn lớn đối với MSN trong năm 2024 nhờ các hoạt động của ngành tiêu dùng cốt lõi đang tiến đến điểm hiệu quả, cùng với đó là chiến lược giảm đòn bẩy tài chính của MSN trong 2024.
BSC kỳ vọng chính sách nới lỏng tiền tệ của FED sẽ được thực hiện vào nửa cuối 2024, tác động đến các khoản vay bằng USD của MSN.
WinCommerce hướng tới lợi nhuận dương
BVSC dự báo doanh thu thuần hợp nhất của MSN trong năm 2024 có thể đạt 90.417 tỷ (tăng 15,5% so với mức thực hiện năm 2022), lợi nhuận ròng dự phóng đạt 1.651 tỷ, tăng gần 4 lần so với nền thấp năm 2023.
Theo đó, các mảng bao gồm Masan MeatLife và Masan Hi-Tech Materials thu hẹp lỗ, giảm bớt gánh nặng lợi nhuận chung cho MSN. Bên cạnh đó là sự vững vàng của trụ cột The CrownX với tăng trưởng ổn định từ Masan Consumer Holdings, trong khi WinCommerce tiếp tục cải thiện hiệu quả hoạt động, hướng đến năm đầu tiên có lợi nhuận hoạt động dương.
MSN đã ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) và ML (máy học) vào vận hành chuỗi cửa hàng bán lẻ WinCommerce. Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), WinCommerce là chuỗi bán lẻ đầu tiên ứng dụng công nghệ này và đã đạt được tối ưu hoá chi phí.
Các chuyên gia của VDSC cho rằng ứng dụng AI & ML vào vận hành bán lẻ là quyết định đúng cho tăng trưởng dài hạn, “quả ngọt” từ việc này sẽ khó nhận biết trong ngắn hạn do thời gian tiến hành.
VDSC tin rằng WinCommerce đủ khả năng tăng số lượng hoá đơn cũng như giá trị hóa đơn sau khi các cửa hàng đi vào giai đoạn hoạt động ổn định. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, cùng với kế hoạch mở rộng trong hai năm tới của WinCommerce (2024 và 2025), VDSC cho rằng áp lực chi phí từ vận hành cửa hàng mới có thể ảnh hưởng lên lợi nhuận sau thuế của WinCommerce.
Doanh thu trung bình tháng mỗi cửa hàng, cùng với lợi nhuận được kỳ vọng khó tăng trưởng mạnh trong ngắn hạn. Do đó, lợi nhuận ròng sẽ khó chuyển sang dương, nhưng sẽ cải thiện dần, trong hai năm tới.
“Chúng tôi tin rằng giai đoạn lợi nhuận ròng dương đang tới, mặc dù sẽ cần thời gian. Khi WinCommerce hoàn thành kế hoạch mở rộng số lượng cửa hàng sẽ cải thiện doanh thu trung bình tháng mỗi cửa hàng lên đến điểm hòa vốn của lợi nhuận sau thuế, cùng với hiệu quả tối ưu hóa chi phí, WinCommerce sẽ ghi nhận lợi nhuận ròng dương, mở đường cho tăng trưởng lợi nhuận lành mạnh”, các chuyên gia của VDSC cho hay.
Theo đó, WinCommerce có thể đạt điểm hoà vốn của lợi nhuận trước thuế và lãi vay (EBIT) trong năm 2024.
(VNF) - Thao túng cổ phiếu PPT, 2 cá nhân bị phạt 3 tỷ đồng vì sử dụng 19 tài khoản để liên tục mua, bán cổ phiếu, tạo cung, cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu.
(VNF) - Tính đến hết tháng 10/2025, gần 2.400 bất động sản tại khu đô thị Aqua City của chủ đầu tư Novaland được phép ký hợp đồng mua bán.
(VNF) - Việc ông Vũ Văn Hậu tiếp quản toàn bộ chức danh trước đó của ông Vũ Văn Tiền tại Geleximco được cho là "bước đi kỹ thuật" để anh trai trở lại vị trí Chủ tịch HĐQT ABBANK.
(VNF) - Sau cả ngày giao dịch ảm đạm, thị trường chứng khoán bất ngờ hồi phục. VN-Index lấy lại sắc xanh nhờ lực kéo cuối phiên ATC.
(VNF) - Bamboo Capital đã tính tới kịch bản triệu tập cổ đông bất thành và ấn định thời gian các phiên họp sau ngay trong tháng 12. Thời gian gần đây, doanh nghiệp bị nhắc nhở vì chậm công bố báo cáo tài chính.
(VNF) - Cuối tháng 10 – đầu tháng 11/2025, các cổ đông lớn của Big Group Holdings (BIG) thoái 2,3 triệu cổ phiếu, trong khi Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy gom thêm 1 triệu, nâng sở hữu gần 25% vốn.
(VNF) - Báo cáo của FiinGroup chỉ ra rằng, nếu loại bỏ nhóm cổ phiếu Vingroup và Gelex, P/E nhóm phi tài chính còn lại chỉ khoảng 14,2 lần, tiệm cận vùng đáy 5 năm.
(VNF) - Trong thời đại mà những lời hứa hẹn "làm giàu nhanh chóng" tràn ngập khắp nơi, nhiều người lầm tưởng rằng sự giàu có là kết quả của một cơ may trời ban. Thế nhưng, theo doanh nhân Phạm Ngọc Anh, sự thịnh vượng bền vững không phải là một phép màu ngẫu nhiên, mà là hệ quả tất yếu của một lối tư duy và hành động đúng đắn, kiên định.
(VNF) - Bà Lê Yến - CEO Công ty Tư vấn thuế Hà Nội (Hanoitax) cho rằng, việc áp thuế suất 35% với thu nhập 100 triệu đồng/tháng hiện nay chưa phản ánh đúng mức “thu nhập cao” do sức mua thực tế đã tăng mạnh so với năm 2013. Theo đó, khoảng cách giữa các bậc thuế và mức giảm trừ gia cảnh cũng cần được điều chỉnh hợp lý để đảm bảo công bằng, khuyến khích người lao động phát triển thu nhập, đồng thời tránh tình trạng “vọt bậc” và tìm cách tối ưu hóa thuế ngoài hệ thống.
(VNF) - Thanh tra Chứng khoán Nhà nước (CKNN) vừa xử phạt Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) do không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ có đầy đủ các nội dung theo quy định phải có trong hồ sơ.
(VNF) - WinCommerce, đơn vị vận hành chuỗi siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+, đang duy trì đà tăng trưởng mạnh từ đầu năm đến nay. Doanh thu liên tục tăng hai chữ số qua từng tháng, cho thấy nhu cầu mua sắm đang hồi phục rõ rệt và mô hình vận hành của doanh nghiệp phát huy hiệu quả.
(VNF) - UBCKNN cho hay đã áp dụng tình tiết tăng nặng do HSC đã nhiều lần chậm trễ trong việc gửi báo cáo theo quy định.
(VNF) - Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Regal Group (UPCoM: RGG), thời gian nhận hồ sơ từ ngày 7/11.
(VNF) - Các cổ phiếu thuộc nhóm hóa chất và năng lượng bất ngờ trở thành điểm nhấn trong phiên giao dịch 13/11, khi VN-Index rung lắc mạnh.
(VNF) - USD vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong dự trữ ngoại hối và thanh toán toàn cầu, song vị thế này đang bị thách thức bởi sự trỗi dậy của các tài sản thay thế như vàng và tiền kỹ thuật số.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất bổ sung quy định cho hai sản phẩm quỹ đầu tư chứng khoán, bao gồm Quỹ đầu tư trái phiếu hạ tầng và Quỹ đầu tư công cụ thị trường tiền tệ nhằm phát huy vai trò huy động vốn của ngành quỹ trong tình hình mới.
(VNF) - Chứng khoán DSC đã đón thêm 1 cổ đông mới là nhà đầu tư cá nhân Lê Ngọc Đức, với tỷ lệ sở hữu 11,76%, tương đương nắm giữ hơn 32,35 triệu cổ phiếu DSC.
(VNF) - Cổ phiếu DGC thu hút mạnh dòng tiền sau khi dự án bất động sản 4.500 tỷ đồng của Hoá chất Đức Giang được chấp thuận chủ trương đầu tư.
(VNF) - Tập đoàn HD Hyundai đang xúc tiến thương vụ mua lại 100% phần vốn góp của Công ty TNHH Doosan Enerbility Việt Nam, qua đó trở thành chủ sở hữu và nhà đầu tư mới của Doosan Vina tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).
(VNF) - Tổng mức tiền phạt trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Bệnh viện TNH là 172,5 triệu đồng.
(VNF) - Theo chuyên gia, việc cải cách Thuế thu nhập cá nhân lần này vẫn còn nhiều nghịch lý, chính sách thuế thay đổi nhưng chưa thực sự “hiểu” được đúng về đời sống thực tế.
(VNF) - Theo báo cáo tài chính quý III/2025, Công ty cổ phần Cảng Nghệ Tĩnh (NAP) ghi nhận kết quả kinh doanh bứt phá với lợi nhuận tăng mạnh, vượt kế hoạch cả năm chỉ sau 3 quý.
(VNF) - Giữa thành phố đắt đỏ, lương 15–20 triệu tưởng ổn nhưng vẫn khiến nhiều người “về số không” sau mỗi tháng. Câu chuyện của họ cho thấy, điều cần thay đổi trước tiên không phải là thu nhập, mà là cách quản lý dòng tiền. Chuyên gia tài chính sẽ hướng dẫn bạn sử dụng 20% lương mỗi tháng để đầu tư ra sao.
(VNF) - Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) cho rằng, việc hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình kê khai thuế đã chứng minh khi chuyển đổi, hộ kinh doanh được bù trừ lỗ, hưởng lợi về thuế trong nhiều năm tiếp theo.
(VNF) - Hiện Bộ Công Thương là cổ đông lớn nhất khi nắm giữ gần 1,18 tỷ cổ phần của Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), tương ứng tỷ lệ sở hữu 88,5% vốn điều lệ tại VEAM. Bộ Công Thương sẽ nhận về gần 5.500 tỷ đồng từ đợt chia cổ tức sắp tới.
(VNF) - Thao túng cổ phiếu PPT, 2 cá nhân bị phạt 3 tỷ đồng vì sử dụng 19 tài khoản để liên tục mua, bán cổ phiếu, tạo cung, cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu.
(VNF) - Dự án Nhà ở xã hội Đức Thượng có quy mô 20 tầng, được xây dựng trên lô đất 2,6ha tại xã Hoài Đức, Hà Nội.