Hồ sơ VNF

Báo cáo tổng kết công tác năm 2021 của Bộ Giao thông Vận tải

(VNF) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có báo cáo tổng kết công tác năm 2021 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Báo cáo tổng kết công tác năm 2021 của Bộ Giao thông Vận tải

Năm 2021, công tác giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục có nhiều chuyển biến, tiến độ giải ngân được đảm bảo.

Theo báo cáo, năm 2021 là năm khởi đầu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, trong bối cảnh đất nước gặp những khó khăn thách thức hơn.

Đặc biệt, dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ tư ở nhiều địa phương với sự xuất hiện của biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm hơn, xâm nhập sâu vào các trung tâm kinh tế, đô thị lớn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh và đời sống nhân dân.

Trong bối cảnh đó, Bộ Giao thông Vận tải vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, công tác chuẩn bị đầu tư các dự án trong giai đoạn 2021-2025 được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, đáp ứng yêu cầu về chất lượng hồ sơ và tiến độ được giao, được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao, đặc biệt là các dự án quan trọng quốc gia, các dự án nhóm A phải trình Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư.

Bên cạnh đó, công tác giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục có nhiều chuyển biến, tiến độ giải ngân được đảm bảo và cao hơn mức trung bình chung của cả nước.

Mặc dù tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, nhưng nhiều công trình, dự án của ngành Giao thông Vận tải quyết tâm khắc phục khó khăn trong điều kiện dịch bệnh để hoàn thành, đưa vào khai thác đúng kế hoạch; nhiều dự án đã kịp thời xử lý, tháo gỡ được vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công, đáp ứng được yêu cầu về tiến độ và chất lượng công trình.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, như còn nhiều dự án, có quy mô không lớn, nhưng là các điểm nghẽn trong lĩnh vực giao thông, các địa phương, cử tri đã có nhiều kiến nghị, cần được đầu tư để phát huy hiệu quả toàn hệ thống nhưng chưa cân đối được trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để triển khai.

Cùng với đó, tiến độ triển khai thi công một số dự án còn chậm so với kế hoạch yêu cầu; công tác giải phóng mặt bằng ở các dự án trọng điểm chưa xử lý dứt điểm.

Ngoài ra, các hạng mục xây dựng khu tái định cư, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật triển khai rất chậm do phải tuân thủ đầy đủ trình tự, thủ tục về thiết kế, dự toán, đền bù mặt bằng xây dựng khu tái định cư, lựa chọn nhà thầu... theo đúng quy định.

Quý độc giả quan tâm có thể xem toàn văn Báo cáo tổng kết công tác năm 2021 của Bộ Giao thông Vận tải tại đây.

Tin mới lên