Ông Trump: Cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử đã làm ‘vấy bẩn’ nước Mỹ
Chu La -
02/08/2018 08:30 (GMT+7)
(VNF) - Trong một loạt thông báo trên trang Twitter ngày 1/8, tổng thống Donald Trump cho rằng tình hình hiện nay đang rất tồi tệ và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions nên chấm dứt ngay “cuộc săn phù thủy" trước khi nó tiếp tục làm vấy bẩn nước Mỹ.
Ông Trump cho rằng Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions nên chấm dứt ngay việc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.
Cụm từ “cuộc săn phù thủy” đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng nhiều lần để nói về cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhằm làm rõ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 cũng như nghi vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump thông đồng với Moscow.
Ông Trump gọi ông Robert Mueller và 17 thành viên thuộc đảng Dân chủ tham gia vào cuộc điều này là nỗi hổ thẹn đối với nước Mỹ. "Sự thông đồng giữa Nga với chiến dịch của Trump, một trong những chiến dịch tranh cử thành công lớn nhất lịch sử, hoàn toàn là trò lừa bịp", ông khẳng định.
Trước tuyên bố này của ông Trump, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống chỉ đang nêu lập trường chứ không ra lệnh cho Sessions.
Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.
Các thông báo của ông Trump được đưa ra vào ngày thứ hai diễn ra phiên xét xử Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump. Ông Manafort bị xét xử với các tội danh liên quan tới ngân hàng và thuế.
Ông Manafort là đối tượng của cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Manafort đã không nhận tội đối với hầu hết các cáo buộc chống lại mình.
Trước khi ông Trump được đảng Cộng hòa đề cử trong cuộc đua đến Nhà Trắng năm ngoái, ông Sessions là thượng nghị sĩ đương nhiệm đầu tiên ủng hộ vị tỷ phú trở thành tổng thống. Tuy nhiên, mối quan hệ của hai người dường như đã dần trở nên nguội lạnh sau khi ông Trump nhậm chức.
Cục Điều tra Liên bang (FBI), một phần của Bộ Tư Pháp, đang chỉ huy các cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử và có mối liên hệ với các trợ lý của ông Trump.
Ông Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Jeff Sessions hồi tháng 3/2017 bất ngờ tuyên bố thôi giám sát cuộc điều tra của FBI về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, sau khi có thông tin ông từng hai lần gặp đại sứ Nga.
New York Times cho hay Tổng thống Trump đã rất tức giận và khẳng định rằng nếu ông biết Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions rút khỏi cuộc điều tra về Nga, ông sẽ không bao giờ chỉ định ông Jeff Sessions vào vị trí hiện tại.
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions.
"Jeff Sessions nhận công việc, bắt tay vào làm việc, rồi tự loại mình ra, điều này nói thực tôi cho là rất không công bằng đối với tổng thống", ông Donald Trump nói trong bài phỏng vấn được New York Times đăng tải ngày 19/7 mới đây.
Theo CNN, phát biểu của ông Trump cho thấy "sự bất mãn lạ thường" của tổng thống Mỹ đối với quan chức chấp pháp hàng đầu của nước này.
Tổng thống Trump được cho là từng ra lệnh sa thải công tố viên đặc biệt Mueller hồi năm ngoái, tuy nhiên ông đã vấp phải sự phản đối từ phía Nhà Trắng.
Mặc dù ông Sessions đã tự giải thoát khỏi cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, ông vẫn có thể can thiệp vào cuộc điều tra bằng cách chỉ đạo Thứ trưởng Tư pháp sa thải ông Mueller.
(VNF) - Tập đoàn chế biến thịt hàng đầu Brazil, JBS, vừa công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD để xây dựng hai nhà máy chế biến thịt tại Việt Nam. Đây là một phần trong chiến lược mở rộng sự hiện diện của tập đoàn JBS tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời củng cố vị thế của tập đoàn trên thị trường toàn cầu.
(VNF) - Các công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học Trung Quốc đang cạnh tranh với các nhà sản xuất thuốc phương Tây trong việc chữa trị ung thư bằng vắc-xin cá nhân hoá.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/3 cho hay ông "không quan tâm" nếu giá ô tô tăng vọt do thuế quan 25% sắp được áp đặt với ô tô nhập khẩu. Ông tin rằng các khoản thuế này sẽ thúc đẩy nhiều người mua ô tô Mỹ hơn.
(VNF) - Động đất là một trong những thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại lớn nhất về người và tài sản trên toàn cầu. Trước thực trạng này, nhiều quốc gia đã đầu tư mạnh vào công nghệ xây dựng chống động đất nhằm giảm thiểu rủi ro và bảo vệ công trình quan trọng. Từ Nhật Bản, Mỹ, cho đến các nước châu Âu, những tiến bộ trong kỹ thuật xây dựng đã giúp các tòa nhà đứng vững trước những rung chấn mạnh.
(VNF) - Một tuần đầy biến động với trận động đất mạnh 7,7 độ Richter tại Myanmar khiến hàng trăm tòa nhà sụp đổ và hàng nghìn người phải sơ tán. Trong khi đó, căng thẳng địa chính trị tiếp tục leo thang, kinh tế toàn cầu cũng chứng kiến nhiều biến động.
(VNF) - Không chỉ dừng lại ở bê bối có chuột trong bát súp, mới đây, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Sukiya, Nhật Bản tiếp tục bị khách hàng tố đã tìm thấy 1 con bọ nằm trên bữa ăn.
(VNF) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ không đồng ý bất kỳ thỏa thuận nào về khoáng sản với Mỹ nếu điều đó gây nguy hiểm cho nguyện vọng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine.
(VNF) - Dưới áp lực gia tăng từ Trung Quốc, tập đoàn CK Hutchison của tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành sẽ không ký thỏa thuận bán hai cảng biển ở Kênh đào Panama cho một nhóm do công ty Mỹ BlackRock đứng đầu vào tuần tới, hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn thạo tin cho hay.
(VNF) - Theo tỷ phú Bill Gates, với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), con người sẽ chỉ cần làm việc 2 ngày/tuần trong vòng 1 thập kỷ tới. Bên cạnh đó, bác sĩ và giáo viên là 2 ngành nghề mà ông Gates cho rằng sẽ có nhiều thay đổi nhất.
(VNF) - Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố về việc áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu, các nhà sản xuất ô tô toàn cầu và các đại lý cảnh báo về việc tăng giá ngay lập tức. Điều này làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất việc làm ở các quốc gia xuất khẩu ô tô lớn, nhiều quốc gia trong số đó là đồng minh của Mỹ.
(VNF) - Chỉ tính riêng tại Myanmar, ít nhất 144 người đã thiệt mạng và hơn 730 người bị thương sau trận động đất mạnh 7,7 độ richter xảy ra gần thành phố Mandalay. Hiện công tác cứu hộ vẫn đang được gấp rút triển khai.
(VNF) - Phát hiện ra hai mỏ vàng với tổng trữ lượng lên tới 2.000 tấn có thể giúp Trung Quốc duy trì tốc độ sản xuất vàng và ngăn chặn sự suy giảm sản lượng.
(VNF) - Một trận động đất mạnh đã xảy ra ở miền trung Myanmar vào ngày 28/3, với tầm ảnh hưởng có thể được cảm nhận ở cả Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam.
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất thảo luận về việc thành lập một chính phủ lâm thời tại Ukraine, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc và một số quốc gia.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ "dùng mọi cách" để giành quyền kiểm soát Greenland, trước chuyến thăm dự kiến tới hòn đảo Bắc Cực này của Phó Tổng thống Mỹ JD Vance. Chuyến thăm này đã vấp phải sự chỉ trích từ Greenland và Đan Mạch.
(VNF) - Liên minh châu Âu đang khuyến cáo 450 triệu công dân của mình chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng tiềm tàng bằng cách dự trữ các nhu yếu phẩm thiết yếu như thực phẩm và nước đủ dùng trong tối thiểu 72 giờ.
(VNF) - Chính quyền Hàn Quốc cho biết hơn 200.000 trẻ em Hàn Quốc đã được nhận làm con nuôi ở nước ngoài kể từ những năm 1950, khi đất nước này đang tái thiết sau sự tàn phá của Thế chiến II và Chiến tranh Triều Tiên, tạo ra một “ngành công nghiệp” nhận con nuôi khổng lồ và béo bở.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/3 đã công bố mức thuế 25% đối với tất cả ô tô được vận chuyển vào Mỹ, một động thái leo thang đáng kể trong cuộc chiến thương mại toàn cầu.
(VNF) - Lo ngại phải lệ thuộc vào các nguyên liệu thô của Trung Quốc như đã từng lệ thuộc vào năng lượng Nga, Liên minh châu Âu (EU) đang tích cực triển khai các dự án khai thác và chế biến khoáng sản quan trọng.
(VNF) - Vé xem bóng đá, điện thoại thông minh và hàng nghìn euro đang là tâm điểm của cuộc điều tra tham nhũng nhắm vào tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei. Tập đoàn này đang bị cáo buộc hối lộ các nhân viên quốc hội châu Âu để thúc đẩy lợi ích của mình.
(VNF) - Ngày 26/3, chuỗi trà sữa Chagee của Trung Quốc đã nộp bản cáo bạch lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) lần đầu tiên, dự định niêm yết trên sàn Nasdaq.
(VNF) - Mỹ ngày 25/3 đã thêm hàng chục công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu trong nỗ lực đầu tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tăng cường hạn chế khả năng phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán tiên tiến của Bắc Kinh.
(VNF) - Tập đoàn chế biến thịt hàng đầu Brazil, JBS, vừa công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD để xây dựng hai nhà máy chế biến thịt tại Việt Nam. Đây là một phần trong chiến lược mở rộng sự hiện diện của tập đoàn JBS tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời củng cố vị thế của tập đoàn trên thị trường toàn cầu.