Áp trần tăng trưởng tín dụng bất động sản: Lãnh đạo ngân hàng tính cách ứng phó
Nam Anh -
07/02/2026 09:00 (GMT+7)
(VNF) - Theo lãnh đạo một số ngân hàng, việc áp trần tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản là một điểm mới trong công tác điều hành của NHNN và là bước đi cần thiết nhằm đảm bảo an toàn hệ thống.
Đầu năm 2026, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành quy định mới về áp trần tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản. Theo giới phân tích, đây là động thái “hãm phanh” cần thiết nhằm giảm sức nóng của dòng vốn chảy vào bất động sản - lĩnh vực vốn được tín dụng “ưu ái” suốt nhiều năm qua.
Tuy nhiên, chính sách này cũng làm dấy lên lo ngại về tác động tới lợi nhuận của các ngân hàng bởi bất động sản là một trong những mảng đóng góp lớn cho tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống.
Tính đến cuối tháng 11/2025, tổng dư nợ cho vay bất động sản đạt khoảng 4,5 triệu tỷ đồng, tăng 34,3% so với mức 3,35 triệu tỷ đồng cuối năm 2024, tương đương 24,8% tổng dư nợ toàn hệ thống. Trong đó, tín dụng cho hoạt động kinh doanh bất động sản, chủ yếu là vốn dành cho doanh nghiệp và các dự án, chiếm tới 44,2% tổng dư nợ bất động sản.
Còn theo báo cáo tài chính quý IV/2025, nhiều ngân hàng ghi nhận dư nợ cho vay bất động sản năm 2025 tăng trưởng ở mức hai chữ số. Trong số các ngân hàng có thuyết minh chi tiết, VPBank hiện là ngân hàng có dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản lớn nhất hệ thống với 207.428 tỷ đồng. Tại Techcombank, cho vay kinh doanh bất động sản tiếp tục là lĩnh vực chiếm tỷ trọng cao nhất trong danh mục tín dụng, với quy mô 207.027 tỷ đồng.
Một số ngân hàng khác cũng chứng kiến mức tăng trưởng mạnh trong mảng này. Tại SHB, dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản tăng từ 127.569 tỷ đồng năm 2024 lên 204.706 tỷ đồng năm 2025. Trong khi đó, MB ghi nhận dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản tăng gần gấp đôi, từ 64.141 tỷ đồng lên 121.189 tỷ đồng trong cùng kỳ.
Dù vậy, đánh giá về chính sách mới của NHNN, lãnh đạo nhiều ngân hàng lớn cho rằng đây là bước đi cần thiết nhằm đảm bảo an toàn hệ thống. Chia sẻ tại cuộc gặp gỡ nhà đầu tư mới đây, ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết, việc NHNN kiểm soát tăng trưởng tín dụng bất động sản không vượt quá mức trung bình của toàn ngành là một điểm mới trong công tác điều hành.
Theo ông Thái, với quy định này, tín dụng bất động sản sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn, buộc cả chủ đầu tư lẫn ngân hàng phải thận trọng hơn trong quá trình triển khai và lựa chọn dự án. “Trong đó, ngân hàng cần tập trung vào các dự án có nhu cầu thực, đặc biệt là những dự án góp phần đưa giá bất động sản tại các đô thị lớn về mức phù hợp với thu nhập của người dân”, ông nhấn mạnh.
Đại diện MB cũng cho rằng nguồn cung tín dụng cho bất động sản thương mại và kinh doanh có thể thu hẹp, kéo theo mặt bằng lãi suất ở phân khúc này tăng lên. Tuy nhiên, ngân hàng đánh giá đây là “bước đi cẩn trọng và chắc chắn” nhằm đảm bảo an toàn hệ thống trong năm 2026.
Ở chiều ngược lại, đại diện MB cho biết, đối với nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực, ngân hàng vẫn duy trì các chương trình ưu đãi với mức lãi suất khoảng 8,58%, thấp hơn mặt bằng chung.
Cùng quan điểm, ban lãnh đạo Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đánh giá các động thái gần đây của NHNN trong quản lý tín dụng và cho vay bất động sản là tương đối tích cực.
Theo ông Vũ Minh Trường, Giám đốc Khối nguồn vốn và thị trường tài chính VPBank, việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng bất động sản không vượt quá tốc độ tăng trưởng chung của tín dụng nhằm giảm thiểu rủi ro ở các phân khúc nhạy cảm, đồng thời góp phần ổn định nhu cầu vốn của nền kinh tế, qua đó hỗ trợ giảm mặt bằng lãi suất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Ông Trường cũng cho rằng NHNN sẽ điều hành chính sách theo hướng linh hoạt, bám sát diễn biến thị trường để tránh tạo ra các cú sốc cung - cầu, qua đó hỗ trợ thị trường bất động sản và nền kinh tế phát triển một cách lành mạnh.
Theo đại diện VPBank, trong năm 2026, ngân hàng sẽ tập trung vào nhóm khách hàng trẻ có thu nhập trung bình khá, với các khoản vay giá trị vừa phải, hạn chế rủi ro từ các dự án cao cấp, đồng thời ưu tiên rót vốn vào các dự án nhà ở xã hội theo đúng định hướng của Nhà nước.
(VNF) - Lãnh đạo MB khẳng định, mặc dù tăng trưởng tín dụng đã vượt huy động vốn nhưng MB có đủ nguồn để đảm bảo cân đối việc này và đây sẽ là cơ hội rất lớn cho tăng trưởng trong giai đoạn tới.
(VNF) - Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), với các doanh nghiệp thân hữu trong hệ sinh thái của ngân hàng, tài sản thế chấp có giá trị 1 đồng có thể được "thổi" lên gấp 3 đến 4 lần giá trị thực.
(VNF) - Bất động sản chiếm áp tỷ trọng áp đảo trong cấu trúc tài sản bảo đảm của nhóm ngân hàng Big4 trong năm 2025, cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa ngân hàng - bất động sản.
(VNF) - Thương mại điện tử Việt Nam đang chứng kiến xu hướng tích hợp ngày càng sâu với các nền tảng tài chính, khi hoạt động mua sắm dần được đưa trực tiếp vào ứng dụng ngân hàng. Sự dịch chuyển này không chỉ rút ngắn hành trình tiêu dùng mà còn đặt ra yêu cầu cao hơn về tính minh bạch và độ tin cậy trong giao dịch.
(VNF) - Không chỉ dừng lại ở việc số hóa trải nghiệm tiết kiệm, SeABank tiếp tục đón đầu xu hướng bảo mật tài chính với tính năng “Mã khóa bảo mật cho tiền gửi online”, bảo vệ tối đa tài sản cho khách hàng.
(VNF) - Vụ mất tiền trên tài khoản tiết kiệm online diễn ra gần đây của khách hàng tại 1 ngân hàng đã được phản ánh lên cơ quan chức năng. Vụ việc đang được xử lý nhưng đã cảnh báo những rủi ro cần phải làm rõ để đảm bảo an toàn hệ thống và bảo về quyền lợi khách hàng.
(VNF) - Giá USD tự do lao dốc, giảm gần 300 đồng, xuống mức 26.600 đồng/USD. Giá USD tại các ngân hàng suy yếu, còn giá USD thế giới có chuỗi giảm dài nhất kể từ ngày 3/12/2025 đến nay.
(VNF) - Dư nợ tín dụng toàn hệ thống đã đạt 19,18 triệu tỷ đồng, tăng 3,18%. Dòng vốn ưu tiên tối đa cho sản xuất, hạ tầng trong khi kiểm soát chặt các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.
(VNF) - Ngân hàng Ngoại thương Công nghệ số (VCBNeo) vừa thông báo tiếp tục dừng hoạt động 4 chi nhánh sau khi đóng cửa loạt chi nhánh/phòng giao dịch trong năm 2025.
(VNF) - Theo Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy, Việt Nam cần phát triển một cấu trúc vốn cân bằng hơn, kết hợp giữa nguồn vốn ngân hàng, nhà đầu tư, nguồn lực quốc tế và khu vực công. Trong đó, việc thành lập trung tâm tài chính quốc tế là bước đi giúp nền kinh tế thoát khỏi những giới hạn của mô hình truyền thống.
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên, lãnh đạo OCB khẳng định không hạ chuẩn tín dụng, đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc bán lẻ, kiểm soát nợ xấu và gia tăng thu ngoài lãi để tạo nền tảng cho chu kỳ phục hồi từ năm 2026.
(VNF) - Gần 30 ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động nhưng vẫn còn khá ít nhà băng giảm lãi vay. Theo các chuyên gia, cần có thêm thời gian để lãi suất cho vay có thể giảm về mức thấp hơn.
(VNF) - Theo đại diện NHNN, đến nay, cơ quan quản lý đã nhận được 11 hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất vàng miếng của doanh nghiệp, ngân hàng thương mại.
(VNF) - Theo đại diện NHNN, trong bối cảnh thuận lợi và thách thức đan xen, NHNN sẽ giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng và sẽ điều chỉnh tăng, giảm tăng trưởng tín dụng nếu cần.
(VNF) - Ban lãnh đạo MB cho biết, việc chia cổ tức "khủng" và tăng vốn điều lệ của MB không chỉ đơn giản là con số, phía sau là cả một chiến lược bền vững và cam kết đảm bảo quyền lợi cho cổ đông.
(VNF) - Với nhiều người, những khoản tiền từ 10–20 triệu đồng thường được giữ lại trong tài khoản để “dùng dần”, bởi số tiền không đủ lớn để đầu tư. Tuy nhiên, nếu được khai thác hợp lý, ngay cả những khoản tiền nhỏ trong vài tháng vừa là các khoản tiết kiệm hợp lý lại vừa sinh lời cũng có thể tạo ra giá trị đáng kể.
(VNF) - Đây là chia sẻ của bà Phạm Thị Thanh Tùng, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) tại một cuộc hội thảo diễn ra cách đây ít ngày.
(VNF) - Thu nhập bình quân nhân viên của ngân hàng HSBC Việt Nam trong năm 2025 là 925 triệu đồng, tăng 7%, trong khi lợi nhuận sụt giảm 6,9% xuống 4.141 tỷ đồng.
(VNF) - Ngày 8/4/2026, London Stock Exchange Group (LSEG) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Ngoại hối Xuất sắc Việt Nam 2026 (FX Awards 2026), quy tụ các ngân hàng và định chế tài chính lớn trên thị trường.
(VNF) - Vietcombank một lần nữa khẳng định vị thế dẫn đầu và năng lực vượt trội trong lĩnh vực kinh doanh ngoại hối khi tiếp tục được vinh danh tại sự kiện LSEG Vietnam FX Awards 2026.
(VNF) - Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt một chuyên viên khách hàng cá nhân của Ngân hàng TMCP Quân đội để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(VNF) - Theo ông Trần Ngọc Báu, CEO WiGroup, việc thiếu hụt thanh khoản liên tục lặp lại khiến lãi suất liên ngân hàng liên tục trồi sụt, không ổn định và thường xuyên tăng vọt. Các biện pháp can thiệp hiện tạichỉ đang giải quyết được bề nổi và mang tính chất ngắn hạn.
(VNF) - Sau tuần bơm ròng mạnh, NHNN đã chuyển sang hút ròng hơn 66.200 tỷ đồng trong tuần qua khiến thanh khoản hệ thống bớt căng thẳng và lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt.
(VNF) - Lãnh đạo MB khẳng định, mặc dù tăng trưởng tín dụng đã vượt huy động vốn nhưng MB có đủ nguồn để đảm bảo cân đối việc này và đây sẽ là cơ hội rất lớn cho tăng trưởng trong giai đoạn tới.