Đô thị

Bắc Ninh lên tiếng về xây biệt thự 'khủng' trên đất giáo dục

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho hay các cơ quan chức năng của tỉnh không bao che, làm ngơ, hợp thức hóa cho các vi phạm của chủ đầu tư, không cấp phép xây nhà ở biệt thự, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất xây dựng khu liên hiệp khoa học – đào tạo sang đất ở, không cho phép bán nhà ở, chuyển nhượng dự án sai pháp luật và xử lý nghiêm vi phạm của chủ đầu tư.

Bắc Ninh lên tiếng về xây biệt thự 'khủng' trên đất giáo dục

Công trình được xem là nhà biệt thự xây dựng sai quy hoạch trên đất dự án khu liên hiệp khoa học – đào tạo

Chủ đầu tư thi công các công trình không phép và sai quy hoạch

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản thông báo các thông tin liên quan đến dự án khu liên hiệp khoa học – đào tạo.

Theo đó, dự án khu liên hiệp khoa học – đào tạo ở phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn) do Hội Khoa học kinh tế Việt Nam (VEA) làm chủ đầu tư được phê duyệt quy hoạch chi tiết ngày 5/6/2013, phân chia thành 3 khu chức năng gồm: khu A (trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có diện tích khoảng 9,90ha); khu B (các trung tâm thuộc VEA có diện tích khoảng 4,81ha); khu C (trường Cao đẳng Lý Công Uẩn có diện tích khoảng 5,68ha). Tại khu C, ngày 12/2/2018, UBND tỉnh ban hành quyết định cho phép thành lập trường phổ thông liên cấp Lý Công Uẩn.

Trước đó, ngày 2/7/2007, UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định về việc thu hồi và giao đất cho VEA để xây dựng khu liên hiệp khoa học – đào tạo tại xã Đình Bảng (nay là phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn). Tiếp đó, UBND tỉnh này cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho VEA với diện tích 199.434,5 m2 để thực hiện dự án này.

Ngày 17/3/2020, VEA có văn bản đề nghị chuyển từ hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất sang thuê đất. Đến ngày 9/7/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản chấp thuận đề nghị này, đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng thuê đất với VEA, thời hạn đến 2/7/2057.

Cũng theo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, qua kiểm tra của các cơ quan chức năng tỉnh này phát hiện VEA tổ chức thi công tại lô đất ký hiệu KH06 thuộc khu B xây dựng 3 hạng mục công trình cao 3 – 4 tầng. Các công trình này chưa có giấy phép xây dựng và một phần công trình, hạng mục công trình chưa phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt.

Sau đó, chủ tịch tỉnh Bắc Ninh ban hành quyết định xử phạt hành chính 110 triệu đồng đối với VEA về các vi phạm trên. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt vi phạm và tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm không phù hợp với quy hoạch.

Công trình vi phạm tại dự án mới tháo dỡ hàng rào ở các công trình kiểu biệt thự kiên cố. Trong khi theo quyết định xử phạt của tỉnh Bắc Ninh, yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt vi phạm và tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm không phù hợp với quy hoạch
Công trình vi phạm tại dự án mới tháo dỡ hàng rào ở các công trình kiểu biệt thự kiên cố. Trong khi theo quyết định xử phạt của tỉnh Bắc Ninh, yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt vi phạm và tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm không phù hợp với quy hoạch

Chủ đầu tư dự án cam kết tự tháo dỡ các công công trình, phần công trình vi phạm xong trước ngày 31/12/2020 và có phương án khắc phục đối với công trình xây dưng không phép cho phù hợp với quy hoạch chi tiết. Đến tháng 6/2020, chủ đầu tư đã tự tháo dỡ một số hạng mục công trình như: sân bóng, kho tại lô quy hoạch CX17, các dãy nhà cấp 4.

Đến ngày 26/8/2020, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh chủ trì làm việc với UBND thị xã Từ Sơn và chủ đầu tư để chỉ đạo việc tháo dỡ xong vi phạm trước ngày 28/8/2020. Sau đó, chủ đầu tư tháo dỡ cơ bản xong nhà cấp 4, toàn bộ cổng, tường rào của 3 công trình 3 – 4 tầng xây dựng không phép ở khu B.

Không hợp thức hóa cho các sai phạm

Theo Sở Xây dựng tỉnh này, tại cuộc họp ngày 30/8/2020 của UBND tỉnh Bắc Ninh giải quyết các tồn tại, vướng mắc liên quan dự án này, chủ tịch tỉnh Bắc Ninh giao Thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra liên ngành về chấp hành pháp luật tại dự án. Đến ngày 4/9/2020, đoàn thanh tra liên ngành tỉnh công bố quyết định thanh tra toàn diện dự án.

Một trong các công trình cao tầng dạng biệt thự
Một trong các công trình cao tầng dạng biệt thự "khủng" vi phạm tại dự án

“UBND tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng của tỉnh không bao che, làm ngơ, hợp thức hóa cho các vi phạm của chủ đầu tư, không cấp phép xây nhà ở biệt thự, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất xây dựng khu liên hiệp khoa học – đào tạo sang đất ở, không cho phép bán nhà ở, chuyển nhượng dự án sai pháp luật và xử lý nghiêm vi phạm của chủ đầu tư”, văn bản Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh khẳng định.

Cũng theo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, sau khi có kết luận thanh tra toàn diện dự án của cơ quan chức năng, sở này sẽ thông tin đến báo chí.

Trước đó, báo chí đã có bài phản ánh vi phạm tại dự án khu liên hiệp khoa học – đào tạo của VEA tại phường Đình Bản, thị xã Từ Sơn.

Quá trình thực hiện dự án, VEA đã tổ chức thi công xây dựng tại khu B, khu C một số hạng mục như: sân bóng đá, nhà xưởng, một hạng mục công trình cao 3 tầng không phù hợp với quy hoạch chi tiết được phê duyệt… Đặc biệt, xây dựng tại lô đất ký hiệu KH06 (thuộc khu B) 3 hạng mục công trình cao 3-4 tầng kiểu dáng biệt thự "khủng" sai quy hoạch được duyệt.

Tin mới lên