Tài chính quốc tế

Thâm hụt ngân sách phình to, Mỹ vay nợ kỷ lục

(VNF) - Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ ngày 30/7, Chính phủ Mỹ lên kế hoạch vay thêm 329 tỷ USD trong quý III năm nay. Đây là số tiền lớn nhất mà chính quyền Mỹ phải đi vay cho quý III trong vòng tám năm trở lại đây, cao hơn 74% so với khoản vay 189 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Thâm hụt ngân sách phình to, Mỹ vay nợ kỷ lục

Thâm hụt ngân sách phình to, Mỹ vay nợ kỷ lục.

Mới đây, tờ Wall Street Journal dẫn dữ liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 12/6 cho biết, ngân sách của Chính phủ Mỹ thâm hụt 147 tỷ USD trong tháng 5, tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái, do nguồn thu giảm mà chi tiêu lại tăng.

Các chuyên gia kinh tế đã cảnh báo rằng việc chính quyền Tổng thống Donald Trump cắt giảm thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp song song với tăng chi tiêu công sẽ đẩy thâm hụt ngân sách tăng mạnh, cho dù nền kinh tế Mỹ tăng trưởng vững vàng và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất 18 năm.

Mức thâm hụt ngân sách của tài khóa bắt đầu vào tháng 10/2017 hiện đã lên tới 532 tỷ USD, tăng 23% so với mức 433 tỷ USD cùng kỳ tài khóa trước. Thu ngân sách của Chính phủ Mỹ giảm 10% trong tháng 5 trong khi chi tăng 11%.

Từ tháng 10/2017-5/2018, nguồn thu là thuế thu nhập doanh nghiệp giảm 25% so với cùng kỳ tài khóa trước. Trong tháng 5, nguồn thu là thuế thu nhập cá nhân giảm còn 92,5 tỷ USD, so với 104 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, chi tiêu tăng chủ yếu tập trung vào các chương trình quân sự, an ninh nội địa, chăm sóc y tế.

Đầu năm nay, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) dự báo thâm hụt ngân sách của Chính phủ Mỹ sẽ lên mức 804 tỷ SSD trong tài khóa hiện tại, so với mức thâm hụt 665 tỷ USD trong tài khóa 2017.

Ủy ban Trách nhiệm ngân sách liên bang dự báo Mỹ sẽ thâm hụt ngân sách 1.000 tỷ USD vĩnh viễn từ năm sau nếu không có sự thay đổi về chính sách.

Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu GDP cho biết, kinh tế Mỹ tăng vọt trong quý 2, với tốc độ tăng trưởng 4,1%, cao nhất trong các quý kể từ năm 2014.

Tốc độ tăng trưởng này cao hơn mục tiêu 3% mà chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đề ra. Tốc độ tăng trưởng mạnh là nhờ chi tiêu của người tiêu dùng vốn chiếm 70% GDP của Mỹ tăng 4% và xuất khẩu tăng vọt lên 9,3%. Xuất khẩu đậu tương của Mỹ sang Trung Quốc đã tăng mạnh trước khi mặt hàng này bắt đầu bị đánh thuế vào đầu tháng 7 theo kế hoạch trả đũa thương mại của Trung Quốc.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, tăng trưởng GDP của quý 2 được thúc đẩy bởi gói cắt giảm thuê trị giá 1.500 tỷ USD, giúp kích thích chi tiêu của người tiêu dùng.

Xem thêm >> Nga thắng Ukraine trong vụ kiện về nhập khẩu thiết bị đường sắt

Tin mới lên