Tài chính quốc tế

Báo Mỹ: Nga tiếp nhận hơn 10.000 lao động Triều Tiên, nghi trái quy định của Liên hợp quốc

(VNF) - Hơn 10.000 công nhân mới từ Triều Tiên đã tới Nga kể từ tháng 9/2017 và ít nhất 700 người trong số đó đã được cấp giấy phép lao động trong năm nay, tờ Wall Street Journal của Mỹ ngày 2/8 dẫn số liệu từ Bộ Nội vụ và Bộ Lao động Nga.

Báo Mỹ: Nga tiếp nhận hơn 10.000 lao động Triều Tiên, nghi trái quy định của Liên hợp quốc

Khoảng 35.000 lao động Triều Tiên được cho đang làm việc tại khu vực Viễn Đông của Nga.

Hiện Bộ Ngoại giao Nga chưa đưa ra bình luận về thông tin này. Tuy nhiên, Chính phủ Nga nhiều lần khẳng định, nước này sẽ hành động theo đúng nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ), vốn cho phép các quyền đối với lao động theo những hợp đồng hiện có cho đến cuối năm 2019.

Về phía Mỹ, giới chức nước này cho rằng hành động của Nga có thể bị khép vào vi phạm lệnh trừng phạt mà LHQ đã ban hành nhằm cắt đứt nguồn ngoại tệ chuyển về cho chính quyền Bình Nhưỡng cũng như gia tăng thêm sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

"Theo ước tính, mỗi năm lao động Triều Tiên ở Nga đã gửi khoảng 150-300 triệu USD về Bình Nhưỡng. Bây giờ là lúc để Nga hành động. Moscow nên thực hiện ngay lập tức và đầy đủ các lệnh trừng phạt của LHQ mà họ đã ký", phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Quan chức LHQ đang xác định xem liệu hành động này của Nga có vi phạm các lệnh trừng phạt đã được đặt ra trước đó với Triều Tiên hay không.

Trước đó, LHQ hồi cuối tháng 12/2017 đã nhất trí áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gần đây nhất của nước này. Các nhà phân tích dự báo quyết định này sẽ ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế của Triều Tiên.

Theo nghị quyết mới nhất của LHQ nhằm hạn chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Các nước được phép sử dụng hạn ngạch lao động Triều Tiên hiện có nhưng không được cấp giấy phép cho lao động mới.

Nghị quyết 2397 quy định tất cả lao động Triều Tiên phải hồi hương vào tháng 12/2019, cắt giảm nguồn thu nhập quan trọng cho Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, người ta không rõ có bao nhiêu lao động Triều Tiên đang ở Nga và họ có hồi hương hết hay không.

Ước tính, mỗi năm lao động Triều Tiên trên khắp thế giới gửi về nước khoảng 500 triệu USD. Liên Hợp Quốc lo ngại số tiền này sẽ được tài trợ cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Khoảng 35.000 lao động Triều Tiên được cho đang làm việc tại khu vực Viễn Đông của Nga trong lĩnh vực đốn gỗ, nông nghiệp và xây dựng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng tin RIA Novosti, Đại sứ Nga tại CHDCND Triều Tiên Alexander Matsegora cho biết số lao động Triều Tiên ở Nga đã giảm phân nửa và tất cả lao động còn lại sẽ phải rời khỏi Nga trước ngày 29/11/2019.

Xem thêm >> Mỹ bổ sung một loạt công ty quốc phòng Trung Quốc vào ‘danh sách đen’

Tin mới lên