Tài chính quốc tế

Nga gợi ý xuất khẩu tàu tên lửa Karakurt cho Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ

(VNF) - “Tôi tin Karakurt có tiềm năng xuất khẩu tuyệt vời đối với nhiều quốc gia tại châu Á - Thái Bình Dương như Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ", TASS dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov ngày 30/7.

Nga gợi ý xuất khẩu tàu tên lửa Karakurt cho Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov.

"Các tàu tên lửa lớp Karakurt có lượng giãn nước lớn và trang bị vũ khí mạnh, nổi bật là tổ hợp tên lửa hành trình đa năng Kalibr. Chúng có tốc độ và khả năng cơ động cao, cùng mức giá chấp nhận được”, ông Borisov nhấn mạnh.

Tàu tên lửa thuộc Đề án 22800 "Karakurt" được Hải quân Nga phát triển sau thành công của lớp tàu hộ vệ Buyan-M. Tuy nhiên vai trò của Karakurt còn lớn hơn thế khi nó sẽ nền tảng tương lai giúp Hải quân Nga kiểm soát được các vùng biển ven bờ Châu Âu hay cụ thể hơn là Biển Đen và vùng Biển Địa Trung Hải đúng như tên gọi của lớp tàu này.

Được biết, các tàu hộ vệ tên lửa thuộc Đề án 22800 do Cục Thiết kế Hàng hải Almaz của Nga chế tạo. Con tàu có trọng lượng khoảng 800 tấn và tốc độ 30 knot (55 km/h).

Các tàu Đề án 22800 được trang bị tên lửa hành trình Kalibr (SS-N-27 Sizzler) và hệ thống pháo binh tiên tiến. Khả năng đi biển của lớp tàu hộ vệ tên lửa này được đánh giá cao hơn các lớp tàu cùng loại có trong biên chế Hải quân Nga do thiết kế thân tàu được cải tiến đáng kể, cho phép nó có thể hoạt động tốt ngay cả ở các vùng biển có thời tiết phức tạp.

Tàu tên lửa Karakurt đầu tiên được Nga hạ thủy hồi tháng 7/2017.

Hiện Nga đang chế tạo ba tàu lớp Karakurt đầu tiên để biên chế cho Hạm đội Baltic và Hạm đội Biển Đen, trong đó hai chiếc đã hạ thủy và đang lắp đặt vũ khí.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng “quá trình sản xuất hàng loạt sẽ thu hút sự chú ý của các khách hành với loại chiến hạm này”.

Dĩ nhiên về cấu hình vũ khí và trang thiết bị điện tử Karakurt được trang bị tốt hơn hẳn Buyan-M, khi nó được tích hợp hầu hết các loại vũ khí hiện đại nhất của Hải quân Nga hiện nay như hải pháo AK-176, tổ hợp ống phóng tên lửa thẳng đứng UKSK, tổ hợp tên lửa phòng không trên hạm Pantsir-M

Ngoài Pantsir-M, Karakurt cũng là một trong những tàu chiến đầu tiên của Nga được trang bị hải pháo tiên tiến 76.2mm AK-176M, kết hợp với đó là các tên lửa tấn công Kalibr-NK hoặc P-800 Onix vốn cũng được trang bị trên Buyan-M.

Với hệ thống vũ khí hiện tại, tàu hộ vệ Karakurt có thể đáp ứng mọi yêu cầu tác chiến ven biển lẫn xa bờ của Hải quân Nga, khi Kalibr-NK hoặc P-800 Onix có tầm bắn tối đa lên đến hơn 1.000km hổ trợ tấn công đa mục tiêu từ tàu chiến cho đến các mục tiêu ven biển hay sâu bên trong nội địa của đối phương.

Xem thêm >> Đua với Mỹ, Trung Quốc tiếp tục tặng loạt thiết bị quân sự cho Philippines

Tin mới lên