Tài chính quốc tế

Nga thắng Ukraine trong vụ kiện về nhập khẩu thiết bị đường sắt

(VNF) - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mới đây đã đưa ra phán quyết có lợi cho Nga trong vụ kiện liên quan tới việc nhập khẩu thiết bị đường sắt của Ukraine, RT đưa tin ngày 30/7.

Nga thắng Ukraine trong vụ kiện về nhập khẩu thiết bị đường sắt

Nga thắng Ukraine trong vụ kiện về nhập khẩu thiết bị đường sắt.

Trước đó, Ukraine hồi tháng 10/2015 đã đệ đơn lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc Nga nhiều lần hạn chế nhập khẩu các thiết bị đường sắt từ Ukraine.

Trong đơn kiện, Ukraine nêu rõ từ cuối năm 2013, Nga đã đình chỉ việc cấp phép nhập khẩu các trang thiết bị đường sắt từ Ukraine vào Nga mà không hề đưa ra lý do và đơn xin cấp giấy phép mới cũng bị từ chối.

Phía Ukraine cho rằng hành động này có thể coi là Nga đã cấm nhập khẩu các thiết bị đường sắt sản xuất tại Ukraine và như vậy là vi phạm quy định của WTO.

Về phía Nga, nước này đưa ra lập luận rằng tình hình chiến sự và an ninh kém của Ukraina khiến công tác thẩm định chất lượng sản phẩm gặp trở ngại vì vậy Moscow quyết định ngưng nhập khẩu các thiết bị đường sắt từ Keiv.

WTO đã đồng ý với quan điểm này của Nga, cho rằng những xung đột ở miền Đông Ukraine sẽ ảnh hưởng tới công tác thẩm định chất lượng sản phẩm. Các quan chức Ukraina cho biết họ có thể kháng cáo phán quyết này.

Tuy nhiên, WTO cũng yêu cầu Nga chấp nhận kết quả thẩm định của Belarus và Kazakhstan, cả hai đều là thành viên của khối Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) do Nga đứng đầu.

Trước khi quan hệ giữa Moscow và Kiev xấu đi, thiết bị đường sắt là sản phẩm xuất khẩu chủ đạo của Ukraine sang Nga. Trong năm 2011, thiết bị đường sắt chiếm 3,2 tỷ USD trong tổng số 19,8 tỷ USD doanh thu xuất khẩu sang Nga của Ukraine. Tuy nhiên, nó đã sụt giảm còn khoảng 150 triệu USD trong những năm qua.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine. Kiev và các nước phương Tây cáo buộc Moscow hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai ở miền đông Ukraine, nhưng Điện Kremlin bác bỏ.

Ở một động thái liên quan khác, hồi tháng 6 vừa qua, Ukraine công bố bổ sung 6 đảng chính trị và tổ chức tại Nga cùng một số doanh nhân Nga vào danh sách đen trừng phạt.

Theo lệnh trừng phạt, tất cả tài sản của các thực thể này tại Ukraine sẽ bị đóng băng, giới hạn rút tiền mặt sử dụng thẻ ngân hàng… Các cá nhân trong danh sách đen cũng bị cấm đến Ukraine.

Gần đây nhất, ngày 18/5, Hội đồng an ninh quốc phòng Ukraine đã thông qua các biện pháp trừng phạt tương tự các biện pháp của Mỹ, trong đó liệt các tỷ phú và đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào danh sách đen.

Thêm vào đó, nước này cũng đã gia hạn các biện pháp trừng phạt hiện tại chống lại hàng trăm công ty và thực thể của Nga nhằm đáp trả việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 cũng như hỗ trợ cho cuộc nổi dậy của lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Theo thông tin từ Hội đồng an ninh quốc phòng Ukraine, các biện pháp trừng phạt mới sẽ có hiệu lực ít nhất 3 năm và bao gồm các hình phạt đối với các nghị sỹ và các quan chức hàng đầu của Nga.

Xem thêm >> Ông Trump: ‘Các biện pháp trừng phạt Nga vẫn được giữ nguyên’

Tin mới lên